Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa kết thúc không lâu, chỉ vài tháng nữa thôi các em học sinh sẽ bước vào cuộc sống đại học, trở thành tân sinh viên năm nhất.
Đứng trước những ngã rẽ bất định của tuổi 18, không phải ai cũng có thể đưa ra được những lựa chọn sáng suốt. Có thể em sẽ nhận ra những kiến thức học được không phù hợp với khả năng hay sở thích của bản thân, có thể em sẽ nhận thấy cuộc sống đại học không hề màu hồng, có thể ở môi trường mới em sẽ gặp những vấn đề về thói quen sinh hoạt, khẩu vị ăn uống hay những trở ngại trong việc giao tiếp, hòa nhập với bạn bè,...  
Theo khảo sát về sinh viên với nghề nghiệp (*) tỉ lệ sinh viên chọn sai ngành học lên tới 60% trong khi chỉ 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình học. Đặc biệt, 75% sinh viên thiếu hiểu biết về ngành, nghề đã lựa chọn. Hệ quả là sau khi tốt nghiệp chỉ có khoảng 50% sinh viên tìm được việc làm phù hợp.
Đã có không ít câu chuyện về những bạn trẻ sau khi vào trường mới nhận ra sự không phù hợp. Người bạn của mình đã chọn học Công nghệ thông tin theo định hướng của bố mẹ với suy nghĩ khi ấy rằng đây là ngành học thời thượng với nhiều cơ hội việc làm. Nhưng đến khi vào học, bạn mới nhận ra điều mình thích là đi đây đi đó chứ không phải gắn liền với máy tính. Hay một người bạn cử nhân ngành kế toán cũng từng chia sẻ rằng mình làm gì cũng được nhưng trừ ngành...kế toán ra. 
Không chỉ là các vấn đề trong nhà trường, đại học gắn liền với ngưỡng tuổi trưởng thành - thời điểm mà mỗi bạn trẻ giờ đây đã chịu trách nhiệm cho những hành động của mình và lần đầu bước ra ngoài xã hội. Nhưng xã hội rộng lớn ấy cũng đi kèm với nhiều cạm bẫy, nơi nhiều tân sinh viên đại học đối mặt với tình trạng đa cấp, những khóa học “có tiếng chứ không có miếng” hay vì thiếu kinh nghiệm mà lao đầu vào làm thêm đến nỗi bỏ bê việc học. 
Vậy nên mình tin để tránh được những sai lầm không đáng có và có được cuộc sống sinh viên ý nghĩa thì việc lắng nghe những chia sẻ, góc nhìn từ những người đi trước sẽ giúp các em sinh viên năm nhất định hình một cách rõ ràng hơn về con đường của bản thân
Trong số 9toTalk lần này, được sự ủy quyền của Spiderum, mình muốn lắng nghe những lời khuyên, chia sẻ từ các bạn - những sinh viên năm 2, năm 3 hay những người đã đi làm. Mình tin rằng, chúng ta ai cũng đã từng trải qua ngày năm nhất nhiều ước mơ và hoài bão ấy, sẽ có ít nhiều điều để chia sẻ đến các em sinh viên năm nhất. Nếu có một điều bạn muốn gửi đến bản thân vào năm 18 tuổi, điều với mình sẽ là bài học về cách thích nghi trong đại học.
Còn bạn, bạn sẽ gửi gắm điều gì? 
--------------------------------------------
Chú thích:
(*) Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM năm 2018
Xem thêm các số 9toTalk khác tại: