Hình như mọi người quên rằng, muốn Tết hết nhạt, chính bạn phải cầm lọ muối lên :|

Có lẽ cụm từ "Tết nhạt" giờ còn quen thuộc hơn cả những thứ truyền thống, như mâm cỗ ngày Tết, Tết sum vầy, Táo quân (viết 2 chữ cuối này mà thật sự buồn). 

Phải thôi, ngay chính bản thân mình, một 9x đời đầu, cũng cảm thấy những thay đổi của thời cuộc ảnh hưởng rõ rệt lên một dịp lễ cổ truyền của dân tộc.Nhưng bài này sẽ không gợi bạn lại cái nỗi buồn của ... bao giờ cho đến Tết xưa, của những đêm canh bánh trong gian bếp chật chội, hay những thứ tương tự. 

Mình đã thử nghĩ đến những cách mà người trẻ bây giờ có thể làm, để Tết, dù có nhạt đến thế nào đi chăng nữa, vẫn có cái đáng nhớ, cái tâm trạng của riêng bạn, để không chỉ cho bản thân, mà cho cả những thế hệ sau mà chính mỗi người chúng ta, dù muốn hay không, sẽ luôn là một phần quan trọng để lưu truyền những giá trị đích thực.

Tết là đoàn tụ gia đìnhMình nghĩ ở bất cứ thời đại nào đi chăng nữa, cái giá trị này của Tết vẫn không thay đổi, là ngày mà bạn về nhà - về và sống một cuộc sống là con của ba mẹ, là cháu của ông bà và các cô chú bác. Ngày nay, hay kể cả ngày xưa cũng vậy, người trẻ luôn bị đè nặng cái tâm lý chứng tỏ mình, và cho rằng ông bà cha mẹ luôn lỗi thời, không hiểu mình, luôn chỉ áp đặt. Tuy nhiên, tại sao không thử đặt lại câu hỏi: "Vậy chính mỗi người chúng ta có thật hiểu ông bà cha mẹ mình hay không?". Và có dịp nào tốt hơn để làm điều này, để hỏi ông bà cha mẹ ta về một thời của họ, về cách họ được giáo dục, lớn lên, trưởng thành, gặp gỡ nhau rồi nên duyên, hay cả cách ăn Tết khi xưa nữa. Cũng giống như những gì mà Bertrand Russell đã viết trong cuốn "History of Philosophy", việc ta tìm hiểu về lịch sử không phải để đánh giá đúng sai, mà để có thể hiểu được tại sao ở thời điểm đó, trong hoàn cảnh xã hội đó, những suy nghĩ và tư tưởng được hình thành. Điều này rất tốt cho suy nghĩ, sự thấu cảm và cả khả năng tiếp nhận và thích nghi của chúng ta trong thời đại của mình. 
Nó đúng cho vĩ mô, vậy tại sao không thể đúng cho vi mô trong chính gia đình của bạn?


Tết là dịp để trao đi yêu thươngCách đây hơn 2 năm, mình và một vài người bạn quyết định đến thăm Edinburgh, Scotland vào dịp giáng sinh, cũng tương tự như Tết âm của Việt Nam. Tối hôm Noel bọn mình dạo bộ trong trung tâm thành phố, và tình cờ nhìn thấy cảnh một vài người tình nguyện đi mua những phần ăn trao cho người vô gia cư. Tất nhiên, làm việc tốt thì ở đâu cũng quý cũng đáng trân trọng, nhưng điều mình muốn nói là bên cạnh niềm vui của người được cho, hạnh phúc có thể dễ dàng được nhận ra và cảm nhận trong ánh mắt và khóe miệng cười của người cho đi.
Vậy nên, nếu thấy ai đó những ngày đầu xuân phải vất vả ngoài đường, tại sao bạn không thử dừng lại, mua giúp họ một thứ gì đó, nói với họ lời chúc mừng năm mới, hay nếu lạnh thì có thể mua cho họ một cốc trà hay hay cốc sữa đậu nành.
Việt Nam đâu có thiếu những hoàn cảnh cần để bạn tặng một nụ cười và một lời chúc mừng năm mới


Tết, cơ hội để sống chậm một chútMột trong những lý do theo mình khiến Tết nhạt, đó là giờ đây mọi thứ đều trôi qua quá nhanh, vì thế hiển nhiên chả để lại cảm xúc gì. Vậy nên có vài câu hỏi, bạn không cần phải trả lời trong comment, nhưng hãy thử hỏi mình xem nhé:
  • Tết nhạt, bánh chưng ăn lúc nào chả có. Nhưng, bạn có thực sự cảm nhận được hương vị của bánh chưng? Hay khoanh giò? Tất nhiên trong bận rộn lo toan cơm áo gạo tiền, bố bảo cũng chả cảm nhận được. Nhưng ngày Tết, tại sao không? Tương tự như vậy, tại sao không thử thưởng thức lại cái cảm giác sung sướng của một miếng dưa muối chua chấm mắm, bát cơm nóng với giò thủ hay thịt đông, hay những thứ cực kỳ truyền thống của ẩm thực Việt.
  • Tết nhạt, vì nó giống mỗi ngày trong năm. Vậy, ai là người bạn quen, có ơn với bạn mà trong năm bạn không gặp được? Tại sao không sắp xếp thời gian đi chúc Tết cô thầy, hay những người anh đi trước, những người có thể nhắc bạn nhớ đến ý nghĩa của việc tiếp tục cố gắng, và chỉ cho bạn con đường để bạn phát triển sự nghiệp hay trưởng thành. Thay vì ngồi bài bạc cafe với đám bạn vẫn nhìn mặt mỗi ngày mỗi tuần mỗi tháng trong năm, rồi kêu chả có gì mới, nhạt bỏ mie.     

Kết: Trên đây chỉ là một vài gợi ý nhỏ, hy vọng có thể khiến Tết của bạn có ý nghĩa hơn. Mình tin vào các Nhện, hay mở rộng ra là thế hệ trẻ Việt Nam rất năng động và biết nghĩ. Vậy, cầm lọ muối lên đâu có khó, đúng không?


Cũng rất mong các bạn có thể lan tỏa những ý tưởng của bản thân trong phần bình luận. Cùng nhau làm Tết này, và cả những Tết sau, vẫn là một dịp để chúng ta cùng nhớ về, được không bạn?Chúc mọi người Tết yêu thương
From: Một nhân phải cày vỡ mặt ngày Tết cổ truyền :((
A Dreamer