Năm nay nhạc Việt đã có một bước tiến lớn, với việc hàng loạt album có chất lượng tốt được phát hành.
Hình ảnh có thể có: 1 người

Nếu như năm ngoái mình tìm đỏ mắt mới được tầm 20 album để nghe và lọc ra 10 album giới thiệu đến mọi người (có thể xem lại tại đây), thì đến năm nay, cuối năm tổng kết lại, mình đã nghe được hơn 50 album. Và mình hoàn toàn không phải tìm đỏ mắt như năm ngoái nữa. 
Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, số lượng album ra mắt rất nhiều đến mức có lúc mình còn nghe không kịp. Một dấu hiệu khởi sắc vô cùng đáng mừng. Tuy nhiên, việc đây có phải là một xu hướng lâu dài hay không thì không thể nói trước, bởi đầu năm làng nhạc bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nghệ sĩ có nhiều thời gian ở nhà để thu âm hơn, nên mới gây ra hiện tượng này? Tuy nhiên, đó là việc của năm sau, còn bây giờ hãy thưởng thức 20 album đáng nghe của 2020 nhé.
20. Quốc Bảo - My guitar, my friends 2
Quốc Bảo - my guitar my friends 2 (Times Records) ⭕️ CD Store – Hãng Đĩa  Thời Đại (Times Records) | Record Store in Saigon

Các giọng ca nữ (hoặc kể cả nam) được Quốc Bảo lựa chọn để thể hiện các sáng tác của mình thường có một điểm chung: Nhạt như nước lã. Ngoài Võ Lê Vy có thể hiện được một chút gì đó của bản thân, Tiêu Châu Như Quỳnh thực sự là một cốc nước lọc vô cùng tinh khiết. Sự đơn giản và đơn sắc ấy, kết hợp với tiếng guitar mộc, trong đa số trường hợp thì người nghe sẽ ngủ ngang, nhưng cũng có một vài trường hợp ta sẽ thấy chúng đầy thư thả, dịu dàng. Đâu phải lúc nào người ta cũng nghe được mãi những âm thanh bùng nổ, biến hóa? Đôi khi chỉ cần một giọng ca đơn giản, thể hiện một sáng tác tốt và nhiều cảm xúc như “Dạ khúc”, “Yêu và yêu và yêu nữa” lại là thứ mà ta cần.
Nên nghe: Dạ khúc, hàng ngàn cánh chim, yêu và yêu và yêu nữa.
19. Vũ Cát Tường - Một triệu năm ánh sáng (EP)
Tập tin:Vũ Cát Tường - Một triệu năm ánh sáng (album).jpg – Wikipedia tiếng  Việt

EP Một triệu năm ánh sáng thiếu một chút bất ngờ vì Vũ Cát Tường vẫn làm những thứ cô đã và đang thực hiện tốt. Tuy nhiên, điều khiến nó trở nên ấn tượng bởi concept ngoài vũ trụ mà Tường xây dựng - hành trình tìm kiếm planet E mà cô mơ ước, nơi tình yêu của cô có thể đi tới một cái đích trọn vẹn. Nhiều tổn thương, mất mát, nhưng sau cùng vẫn luôn tin vào tình yêu và hướng đến tương lai tươi sáng, âm nhạc tích cực nên như vậy.
Nên nghe: Cả EP vì nó là một concept xuyên suốt.
>>Đọc thêm bài viết của mình về album này tại đây
18. Hà Lê - Ở Trọ
Ở Trọ - Hà Lê - NhacCuaTui

Đã có nhiều người làm mới nhạc Trịnh Công Sơn, nhưng có lẽ từ sau Hồng Nhung, không còn ai có thể tạo được tiếng vang tương tự nữa. Hà Lê đã rất nỗ lực với dự án Trịnh Contemporary này, làm mới không chỉ về âm nhạc mà còn đầu tư cả về mặt visual. Vẫn còn chút lấn cấn nhẹ ở một số khoảnh khắc, nhưng nhìn chung, đây là một album đáng để tôn vinh, khen ngợi bởi nỗ lực và tâm huyết của người thực hiện.
Nên nghe: Diễm xưa, Tuổi đá buồn, mưa hồng
>>Đọc thêm bài viết của mình về album này tại đây
17. Thành Luke - Gián đoạn
Thành Luke - Gián Đoạn Lyrics and Tracklist | Genius

Album solo của Thành Luke có rất nhiều điểm tương đồng với các album của Cá hồi hoang, chỉ khác ở một điểm: Thành Luke đã tạm thời “gián đoạn” lại việc khai phá những miền âm thanh mới để tập trung vào việc đào sâu vào nội lực của bản thân. Không hẳn đột phá, nhưng những người yêu mến Thành Luke cũng như Cá Hồi Hoang hẳn cũng sẽ yêu mến thế giới âm nhạc lần này.
Nên nghe: Cùng, cho cùng, quá lâu
>>Đọc thêm bài viết của mình về album này tại đây
16. AMEE - dreAMEE
dreAMEE - AMEE - Zing MP3

Kể từ khi sự nghiệp của Bảo Thy đi xuống, teen pop cute, đáng yêu cho lứa tuổi học sinh cấp 2, cấp 3 cũng được tiếp nối bởi một vài cái tên nhưng chẳng có ai thực sự tạo ra một trào lưu như Bảo Thy ngày đó. Chỉ đến khi AMEE xuất hiện với “Anh nhà ở đâu thế”, teen pop mới thực sự hồi sinh. Và AMEE còn tiến thêm một bước nữa, bỏ xa các đồng nghiệp cùng thời để sở hữu full album chỉ sau hơn 1 năm debut, chứng tỏ tầm nhìn chiến lược xa và rất chắc chắn của st.319. Những gì AMEE có hiện nay, Erik và Min vẫn đang mơ nhưng không biết bao giờ mới có.
Nên nghe: sao anh chưa về nhà, mama boy, yêu thì yêu
>>Đọc thêm bài viết của mình về album này tại đây
15. Tùng - 26:individualism
Tùng - 26 : individualism - Đĩa CD - Hãng Đĩa Thời Đại (Times Records) –  Hãng Đĩa Thời Đại (Times Records) | Record Store in Saigon

Tất cả những bài hát trong 26:individualism đã vẽ ra một bức chân dung khá hoàn chỉnh về quá trình trưởng thành của Tùng cũng như Tùng của tuổi 26 hiện tại. Có lúc còn ngây ngô, đơn giản, có lúc đầy chiêm nghiệm và phúc tạp, nhưng thứ Tùng chưa bao giờ thiếu, đó là một tâm hồn rất đẹp và nên thơ. Không biết sau album này, con đường tiếp theo của Tùng sẽ như thế nào, nhưng người nghe chắc sẽ nhớ mãi một anh chàng với nhiều tâm sự rất hiền lành và ấm áp như ở đây.
Nên nghe: Con dế mèn hát vào mùa hè, ở đây lúc này, cái hộc tủ
14. Bluemato - Gió thổi mạnh
Bluemato giới thiệu album đầu tay “Gió thổi mạnh” | Tin tức mới nhất 24h -  Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Không gian âm nhạc của Bluemato luôn rực rỡ sắc màu và phần nào ảo diệu như những bộ anime Nhật Bản. Mặc dù album này không có khoảnh khắc nào khiến mình phải bất ngờ như Cánh Giấy, cũng không có bài Nếu mà nhóm vẫn tự hào, nhưng những thứ có mặt ở trong Gió thổi mạnh vẫn là bữa tiệc âm thanh mà các rock fan chắc chắn sẽ muốn nghe hơn là những album mang danh rock khác, cố gắng nhồi nhét đến bội thực những thứ sáo rỗng vô hồn.
Nên nghe: Chuyến tàu xanh, Ribbon, Cái giá
(Chưa có bản digital)
13. Hoàng Dũng - 25
Album

Giữa đủ các thể loại, phong cách R&B du nhập vào Việt Nam liên tục trong những năm qua, Hoàng Dũng vẫn giữ cho mình một tâm thế bình thản, giữ nguyên cái nhịp điệu trong giọng hát trầm ấm, vững chắc  của anh để thực hiện cái màu R&B của riêng mình. Không mới mẻ hay quá độc đáo, nhưng Dũng đi được đến cùng của những ý đồ anh muốn thực hiện nhờ vocal cùng khả năng xử lý trời phú, thế đã là đủ.
Nên nghe: Thói quen, chia tay, nửa thập kỷ
>>Đọc thêm bài viết của mình về album này tại đây
12. Khánh Linh - Khánh Linh’s journey
Bay Trên Những Ngọn Đồi - Khánh Linh | Khánh Linh's Journey - Khánh Linh |  Playlist NhacCuaTui

Khánh Linh thường được gắn với hình tượng an toàn, có lẽ do kĩ thuật hát chuẩn mực và những album ít bứt phá của cô. Thế nên, Khánh Linh’s journey có thể coi là một bất ngờ. Vẫn là những chuẩn mực trong kĩ thuật, nhưng chị tìm đến với những thanh âm mới lạ hơn của nhạc kịch, với những sáng tác hoàn toàn mới của Võ Thiện Thanh, thậm chí 2 bài cuối cùng chị còn thử sức với các âm thanh và lối hát truyền thống. Chưa đủ mới mẻ với mình, nhưng Khánh Linh’s journey vẫn là một album đáng nghe và là sản phẩm đến từ lứa ca sĩ lâu năm chỉn chu nhất năm nay.
Nên nghe: Đôi cánh tự do, tình ca thủy thủ
11. mess. - polychrome

Polychrome là một album R&B/electronic xuất sắc và nó nên được xuất hiện ở mọi quán bar, pub ở Việt Nam mới đúng. mess. là một producer có khả năng xây dựng không gian và tạo mood cực kì tốt, và toàn bộ polychrome là một không gian bí ẩn, mờ ảo cùng sự sexual quyến rũ rất kín đáo. Tưởng tượng ngồi nhâm nhi rượu trong bar, ngồi cạnh một chàng trai mà mình đang có tình ý, nhạc bật đến closer, và cả hai sẽ chẳng thể rời mắt khỏi nhau được.
Nên nghe: Closer, hold my hand, my april
10. Pixel Neko - Mất tín hiệu (EP)
Pixel Neko - Mất Tín Hiệu - EP Lyrics and Tracklist | Genius

Ra mắt chưa lâu, Pixel Neko đã có một gia tài âm nhạc không hề nhỏ, đặc biệt là một EP có concept rất cụ thể. Cũng sử dụng đề tài liên quan đến ngoài không gian, vũ trụ khá tương đồng với Vũ Cát Tường, Pixel Neko thậm chí còn xây dựng được một cốt truyện mạch lạc hơn hẳn, có mở - thân - kết rõ ràng.  m thanh được sử dụng thì đa dạng bao gồm cả synthwave và một vài âm thanh lo-fi. Vui nhộn, hài hước nhưng lúc cần thì cũng cảm xúc chẳng kém ai, Pixel Neko đang là producer trẻ có màu sắc thú vị nhất hiện nay.  
Nên nghe: Có 5 bài thôi, ráng nghe hết nha
9. Saigon Soul Revival - Họa âm xưa (2019)
Họa Âm Xưa | Saigon Soul Revival | INFRACom!

Mở ra cả một thế giới nhạc Việt xưa trước năm 75, Saigon Soul Revival một mình một hướng đi chẳng đụng hàng với ai. Tất nhiên hát lại nhạc xưa thì ai cũng làm được, nhưng đưa cả những sáng tác mới vào mà vẫn match hoàn toàn với không gian âm nhạc xưa cũ cổ kính ấy, cũng chỉ có một mình nhóm theo đuổi và làm tốt đến vậy. Lại còn mời thêm cả Blacka để hát chung bản nhạc Hào Hoa đã gần 60 năm tuổi, chắc cũng chỉ Saigon Soul Revival mới dám chơi. (Mặc dù đã ra mắt vào cuối năm 2019, nhưng mình chưa kịp nghe nên đưa vào list 2020 luôn)
Nên nghe: Hào hoa, Đi xa đời nhau, Chốn tình xưa
>>Đọc thêm bài viết của mình về album này tại đây
8. Xanh 8+1 - /9/
Xanh 8+1 - /9/ - KKBOX

Để nói về album rock hay nhất 2020, câu trả lời của mình sẽ là /9/ (không phải Human, không phải Con đường không tên hay bất kì album nào khác) vì đơn giản, Xanh 8+1 làm được tới bến những gì là thế mạnh của band. Họ không cố gắng quá sáng tạo, tỏ ra triết lý, cũng không đưa rap vào để tỏ ra là mình bắt kịp thị trường, Xanh 8+1 chỉ đơn giản là làm những gì họ giỏi nhất, trau chuốt thật kĩ lưỡng cho từng bản thu, phân bố đều sự chú ý cho tất cả các thành viên, một sợi dây được xuyên suốt cả album nhờ những sáng tác rất tốt của phần lớn đến từ Anh Vũ. Và quan trọng, cảm xúc mà /9/ mang lại đơn giản, thô ráp, nam tính nhưng chẳng thiếu đi sự đồng cảm.
Nên nghe: Cần, Khi em đi, chuyến đi dài
7. Madihu - Bụi Mơ (EP)
Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'Bui Mo Mo MADIHU'

Đã nói và khen rất nhiều về sự thay đổi ấn tượng của MADIHU trong Bụi mơ, cũng đã nói rất nhiều về sự trân trọng của MADIHU với nhạc Việt thập niên 2000s, nên bây giờ để khen một cái gì mới nữa thì cũng hơi khó. Thôi thì lại khen tiếp khả năng sáng tác của anh vậy. Cả 3 sáng tác mới ở đây đều khác biệt với những nghệ sĩ indie ở Việt Nam hiện tại, nó mang màu sắc của các nhạc sĩ thế hệ trước nhiều hơn. Nếu như các nghệ sĩ bây giờ rất nói thẳng nói thật, đi luôn vào vấn đề, MADIHU lại cứ thơ thẩn “cây thì luôn cần lá, lá lại đi lìa cây, thân với nhau biết mấy, cũng chỉ như là mây”. Thế nên, MADIHU vẫn luôn là màu sắc độc nhất vô nhị.
Nên nghe: Ráng nghe cả 5 bài nha
6. Tuimi - Softcore | Hardshell
Blessed - Tuimi Feat. Ricky Star | Shazam

Chưa hề nghe đến tên của Tuimi trước đây, thế nên khi nghe album đầu tay của cô, mình đã bị shock. Năm 2020 là một bước tiến của các nghệ sĩ R&B trẻ ở Việt Nam với sự xuất hiện và trở lại của nhiều cái tên chất lượng, nhưng xét riêng ở màu sắc pha trap hip hop, Tuimi đã bứt hẳn lên. Trong khi những người khác vẫn còn sáng tác thuần tiếng anh, Tuimi đã có ý thức pha thêm tiếng Việt vào. Cô cũng xây dựng được một không gian và âm thanh đồng nhất từ đầu đến cuối album nhờ khả năng tự produce. Cô tạo được những hook rất tốt, rất pop và thể hiện nó một cách đầy máu lửa thay vì nhấn quá chìm giọng hát vào âm thanh. Một tư duy làm nhạc của pop star chính hiệu.
Nên nghe: Black Caviar, Menina, Bad Communication
5. Những gã mộng mơ - Những câu chuyện cũ
Những Gã Mộng Mơ - The Dreamers - YouTube

Phát hành sát ngày chốt list, Những gã mộng mơ vẫn lọt vào top 5 của mình vì album của nhóm quá chất lượng. Mặc dù hơn 1 nửa những bài trong CD này là những bài hát cũ, tuy nhiên mạch của album vẫn đồng nhất, và những bài được thêm vào góp phần hoàn thiện được câu chuyện mà nhóm muốn truyền tải: Kể về những điều đã qua, những tiếc nuối, dằn vặt của những người vẫn chưa quên được, mở đầu với “muốn em biết” nhưng đến cuối vẫn phải tự hỏi “liệu em đã biết”. Đôi khi có những phân đoạn nhóm đi rất xa ra khỏi thứ âm thanh êm đềm, như là những rối ren bên trong mà chẳng cách nào tháo gỡ được. Bất ngờ, thú vị và cảm xúc thì đong đầy, Những gã mộng mơ đáng nghe hơn nhiều ban nhạc chơi phong cách tương tự.
Nên nghe: Thằng chó, trời sáng rồi, liệu em đã biết
4. Phùng Khánh Linh - yesteryear
Phùng Khánh Linh -'𝓎ℯ𝓈𝓉ℯ𝓇𝓎ℯ𝒶𝓇' - Đĩa CD - Hãng Đĩa Thời Đại – Hãng  Đĩa Thời Đại (Times Records) | Record Store in Saigon

Nếu năm ngoái ta có Hoàng là đại diện xuất sắc nhất của pop đại chúng, thì năm nay có yesteryear nối tiếp. Mặc dù không tạo ra hẳn một concept mới, match hoàn hảo từ âm thanh đến hình ảnh, yesteryear lại tạo ấn tượng bằng việc nhảy vào rất nhiều trường phái pop khác nhau và biến chúng thành một phiên bản vừa vặn với Phùng Khánh Linh. Nghe yesteryear khiến mình liên tưởng nhiều tới Emotion, không đột phá nhưng đứng vững trên đỉnh vinh quang của pop mà nhiều người không làm được vì cứ mải miết sáng tạo mà quên đi những cái mấu chốt của pop: đơn giản, dễ nghe, dễ cảm và hook ngập tràn.
Nên nghe: cô gái nhân ái, thế giới không anh, mpg
>>Đọc thêm bài viết của mình về album này tại đây
3. Kim Kunni - Butterfly (EP)
Kim Kunni phát hành EP đầu tay

Việc làm nhạc theo nhóm có thể khiến âm nhạc của các thành viên bị giống hệt nhau đến nhàm chán (ví dự như S… mà thôi không tiện nhắc tên), nhưng JMG cho thấy nhóm của họ chẳng sợ điều đó vì họ còn đang rất sung sức và sản xuất không quá ồ ạt. Đầu năm họ có JMG- Reimagined mang đậm ảnh hưởng của synthwave bùng nổ cho mùa hè rực cháy, đến mùa đông họ lại trở lại R&B với khả năng tạo không gian sexual đỉnh cao của JSDRMNS. Không thể không nhắc đến sự cố gắng khi đưa lyrics tiếng Việt vào của Kim Kunni, nhưng kể cả khi không có điều đó, bản thân sáng tác của cô đi kèm phần sản xuất của JSDRMNS đã là một thế giới âm nhạc đậm đặc urban, quyến rũ và mê hoặc không thể chối từ.
Nên nghe: có 4 bài thôi ráng nghe hết nha
2. Mademoiselle - Những tiếng hát thầm
Mademoiselle - những tiếng hát thầm Lyrics and Tracklist | Genius

Nhiều người cứ nói sao Mademoiselle hiền quá, âm nhạc của cô chẳng đột phá, cứ êm đềm từ đầu đến cuối. Nhưng Mademoiselle là vậy, hiền lành và rất đỗi nữ tính. Cô cũng không cần thiết phải thay đổi quá nhiều, mà ngay cả khi thay đổi trong Thôi thì cô vẫn xuất sắc, bởi cô có khả năng đỉnh cao trong việc khơi gợi cảm xúc. 7 bài hát trong Những tiếng hát thầm là 7 mảnh cảm xúc mà bất cứ ai cũng có thể đồng cảm ở đôi phần: yêu đơn phương trong loanh quanh, nhớ mãi chẳng quên người cũ trong không là hôm nay, đôi khi chỉ muốn thu lại một góc như ở nơi tối nhất trong vũ trụ,... Mademoiselle đưa ta đến tận cùng của cảm xúc, những thứ yếu đuối mà ta đôi khi không muốn thừa nhận, để ta soi mình vào trong đó, và cho phép bản thân được buồn một chút, buồn một cách bình thản, tĩnh lặng như chính giọng hát của Mademoiselle. Album không có những âm thanh bất ngờ ư? Chỉ cần cảm xúc cũng đủ khiến mình suýt nữa đưa nó lên hạng 1.
Nên nghe: lặng, một giấc mơ, lơ lửng
>>Đọc thêm bài viết của mình về album này tại đây
1. Quyếch - Quyển Trời
Quyển trời

Cảm giác lần đầu khi nghe Quyển Trời của mình còn hạnh phúc hơn khi nghe album Ngọt - album mình xếp hạng nhất trong top album của thập kỷ 2010 - vào 5 năm trước rất nhiều. Nếu như Ngọt đánh dấu những bước chuyển mình đầu tiên của lứa nghệ sĩ indie, nghệ sĩ soundcloud dần tiến bước lên chuyên nghiệp, thì Quyển trời có thể là album sẽ đánh dấu bước phát triển tiếp theo của indie với việc thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn của sự giản đơn, ca từ "gần gũi" và những bản thu vừa rè vừa nhiễu để tiến đến sự chuyên nghiệp hơn, phức tạp hơn (rất nhiều) trong cả sáng tác, phối khí lẫn ca từ.

 Nếu như Tùng cũng đã có một cú mạo hiểm khi kéo dài 2 bài cuối cùng trong album của anh hơn độ dài thông thường của pop nhưng lại không thể thực hiện nó hoàn chỉnh khi các âm thanh anh lựa chọn đều không đặc sắc và quá lê thê, thì Quyếch còn làm tốt hơn nhiều với việc thực hiện toàn bộ 8 bài trong album với độ dài đều trên 6 phút. Đặc biệt nhất, ở bài hát cuối cùng "Câu trả lời", họ làm bài hát dài tới tận 11 phút nhưng không khiến cho 1 giây nào trong bài lê thê, nhàm chán hay mệt mỏi, họ thay đổi âm thanh liên tục, kết cấu bài hát như một bản trường ca với nhiều chương hồi, kể một câu chuyện kì lạ nhuốm màu sắc thần thoại. Rất bất thường, rất táo bạo nhưng lại rất thành công, Quyếch đứng tách biệt hoàn toàn với những nghệ sĩ trẻ khác để xác lập cho mình một trường phái riêng có một không hai, trước họ không có ai giống như vậy, và sau họ không biết đến bao giờ mới lại có một nghệ sĩ có một tâm hồn nhạy bén, một góc nhìn sáng tạo và độc đáo và một khả năng ghép nối các âm thanh xuất sắc được như vậy.
Nên nghe: tất nhiên là cả album, không skip bài nào
(Chưa có bản digital)
>>Đọc thêm bài viết của mình về album này tại đây
Bonus: 20 bài hát đáng nghe trong năm 2020 tại nhạc Việt lựa chọn bởi tôi (thiếu một số bài của Quyếch vì chưa có digital)
Mình là Nam, một người viết về âm nhạc và muốn giới thiệu những album nhạc xuất sắc trong và ngoài nước đến với nhiều người hơn nữa. Nếu bạn muốn đọc thêm về âm nhạc, đặc biệt là nhạc Việt và US-UK, truy cập vào trang facebook cá nhân của mình nhé: https://www.facebook.com/namtran2811