Không khó để các bạn tìm thấy các bài đăng tuyển dụng với những yêu cầu hết sức khó hiểu như “1000-2000w, unique, 35k/bài....” Đương nhiên phần đông trong chúng ta sẽ nổi giận vì cho rằng nhà tuyển dụng đang bóc lột. Tuy nhiên, nếu thử nhìn ở một góc độ khác, có phải chúng ta đang làm sai điều gì để rồi ngành content bị đánh giá thấp đến thế?

Giá trị thật sự của content

Hãy xem những nền tảng hàng đầu thế giới hiện nay đều là những nền tảng nội dung. Từ youtube, Tik Tok, Facebook, Twitter... cũng là nội dung. Trong lịch sử, các bài báo hay, những bài PR trị giá nghìn đô cũng là nội dung. Như vậy, rõ ràng content luôn chiếm giữ một vị trí quan trọng và xứng đáng để được trả giá cao. Nhưng....
Facebook cũng là một nền tảng nội dung. Và công ty này đạt trị giá 550 tỉ đô la

Thước đo của content và những vấn đề của đối tác?

Bên cạnh những công cụ đo lường hiệu quả mà ai cũng đã biết như traffic, tỉ lệ chuyển đổi, Scroll Depth, Rankings... thì mọi người có phải công nhận rằng đối tác (hoặc nhà đầu tư, sếp) vốn không quan tâm đến những vấn đề này hay không?
Giả sử nói về SEO, bạn chỉ cần show ra traffic, lượt hiển thị trên Google là đã có thể giải thích cho nhà đầu tư hiểu về tầm quan trọng của SEO.
Nếu nói về thiết kế, quay phim, chụp ảnh..., bạn chỉ cần đưa ra sản phẩm và chắc chắn đối tác cũng sẽ hiểu được sự khác biệt giữa người chuyên và dân không chuyên.
Tuy nhiên, khi nhắc đến nội dung, bạn sẽ show điều gì ra cho đối tác? Những yếu tố như Google ưu tiên nội dung gốc, độ uy tín của thương hiệu... đều là những thước đo rất mơ hồ đối với họ. Độ uy tín của bạn sẽ là gì? Nếu bạn không kéo được hàng trăm nghìn traffic về cho trang web? Google ưu tiên nội dung gốc, nhưng chúng có giúp bạn đảm bảo tần suất trên trang nhất Google hay không, trong khi đó luôn là những điều mà đối tác luôn cân nhắc.
Thước đo cho chuyên ngành thì nhiều, nhưng thước đo cho nhà đầu tư thì chẳng có
Vì thế, đừng trách họ vì sao trả cho content quá bèo bọt. Họ không có một thước đo cụ thể nào để hiểu được giá trị của các bạn mang lại cả. Đối với họ, nếu cần traffic, họ sẽ gọi SEO, nếu cần graphic, họ sẽ gọi thiết kế. Nhưng nếu cần một nội dung “trám” cho các SEOer, designer làm việc, thì họ mới gọi content. Rõ ràng, trong tầm hiểu biết của họ, content là một yếu tố không đủ trọng lượng khi so với những điều còn lại.
Giả sử bạn nhìn vào những bức tranh nguệch ngoạc, bạn có muốn trả hàng chục triệu đồng cho chúng hay không? Nhưng nếu bạn hiểu cái kỳ công của người họa sĩ, chi phí của họa cụ, rủi ro hỏng tranh... bạn có suy nghĩ lại?

Sự phức tạp trong thang đo hiệu quả content

Một vấn đề tiếp theo nữa trong việc tìm ra một thước đo chung hiệu quả nhưng phải “dễ hiểu” cho nhà đầu tư. Nhưng cứ mỗi mặt hàng, dịch vụ khác nhau lại đòi hỏi loại hình content khác nhau với những thang đo khác nhau.
Lấy ví dụ từ mặt hàng BCS Durex (mặt hàng giá rẻ) và bất động sản (mặt hàng siêu đắt). Ai cũng có thể mua được Durex. Vì thế, content của Durex cần phủ rộng hết cỡ. Các hiệu ứng để viral như vui nhộn, sexy đều được Durex nghiêm túc đưa vào chiến dịch nhằm tạo brand awareness. Mục đích là để thương hiệu Durex ngấm vào đầu của mỗi thanh thiếu niên mỗi khi có ý định mua sản phẩm. Nói ngắn gọn, Durex chỉ cần đo được traffic, lượt like, share, cmt trên mạng xã hội là đã có thể báo cáo.
Trong khi đó, ở mặt hàng bất động sản (BĐS) người mua thường là những nhà kinh doanh 30-40t trở lên. Content cần đánh vào phân khúc này để bán được sản phẩm. Như vậy, với một người mua đất, họ cần biết thông tin sản phẩm, thông tin thị trường, dự án... để có thể ra quyết định mua cuối cùng. Rõ ràng với dạng content như vậy, bạn không thể lấy traffic ra để đo lường được vì chúng thật sự rất thấp.
Bạn cũng không thể giải thích với khách hàng rằng: “Anh ơi, bài chỉ có vài người like, nhưng toàn là dân buôn đất chính hiệu.”
Đối tác không chuyên về content nên đừng bắt họ hiểu sâu về content như dân content
Bạn cũng không thể ngăn cản được đối tác nếu họ yêu cầu thêm các gia vị như “sexy, hài hước, meme...” vào trong content bán đất nghìn tỉ để tăng tương tác. Vì rõ ràng, đối với họ, cái lượt tương tác đó là thang đo họ HIỂU được và họ TRÔNG THẤY được.

Chúng ta phải làm gì?

Việc tìm ra một thước đo dễ hiểu cho đối tác là một vấn đề tối quan trọng để có thể kéo thu nhập của anh em content lên. Tuy nhiên, thú thật thì đến hiện tại thì mình vẫn chưa thể vẽ ra được một thước đo content phù hợp cho phía nhà đầu tư. Họ chưa hiểu mình thì mình không thể bắt họ trả công cho mình cao hơn được.
Lỗi của chúng ta là không thể vẽ ra được thước đo cho khách hàng hiểu chúng ta cũng giữ vị trí quan trọng không kém trong bộ máy marketing, bán hàng.