Xin lỗi vì bài viết hay chèn dơ tiếng Anh, tôi hâm mộ Chipu 20 năm nên từ khi enjoy cái moment này đã thành thói quen khó bỏ. Một ngày đẹp trời, anh đẹp trai tìm được contact của 1 bạn nữ xinh xinh, sau 7749 kiếp nạn bão like cmt chăm chỉ cùng "Em ăn cơm chưa ?" thì anh mời được nàng cho buổi hẹn đầu tiên. Hơn chục mùa trăng không lọ mọ cùng ai, anh lục cục tìm bí kiếp hẹn hò của chư vị tiền bối trên VOZ, Youtube, Facebook nhưng cũng không đâu vào đâu. Thứ quá cao siêu thì anh không hiểu cũng không dám nói (ngại), thứ quá cơ bản thì anh cũng biết. Nhưng anh đừng lo, vì đã có tôi, sau hai mươi mấy năm ế rụng răng tôi đã nặn ra được cẩm nang này, xem xong anh giấu giấu thôi nhé.

1. Trước "first date":

Câu chuyện đầu tiên luôn luôn là tình báo, biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Một người thông minh đã từng nói "cái gì có thể google thì đừng làm phiền bố mèi", phiên bản của tôi là cái gì có thể "rình" được thì đừng có hỏi nàng vì nói không khéo dễ bị nàng phản cảm, điều tra hộ khẩu hay gì. Đương nhiên thời đại 4.0 rồi, chỉ cần mạng xã hội, những thứ cơ bản như trường lớp, quê quán và vòng bạn bè cùng sở thích của nàng đều có thể thấy được ít nhiều. Thông tin này là nguyên liệu cho anh xào nấu đề tài nói chuyện trong tương lai, vì chúng ta không thể cứ "vậy anh trai em có thích rau dền không" mãi được.
Nàng hoặc nhóm bạn nàng hay chia sẻ sách, phim Netflix, bài hát mới của sếp Tùng, thì ít nhất anh cũng nên tìm hiểu trước một hai. Rồi dẫn dắt câu chuyện theo hướng tích cực như "ồ em cũng là PotterHead à, anh xem Harry từ hồi nhỏ xíu không bỏ tập nào đây, anh nhớ..". Tránh những ý kiến tiêu cực như khi nàng fan KPOP chính tông mà "anh thấy bolero hay hơn, KPOP nghe chẳng hiểu gì, toàn mấy thằng.." hoặc những câu đùa về ngoại hình như "T-ara anh thấy sexy chứ hát thì.." - thì thôi đấy, xin vĩnh biệt cụ.
Đồng thời chú ý một vài chi tiết như: nàng hay up status thả thính không (nếu có thì ông anh không một mình, nàng có nhiều vệ tinh), dò hình của nàng có ai haha, tim để khoanh vùng ai là bạn, ai là "thù", điều tra tình hình chút không có sai.
Một điều thực tế nữa, ông anh nên có 1 chút biết mình biết ta, đừng cố cưỡng ép theo một mối quan hệ mà từ bước tình báo anh đã lờ mờ cảm thấy không hợp. Nàng nhà Lạng Sơn anh Cà Mau, nàng 30 anh 20, nàng sắp du học anh đi lính gì đấy, thì thôi nên dừng trước, đau ngắn hơn đau dài. Lựa chọn được đối tượng phù hợp thì ông anh đã thắng 3 phần, các cậu có c.. câu "Nồi nào vung đấy" không sai đâu.

2. Buổi hẹn đầu:

Ai chà, buổi hẹn đầu, ai chà chà, nếu trước giờ anh toàn nói chuyện nàng qua mạng thì buổi hẹn đầu là lúc quyết định tương lai mối quan hệ này có đi nổi nữa không.
Nhớ mang khẩu trang mùa covid nha
Nhớ mang khẩu trang mùa covid nha

Tích lương thảo (chuẩn bị):

Combo đẹp trai gồm cắt tóc, tắm rửa, súc miệng, ủi đồ, cạo râu, cắt móng tay, lăn khử mùi, lăn nách, chét chét nước hoa nếu có vào gáy/cổ tay, soi gương, cười phát, lông mũi lấp ló.
(nhớ cắt nha ba, tính không nói cho câu nó vui mà mất công ông anh nghĩ nó là nét đẹp riêng thì sấp mặt)
Một vấn đề tế nhị nữa là răng miệng, nếu trước giờ ông anh chưa bao giờ trám răng lấy vôi hay tẩy trắng các loại thì nên đi liền đi, người đẹp trai không thể hôi miệng được.
Nên thủ kẹo ngậm, kẹo mút để chữa cháy lúc cần, vì thường răng ít đi nha sĩ ngồi ngồi 1 hồi vẫn dễ bị hôi mà bản thân khó nhận ra. Đặc biệt là đi xem phim chung thì cực kì cần đấy. À đừng nhai singum nhé vì tùy người sẽ gây khó chịu với phát ra tiếng.
Một cái nữa là mang theo tiền :), và sẵn sàng tinh thần trả hết. Tôi sẽ không tranh cãi tính đúng sai của sự việc chia hay không chia, nhưng luôn đủ tiền trả hết nha. Ngoài ra nên hỏi khéo léo nàng có cần đưa đón không, anh sẵn sàng đưa.
Em không sợ anh bắt cóc à.
trích câu đùa của 1 cụ đi chân lạnh toát.

Ngày quan trọng:

Cái gì đến rồi cũng phải đến, ngày ấy anh gặp nàng trong quán, nhìn thấy nàng dường như mọi ánh sáng mặt trời nhạt mất, vạn vật xung quanh trong mắt anh chỉ còn lại mình nàng. Ôi, anh muốn cười to sung sướng, nàng ngoài đời trông còn xinh hơn ảnh mạng nhiều, anh không phải thèm nàng nhan sắc (chứ còn...) nhưng anh quả quyết đây là tiếng sét ái tình. Anh thậm chí đã tưởng tượng được sau này anh sẽ ép con anh ngồi ghế sofa 10 năm để kể "How i met your mother" như thế nào. Nhẹ nhàng lâng lâng đi tới bàn ngồi xuống, anh vô thức cười thốt lên: "Em khác trong ảnh ghê nhỉ".
Chà, nghe anh say rượu tâm sự, tôi trong lòng cười ho, nhưng cũng ráng rặn ra mặt nghiêm vỗ vai, không sao đâu anh, qua con sông này có con sông khác, cớ gì vì một cái cây mà bỏ nguyên cánh rừng. Trong lòng thì mắng cmn ấn tượng đầu là ông đi body samsung người ta, quen được mới là chuyện lạ.
Buổi hẹn đầu là kỳ thi của ông anh về mặt tình báo chuẩn bị có kĩ càng không, cùng kĩ năng nói chuyện, thái độ cùng tính tình ông anh như nào. Dưới đây là những ghi chú của tôi về những tình tiết cần tránh hoặc cần nói:
Nên:
Hướng câu chuyện về phía nàng cùng môi trường xung quanh nàng, Hỏi châm chước một hai về sở thích/kĩ năng hoặc trường lớp các kiểu cũng được, nhưng nắm chừng mực.
Có thể khen ngoại hình của nàng nhưng ít thôi, đừng chăm chăm vào mặt con người ta.
Nói về bản thân cũng chỉ nên dẫn chứng vừa vừa, như "anh ở thành phố cũng mấy năm" vừa phải hợp lý. Nếu bước tình báo làm kĩ thì ở đây không thiếu đề tài để gợi mở đâu.
Túm cái váy lại, theo tôi mỗi cái chủ đề anh chêm in ít là được, đừng có lún vô cái gì cũng không hay, và đặc biệt là mang thái độ tích cực, thú vị, tò mò, tươi sáng vui vẻ nhiều hơn là chuẩn.
Tốt khoe xấu từ từ lộ nha.
Tốt khoe xấu từ từ lộ nha.

Khiếu hài hước, duyên dáng:

Phần này tôi không tính tách ra mục riêng, nhưng ngẫm lại, cách nói chuyện nó xuyên suốt cả buổi hẹn hò, cùng 1 vấn đề mà cách ông anh tiếp cận nó khác nhau thì đến tai nàng phản ứng cũng khác.
Ở đầu buổi hẹn, vấn đề đầu tiên thường thường dính tới ngoại hình của đối phương (đề cập ở trên), nhưng thực ra đây là vùng "nguy hiểm", vì câu chuyện dễ kéo tới so sánh nàng với hình mà nàng khoe trên mạng. Nếu anh so nàng đẹp hơn, thì khả năng nàng sẽ nghĩ nàng không ăn ảnh, còn ông bảo nàng khác trong hình, thì nàng có thể nghĩ ông bảo nàng sống ảo, không xinh ở ngoài đời. Đương nhiên ở đây khả năng là tôi chém gió, nhưng ông anh thấy vấn đề rồi chứ.
Đặc biệt, thay vì cố tỏ ra mình hài hước bằng cách đùa nhiều, ông anh nên hướng tới sự duyên dáng hiểu ý cho chắc kèo. Hài hước là cái thứ khó nắm bắt, nhiều khi ông anh thấy bản thân mình vui, nhưng mà nàng lại thấy anh max ping thì mất nhiều hơn được. Nhất là lấy nàng, sở thích của nàng, hoặc phụ nữ nói chung ra làm trò đùa... ông anh cần nhậu tâm sự bảo tôi.
Thay vào đấy, ông anh có thể chú tâm vào nàng, gợi mở nàng nói nhiều hơn, dẫn dắt câu chuyện khác khi cảm thấy nàng chán, đây là đắc nàng tâm phiên bản tôi-help, nói ít nghe nhiều luôn là nước đi khôn ngoan kể cả trong hẹn hò.
Sau bước làm quen, ông anh bảo: "Chà, buổi hẹn đầu, hay hai mình bàn chuyện Mỹ oánh Trung Đông cho đỡ, chứ anh căng thẳng quá" cùng cười cười hở mười cái răng. Nàng ngớ người nhìn anh rồi phì cười , "ông này nhạt". Cơ mà ít ra là có duyên, phải không ? ... Phải không ta :( ?
Không nên:
Nhập vai cảnh sát, bác sĩ, giáo viên để điều tra, chỉ bảo, bắt bệnh cho nàng đều ko ổn. Đặc biệt là không chuẩn bị bài ở nhà kĩ xong lên đấy hỏi tới gia đình, ba mẹ của nàng luôn thì..
Chia sẻ cá nhân, ngày xưa nhưng không xưa, tôi có hẹn một bạn nữ nhỏ hơn uống trà sữa, cũng khá vui. Dần dần vấn đề lái tới chuyện học hành, tôi biết bạn học Cao Đẳng nên có hỏi rằng "em có tính học tiếp đại học không ?" thì bạn cười cười, cũng gật gù qua loa. Sau này ngẫm lại, tôi mới thấy câu hỏi này khá không nên, đặc biệt là khi tôi học Đại Học, mặc dù bản thân không có ý xem thường hay gì, nhưng chưa chắc bạn ấy có nghĩ như thế không.
Khoe khoang, nói quá nhiều về bản thân hoặc những lĩnh vực mà ông anh am hiểu (mà nàng thì không) cũng sấp mặt, dễ bị ăn review "thằng hãm".
Bàn chính trị, quốc hội, chuyện nước ngoài cải cách, chuyện chính sách, lịch sử đều bruh..
Dồn dập đặt câu hỏi liên tục cũng không được, dễ bị lộ đuôi, thay vào đó hãy gợi mở câu chuyện từ từ.
Nhận xét quá nhiều về ngoại hình của nàng, hoặc bất cứ người nữ nào đều nên hạn chế. Đặc biệt, hỏi tuổi cùng cân nặng của nàng trong buổi hẹn đầu thì đúng là anh không vào địa ngục thì ai vào.
Giả sử anh và nàng cùng quen một cô bạn, hoặc có thể là bạn ấy giới thiệu 2 người với nhau, thì câu chuyện khả năng cao sẽ dính dáng tới bà mai này. Và anh người quen cô bạn đấy 10 năm nên cũng khá thoải mái, nhận xét khá troll: "Aiz cái bợn đó ấy hở, lùn nhưng mà nhiều chiện lắm, v..v" thì nhiều khả năng ông anh bị nàng gắn flag. Nhiều thứ khi ông anh nói chưa chắc có ý xấu, nhưng đến tai nàng, một người mới quen thì nó khó mà gây thiện cảm được, anh chú ý nhé.
Đụng chạm cơ thể các kiểu tuyệt đối nên tránh, lí do chắc ai cũng biết.
Không bàn những vấn đề tiêu cực, nếu gặp thì cũng không để lộ ra anh có bất đồng ý kiến, hoặc là anh chỉ nói 1-2 câu rồi lái qua chuyện khác là được.
Giả sử (giả sử hoài) như nàng nói về chơi giày sneaker, anh nhìn lại đôi Nike 500k mình đang mang. Vì sĩ diện và có cảm giác nàng đang nói đểu mình hàng pha ke nên anh nóng mặt, quyết tâm phân tích cho nàng giày mang là để đi thôi, real fake quan trọng gì. Từ đó trở đi câu chuyện trở nên nặng nề và cả hai đều mất thiện cảm nãy giờ tích góp. Cách xử lý ở đây là anh có thể lái qua chuyện khác, ví như anh thích chạy bộ, có chút kiến thức về giày chạy, chuyển qua nói về dòng giày Asics (hãng giày chạy bộ ở Nhật) cùng với chuyện chạy bộ đi kèm. Dẫn câu chuyện rơi vào điểm mù của nàng, vậy là xong.
Và cuối cùng, trả tiền, tôi biết tôi biết, nam nữ bình đẳng, độc lập tự do, xã hội công bằng, nhưng nghe tôi ông anh à, buổi hẹn đầu hãy trả tiền. Còn về những buổi hẹn sau (nếu có), chia hay không chia thì chậc chậc, google sẽ tư vấn cho ông anh 9800 bài.
Buổi hẹn đầu hãy dành trả tiền
a SIMP man once said
Bổ sung: dành trả tiền cũng là 1 cách hỏi khéo về bữa hẹn sau, nếu nàng khăng khăng đòi campuchia thì tình hình ông anh khá là đáng lo. Đương nhiên cũng có thể do tính cách nàng rạch ròi không muốn nợ ai, cái này ông anh nên khéo léo xử lý. Còn nàng đòi bao luôn ông anh thì, đó là một ..e hèm.. câu chuyện khác...
Những ngày sau:
Sau buổi hẹn đầu nàng sẽ quyết định có move on nữa không. Trừ một vài trường hợp đào mỏ, tính cọ ông anh vài bữa ăn chùa (haha ͡ಥ ͜ʖ ͡ಥ ), thì phần lớn con gái nếu đã đồng ý lần sau coi phim nữa thì ông anh có cơ hội lớn lắm.
Từ nay nhắn tin cũng nên thư thả, không cần mỗi ngày em ngủ chưa dậy chưa như trước. Giờ đây ông anh có thể nói chuyện thoải mái hơn vì cả hai đã hiểu nhau hơn rồi. Thỉnh thoảng đặt shipper cho nàng ấy ít trà sữa bánh bao cho mập. Tới đây thì mọi chuyện cứ để tự nhiên, không hợp thì sẽ không hợp, hợp thì sẽ hợp.
Luôn trung thực, không có mqh lâu dài nào xây dựng bằng nói dối cả.
Luôn trung thực, không có mqh lâu dài nào xây dựng bằng nói dối cả.

3. Kết bài:

Ông anh hỏi chắc tôi sát gái lắm hả, thực ra nếu đọc kĩ ở trên thì tôi đã bảo tôi ế có khi còn senior hơn ông anh nữa. Nhưng mà chờ đã ông anh tôi ơi, 1 danh nhân đã từng nói chỉ có bọn nghiện thể dục mới hô hào No Nut November, thì sao không phải chỉ có bọn ế mới hô hào viết cẩm nang hẹn hò đâu. Hi vọng sau cẩm nang này, thế giới ít đi 1 con người ế, ta sánh vai cường quốc, dân tộc mình gầm thét 5 châu.
Đọc thêm: