Ngày nay, khi làm bất kỳ ngành nghề gì cũng yêu cầu sự sáng tạo, đổi mới. Sức sáng tạo cũng có rất nhiều loại khác nhau. Những người làm sáng tạo đôi khi vẫn còn phân vân không biết mình đang thuộc nhóm nào và phù hợp với vị trí nào. Tuy nhiên, đến với Creative Type, bạn sẽ có đáp án cho những thắc mắc trên.

Creative type là gì?

Creative type là bài test của Adobe Create Magazine - trang tin tức online về lĩnh vực thiết kế, sáng tạo của Adobe, nhằm tìm ra phong cách sáng tạo của một người. Được xây dựng dựa trên các nghiên cứu tâm lý học, bài test gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm đánh giá thói quen cơ bản cũng như suy nghĩ, hành động và thế giới quan của người tham gia với mục đích giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, quá trình sáng tạo cũng như tiềm năng của chính mình.  
Bạn có thể làm bài test tại đây:

Các loại creative type

Sau khi làm trắc nghiệm, về cơ bản sẽ có 8 loại tính cách sáng tạo phù hợp với 8 hướng phát triển riêng bao gồm:
- The Artist (Nghệ sĩ): là người nhìn thấy vẻ đẹp, tạo nên vẻ đẹp. Thế mạnh sáng tạo của họ là khả năng đưa các sáng kiến và khái niệm vào đời thực.
- The Thinker (Nhà tư tưởng): là người có suy nghĩ sâu và câu hỏi rộng. Thế mạnh sáng tạo của họ là trí óc ham học hỏi, khả năng tìm kiếm và tạo ra ý nghĩa cho sự vật.
- The Adventurer (Nhà thám hiểm): là người có rất nhiều cảm hứng nhưng lại ít thời gian để thực hiện. Thế mạnh sáng tạo của họ là năng lượng sáng tạo, tinh thần tò mò và vui chơi giải trí lên một chân trời mới.
- The Maker (Nhà chế tạo): là người luôn kiên định với những sáng chế của mình. Thế mạnh sáng tạo của họ là tập trung và sẵn sàng cống hiến, khả năng đạt đến sự tinh thông.
- The Producer (Nhà sản xuất): là những người coi quá trình là sức mạnh. Thế mạnh sáng tạo của họ là kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ, khả năng biến mọi thứ thành hiện thực.
- The Dreamer (Kẻ mộng mơ): là người có ​​sức mạnh của trí tưởng tượng được giải phóng. Thế mạnh sáng tạo của họ là kết nối với những tầng cảm xúc và trí tưởng tượng, sự cảm thông và tính nhạy cảm. 
- The Innovator (Nhà cách tân): là người chuyển động, khuấy đảo, gây rối và lặp lại. Thế mạnh sáng tạo của họ là khả năng nảy ra các sáng kiến mới và giải pháp cải tiến.
- The Visionary (Người có tầm nhìn): là người không gì là không thể. Thế mạnh sáng tạo của họ là đầy ắp những ý tưởng, khả năng nhìn thấy tiềm lực và triển vọng ở khắp mọi nơi.

Đặc điểm các creative type

The Artist (Nghệ sĩ)

Là một Nghệ sĩ, chỉ khi nào được sáng tạo thì khi đó bạn mới thực sự được sống. Tràn ngập ý tưởng được nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau, bạn luôn được thôi thúc bởi khao khát thể hiện bản thân và thay đổi thế giới xung quanh mình.
Người mang tính cách nghệ sĩ luôn biết cách cân bằng giữa thế giới thực và nội tâm. Điểm mạnh của bạn là khả năng thể hiện, truyền tải những ý tưởng của mình. Tuy đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, điều này lại giúp bạn giao tiếp với người khác ở mức độ sâu sắc và truyền cảm hứng cho họ bằng những góc nhìn mới mẻ về thế giới. 
Với tình yêu dành cho cái đẹp và sự nhạy cảm của các giác quan, bạn có gu thẩm mỹ và khao khát chìm đắm trong những không gian được thiết kế đẹp mắt. Dù theo đuổi lĩnh vực nào, bạn thích làm việc một mình để thỏa sức, tự do sáng tạo với những ý tưởng của mình. Bạn dễ dàng “lạc trôi" trong các dự án, sau đó quên mất khái niệm về không gian và thời gian. 
Thách thức lớn nhất với bạn là phải vượt qua tình trạng bí ý tưởng khi phụ thuộc quá nhiều vào những rung cảm tự nhiên của mình. Bạn hiểu rõ trong “cuộc chiến với nghệ thuật", nỗi sợ và sự nghi hoặc là kẻ thù lớn nhất. Trong những tình huống đó, hãy lắng nghe nỗi sợ của mình để biến kẻ thù thành đồng minh và khơi gợi ý tưởng sáng tạo bên trong bạn. 
Nghệ sĩ và Nhà sản xuất (The Producer) sẽ là cặp đôi sáng tạo ăn ý với tầm nhìn và khát vọng biến ý tưởng thành hiện thực. Một Producer năng động và thực tế là đồng minh phù hợp giúp khuếch trương tầm ảnh hưởng và lèo lái các dự án của bạn về vạch đích. 

The Thinker (Nhà tư tưởng)

Với Nhà tư tưởng, những ví dụ từ thực tiễn cuộc sống vô cùng đáng tin cậy. Bạn là mẫu người không ngừng học tập và tìm tòi, vì vậy những trải nghiệm với thế giới sẽ là cơ hội vô hạn để bạn khám phá và tìm ra chân lý. 
Được thúc đẩy bởi tính tò mò và ham học hỏi, bộ não của bạn luôn tràn ngập suy tư, những câu hỏi lớn cần lời giải đáp. Do đó, chỉ có đáp án cụ thể và giải pháp xuất chúng mới có thể thỏa mãn tính hiếu kỳ của bạn. Bạn thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu một mình và thích thú khi được kết nối với kho tàng ý tưởng bên trong mình. 
“Của cải” tuyệt vời nhất của The Thinker là bản tính tò mò và những nhận thức sâu sắc. Bạn có thể hình dung được bức tranh tổng thể và những tầng nghĩa sâu xa của bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống - thứ mà những người khác hiếm khi làm được. Vì quá chìm đắm trong thế giới của mình, thách thức lớn nhất của bạn là thoát khỏi những câu hỏi và tìm cách cân bằng giữa lý thuyết và thực tiễn. Thay vì để bị cuốn vào những khái niệm và định nghĩa trừu tượng, hãy tìm cách biến những ý tưởng của bạn thành sự thật. 
Cộng sự lý tưởng của bạn chính là Nhà thám hiểm (The Adventurer), năng lượng cùng tinh thần nhiệt huyết của họ sẽ bù trừ cho bản chất nội tâm và khả năng phân tích của bạn. The Adventurer sẽ luôn nhắc nhở The Thinker về niềm vui trong sáng tạo và sự dấn thân. 

The Adventurer (Nhà thám hiểm)

Chúng ta không thể đoán trước được niềm sáng tạo đầy đam mê và sự tò mò vô tận của Nhà Thám hiểm sẽ dẫn mình đi đến đâu. Được thúc đẩy bởi nguồn năng lượng dồi dào và sự nhiệt huyết vô bờ, bạn rất dễ được truyền cảm hứng – hơn thế nữa là sẵn sàng theo đuổi niềm đam mê của bạn đến bất cứ nơi nào mà nó đưa bạn đến.
Nhà Thám hiểm là những người rất say mê, giàu cảm xúc, có sức sáng tạo đa tài cùng với khiếu giải trí và truyền cảm hứng ăn vào máu. Là một Nhà Thám hiểm, mọi thứ sẽ không thể làm bạn thỏa mãn nếu chỉ dừng ở đoạn lên ý tưởng. hay vào đó, trong lòng bạn luôn thôi thúc phải thực hiện những điều đó. Nguồn năng lượng của bạn giúp bạn theo đuổi nhiều sở thích, thú vui, lĩnh vực học tập và nỗ lực trong nghệ thuật. Bạn là một người học khá nhanh, có khả năng lĩnh hội những kỹ năng mới và sắp xếp các dự án, trọng trách tương đối dễ dàng. Như một người thời kỳ Phục Hưng, bạn có khả năng phát triển kiến ​​thức chuyên môn ở một số lĩnh vực trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình.
Bạn có một nguồn năng lượng khổng lồ mà cần giải phóng một cách thường xuyên. Khi mà nguồn năng lượng đó không được dành cho những việc thật sự ý nghĩa, bạn sẽ rất dễ trở nên trống rỗng, chán nản, và có thể là cảm thấy tuyệt vọng. Tiếp tục bước đi nào! Quan trọng là hãy tìm cho mình một lối thoát đầy sự sáng tạo theo cách bạn muốn – bao gồm cả những việc mà bạn cam kết sẽ phát triển theo thời gian.
Là một người có nhiều cung bậc cảm xúc và lòng cảm thông, Nhà Thám hiểm đã như một diễn giả hay người trình diễn từ trong trứng. Bạn có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ và có thể đạt được phong độ tốt nhất khi chia sẻ những mặt sáng tạo của mình với người khác. Những Nhà Thám hiểm đã làm chủ được một trong những bí mật khó nắm bắt và quyền lực nhất của sự sáng tạo: Càng tự do cống hiến tài năng của mình vì lợi ích của người khác, càng nhận được sự ưu ái thiêng liêng từ nghệ thuật. Hãy giữ cho nguồn cảm hứng luôn được tuần hoàn và nó sẽ trở lại với bạn gấp mười.
Hãy tìm kiếm sự hợp tác với những Nghệ sĩ (The Artist) để cùng khám phá ra những chân trời sáng tạo mới. Sự kết nối của Người Nghệ sĩ với những nguồn cảm hứng sâu sắc hơn sẽ truyền năng lượng cho bạn hướng tinh thần phiêu lưu của mình vào hành trình khám phá bản thân.

The Maker (Nhà chế tạo)

Là kiểu người luôn tìm được động lực, sự tập trung và tận tụy với quá trình sáng tạo. Những “công trình” mà Người thực thi tạo ra như các hệ thống, cấu trúc, dụng cụ đã mang lại những tác động tích cực cho xã hội.
Trong 8 tính cách, The Maker gần như là người mẫn cán nhất. Bạn luôn bận rộn giải quyết vấn đề, đạt được những mục tiêu cá nhân và hoàn thành các dự án lớn. Không điều gì làm bạn hài lòng bằng việc tận dụng sức mạnh trí óc để sáng tạo và phát triển mọi thứ. Bạn có xu hướng thể hiện tốt trong lĩnh vực thiết kế, thủ công, kiến trúc và một số lĩnh vực kết hợp giữa nghệ thuật, kinh doanh và công nghệ. 
Được thúc đẩy bởi những thành tựu hữu hình, bạn luôn biết cách phân bổ và sắp xếp mọi việc một cách hợp lý. Bạn thuộc tuýp người trầm lặng, thích hợp tác nhưng thường làm việc một mình để có thể tập trung vào quá trình sáng tạo.
Bạn biết cách cam kết với những nhiệm vụ dài hơi và không ngại làm những việc “không tên" để xây dựng thành quả có giá trị qua thời gian. Sự tập trung và tận tụy sẽ giúp bạn đạt được kỹ năng chuyên gia và sự thành thạo trong lĩnh vực của mình. 
Tuy vậy, thách thức lớn nhất của bạn là kết nối với trực giác, cảm xúc của mình để mang lại những tác phẩm chân thực và nguyên bản. Trong việc sáng tạo, biến số “năng suất" chỉ giúp bạn hoàn thành một nửa phương trình. Nửa còn lại là nguồn cảm hứng, những ý tưởng bay bổng để giúp công việc của bạn không trở nên cứng nhắc và máy móc. 
Người có tầm nhìn (The Visionary) sẽ là nhân tố thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn lên tầm cao mới. Trí tưởng tượng bay bổng của The Visionary giúp bạn dám ước mơ, biến những điều không thể thành có thể và không ngại thất bại để biến ý tưởng thành hiện thực. 
Nguồn:
Đọc thêm: