Bạch Linh là danh hiệu mới nhất của giới Nữ Lưu kì sĩ, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2021, tức là mới năm ngoái. Trong bài viết này, mình sẽ tổng kết lại Bạch Linh chiến kỳ đầu tiên, gồm thể thức, tin tức, kết quả của nó.
Tại sao bài này chỉ nói về Bạch Linh chiến trong quá trình thi đấu, thì bài này là một nhánh nhỏ của bài tổng quát hơn là "Danh hiệu mới nhất của giới Nữ Lưu kì sĩ - Bạch Linh", mình muốn viết riêng để tinh giản độ dài của bài viết, tránh đi lan man. Bạn có thể đọc nó tại đây:

I. Nói qua về Bạch Linh chiến

Hulic Cup - Bạch Linh chiến (ヒューリック杯白玲戦 - ヒューリックはいはくれいせん) được đồng tổ chức bởi Tập đoàn HulicJSA - Liên hiệp Shogi Nhật Bản, với giải thưởng được công bố cho người chiến thắng danh hiệu Bạch Linh là ít nhất 15 triệu Yên, đã đánh đổ kỉ lục về giải thưởng mà Thanh Lệ - danh hiệu cũng trẻ không kém tạo ra là 7 triệu Yên.
Thể thức mà Bạch Linh chiến lựa chọn để tìm ra khiêu chiến giả cho các năm là Thuận Vị chiến, hệ thống này đã được sử dụng tại Danh Nhân chiến và Nữ Lưu Danh Nhân chiến. Bạn có thể tìm hiểu tại đây.
Nhưng, Thuận Vị chiến có tính liên tiếp và nối tiếp qua các năm, nên ngay trong năm đầu tiên chắc chắn ban tổ chức không thể ngay lập tức áp dụng này mà không phân chia các nữ lưu kì sĩ theo cách nào đó hợp lý. Không những thế, mục đích của vòng loại vẫn là chọn ra hai kì thủ xuất sấc nhất để có thể có một trận tranh danh hiệu, đó là hai vấn đề mà kì Bạch Linh đầu tiên phải giải quyết. Với thể thức mà mình sắp trình bày dưới đây, mình cảm thấy họ đã giải quyết cả 2 vấn đề được đặt ra một cách chu tất, hoàn hảo.

II. Thể thức

Bạn có thể xem lại toàn bộ Bạch Linh chiến kì đầu tiên tại đây.
Giải thi đấu này trong năm đầu tiên gồm có ba giai đoạn - Vòng bảng - Phân hạng trực tiếpThách đấu danh hiệu. 3 giai đoạn này nối tiếp nhau diễn biến, kết quả của giai đoạn trước là tiền đề để thực hiện phần tiếp theo. Trong lần đầu tiên tổ chức, có 64 Nữ Lưu kì sĩ đã đăng kí tham gia và đủ điều kiện để có thể thi đấu.

1. Vòng bảng

64 nữ kì thủ đăng kí đã được phân ra làm 8 bảng hoàn toàn ngẫu nhiên được kí hiệu từ A tới H, mỗi bảng gồm có 8 kì thủ. Họ đánh vòng tròn với nhau một lượt, để thu về kết quả cuối cùng sau 7 vòng. Nếu có các nữ lưu kì sĩ có cùng hiệu số, chúng ta xét thành tích đối đầu (với 2 kì thủ đồng hiệu số, trong trận hai kì thủ đó gặp nhau, người chiến thắng ván đó là người được ưu tiên), nếu có hơn 2 kì thủ thì sẽ đánh Tie-break để phân định rõ ràng hơn. Tóm lại, sau giai đoạn Vòng bảng, và cả Tie-break (nếu có), ở mỗi bảng đấu sẽ luôn phân được các kì thủ đứng từ vị trí thứ Nhất tới vị trí thứ Tám.
Vòng bảng là cơ sở để phân chia các kì thủ vào giai đoạn Phân hạng trực tiếp, vị trí của mỗi kì thủ trong vòng bảng là một bước đệm rất quan trọng, đứng càng cao cơ hội càng lớn. Còn tại sao, xin mời xem giai đoạn tiếp theo.
Ảnh: Ví dụ với bảng đấu A. Với vòng tròn trắng là chiến thắng, vòng tròn đen là thất bại, các bạn có thể kiểm chứng những lời mình nói.
Ảnh: Ví dụ với bảng đấu A. Với vòng tròn trắng là chiến thắng, vòng tròn đen là thất bại, các bạn có thể kiểm chứng những lời mình nói.

2. Phân hạng trực tiếp.

Với 64 kì thủ sau khi hoàn thành Giai đoạn Một, họ sẽ tiến vào giai đoạn Phân hạng trực tiếp, cụ thể như sau:
- Tám kì thủ đứng đầu mỗi bảng tranh đấu cho vị trí từ 1 tới 8 chung cuộc theo thể thức loại trực tiếp, 2 kì thủ còn lại cuối cùng sẽ trở thành hai người được tham gia trận tranh danh hiệu, mà với năm 2021 là Nữ Vương Nishiyama Tomoka và Watanabe Mana.
- Tám kì thủ đứng nhì mỗi bảng tranh đấu cho vị trí từ 9 tới 16 chung cuộc. Tám kì thủ đứng thứ ba mỗi bảng với vị trí từ 17 tới 24. Cứ như vậy, cho tới tám kì thủ đứng cuối cùng mỗi bảng sẽ tranh vị trí từ 57 tới 64.
Ảnh: Ví dụ với tám kì thủ đứng Nhất, tranh vị trí từ 1 tới 8.
Ảnh: Ví dụ với tám kì thủ đứng Nhất, tranh vị trí từ 1 tới 8.
Sau giai đoạn này, chúng ta sẽ thu được 62 kì thủ mang trong mình vị trí từ 3 tới 64. 2 kì thủ xuất sắc nhất cuối cùng, không chỉ tranh vị trí số 1 và số 2, mà sẽ là hai nữ lưu kì sĩ bước vào trận tranh danh hiệu Bạch Linh bằng một loạt trận Best of 7.

3. Thách đấu danh hiệu.

Ảnh: Cảnh bắt đầu ván 4 của trận tranh danh hiệu Bạch Linh giữa Nishiyama và Mana.
Ảnh: Cảnh bắt đầu ván 4 của trận tranh danh hiệu Bạch Linh giữa Nishiyama và Mana.
Hai kì thủ xuất sắc nhất của Giai đoạn Hai sẽ thi đấu với nhau, trong một loạt trận chạm 4 để tìm ra tân Bạch Linh. Thời gian thi đấu cho mỗi kì thủ trong mỗi ván thi đấu là 4 tiếng + 10x60 byoyomi, không tính thời gian hai kì thủ nghỉ trưa.
Sau trận tranh danh hiệu, hiển nhiên người chiến thắng sẽ trở thành Bạch Linh, nhưng kì thủ thất bại sẽ giữ vị trí số 2. Đến lúc này, việc sắp xếp cả 64 nữ lưu kì sĩ từ 1 tới 64 hoàn thành, và bây giờ là lúc để chúng ta xếp họ vào Thuận Vị chiến:
- 10 kì thủ từ đứng số 2 tới số 11 chơi tại tổ A cao nhất.
- 10 kì thủ từ đứng số 12 tới số 21 chơi tại tổ B, sau tổ A một bậc.
- 20 kì thủ từ đừng số 22 tới số 41 chơi tại tổ C, sau tổ B một bậc
- Toàn bộ các kì sĩ còn lại chơi tại tổ D thấp nhất.
Như vậy, có thể nói kì đầu tiên của Bạch Linh chiến đã hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ được đặt ra của mình.
Các bạn có thể đọc bài được chúng mình dịch, nơi mà Nishiyama Tomoka Bạch Linh nói lại về 4 ván đấu trong loại trận tranh danh hiệu của mình với Mana Watanabe Nữ Lưu Tam đẳng tại đây:
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài của mình.
Writer: VMKF - The Power Club
VMKF - We 81 since 2019.