Quay trở lại vài năm trước, nhắc đến cái tên Mixigaming, chắc hẳn chả mấy ai biết đến. Thời đó, người ta nhắc về Pewpew như ngọn cờ đầu trong làng streamer Việt Nam, nhắc đến Viruss là một soái ca Top lane trong bộ môn Liên Minh Huyền Thoại. Chả ai biết Độ Mixi ở đâu và là ai?

1. Độ Mixi xuất thân như thế nào?

Thời điểm đó, Độ Mixi mới chỉ là một cậu sinh viên học trường Cao đẳng Bách Khoa. Cũng như bao thằng sinh viên khác, gái và game là hai thứ không thể bỏ. Niềm đam mê với bộ môn CS:GO bắt đầu từ đấy. Ban đầu chỉ là những buổi stream vài người xem, đa phần là bạn bè vào ủng hộ. Views lúc đó cũng chả được bao nhiêu, tầm chục người là cùng. Có lần, Độ chia sẻ trên stream là hồi đó chơi game vì thích, rồi livestream giao lưu với mọi người cho vui vẻ. Sau đó được một thời gian, các video CSGO của Độ được anh em "Cut" ra rồi post vào các group. Kể từ đó mọi người biết đến Độ nhiều hơn.
Nói là biết nhiều chứ lượt views cũng chả tăng được bao nhiêu. Độ Mixi hàng ngày vẫn đi làm văn phòng, làm về mảng du lịch, thường livestream chơi game vào cuối tuần. Mãi về sau này, khi người xem bắt đầu nhiều hơn, anh em cũng muốn Độ stream nhiều hơn. Thế là chỉ vài buổi/tuần lên thành cả tuần. Kể từ đó Độ bước cả hai chân vào mảng stream này.

2. Bước ngoặt sự nghiệp và sự bấp bênh của nghề Streamer

Độ phất lên từ sự kiện đó. Nhưng như thế là chưa đủ để đạt đến danh hiệu TOP 1 Streamer Việt Nam với lượng views trung bình 50k views cho đến 100k views lúc cao điểm như hiện nay. Đó là sự hợp thời của cái nghề streamer này và sự thoái trào của các Streamer đời đầu. 
Pewpew sau rời Creatory đã chuyển sang mảng kinh doanh. Hiện tại Pewpew đang là chủ của chuỗi cửa hàng Bánh Mì Pewpew trong TP. Hồ Chí Minh. Còn Viruss, sau những thành công gặt hái cùng đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại và streamer, hiện tại Viruss cũng đang dần nghiêng sang mảng giải trí với vai trò một Nhạc sĩ. Các ca khúc HIT do Viruss sáng tác có thể kể đến như: Thằng điên, Trời giấu trời mang đi, Giá như em nhìn lại,...

Đọc thêm:

3. Độ Mixi và chiến lược với nghề streaming


"Hợp thời", nhưng cũng phải "hợp người". Không thể phủ nhận tài năng của Độ Mixi trong cái làng streamer này. Đầu tiên phải nói đến là khả năng nói chuyện cực kì có duyên mặc dù chửi bậy hơi nhiều. Nhưng cách nói chuyện đó rất "đời", rất "người". Độ Mixi luôn biết cách dẫn dắt cuộc trò chuyện với Viewers một cách tài tình và hợp lý. Đặc biệt trong khả năng tạo cảm xúc cho người xem. Lúc thì vui vẻ, sôi động, lúc thì nhẹ nhàng tâm sự như một người bạn thân vào mỗi đêm. Cái tài thứ hai của Độ phải nói đến đó là biết cách gây dựng thương hiệu cho chính mình. Từ cách thiết kế logo, nhạc hiệu Tộc Ca cho đến cách quản lý Group Bộ Tộc Mixigaming đều hết sức bài bản. Đó là cách để xây dựng một thương hiệu bền vững, nhất là trong một cái ngành mà Viewers trẻ trâu chiếm một số lượng đáng kể. Cái tài thứ ba phải nói hết sức quan trọng, đó là biết cách gây dựng các mối quan hệ xung quanh. Độ Mixi luôn nói rằng, cái ngành streaming này bé lắm, anh em đi qua đi lại biết mặt nhau hết ấy mà. Vậy nên cứ sống thoải mải, sống tốt với mọi người đi mất gì đâu nào. Chính nhờ cái tài này mà những hợp đồng quảng cáo, các nhãn hàng tài trợ đến với Độ Mixi ngày càng nhiều. Một phần đóng góp thêm vào thu nhập hàng tháng, một phần càng tạo dựng tốt tên tuổi của Độ qua các phương tiện truyền thông.

Đọc thêm:


Với cái đà đang lên, Độ Mixi cũng nhanh chóng tạo dựng các thương hiệu con khác như MixiFood chuyên bán đồ ăn, MixiShop chuyên bán quần áo hay thương hiệu team Refund Gaming đã từng đạt TOP 10 giải PUBG thế giới. Tất cả các thương hiệu này đều đang "ăn nên làm ra" và càng góp phần thúc đẩy hình ảnh của Độ Mixi vươn xa hơn nữa.
Tìm hiểu thêm: