Xuất hiện tại Việt Nam ngót nghét đã 20 năm, nhưng trước đây rap được nhìn nhận dưới con mắt không mấy tích cực và rất kén người nghe. Giai đoạn đầu, rap được “định vị” giống như sự nổi loạn bồng bột của một đám Hippy khi chủ yếu đề cập đến các vấn đề xã hội, bắt chước phong cách đường phố Phương Tây đầy các chất kích thích, rửa tiền, vũ khí, gái làng chơi,...Khi các cuộc beef, battle rap diễn ra sôi nổi. Không ít bản rap chịu búa rìu dư luận vì chứa đựng nội dung bị cho là dung tục, suồng sã, không ngại sử dụng từ bậy, tiếng lóng, lời lẽ xúc phạm để thóa mạ, công kích đối phương. Nhạc rap giai đoạn này thường bị xếp cùng với "nhạc chế" và được xem là không phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt Nam. Rapper bị định danh là "không học hành" và làm ra những sản phẩm "không có giá trị âm nhạc". 
Có lẽ chỉ đến năm 2009-2012, rap mới bắt đầu được nhìn nhận như một thể loại nhạc bình thường. Thậm chí, có những bài rap đứng top XoneFM trong nhiều tuần, được công chiếu trên TV hay đứng đầu các bảng xếp hạng V-music. Đi cùng đó là những cái tên quen thuộc như Karik, Justatee, LK, Mr.A…Từ 2015, Rap được nhìn nhận dưới con mắt văn minh hơn, “sạch” hơn và có sự đầu tư hơn. Những cái tên quen thuộc trong giới Underground dần trở nên Mainstream và thống lĩnh trên các bảng xếp hạng số (như Da LAB hay JGKid, Đen Vâu, Binz, Rhymastic, B-ray,..). 

Có thế thấy, rap hiện tại đã dần định hình được vị thế của mình. Khi, đa phần các bài pop hiện tại đều được thêm vào một vài đoạn rap để “hút” đám đông. Thậm chí, các trận battle rap còn được hợp thức hóa và công chiếu trên Youtube, phong trào tự sáng tác rap cũng dần trở nên phổ biến hơn. Tiêu biểu là  hai chương trình truyền hình Rap Việt và King Of Rap, dù cùng về một chủ đề và có khung giờ phát sóng gần kề nhau, chúng vẫn liên tục dẫn đầu về số lượng người xem, duy trì vị trí Top trending trên Youtube Việt Nam - Điều hiếm chương trình thực tế nào có thể làm được.
Không thể phủ nhận độ phổ biến của rap tại thời điểm hiện tại. Dẫu vậy nhiều người cũng cho rằng sự phổ biến này đã làm mất đi cái chất của rap - thay vì tự do thể hiện, rapper bây giờ đang dần đi theo thị hiếu của số đông và bị ràng buộc trong khuôn khổ.
Còn bạn: RAP ĐỐI VỚI BẠN LÀ GÌ? VÀ RAP CÓ ĐANG THẬT SỰ MẤT CHẤT NHƯ LỜI ĐỒN ĐẠI. Đồng thời, cùng Spiderum chia sẻ thêm NHỮNG BÀI HÁT/RAPPER GÂY DẤU ẤN SÂU ĐẬM trong bạn nhé!
Một chiếc note nhỏ: Cảm ơn vì đã dành thời gian cho bài viết. Trân trọng!
-----------------------------
Xem thêm các số 9toTalk khác tại: