Nguyên một ngày hôm nay cả newfeed facebook của tôi nổ tung vì một bài phóng sự phản ánh của VTV về nghề streamer : TỰ DO hay TRÁCH NHIỆM. Nói thật, nếu ai đã theo dõi vụ này từ trước thì sẽ thấy đây là phóng sự tiêu điểm cố ý nhằm vào streamer Độ Mixi.

1. Nguồn gốc video của Độ Mixi

Bắt nguồn từ bài: "Nhiều thần tượng của giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử khi đang livestream" của VTV. Độ Mixi đã lên tiếng về vấn đề hình ảnh của mình bị lấy làm "gương" cho một dẫn chứng tiêu cực về việc hút thuốc lá điện tử, anh đã có những phản bác, lời giải thích với fan thông qua kênh stream của mình là anh hoàn toàn không làm trái với pháp luật, và cũng không cổ súy cho hành động hút thuốc lá điện tử. Streamer này cũng giãi bày rằng anh không muốn mặt mình bị che, làm phóng sự về anh thì hãy bỏ làm mờ vì trông nó giống phim "heo" (ok :) ).
Và một lần nữa VTV lại gọi tên Độ Mixi, Một video tiêu điểm cực kì phiến diện của VTV24 mà có lẽ chỉ để trả thù vặt anh chàng streamer này. 

2. Tại sao tôi nói là trả thù vặt ?

Không phải tự nhiên Độ Mixi lại bị bêu tên trên trang thông tin của đài truyền hình quốc gia. Ai xem stream Mixi Gaming sẽ biết rằng mọi vid stream đã gán nhãn 18+, kênh stream dành cho những người 18 tuổi (độ tuổi biêt suy nghĩ, chịu trách nhiệm trước pháp luật) trở lên. Vậy là kênh hướng tới một đối tượng cụ thể là những sinh viên trở lên, đủ tuổi công dân, chứ không hề hướng tới trẻ nhỏ. 
Vậy tại sao VTV lại đi phỏng vấn những trẻ nhỏ , những em học sinh lớp 3, lớp 4. Phỏng vấn những bà mẹ của những em học sinh tiểu học. Việc phỏng vấn sai đối tượng là một điều phiến diện, một chiều, giống như trong một câu chuyện, bạn lại đi phỏng vấn người ngoài cuộc vậy. Nếu phỏng vấn những sinh viên đại học, hay những trí thức trung niên, câu trả lời có thể đã khác. VTV không sai về bản chất khi họ được phép tự do phỏng vấn, nhưng lại định hướng lệch lạc, quá hiếu thắng về một bài phản ánh mà rất khó để tìm ra đúng sai.

Đọc thêm:

đối tượng xem là sinh viên nhưng lại phỏng vấn phụ huynh học sinh tiểu học.
VTV có ý đồ gì khi sắp xếp cho các em cầm sẵn điện thoại, bật xem stream của Độ Mixi, phụ huynh các em nghĩ gì và sao lại cho các em trực tiếp xem một kênh chỉ dành cho đối tượng 18 tuổi trở lên ? Trách nhiệm dạy dỗ, quản lí các em là một phần quan trọng không thể thiếu của những bậc cha mẹ, bài phỏng vấn đã cho thấy sự vô trách nhiệm của cha mẹ, sự vô tâm của người làm báo bất chấp vì mục đích hoàn thành phóng sự mà cho phép trẻ nhỏ xem một chương trình bị cấm ở độ tuổi của mình. Điều đó khiến cho bài phóng sự càng trở nên nghèo giá trị, với những dẫn chứng được sắp xếp một cách giả tạo, cài cắm, thật khó để xứng đáng với chất lượng và danh tiếng của một nhà đài truyền hình quốc gia.
Trẻ em xem video không phù hợp độ tuổi ngay tại nhà.

3. Làm cách nào để cảnh báo hiệu quả nhất ?

Dẫu biết ý tưởng là muốn truyền tải thông điệp và cảnh cáo những người làm streamer hãy biết cẩn thận lời ăn tiếng nói, vì là những người nổi tiếng, mọi lời nói và hành động đều ảnh hưởng đến công chúng. Nhưng tôi nghĩ rằng việc phạt tiền Streamer chỉ là một nửa vế, mà thậm chí còn một vế ít quan trọng hơn vế còn lại. Việc nói tục chửi bậy đã xuất hiện từ lâu, người tốt cũng nói tục, người xấu cũng nói tục, người giỏi cũng nói tục, người dốt cũng vậy. Nó nằm ở nhận thức và cách giáo dục, quản lí. Xã hội không phải là một nhân vật phản diện mà các phụ huynh, những người làm cha mẹ, làm nghề có thể đổ thừa vì bản thân không biết cách quản lí con cái. Chúng ta không thể cứ vứt cho trẻ một chiếc điện thoại, rồi lại đứng lên chỉ trích tại sao xã hội lại cho con tôi xem những nội dung cấm. 
Tôi cho rằng chuyện này giống như các loại tật xấu vậy, ta không thể bỏ tránh khỏi nó, mà giáo dục nó, cho nó môi trường tốt hơn. Ví dụ như đến tuổi con sẽ được xem những chương trình này, hoặc con chỉ được xem, nhưng hứa với mẹ là sẽ không chửi bậy ? Giống như xem phim có cảnh giết người, nhưng đâu phải ai xem cũng học giết người đâu ? Thay vì cấm đoán, ta định hướng suy nghĩ cho nó, rằng chửi bậy là điều không nên.
Thật hài hước khi con của mình, điện thoại mình mua, tài khoản mình đăng kí , đứa con mình dạy dỗ lại trở nên bad, đổ lỗi do xem một chương trình đã được cảnh báo 18+.

Đọc thêm:

Đương nhiên hành động chửi tục của Độ Mixi là không tốt, và chúng ta tuyệt đối không cổ vũ cho điều đó. Vậy nên anh đã giới hạn Video bằng một tài khoản đủ điều kiện truy cập là một độ tuổi là trưởng thành về nhận thức, nơi những người xem có thể chấp nhận những điều đó, phù hợp với họ. Nếu hậu quả mà Độ Mixi chửi bậy nói tục nghiêm trọng như vậy thì đã không có 100.000 người mỗi tối chờ đến giờ bật vào kênh của anh sau một ngày làm việc mệt mỏi, cần một chút thư giãn. Đừng nên lờ đi những giá trị tốt đẹp mà một streamer mang đến cho cộng đồng, người bị phê phán đó cũng đang cống hiến hết chất xám cho công chúng, fan, viewer.
"Một trong những ý khác của video của VTV24 cũng là việc can thiệp vào những video stream cực kì khó khăn vì số lượng của chúng. Vậy tại sao chúng ta không làm việc dễ dàng hơn là giáo dục con cái mình về những điều cần biết, thế nào là chửi tục thế nào là vui vẻ đùa giỡn (giáo dục chứ không phải cấm đoán) để nó biết nhìn ai và làm gì? Tiếp tục, tôi không đồng ý với cách tiếp cận này, nhưng ít nhất nó còn đỡ hơn việc các ông bà phụ huynh và pháp luật ra tay cấm đoán. Cấm mấy ông streamer thì bọn trẻ con nó không biết tự giải trí bằng cách follow Red Pill VN hay mấy trang giáo phái chắc?
Xây dựng một môi trường tốt để các streamer tốt từ đó mà phát triển lên, đấy là điều nên hướng tới. Chứ bản thân việc streamer chửi bậy nó cũng chỉ là một hiện tượng quá là bình thường luôn trong xã hội này.
Cứ nhìn xem, một cơ quan nhà nước có những phát ngôn bỗ bã, “khoá mồm” khoá mõm” thế này, rồi nguỵ biện mồn một thế này, thì liệu nó có ảnh hưởng tới các thế hệ tiếp theo muốn làm cho nhà đài hay muốn làm việc trong Nhà nước hay không? Ảnh hưởng của một page "chính thống" kiểu này thì cũng có khác gì streamer đâu, lol."
- (đoạn này khá hợp ý em nên em xin phép lấy một chút của bác Đinh Nguyễn ạ, tks bác hihi) 
"Đã khóa mồm" , phát biểu đến từ đài THQG.
Bài viết theo ý chủ quan của tác giả, xin mời các bác cho ý kiến xây dựng.