dreAMEE chứa đầy tham vọng của AMEE và st.319 trong việc xác lập vị thế có một không hai của AMEE đối với thị trường nhạc Việt: một cô công chúa teen pop không chỉ ngọt ngào, đáng yêu trong hình ảnh mà còn chỉn chu, hoàn thiện trong cả âm nhạc.

Việc AMEE phát hành một full album sau một năm debut có thể là một sự bất ngờ và liều lĩnh trong mắt nhiều khán giả. Tuy nhiên, nếu nhìn vào chặng đường âm nhạc của AMEE, ta thấy rõ st.319 đã xác định hướng đi này cho cô ngay từ những ngày đầu tiên. Toàn bộ những “Anh nhà ở đâu thế”, “Đen đá không đường”, “Sao anh chưa về nhà”,... đều có màu sắc lẫn chủ đề âm nhạc rất thống nhất để cùng nhau đi đến chặng đường cuối cùng là “dreAMEE”. Nhiều người cho rằng sao mà “dreAMEE” toàn là bài hát cũ? Tất cả đều nằm trong sự tính toán rất rõ ràng thay vì là một sự lười biếng. 

Trước hết, có tới hai bài hát cũ là “Anh nhà ở đâu thế” và “Trời giấu trời mang đi” đã được làm lại và loại bỏ verse rap của hai khách mời B-ray và Viruss. Đây là hai cái tên đã giúp AMEE nhận được sự chú ý rất lớn khi phát hành single riêng, nhưng cái màu trong âm sắc của họ đều có phần nặng nề và khiến khán giả tranh cãi rất nhiều vào thời điểm ra mắt. Để giữ vững chất dễ thương, ngọt ngào xuyên suốt, phiên bản mới cho hai bài hát này chỉ còn giọng hát của AMEE, tuy không còn điểm nhấn lật ngược hoàn toàn không khí chung nữa, nhưng trải nghiệm nghe xuyên suốt lại dễ chịu hơn rất nhiều. 
Đặc biệt ở “Trời Giấu trời mang đi” phiên bản single, phần thể hiện của Viruss thẳng thắn mà nói là hời hợt, thiếu sức sống cần thiết của một bài hát trong sáng của lứa tuổi trẻ. AMEE hát lại verse của Viruss bằng chất giọng nũng nịu đáng yêu quen thuộc, và nó hoàn toàn phù hợp với những gì thể hiện qua lyrics: “Dù ai nói, tình em đây mãi luôn ở bên anh chở che mưa nắng bão giông”. 

Còn đối với “Anh nhà ở đâu thế”, verse mới được thêm vào cũng rất ngọt ngào và nghe thống nhất hơn khi sử dụng verse rap của B-ray. Bởi cách rap của B-ray có chút gì đó ngông nghênh, bất cần và trong lyrics cũng sử dụng những từ ngữ có chút khó chịu, thế nên verse hát lần này của AMEE đã sửa lại toàn bộ những vấn đề đó, để “Anh nhà ở đâu thế” cứ trong sáng và đáng yêu từ đầu đến cuối. 

Tuy nhiên, đội ngũ sản xuất của “dreAMEE” không cố gắng loại bỏ toàn bộ những sự xuất hiện của các khách mời. “Sao anh chưa về nhà” được master lại cho phần mở màn trở nên nhẹ nhàng, êm dịu hơn để khi bước vào đoạn điệp khúc, mọi thứ được đẩy cao trào tốt hơn và vẫn giữ verse rap đáng yêu của Ricky Star, chỉ làm cho nó mềm mại hơn một chút. Rõ ràng, ngay cả khi một bài hát gần như không có sự thay đổi gì nhiều, đội ngũ sản xuất vẫn có sự tác động nhỏ để khiến bài hát hài hòa hơn với tổng thể thay vì làm cho nó nổi trội như khi phát hành single, thế nên dù có nhiều bài cũ, họ cũng không sợ “dreAMEE” nhàm chán là vì thế. 

Trong số những bài hát mới được thêm vào, “Mama boy” có lẽ là bài hát nhiều tham vọng nhất của của AMEE và đội ngũ sản xuất. “Mama boy” là bài hát sở hữu lối sản xuất gần với K-pop nhất ở cách họ xử lý đoạn hook “Mama ooh, mama ooh” ngay sau đoạn chorus để nâng gấp đôi công lực cho đoạn chorus ấy rất dễ liên tưởng tới những bản hit hàng đầu của K-pop như “Fancy” của Twice hay “Happy” của Taeyeon. Cách họ thêm sample tiếng khóc của trẻ con ngay đoạn đầu cũng cực kì hài hước và châm biếm, hỗ trợ hoàn hảo cho những dòng lyrics “Lớn lắm rồi sao mà như là em bé, ấy thế mà đôi khi lại than phiền dăm ba chuyện bé như hột me”. Bài hát được xây dựng trên những nhịp điệu rất nhanh, đôi khi ta thấy AMEE tỏ ra hơi đuối khi phải đuổi theo nhịp ấy, nhưng khi bài hát được chuyển qua verse rap, sự bất ngờ thú vị đã đủ che khuất những vấn đề của bài. Càng về cuối, bài hát càng được đẩy cao trào nhịp điệu, và đoạn outro cuối cùng được thêm vào những âm thanh piano nhẹ nhưng rất tinh tế, sau đó kết lại bằng tiếng khóc trẻ con như khúc mở màn để tạo ra kết cấu mở - kết trọn vẹn. “Mama boy” dễ dàng là bài hát hay nhất của cả album. 

“Ex’s hate me (part 2)” - với một cái tên đầy câu khách như thế - nhưng lại hầu như không liên quan đến phiên bản đầu tiên nổi tiếng kia. Ex’s hate me (part 2) sử dụng những âm thanh mộc mạc của guitar để cho giọng hát của AMEE có cơ hội được đứng ở vị trí trung tâm tỏa sáng, cũng là bài hát hiếm hoi AMEE sẵn sàng bứt phá ra khỏi sự nũng nịu dễ thương quen thuộc để hát về những nội dung buồn hơn. Đặc biệt ở khúc cuối đoạn bridge, lần đầu tiên ta thấy AMEE sẵn sàng lên những nốt cao để đẩy cao trao cho bài hát thay vì dựa dẫm hoàn toàn vào phần sản xuất. Đoạn rap của B-ray cũng được thêm vào rất tinh tế và được master cẩn thận để vừa giữ được cái màu đặc sắc đối lập với AMEE, vừa không quá “chói” để phá đi tổng thể rất giống cách họ làm với phiên bản mới của “Sao anh chưa về nhà”. 
“Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân” cũng là một bài hát sử dụng nhạc cụ rất tối giản để cho giọng hát của AMEE tỏa sáng. Nhưng thay vì để AMEE lên những nốt cao đẩy cao trào như “Ex’s hate me”, họ đẩy những phân đoạn đó ra sau hỗ trợ cho bài hát, còn những phân đoạn chính lại bình yên, nhẹ nhàng, dịu dàng từ đầu đến cuối. Bài hát được xử lý êm đềm như những bản ballad của K-pop nhưng đáng tiếc nó nghe hơi quá đơn giản, dễ quên, thiếu cao trào và thiếu một điểm nhấn như cách “Ex hate me” đã làm rất tốt ở phía trên. 

st.319 thực hiện “dreAMEE” với một sự chỉn chu hiếm có trong Vpop. Họ chỉn chu từ concept hình ảnh cho bìa album, họ chỉn chu và tính toán thông minh trong màu sắc âm nhạc của cả album, họ chỉn chu trong việc tao ra đoan intro - outro bắt nhịp hoàn hảo với nội dung chính, họ chỉn chu chỉnh sửa từng bài hát cũ để hòa hợp hoàn hảo với màu sắc chung,... Nếu để nói “DreAMEE” tạo ra một bước đột phá khủng khiếp như cách “Hoàng” đã làm năm ngoái thì không phải, nhưng họ có thừa sự thông minh để biết mình muốn làm gì và làm được gì để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo nhất trong khả năng của họ. Vẫn còn một chút gợn khi AMEE rất ít tạo cao trào bằng khả năng thanh nhạc của mình, nhưng đội ngũ sản xuất cho cô đủ năng lực để khỏa lấp điều đó bằng đủ chiêu trò mà không bị đi quá xa khỏi concept của album. Với một sản phẩm debut như thế này, AMEE hoàn toàn bỏ xa những ca sĩ debut cùng thời vẫn đang loay hoay với âm nhạc của mình để tiến đến một nấc thang cao hơn hẳn trong sự nghiệp.
Mình là Nam, một người viết về âm nhạc và muốn giới thiệu những album nhạc xuất sắc trong và ngoài nước đến với nhiều người hơn nữa. Nếu bạn muốn đọc thêm về âm nhạc, đặc biệt là nhạc Việt và US-UK, truy cập vào trang facebook cá nhân của mình nhé: https://www.facebook.com/namtran2811