Trigger là một từ đa nghĩa tuỳ theo từng lĩnh vực. Thậm chí, nó còn là một từ rất phổ biến trong giới trẻ. Bạn đã hiểu hết về trigger chưa?

Trigger là gì?

Trigger là một từ tiếng Anh đa nghĩa. Tuy nhiên, có thể hiểu nó theo 3 nghĩa thông dụng sau:
Trigger (danh từ): bấm máy
Trigger (động từ): bùng nổ, gây ra, bắt đầu một quá trình hay hành động nào đó.
Trigger (tính từ): diễn tả quá trình trải qua một biến động cảm xúc nào đó như: cáu giận, cú sốc,..
Ở Việt Nam, trigger bắt đầu phổ biến trong các dòng trạng thái, meme trên mạng xã hội từ năm 2018, nhằm biểu đạt cảm thấy có hứng hoặc cảm thấy bị kích động.

Nguồn gốc của trigger

Về mặt từ ngữ, trigger là một biến thể của tricker nhằm chỉ một vật có thể kéo, giật. 
Những năm 2000, trigger trở nên phổ biến hơn. Nhiều giáo sư đại học tại Mỹ dùng cụm từ ‘trigger warning’ nhằm cảnh báo trước các nội dung trong bài giảng mà họ cho là có thể gây phản cảm đối với những người gặp chứng PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder).
Trên truyền thông, cụm từ này cũng thường được đặt trước các hình ảnh, video có tính chất bạo lực, liên quan đến các vấn đề nhạy cảm như chính trị, sắc tộc, tôn giáo.
Tuy nhiên, ngày nay, trigger đang được sử dụng một cách bừa bãi, bất chấp ý nghĩa của nó trong y khoa. Nhiều người dùng từ này để trêu chọc bất kỳ ai tỏ thái độ, cảm xúc trước một điều mà số đông xem là bình thường.

Một số ý nghĩa khác của trigger

Trigger trong tâm lý học

Là một khái niệm dùng để chỉ những thứ có thể ngay lập tức đưa người từng gặp sang chấn tâm lý trở về với vùng ký ức tăm tối của chính họ.

Trigger trong điện tử

Là 1 dạng mã thủ tục tự động. Trigger thực hiện chức năng quan trọng trong lưu trữ, thiết kế, xử lý liên quan đến cơ sở dữ liệu.

Trigger trong marketing

Khái niệm trigger xuất hiện và có vai trò quan trọng trong giai đoạn thiết kế, giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng. Nó xuất hiện dưới hai dạng chủ yếu là Internal trigger và External trigger. Mỗi hiệu ứng thực hiện các chức năng tương ứng khác nhau và đem đến kết quả khác nhau, nhưng tựu chung nó sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm khi nó mới xuất hiện hơn. Trong các chiến lược quảng cáo hay quảng bá sản phẩm, trigger là một điều không thể thiếu.

Trigger trong máy ảnh

Trigger máy ảnh là thiết bị điều khiển đèn chụp được nhiều người làm nhiếp ảnh chuyên nghiệp sử dụng với hiệu quả cao. Thiết bị này đang được nhiều người ưa chuộng và tìm mua, vì thế mà những nhà sản xuất đã tung ra thị trường một số đầu phát sóng hồng ngoại được gắn vào giắc tai nghe hay cổng giao tiếp dữ liệu của Smartphone.

Trigger trong y khoa

Trigger trong y khoa được biết đến là Trigger Point -  những điểm gây ra đau đớn, nó tồn tại ngay trong các mô mềm. Những điểm này xuất hiện khi bị căng thẳng, stress, sai tư thế, rối loạn chuyển hóa, chấn thương cấp và mãn tính. Nó xuất hiện tại vị trí đau hoặc có thể ở một vùng khác do đặc tính sợi cơ dài. Trên cơ thể có thể có nhiều trigger point khác nhau. Nếu các trigger point này không được giải quyết sẽ gây ra co cứng hệ cơ, gây đau đớn và gặp trạng thái căng cứng liên tục.
Như vậy, có thể thấy trigger là một từ mang rất nhiều nghĩa tuỳ vào từng lĩnh vực. Vì vậy, khi sử dụng từ này, bạn cần cẩn trọng xem xét ngữ cảnh và mục đích để đem lại hiệu quả tốt nhất và tránh được những rủi ro không cần thiết.
Đọc thêm: