Bạn thừa sức có khả năng tự pha được hàng chục loại cocktail một cách đơn giản, tin mình đi, hàng chục loại. Và bạn cũng thừa sức có một mini home bar cho chính mình, cái này cũng tin mình đi. Hôm nay mình sẽ nói về cách đơn giản nhất để có được hai thứ ấy ;))
    Trước tiên phải nói rõ rằng mình không phải là người chơi hệ sưu tầm rượu, mình nghèo lắm luôn. Mình cũng chưa từng đi học bất cứ một trường lớp nào về rượu, cũng không làm công việc gì liên quan tới rượu nên càng không dám nhận mình là người hiểu về rượu. Mình chỉ hiểu duy nhất một thứ liên quan tới rượu thôi, đấy là khẩu vị của mình.
    Nói như thế để các bạn, nhất là các anh em có độ tuổi 2x chưa bao giờ hoặc rất ít dùng rượu Tây gạt bỏ khỏi đầu các suy nghĩ kiểu như: "tiền đâu ra mà đi bar", "tiền đâu ra mà mua rượu Tây", "tiền đâu ra mà theo đuổi mấy em gái thích cocktail". Vì lo về tiền và ngại việc thử đang là hai thứ rào cản lớn nhất ngăn mọi người có thêm một trải nghiệm hoặc kiến thức về thứ rất hay ho này.

Đọc thêm:

    Mọi người có hay để ý trên phim ảnh, đàn ông phương Tây có thể pha một vài loại cocktail hoặc đơn giản hơn là có một chai rượu Tây tại nhà để buổi tối nhâm nhi một mình (nếu bạn may mắn thì là hai mình) không? Mình luôn cho rằng biết pha vài loại cocktail đơn giản là một kĩ năng mà đàn ông hiện đại cần-phải-có y như kĩ năng sửa đồ điện trong nhà hay nấu ăn. Và hiểu biết một chút về rượu và cách uống rượu cũng là thứ cần-phải-có y như việc bạn hiểu về cái xe máy bạn đang đi vậy (dĩ nhiên trừ các bạn kiêng rượu, ghét rượu hay quy y rồi thì mình…không tính 😊 )
    Bài này mình viết cho các bạn chưa tìm hiểu hoặc ít trải nghiệm về rượu Tây. Còn các bạn mà đã hiểu và trải rồi thì...vẫn cứ là đọc cho vui thôi nhé :v

    Đầu tiên, nói về tiền, hay đúng hơn là chi phí dành cho rượu.

    Bar, pub, club là chỗ kinh doanh nên giá của một ly ở đó có khi là bằng một phần ba, thậm chí một nửa giá của chai rượu rồi, không thể lúc nào cũng đến đó uống được. Để khai phá khẩu vị của chính bản thân, mình đề xuất các bạn nên có một thời gian tự trải nghiệm rượu tại nhà. Muốn vậy thì phải mua rượu về nhà đã nhỉ. 
    Nhưng mua loại nào, hãng nào, chai nào đây?
    Đừng để những chai vang hay whisky có giá ối giời ơi hết hồn luôn trong các tạp chí về phong cách sống hay hình ảnh người đàn ông mặc suite ngầu lòi bên ly rượu làm anh em lo lắng. Để bắt đầu tập uống thì không cần phải hoành tráng đến thế đâu. Tuy là tiền nào của đó nhưng cá ngừ ngon không có nghĩa là cá bống không ngon.
    Các bạn có thể tìm trên mạng các quán bán rượu lớn, có uy tín (thường là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng...), họ cũng có nhận ship đi tỉnh đấy. 
    Mình sẽ kê ra đây những chai rượu đến từ những thương hiệu danh tiếng có giá cực yêu thương (mà mình quen gọi là những chai cơ bản) làm điểm bắt đầu cho anh em, và đây cũng chính xác là các chai có mặt trên tủ rượu của mình. Các chai này chủ yếu có dung tích 750ml và nồng độ là 40% thể tích (đủ ngưỡng để được coi là rượu mạnh):
    Chai rượu Bourbon (whiskey Mỹ) của Jim Beam vào khoảng 300k. Bourbon là loại rượu duy nhất mà nhân vật sát thủ John Wick uống, cũng là loại rượu mình thích nhất.

Đọc thêm:

Chai rượu Bourbon (whiskey Mỹ) của Jim Beam vào khoảng 300k.
    Cao hơn một chút anh em có thể mua một chai Bourbon hiệu Maker's Mark (một hãng rượu hiếm hoi gọi Bourbon là Whisky chứ không phải là Whiskey) giá khoảng 600k.
Một chai Bourbon hiệu Maker's Mark
    Vẫn là Whiskey, môt chai Jack Daniel No.7 có giá 600k đổ lại nhưng dung tích là 1 lít cơ nhé.
Môt chai Jack Daniel No.7
    Whisky trộn (blended whisky) mình đề xuất chai Banllantine’s 12 năm, giá khoảng 550k. Whisky trộn có nhiều chai giá rất rẻ nhưng mình kiến nghị đừng mua chai quá rẻ.

Đọc thêm:

Chai Banllantine’s 12 năm
    Brandy mình đề xuất chai ST-Remy XO, khoảng 450k.

    Nếu là Cognac (một loại Brandy) mình vẫn uống Hennessy VS, giá khoảng 500k.
Một chai Hennessy VS
    Gin, nên bắt đầu từ một chai Gordon's, khoảng 300k.
Một chai Gordon's thuộc dòng London dry Gin
    Vodka thì mình chỉ uống đúng một dòng là Absolute trung tính, khá phổ biến ở Việt Nam, giá khoảng 300k. Absolute còn có vài dòng rượu có mùi trái cây, rất thơm, anh em có thể thử.
Một chai Absolute Vodka
    Rum thì là chai Bacardi, khoảng 300k đổ lại

    Tequila nên là Jose Cuervo gold, khoảng 320k.
Jose Cuervo gold, uống shot với chanh muối thì ngon thôi rồi luôn
    (Nếu các bạn thích những loại rượu thảo mộc hoặc rượu đắng thì có thể bắt đầu với vài loại như Campari, Aperol hay Jagermeister)
    Ok, Whiskey/ Whisky, Brandy, Rum, Gin, Vodka, Tequila, đấy là sáu loại rượu mạnh phổ biến nhất và cũng là sáu loại rượu được dùng làm nền trong pha chế cocktail (rượu vang là một mảng khác và mình thì không hay uống vang nên không biết gì để mà viết cả). Tính sơ sơ mua cả sáu loại hết cỡ 2.5 triệu đồng gì đó. Nhưng các bạn đừng lo, cứ bình tĩnh.
    Hãy luôn trung thành với nguyên tắc "rượu bia là để thưởng thức và nâng tầm cuộc sống, không phải để say". Với dung tích 750ml/ chai, các bạn khó mà thưởng thức hết trong một thời gian ngắn. So tửu lượng của mình, mỗi lần mình uống khoảng 45ml Bourbon (nguyên chất hoặc pha cocktail tùy tâm trạng của tối đó). Với tần xuất khoảng ba ngày uống một lần như hiện tại, mình mất một tháng rưỡi mới phải mua một chai mới.
    Thêm nữa, anh em chẳng cần mua một lúc cả sáu loại. Nếu để nhâm nhi, mình đề xuất hãy mua Brandy, Whiskey hay Whisky. Để làm một shot xóc long óc, hãy mua tiếp Tequila. Để pha vài loại cocktail, nhất là các món phù hợp với phụ nữ, lúc ấy hãy để ý đến Gin, Rum và Vodka.
    Vậy là chỉ khoảng một triệu đồng, bằng đôi bữa nhậu, anh em đã có thể chạm một chân vào vùng đất với những trải nghiệm hoàn toàn mới. Để chạm một chân còn lại, ngoài uống cái gì thì cần biết nên uống như thế nào.
    Có ba dụng cụ quan trọng, dù tối giản đến cỡ nào thì các bạn vẫn nên có. Đó là ly uống rượu, bình lắc (shaker) và ly định lượng (jigger).
    Ly uống rượu có rất nhiều kiểu, mỗi loại rượu đều có những kiểu ly chuyên dụng khác nhau. Riêng Whiskey thôi cũng đã có vài dáng ly cơ bản rồi. Nhưng cứ tạm quên chuyện kiểu dáng của cái ly đi. Hãy cứ bắt đầu với một chiếc ly có dáng phổ biến như này. Mình đoán là nhà ai cũng có một vài chiếc thôi.

    Jigger dùng để đo lượng rượu, thường dùng đơn vị ml, có hai đầu, một vài người (như mình) thì dùng loại một đầu, cơ bản y chang cái ly shot/ ly hạt mít uống rượu ta ấy. Jigger được bán rất nhiều trên shopee hoặc các khu chợ lớn, chỉ khoảng 30k là đã có một cái dùng ổn rồi.
Jigger (ly định lượng)
    Bình lắc (shaker) dành cho bạn nào muốn pha cocktail, giá cũng chỉ trên dưới 100k.

    Ở Hà Nội mình toàn ra các quán bán đồ pha chế ở bên hông chợ Đồng Xuân để mua các thứ đồ trên.
Đồ pha chế rẻ, đa dạng thì ra phố Hàng Khoai bên hông chợ Đồng Xuân nhé
    Nếu bắt đầu từ những loại rượu như Whisky, Brandy các bạn nên thử uống nguyên chất. Nhâm nhi theo công thức đầy đủ, bài bản thường thấy là:
    - Lắc ly để ngắm độ sánh và màu rượu.
    - Đưa lên mũi hít một hơi để cảm nhận mùi rượu.
    - Uống, có thể giữ rượu trong miệng một hai giây trước khi nuốt.
    - Hít thở để mùi rượu được phủ kín khoang mũi và họng.
    Nếu uống rượu thành nhiều ngụm, các bạn có thể uống một ngụm nhỏ nước mát giữa các ngụm rượu.
    Còn nếu các bạn là người đơn giản, hoặc đang trong cơn vã, hoặc đơn thuần là chỉ muốn uống thôi thì….quên mấy thứ trên kia đi, cứ uống luôn cho sướng cái thân mình đã 😊

Bây giờ hãy nói về cách uống nào.

    Với Whiskey, nếu ngại nồng độ cồn cao, bạn có thể uống theo hai cách cũng phổ biến khác:
    - Cho một vài (hãy nhớ là một-vài) giọt nước vào ly rượu. Điều này giúp khuếch tán mùi rượu nhanh hơn.
    - Cho đá vào rượu để làm lạnh, nên là đá viên loại to. Nếu uống theo cách này, hãy uống nhanh, đừng để đá tan nhiều khiến bạn phải uống thứ nước pha rượu.
          Với Brandy hay Tequila, theo mình uống nguyên chất vẫn là ngon nhất.
          Vậy nếu bạn chỉ thích uống cocktail vì không chịu được độ cồn cao thì sao?. Hãy chuẩn bị một vài nguyên liệu siêu dễ tìm ở bất cứ một chợ hay siêu thị nào để bắt đầu pha chế:
    -  Chanh vàng (chanh tây, siêu thị dưới chân khu chung cư mình ở bán combo ba quả đâu như 30k)
    - Chanh xanh
    - Cam tây
    - Đường
    - Muối
    - Mật ong
    - Cocacola, nước soda, nước tonic, 7-up, nước khoáng Quang Hanh cũng được luôn nếu bạn thích.
    Cocktail là một vùng đất cực rộng lớn, thoải mái cho mọi sự thử nghiệm và đổi mới. Hãy bắt đầu với những món cocktail từ những nguyên liệu đơn giản này trước thử xem bạn có hợp không nhé (các món này được uống lạnh hoặc kèm đá):
          - Caipiroska: Vodka, chanh, đường
          - Vodka soda: dĩ nhiên là gồm….Vodka và nước soda
          - Mojito (đọc là mô-hi-tô chứ không phải là mô-di-tô đâu nhá): Rum, chanh, bạc hà, đường, nước soda
          - Screwdriver: Vodka và nước cam
          - Gin Tonic: Gin và nước Tonic (bán ở siêu thị khoảng 8k/lon), phiên bản phổ biến hay thấy ở bar thì có thêm chanh và muối
          - Tom Collin: Gin, nước chanh, đường, nước soda
          - Gimlet: Gin, nước chanh, đường
          - Whiskey and coke và Rum and coke: cái tên nói lên tất cả rồi :v
        - Cuba Libre: Rum, chanh, cocacola
          - Daiquiri: Rum, nước chanh, đường.
          - Whiskey/Whisky sour (phiên bản không lòng trắng trứng): Whiskey hoặc Whisky, chanh, đường.
          - Bee’s Knees: Gin, chanh, mật ong
          Cách làm và công thức các bạn có thể dễ dàng tìm trên Google, có rất nhiều bài viết về những món siêu đơn giản này rồi. Bạn có thể thử khám phá khẩu vị của chính các bạn từ những món đơn giản này sau đó tăng dần độ đắt, độ khó pha của các món. Sau một thời gian, các bạn sẽ tìm được loại rượu và loại cocktail mà bạn cảm thấy thực sự dành cho mình thôi.
    Với mình thì loại rượu của mình là Whiskey, ly cocktail của mình là Penicillin. Thật ra là không loại nào cạnh tranh được với Whiskey trong lòng mình vì từ hồi choai choai mình đã hay uống trộm Whiskey của bố mình rồi. Hồi ấy thấy nó cay xè và không ngon, nhưng vẫn cố uống trộm, mùi vị của nó đã định hình và cố định khái niệm về rượu Tây trong đầu mình. Dần thành quen, nếu không phải Whiskey, mình vẫn thấy có cái gì đó không phải, không đúng lắm.
          Đó, vậy là chỉ cần để dành chi phí của hai ba bữa nhậu bù khú tới say mèm, bạn có thể có một cái mini bar nhỏ xinh tại nhà, một góc của chính mình để bắt đầu một thú vui, sở thích và kiến thức mới rồi.  
Một cái mini bar nhỏ xinh ai cũng có thể tự tạo cho mình
          Uống đi thôi các bạn mình ơiiiiiii