Ngoài tác dụng phòng tránh thai, ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục (STI) và HIV/AIDS thì bao cao su còn có điều gì đáng để bạn sử dụng thường xuyên? 5 lý do được nói dưới đây có thể bạn chưa biết và sẽ làm bạn muốn mua ngay vài hộp dự trữ.

Lý do 1: Bao cao su giúp bạn gần gũi với người ấy hơn

lý do sử dụng bao cao su 1Ảnh gốc: Unsplash
Lý do này nghe có vẻ hơi ngược đời nhỉ? Vì chúng ta sẽ đôi lần nghe một vài anh chàng than rằng đeo bao thì vướng víu và bất tiện. Nhưng thực tế đã có nhiều hãng sản xuất những loại bao cao su mỏng, khít, giúp ta tận hưởng cảm giác chân thực khi lâm trận, thấy phê chữ ê kéo dài (như Sagami, EVE Real).
Và cảm giác gần gũi ở đây không chỉ về mặt thể xác. Việc thảo luận về các vấn đề sức khỏe tình dục, chỉ nhau cách dùng bao cao su đúng cách và sử dụng sao cho phù hợp sẽ giúp hai bạn nuôi dưỡng sự thân thiết và gần gũi về mặt tinh thần trong mối quan hệ. Vì điều đó cho thấy cả hai quan tâm đến sức khỏe của nhau hơn là chỉ chăm chăm vào việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà bất chấp hậu quả.

Lý do 2: Chơi trần không ngầu như bạn nghĩ

lý do sử dụng bao cao su 2

Ảnh gốc: Unsplash
Một số cô gái không để người đàn ông của mình mang bao cao su vì muốn tăng thêm sức hấp dẫn, muốn chứng minh mình yêu người ta nhiều thế nào, muốn người ta thoải mái ra sao, nghĩ rằng mình còn trẻ khỏe nên cứ “chơi đi vì cuộc đời cho phép”.
Đúng là tuổi trẻ được quyền chơi, được quyền sai để sửa. Nhưng có một số chuyện một khi đã mắc sai lầm thì khó mà sửa chữa ổn thỏa. Ví dụ như quan hệ mà không mang bao cao su, để rồi mang bệnh vào người. Theo số liệu của WHO, có hơn 1 triệu ca mắc bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục (STI) mỗi ngày. Năm 2016, có 376 triệu ca nhiễm mới với một trong bốn bệnh STI là: bệnh chlamydia (127 triệu), bệnh lậu (87 triệu), giang mai (6,3 triệu) và nhiễm trichomonas (156 triệu).
Khoảng 300 triệu phụ nữ bị nhiễm HPV. Và nhiễm HPV là nguyên nhân gây ra 570.000 ca ung thư cổ tử cung, hơn 300.000 ca tử vong do bệnh này mỗi năm. Chưa kể các bệnh lậu và chlamydia là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm vùng chậu và vô sinh ở phụ nữ.
Chơi trần chỉ khiến bạn sung sướng trong “một khắc đêm xuân”, nhưng hậu quả của nó thì đeo theo bạn mãi. Như vậy, bạn có sẵn sàng mạo hiểm sức khỏe và tính mạng của mình không?

Lý do 3: Bao cao su giúp tăng khoái cảm hơn

Ảnh gốc: Unsplash
Nếu một anh chàng bảo rằng “đeo bao làm anh không cảm nhận được em” thì một là chàng mua không đúng loại bao cao su phù hợp, hai là chàng không sử dụng đúng cách, còn ba là chàng xạo. Bởi như tôi đã nói ở lý do một, hiện nay có nhiều loại bao cao su được thiết kế mỏng hơn, vừa khít để tăng độ chân thật. Thêm chất bôi trơn vào bao cao su trước khi ứ ừ hoặc bên ngoài bao cũng giúp tăng khoái cảm. Một số chàng còn cảm thấy hưng phấn hơn khi được nàng đeo bao cao su cho.
Mặt khác, bao cao su sẽ giúp ta thấy thoải mái về tinh thần hơn. Khi ta biết sẽ được bảo vệ tốt trước khi quan hệ, giảm thiểu nguy cơ có thai ngoài ý muốn và nhiễm bệnh, ta sẽ thấy thư giãn trước, trong và cả sau khi ứ ừ. Tâm trạng tốt thì mức độ hưng phấn và khoái cảm khi quan hệ cũng tăng cao. Chắc hẳn không ít bạn sau khi chơi trần và xuất ngoài đã lo lắng về khả năng mang thai phải không? (Thật ra là nên lo cả khả năng mắc bệnh STI). Vậy ngay từ đầu nếu đeo bao thì đã không phải rước vào sự căng thẳng vô ích như vậy rồi.

Lý do 4: Nếu bạn là nam giới, đeo bao cao su giúp bạn thể hiện bản lĩnh đàn ông và tinh thần trách nhiệm

Ảnh gốc: Unsplash
Tôi còn nhớ cái lần từng đề nghị chơi trần với người yêu cũ và sẽ uống thuốc ngừa thai hằng ngày. Lúc ấy, kiến thức về tình dục an toàn của tôi còn hạn chế, tôi chỉ nghĩ rằng dùng thuốc tránh thai chỉ có vài tác dụng phụ có thể chịu đựng được, miễn là được trải nghiệm cảm giác chơi trần. Nhưng người yêu cũ đã phản đối ngay lập tức, nghiêm mặt bảo dùng thuốc không tốt cho sức khỏe và vẫn tiếp tục dùng bao cao su.
Khi ấy trong mắt tôi, bạn người yêu cũ dù cùng tuổi, chỉ vừa mới ra trường nhưng trông rất “đàn ông” và trưởng thành hơn khi thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm với sức khỏe bạn gái (cũ) của mình. Đúng là ngoài bao su còn nhiều phương pháp tránh thai khác như thuốc ngừa thai hằng ngày, que cấy tránh thai, miếng dán tránh thai… Nhưng các phương pháp ấy đều có thể để lại tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, đau bụng, viêm phụ khoa, thậm chí có khả năng gây vô kinh hoặc vô sinh nếu dùng quá liều (thuốc tránh thai khẩn cấp).
Đặc biệt, không biện pháp nào phòng tránh bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục và HIV/AIDS, ngoại trừ bao cao su. Nếu xét về mặt tổng thể, bao cao su ít bị tác dụng phụ nhất. Nếu những ai bị dị ứng với chất liệu latex của bao cao su thì đã có những sản phẩm dành riêng cho đối tượng này như Durex Avanti. Vì vậy, vấn đề ở đây là bạn cần sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên để bảo vệ bản thân và đối phương một cách tốt nhất.

Lý do 5: Rồi cuối cùng bạn cũng phải dùng bao cao su thôi, bởi vì…

lý do mang bao cao su

Ảnh gốc: Unsplash
Nếu bạn quan hệ tình dục với bạn tình mà không sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách, bạn có khả năng bị bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục (STI) vào một lúc nào đó. Và nếu bạn và bạn tình không đi khám thường xuyên, bạn sẽ không biết mình đang mang bệnh trong người và có nguy cơ lây cho những đối tác khác (nếu có nhiều bạn tình). Bởi STI thường không có triệu chứng rõ ràng (như bệnh lậu, HPV, chlamydia). Và những bệnh STI khác như giang mai hay HIV đã có thể “rong chơi” bên trong cơ thể bạn trước khi dấu hiệu nhiễm bệnh trở nên rõ ràng hơn.
Nếu bạn không sử dụng bao cao su trong vài tháng hoặc vài năm mà không bị STI thì chẳng qua là bạn may mắn mà thôi. Bởi lúc này bạn chưa nhiễm bệnh không có nghĩa mãi mãi vẫn như vậy. Các nghiên cứu và thống kê về STI đã cho thấy điều đó rất rõ ràng: độ tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất đó là từ 15 – 24 tuổi, thường xuyên quan hệ tình dục và cứ bốn phụ nữ tuổi vị thành niên từng ứ ừ thì có một người mắc bệnh STI.
Và nếu vận may của bạn cạn kiệt, bạn bị STI, đặc biệt “trúng độc đắc” căn bệnh không thể điều trị thì bạn cần phải mang bao cao su để tránh nhiễm thêm loại bệnh khác và bảo vệ đối tác. Vậy nếu cuối cùng bạn vẫn phải cần điều trị thì tại sao ngay từ đầu không mang bao cao su, đặc biệt nếu bạn ở trong độ tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất?
Có một quan niệm sai lầm rằng chỉ những người lăng nhăng, có nhiều bạn tình mới bị STI. Nhưng thực chất, nhiều người mắc STI chỉ từ bạn tình thứ nhất hoặc thứ hai. Một số người từng “chinh chiến” với hơn 50 đối tác mà chưa từng bị STI. Rất nhiều người chưa kết hôn không bị, trong khi nhiều người đã kết hôn lại mắc bệnh. STI cũng giống như Covid-19, nó KHÔNG CHỪA một ai cả. TẤT CẢ chúng ta đều có thể mắc bệnh STI. Và cách phòng ngừa tốt nhất là sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách, đi khám sức khỏe cứ 6 tháng một lần.
Hiểu được 5 lý do cần mang bao cao su rồi thì lần sau, nếu anh chàng của bạn tỏ ý không muốn sử dụng ba con sói thì hãy dứt khoát nói KHÔNG. Bạn không cần phải mạo hiểm sức khỏe để làm hài lòng đối phương. Nếu thật lòng yêu thương và trân trọng bạn, anh ấy sẽ quan tâm đến sức khỏe và tôn trọng mong muốn được an toàn của bạn.
Còn nếu đối phương vẫn kiên trì lươn lẹo để không mang bao cao su thì bạn nên tắt nắng, dứt khoát mặc quần áo đi về. “Chuối” trên đời còn nhiều, nhưng bạn chỉ có một mà thôi.
Lược dịch từ nguồn thông tin: Scarleteen
.Ngưn.
*Blog dành cho trẻ trên 16 tuổi: It's Real Love