Để nối tiếp với series Tổng quan về thế giới comic - một series do tôi tạo ra nhằm tổng hợp lại những kiến thức cơ bản về comic để những bạn đọc dễ tiếp cận hơn, thì hôm nay, tôi sẽ viết về một chủ đề mà chắc chắn nhiều bạn cũng sẽ rất thích thú, đó chính là Những hãng comic nổi bật nhất, không chỉ có Marvel và DC thôi đâu nhé, mà còn rất rất nhiều những hãng truyện khác cũng xứng vai vừa lứa nữa đấy, mà có khi còn hay hơn rất nhiều lần. Có lẽ nên bắt đầu luôn ấy nhỉ?

Đọc thêm:

A. The Big Two

The Big Two - là từ dùng để ám chỉ tới Marvel Comics và DC Comics, hai hãng truyện lớn mạnh nhất và cũng như nổi tiếng nhất. Sở hữu cho riêng mình hàng ngàn đầu truyện và vô số nhân vật nổi tiếng trên thế giới như Superman, Batman, Spider-Man,... Khi nhắc tới một trong hai hãng truyện này thì sẽ luôn nhắc tới hãng truyện còn lại, vì họ luôn là đối thủ của nhau, và cũng một vài lần hợp tác.
Marvel Vs DC: Who Really Has The Strongest Heroes? | CBR

Marvel Comics

Một trong hai hãng truyện tranh lớn nhất của nước Mỹ, Marvel Comics ban đầu có tên là Timely Comics, ra mắt vào năm 1939 bởi Martin Goodman. Bộ truyện đầu tiên được xuất bản, chính là tập truyện Marvel Comics số thứ nhất, được viết bởi Carl Burgos và Bill Everett, cùng với sự xuất hiện đầu tiên của anh hùng Human Torch và ác nhân Namor. Sau sự thành công khi bán được 900000 bản, Timely được đà nhảy vọt lên, liên tục phát hành vô số đầu truyện khác, cùng với những tay bút huyền thoại lúc bấy giờ, nổi bật nhất trong số ấy là Jack Kirby và Joe Simon, gây dựng nên tên tuổi của mình. Năm 1941, Goodman đã đưa cậu em họ của vợ mình là Stanley Lieber trở thành một tác giả viết comic, lấy kí danh là Stan Lee - hay người được vô số fan hâm mộ thời nay gọi là vị cha già của Marvel, và cũng nhờ công sức không hề nhỏ của Stan Lee đã giúp cho Marvel Comics trở nên thành công hơn.

Đọc thêm:

MCU Remade | Marvel Fanon | Fandom

Sau một khoản thời gian, vào những năm 50s, Timely Comics đã đỏi tên thành Atlas Comics, cũng trong khoảng thời gian này, hãng gặp rất nhiều khó khăn về mặt tài chính cũng như nhân lực ngày một đông mà chất lượng truyện không như mong đợi dẫn đến rất nhiều tác giả lẫn họa sĩ phải buộc nghỉ việc. Vào năm 1961, chính thức đổi tên thành Marvel Comics, cũng thời gian này, Stan Lee và Jack Kirby đã tạo ra nhóm Fantastic Four - gia đình siêu anh hùng Marvel đầu tiên, đã tạo ra ấn tượng cho mọi fan comic lúc bấy giờ, một lần nữa đem lại thời kì rực rỡ cho Marvel Comics. Và từ đó, lần lượt các anh hùng đem lại chất riêng của Marvel lần lượt ra mắt, Hulk, Thor, Ant-Man, Iron Man, X-Men, Daredevil, Inhumans, Black Panther và Doctor Strange, một trong số đó, Spider-Man trở thành một cái tên tiêu biểu, trở thành biểu tượng của Marvel, một trong những biểu tượng của nền comic, đứng bên cạnh Superman và Batman của DC Comics.
Marvel Comics Posters Clear Wall Stickers Superheroes Prints Home ...

Cho tới hiện tại, Marvel đã trải qua không biết bao nhiều dấu mốc, những khó khăn thử thách, những lúc đứng trên bờ phá sản, nhưng họ vẫn đứng vững tới tận ngày nay, trở thành một trong hai cái tên nổi tiếng nhất của nền comic hiện tại. Phát triển nối tiếp phát triển, ngoài comic, Marvel còn tập trung vào mảng điện ảnh, và đã tạo nên một vũ trụ điện ảnh Marvel Cinematic Universe suốt 11 năm.
MCU Supercut Celebrates the Infinity Saga in Just 2 Minutes - Nerdist

DC Comics

Cùng với Marvel Comics, DC Comics cũng không hề kém cạnh người hàng xóm của mình, khi cả hai đều nắm giữ tổng 80% thị trường truyện tranh của nước Mỹ, khi nhắc tới DC Comics, hẳn ai cũng nghĩ tới hai tượng đài bất diệt của hãng truyện này, Superman - biểu tượng của hy vọng và Batman tượng trưng cho công lý.
File:DC Comics <a target=

Ra đời vào năm 1934 bởi một doanh nhân mang tên Malcolm Wheeler Nicholson, DC Comics thời bấy giờ mang tên "National Allied Publications", và sau khi liên kết cùng "Detective Comics Inc" và "All-America Publications", DC chính thức ra đời. DC viết tắt cho chữ Detective Comics, tới tận năm 1977, mới chính thức đổi tên thành DC Comics, điều khiến cho một số fan trong cộng đồng comic bật cười (trong đó có Stan Lee), vì DC Comics lại hóa thành Detective Comics Comics?
Fshare] - Tổng hợp phim hoạt hình dựa trên DC Comics - 1080p ...

Bộ truyên đầu tiên mà hãng phát hành chính là New Fun: The Big Comic Magazine #1, và được doanh thu không tưởng, thôi thúc hãng xuất bản thêm các đầu truyện khác ra đời, và New Comics #1 ra mắt cho độc giả, đây cũng là cuốn truyện trở thành khuôn mẫu cho tất cả cuốn truyện tranh sau này.
New Fun Comics Vol 1 | DC Database | Fandom

Vào năm 1938, hãng truyện ra mắt bộ truyện vô cùng mới, Action Comics số thứ nhất, được viết bởi Jerry Siegel và Joe Shuster, giới thiệu cho chúng ta một siêu anh hùng hoàn toàn, Superman - một người ngoài hành tinh lớn lên ở Trái Đất, sở hữu những sức mạnh vô cùng kì lạ và mạnh mẽ, trở thành biểu tượng cho hy vọng và bảo vệ Trái Đất. Một năm sau, vào nằm 1939, trong số thứ 27 của bộ truyện Detective Comics, được viết bởi Bob Kane và Bill Finger, chúng ta lại được chứng kiến một vị anh hùng  tiếp theo, một siêu anh hùng khoác trên mình áo choàng đen, giương to đôi cánh bảo vệ thành phố Gotham khỏi những tên tội phạm, sử dụng nỗi sợ để trấn áp chúng, và chúng ta có Batman. Và cả hai siêu anh hùng này sau nhiều năm trời đã trở thành những gương mặt không thể không biết được của thế giới comic.
Impossible Collection: Billionaire Ayman Hariri wants to share his ...

Ngoài ra, chúng ta còn có những siêu anh hùng mới như Wonder Woman, The Flash, Green Lantern, Aquaman,...lần lượt ra đời, cùng với nhau, họ tạo ra một nhóm siêu anh hùng đầu tiên, Justice League of America. Trong thời kì Silver Age, ảnh hưởng bởi đạo luật Comic Code Authority, những yếu tố của DC bị kìm hãm mà thay vào đó là những trang truyện tươi sáng hơn dành cho thiếu nhi. Trải qua thời kì khó khăn đó, một trong những đầu truyện đã giúp cho DC Comics đem lại màu sắc tối tăm của mình quay lại, Dark Knight Returns của nhà văn đại tài Frank Miller.
Tại sao Warner Bros. chọn

Giống như Marvel Comics, DC cũng có một vũ trụ điện ảnh cho mình, DC Extended Universe hay viết tắt là DCEU ra mắt lần đầu nhờ vào bộ phim Man of Steel 2012, sau đấy đổi tên thành World of DC.
CEO Warner Bros. thừa nhận DCEU không thể sao chép MCU - Phim ...

B. Các hãng truyện khác

Dark Horse Comics

Dark Horse Comics là một trong những cái tên nổi tiếng và không hề kém cạnh hai hãng truyện đã được kể trên, và đôi khi những bộ truyện của Dark Horse còn được đông đảo người hâm mộ đánh giá rằng hơn hẳn Marvel và DC. Năm 1986, từ chỉ là một cửa hàng truyện tranh thông thường, Pegasus đã trở thành một hãng sản xuất truyện tranh độc lập bởi chính tay người chủ của mình là Mike Richardson. Và mới chỉ lần đầu xuất hiện, Dark Horse Comics đã vô cùng thành công với hai đầu truyện của mình là Dark Horse Comics Presents và Boris the Bear. Phải nói rằng Dark Horse là một hãng sản xuất rất được ưa chuộng trong việc dựa theo bản gốc để chuyển thể trên phim, một số tác phẩm nổi tiếng của Dark Horse đã được chuyển thể như Hellboy, Sin City, 300, Aliens, Predator, RoboCop, The Umbrella Academy,...
dark horse comics logo | Dark horse, Comics logo

Ngoài comic thì Dark Horse cũng có một chi nhánh riêng phục vụ cho việc đem những bộ truyện manga từ Nhật tới văn hóa phương Tây. Dark Horse Comics là một hãng truyện vô cùng đặc biệt khi vũ trụ của truyện không hề gộp chung như marvel hay DC, mà mỗi loạt truyện sẽ có một vũ trụ riêng cho mình. Về cách viết, thì những bộ truyện lại thiên về hướng đen tối hơn, được lồng nhiều tầng ý nghĩa và ẩn dụ, khiến cho người đọc cảm thấy vô cùng hồi hộp khi đọc từng trang truyện, cũng phải thôi, vì đội ngũ nhà văn cảu Dark Horse vô cùng máu mặt khi chúng ta có những huyền thoại như Frank Miller (Sin City, 300), Mike Mignola (Hellboy), Stan Sakai (Usagi Yojimbo), ...
Can you name every character in this giant Dark Horse Comics mural ...

Valiant Comics

Valiant Comics cũng không ngoại lệ, mặc dù không mạnh mẽ như Marvel hay DC, nhưng họ vẫn là một trong những hãng truyện tranh mạnh mẽ nhất. Sau khi cựu tổng biên tập của Marvel là Jim Shooter thất bại sau không thể mua được Marvel Comics, ông đã thành lập nên công ty truyền thông Voyager Communications và một chi nhánh nhỏ của công ty là Valiant Comics - một hãng truyện tranh lúc bấy giờ. Jim Shooter đã thuê các nhà văn và họa sĩ từ phía Marvel Comics về viết cho ông, những đầu truyện xoay quanh về khoa học viễn tưởng như Magnus Robot Fighter, Solar - Man of the Atom, Rai,... Đến năm 1994, Valiant được một hãng game là Acclaim Entertainment mua lại và sau 10 năm điều hành thì hãng này phá sản. Tới năm 2004, Valiant được hai doanh nhân trẻ Dinesh Shamdasani và Jason Kothari mua và mở một khởi đầu hoàn toàn mới cho vũ trụ truyện tranh này, và năm 2018, Valiant tiếp tục được mua lại bởi hãng DMG Entertainment, tiếp tục cho thời kỳ rãng rỡ của mình. Có thể thấy, Valiant Comics là hãng truyện dù gặp nhiều sóng gió, nhưng họ vẫn tiếp tục đứng vững.
Valiant Entertainment's Dan Mintz Talks Disrupting The Comic Book Cinematic  Universe With Diverse, Scorsese-Friendly Characters – The Deadline Q&A

Valiant Comics là vũ trụ truyện tranh giống như Marvel và DC, những đầu truyện của họ đều chung một đa vũ trụ, không tách lẻ như Dark Horse. Là một hãng truyện tranh vô cùng sáng tạo, có thể thấy rằng, mặc dù Valiant có những nhân vật mang trên mình nhiều ý tưởng từ các nhân vật của Marvel và DC, chẳng hạn như X-O Manowar có cảm hứng từ bộ giáp của Iron Man, hay Harbinger có câu chuyện như những dị nhân, nhưng khi đọc lại chẳng hề cảm thấy họ như một bản sao. Valiant vững vàng cùng với tất cả nhân vật họ tạo ra, họ đã sáng tạo như thế Bloodshot, X-O Manowar, Harbinger, Ninjak, Faith,... Vô số nhân vật đều có cá tính riêng biệt và không hề giống một ai, một trong những điều thành công nhất của Valiant. Và liệu họ có thể đứng ngang hàng với Marvel và DC không? Dĩ nhiên là có. Cũng giống như những hãng truyện tiên phong, những đầu truyện của Valiant vô cùng đặc sắc, và không hề kém cạnh với Convergence của DC hay Secret Wars của Marvel mà Valiant không thể tạo cho mình một crossover reboot là Book of Valiant. Cùng với sự chấp bút của vô số nhà văn đại tài như Jeff Lemire, Paolo Rivera, Matt Kindt, Rob Venditti,... Valiant từng bước phát triển mạnh mẽ. Và ngại gì mà không hề có một vũ trụ điện ảnh như Marvel Cinematic Universe và World of DC? Valiant cũng đã có những bước đầu tạo dựng cho riêng mình vũ trụ điện ảnh Valiant Cinematic Universe cùng với bộ phim mang dấu ấn đầu tiên là Bloodshot.
NYCC 2018: Valiant 101 – A Beginner's Guide To Valiant Comics ...

Image Comics

Vào đầu năm 1990, do có sự mâu thuẫn giữa những nhà văn họa sĩ đối với các tòa soạn comic, điển hình trong số đó phải kể đến những tay viết huyền thoại như Chris Claremont, Jim Valentino hay Todd McFarlane với những tòa soạn như Malibu Comics hay Marvel Comics. Lí do là vì số tiền họ nhận được không xứng đáng với những gì họ gây dựng ra, như việc Claremont dồn mọi tâm huyết của mình với Uncanny X-Men suốt 13 năm hay Todd cùng với Spider-Man, nhưng họ không thể kiếm thêm nhiều tiền. Ngoài lí do ấy, tất cả bản quyền nhân vật họ tạo ra không thuộc về họ mà thuộc về chính những công ty mẹ. Nhận ra những sự bất công này, hàng loạt nhà văn họa sĩ đã đứng dậy và tạo ra một bước đột phá mới, nghỉ việc tại các tòa soạn và gây dựng cho riêng họ một hãng truyện mới - Image Comics.
Image-Comics-logo – Multiversity Comics

Cùng với nhau, nhóm 7 người bao gồm Todd McFarlane, Jim Lee, Rob Liefield, Marc Silvestri, Erik Larsen, Jim Valentino và Whilce Portacio, cùng với sức giúp sức nhỏ của Chris Claremont, họ đã thành lập riêng cho mình một hãng truyện mới, nơi mà họ có thể tự do sáng tạo theo ý thích mà không bị ràng buộc với bất cứ ai. Cùng với hai tôn chỉ, họ có thể sáng tạo bất cứ thứ gì, sở hữu bản quyền của nhân vật ấy và mọi doanh thu của bộ truyện sẽ thuộc về họ, trích một phần nhỏ trong số ấy để phát triển tòa soạn, một bước đi vô cùng thử thách, nhưng lại cũng vô cùng tuyệt vời. Đây cũng là một sáng kiến vô cùng tuyệt vời, và đó là các mà Image Comics - một hãng truyện đạt tới mức sáng tạo không tưởng đã cho ra đời những bộ truyện indie comics (indepent comics - những bộ truyện riêng lẻ thuộc sở hữu của một tác giả mà không hề liên quan với những bộ truyện khác) như thế nào. Chúng ta có những bộ truyện vô cùng kinh điển đã gây dựng thương hiệu của Image Comics như The Walking Dead, Spawn, Saga, Kick-ass và Invincible.
Image Comics cũng là cái nôi sản sinh ra những thương hiệu nhỏ khác từ 7 cựu thành lập, họ đều có hướng đi riêng cho mình, trừ Whilce Portacio phải rút lui vì lo cho bệnh của em gái ông. Todd McFarlane Productions (Todd McFarlane), WildStorm Productions (Jim Lee), Highbrow Entertainment (Erik Larsen), Shadowline (Jim Valentino), Top Cow Productions (Marc Silvestri) và Extreme Studios (Rob Liefield).

IDW Publishing

Sự ra đời của hãng truyện tranh này ít nhiều liên quan tới hãng truyện vừa được nói ở phía trên Image Comics, vậy chuyện gì đã xảy ra? Image sau khi ra đời đã khiến cho cả cộng đồng truyện tranh chao đảo vì sức hút khổng lồ của họ, những đầu truyện bán đắt đến nỗi cháy cả hàng, nhưng sau một thời gian, các tay viết bắt đầu dần mất đi phong độ trước kia, và dẫn tới nhiều mâu thuẫn, lục đục nội bộ trong chính Image Comics. Đến năm 1999, Image Comics quyết định bán WildStorm Productions của Jim Lee cho DC Comics. Trước tình hình ấy, Ted Adams - một chàng trai trẻ đang làm việc cho WildStorm đã quyết định giải quyết vấn đề bằng cách thành lập ra hãng truyện tranh mới - IDW Publishing, viết tắt cho từ Ides and Design Works cùng với 3 người bạn của anh là Robbie Robbins, Alex Garner và Kris Oprisko. Sau đấy, Jim Lee đã quyết định nhượng lại WildStorm cho Ted và IDW Publishing bắt đầu một thời kì mới.
IDW-Publishing-Logo - Traveling Stories

Khác với những hãng truyện nói trên, IDW tập trung xoay quanh về những bộ truyện tranh ăn theo từ những sản phẩm truyền thông khác, như phim ảnh, game, truyện tranh, hoạt hình và đủ thể loại. Những sản phẩm truyện tranh chuyển thể từ bản gốc nổi tiếng chẳng hạn như Doctor Who, G.I.Joe, Ghostbusters, Godzilla, Jurassic Park, Sonic the Hedgehog, Star Trek, Transformers, Street Fighters,... và một trong những bộ truyện được đánh giá cao nhất của IDW Publishing chính là Locke and Key.
IDW Publishing | LinkedIn

BOOM! Studios

Đầu những năm 2000, Ross Richie và Andrew Cosby đã tham gia Hollywood nhằm đưa những tác phẩm truyện tranh lên những show phim hoạt hình và ngược lại, nhưng cảm thấy chán nản với quá trình này, hai người họ đã bỏ đi. Cả hai quyết định sẽ trở lại nơi mà mình từng làm việc là hãng truyện tranh Atomeka Press và có ý định hồi sinh nó, nhưng không lâu sau thì họ từ bỏ quyết định này và mở ra ý tưởng táo bạo hơn, lập ra một hãng truyện cho riêng mình, là BOOM! Studios. Cùng với một số tay viết từ các hãng truyện khác như Image và Dark Horse, BOOM! Studios bùng nổ với những lần đầu xuất hiện hoành tránh, hàng loạt những đầu truyện tranh được xuất bản ra một cách chóng mặt và nhận được phản hồi tốt từ phía người đọc. BOOM! Studios còn tạo ra nhiều chi nhánh nhỏ khác như KaBooM! Studios, tên cũ là BOOM! Kids, xuất bản ra những đầu truyện dành cho thiếu nhi; Boom! Box sản xuất ra những ấn phẩm dành cho cả trẻ em và người lớn; Boom! Town tập trung vào những ấn phẩm văn học.
Boom! Studios | Coda Cross Media

BOOM! Studios vô cùng bén duyên với những bộ truyện chuyển thể từ những bộ phim hoạt hình nổi tiếng, có thể kể ra vô số những tác phẩm như Adventure Time, Chip 'n Dale Rescue Rangers, Finding Nemo, Garfield, The Incredibles, Monsters.Inc, The Muppet Show, Steven Universe, Toy Story,... Một trong những tác phẩm nổi tiếng và thú vị nhất của BOOM! Studios chính là Mighty Morphin Power Rangers, đem lại cho người đọc những cảm giác tuổi thơ trở lại cùng với những điều thú vị mới.
BOOM! Studios single-issue solicitations for June 2019

Dynamite Entertainment

Không như những hãng truyện ở trên, Dynamite Entertainment là một hãng truyện nhỏ hơn và cũng có thời gian ra đời trễ nhất. Được thành lập bởi Nick Barrucci vào năm 2005, ra mắt bộ truyện Army of Darkness thông qua một hãng khác là Devil's Due Publishing, sau sự thành công của bộ truyện đầu tiên, Dynamite tiếp tục phát hành hai bộ truyện khác là Red Sonja và Xena, và đã đạt được doanh thu ngất ngưỡng.
Dynamite Entertainment Digital Comics - Comics by comiXology

Dynamite là một hãng truyện dựa theo những tác phẩm khác, đa số trong số chúng thường được đề cập tới chủ đề quái vật, chẳng hạn như Dracula, Dr. Jekyll & Mr. Hyde, Frankenstein's Monster và the Wolfman. Ngoài ra, Dynamite còn dựa trên những bộ phim khác như Army of Darkness, Darkman, The Good, the Bad and the Ugly, RoboCop và Highlander, hay những cuốn tiểu thuyết như Sherlock Holmes, Alice in Wonderland, Dracula và Zorro.
Vào năm 2007, Dynamite nhận lấy quyền sở hữu và tiếp tục bộ truyện mà WildStorm đã bỏ dỡ - The Boys của Garth Ennis - một bộ truyện siêu anh hùng đẫm máu, bạo lực và tình dục. Câu chuyện xoay quanh một nhóm những người bất đồng về việc làm của nhóm The Seven - một nhóm siêu anh hùng xấu xa nhái theo Justice League của DC. The Boys cũng đã được chuyển thể thành series truyền hình được chiếu trên Amazon và đã khiến các fan hâm mộ chao đảo về sức hút của nó.
The Boys Vol. 1: The Name of the Game: Garth Ennis, Darick ...


Trên đây là sơ lược về những hãng truyện tranh nổi bật nhất, vào một ngày đẹp trời nào đó tôi sẽ viết chi tiết về từng hãng truyện này thôi, chỉ là một ngày đẹp trời nào đó...
See ya!
Đọc thêm: