Nhiều bạn nghĩ ghi nhớ tốt là do có tố chất thiên tài. Tuy nhiên theo các nghiên cứu về bộ não thì bộ não chúng ta có cấu tạo từ khoảng 1 triệu triệu (1.000.000.000.000) các nơ ron và mức độ liên kết giữa chúng còn cao hơn rất nhiều. Khả năng ghi nhớ còn lớn đến mức hai người dù có hơn thua nhau vài nghìn nơ ron thì trình độ chênh lệch cũng không đáng kể. Cho nên thanh niên nào bảo mình trí nhớ kém thì đó là ngụy biện nhé.
OK. Vậy thì làm sao đạt tới cảnh giới đó? Bạn cần dùng các hệ thống ghi nhớ [memory systems] để thực hiện nó. 
Trước tiên bạn cần biết về ngôn ngữ. Ngôn ngữ nói đơn giản là hệ thống biểu hiện một cái gì đó để liên kết với ý tưởng cần biểu đạt. Từ ngôn ngữ giao tiếp thông thường như tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật đến ngôn ngữ lập trình máy tính. Nhiếp ảnh, động tác cơ thể hay những nốt sol, la, si cũng là một dạng ngôn ngữ. Morse hay Semaphore cũng là một dạng ngôn ngữ hình thành dựa trên bảng chữ cái latin. 
Tương tự vậy, trí nhớ cũng có ngôn ngữ riêng. Chẳng hạn như những thanh RAM ghi nhớ bằng mã bit. 

  Memory systems (thực ra do mình tự bịa ra nhưng google thì ra khá nhiều kết quả.) là các hệ thống ngôn ngữ của trí nhớ. Thực ra thì không có gì cao siêu, các hệ thống trí nhớ này đều bắt nguồn từ các ngôn ngữ khác. Điều quan trọng là từ các ngôn ngữ, biến tấu sáng tạo làm sao cho dễ nhớ là được. Như vậy, càng biết nhiều ngôn ngữ, trí nhớ của bạn càng mạnh.

Là học sinh bạn có quyền lựa chọn giữa việc suốt ngày vật lộn với việc học thuộc hoặc học bằng 1/2 thời gian trước và chơi thảnh thơi với một trí nhớ đã qua luyện tập. Không có cái gì free cả cho nên ngoại trừ việc luyện tập ghi nhớ hàng ngàn lần thì đừng mơ đi chơi thoải mái mà điểm số vẫn cao. Cái gì cũng có giá của nó. Dĩ nhiên bạn không cần phải luyện tập để có trí nhớ siêu phàm, bạn luyện tập khi nào thấy đủ tốt là được. Nếu bạn quyết định luyện tập trí nhớ đến cùng thì cố gắng đừng bỏ cuộc nhé!
Tổng kết:
+ Tiềm năng của bộ não là rất lớn không thua gì các siêu máy tính hạng nhất hay lũ AI sắp ra đời!
+Càng biết nhiều ngôn ngữ, trí nhớ của bạn càng mạnh.
+Quyết định luyện tập trí nhớ là một việc đúng đắn. Bạn nên nhớ không gì là dễ dàng, muốn đạt được cái này thì phải trả giá bằng những gì tương xứng với nó. Chúc bạn thành công!