5 thành viên thường trực
5 thành viên thường trực
Cách đây ít lâu mình có tranh luận với một fan One Piece trên mạng xã hội về chính quyền thế giới. Cậu ấy nói:
- "Hải quân dù có truy lùng Luffy nhưng những gì họ làm vẫn là điều tốt phục vụ lợi ích mọi người".
Và mình đã đặt câu hỏi lại rằng:
- "Họ vì lợi ích mọi người hay vì lợi ích của chính quyền thế giới".
Hầu hết những fan One Piece ít nhiều điều biết đến cái tiêu chuẩn kép của chính quyền thế giới. Họ truy nã cái hải tặc vì lý do là hải tặc cướp bóc và quấy phá người dần, nhưng lại ngó lơ khi hai đất nước Alabasta và Dressrosa bị tấn công và nô lệ. Họ lên án việc hải tặc giết người nhưng lại thoải mái khi các thiên long nhân làm điều tương tự. Thế nên dù có mang danh nghĩa công lý, chính nghĩa thì hầu hết fan One Piece vẫn nhận thấy là chính quyền thế giới không bảo vệ lợi ích của người dân, mà chỉ đang bảo vệ lợi ích của giới quý tộc. Dĩ nhiên những gì diễn ra trong One Piece chỉ là những câu chuyện mua vui, hư ảo chẳng nên bàn tán làm gì ... cho đến khi chúng xảy ra ở thế giới thực.
Hôm nay đã là ngày thứ 5 kể từ khi quân đội Nga bắt đầu tấn công Ukraine, và làn sóng phản đối lên án nước Nga và Putin không chỉ diễn ra trên không gian mạng và các phương tiện truyền thông mà nó còn hiện hữu ở cả thực tế. Khi mà hơn 100,000 người xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh tại Đức.
Và các phương tiện truyền thông thì khắc hoạ nước Nga như một con quỷ tàn bạo và độc ác, đe doạ hoà bình của các quốc gia khác và Putin thì là một tên điên hoặc là một kẻ mang tư tưởng phát xít bá quyền. Hành động tấn công Ukraine của Nga được ví như một tội ác chống lại nền văn minh nhân loại. Và đất nước này nhận về những lệnh cấm trải dài từ kinh tế, tài chính, giao thương cho đến cả thể thao. Làn sóng tẩy chay nước Nga lan rộng trên mọi miền thế giới. Dĩ nhiên, sóng lớn thì gặp gió ngược, luôn có những luồng quan điểm ngược dòng dư luận, như là tại sao khi Mỹ ném bom xuống Trung Đông thì mọi người lại bình thản, nhưng khi Nga đưa quân vào Ukraine thì tất cả lại lên đồng. Câu hỏi đặt ra là "Nga đang xâm phạm lợi ích thế giới hay là đang xâm phạm lợi ích của Mỹ".
Là một lập trình viên mình hiểu rõ false + false không thể thành true. Song với câu chuyện từ One Piece cho đến những gì diễn ra trong thế giới thực mình ít nhiều cũng thấy được vài điều hay ho.
Là quốc gia chiến thắng sau chiến tranh lạnh, Mỹ vươn lên thành anh cả, bá chủ toàn cầu. Nói ngắn gọn là Internet ta đang dùng đến từ Mỹ, Facebook, Google, Twitter hay Youtube cũng đều đến từ Mỹ. Có thể Spiderum là của Việt Nam, nhưng các công nghệ đằng sau nó (có lẽ là .NET và Angular) cũng đến từ Mỹ nốt. Bao nhiêu năm qua, nước Mỹ gần như nắm cán hoàn toàn nền kinh tế thế giới, họ có quyền cấm vận bất cứ quốc gia nào, và cũng chẳng quốc gia đang phát triển nào dám mạnh mồm bảo là không cần nước Mỹ.
Từ kinh tế, khoa học, công nghệ đến quân sự, truyền thông, Mỹ gần như thống trị mọi lĩnh vựa. Đồng minh của Mỹ trải dài từ tây sang đông, quốc gia này có thể nhân danh dân chủ, nhân quyền mà tấn công bất kỳ quốc gia nào mà họ thích. Và ai có thể ngăn cản điều đó, chả ai cả.
Trong suốt chừng ấy năm qua, Mỹ và đồng minh có thể thoải mái tung hoành ở Nam Tư, Lybia, Syria, Iraq hay Afghanistan mà chẳng có vấn đề gì. Nhưng giờ đây khi mà những xe tăng Nga đang lăm le vào thủ đô Kiev thì điều đó là không thể được. Họ có thực sự lên án vì lo cho những người dân Ukraine không? Không. Họ có thực sự lo cho những người lính sẽ ngã xuống vì cuộc chiến tranh phi nghĩa không? Cũng không nốt. Cái mà Mỹ và phương tây đang lo thực sự là vị thế và quyền lực của họ.
(Nó làm mình liên tưởng đến One Piece, chính quyền thế giới cho phép các thất vũ hải tuỳ ý xâm chiếm bất kỳ quốc gia nào, nhưng khi lòi ra một thằng hải tặc ất ơ nào đó, không cần biết là nó tốt hay xấu miễn là nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền thì nó luôn đáng tội chết.)
Mỹ và đồng minh chẳng hề quan tâm lý do cho hành động của nước Nga, mà vấn đề ở đây là có một cuộc chiến được gây ra bởi một cường quốc quân sự nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, và điều này có thể tạo tiền lệ cho sự nổi dậy đe doạ vị thế thống trị của Mỹ suốt chừng ấy thời gian qua. Nhưng thay vì thẳng thắn thừa nhận ham muốn thực sự của mình. Giới truyền thông lại dùng những mỹ từ có cánh để dẫn dắt dư luận rằng họ đang nhân danh công lý và chính nghĩa.
Những gì mà Mỹ và đồng minh làm luôn là chính nghĩa, là tự do, dân chủ và nhân quyền. Bất kể 71 quả bom được thả xuống mỗi ngày cũng là vì hoà bình thế giới, hơn 300,000 người chết trong 9 năm cũng là vì dân chủ tự do và sự tan rã của một đất nước cũng là vì văn minh nhân loại. Còn phía Nga thì sẽ luôn là độc tài, xâm lược, tàn bạo, chống lại văn minh nhân loại, bất kể lý do là gì đi nữa.
Về câu chuyện Nga-Ukraine mình không ủng hộ hay phản đối (vì cũng chả có ý nghĩa gì), ở đây mình chỉ muốn nối về một sự thật mà ta phải chấp nhận là cái công lý, chính nghĩa gì đó chỉ là một sản phẩm trừu tượng để an ủi tinh thần những người yếu thế. Nó cho người ta một niềm tin mong manh mong manh để quên đi hiện thực đau khổ.
Chính nghĩa của thế giới hiện tại đang nằm trong tay Mỹ, nên đất nước này có thể đem chính nghĩa đến bất kỳ đâu họ thích, làm bất cứ điều gì họ muốn, nhưng nếu có bất kỳ quốc gia nào khác làm điều tương tự thì đó sẽ là một tội ác man rợ, vì sao ư, vì Mỹ không thích như vậy. Chỉ đơn giản vậy thôi.