Sự kiện rúng động gần đây, người con gái đầu độc cha ruột bằng chất độc Xyanua - loại chất độc thường được dùng trong truyện Conan. Sau đó, cô đem thi thể cha mình ra ngoài vườn lấp lại bằng xi măng, đốt nhà rồi chạy qua nhà ông nội, kể về vụ việc có một người lạ đột nhập vào nhà mình.
Jack Teagle
Jack Teagle
Người ta cho rằng, có lẽ cô này bị bạo hành trong một thời gian dài nên đã nảy sinh ý định giết người. Tuy nhiên, hàng xóm xung quanh đều cho rằng người cha có tính cách khá ổn, không phải là người hay đánh đập con cái. Ngạc nhiên hơn, người mẹ trả lời báo chí rằng, người cha chỉ nghiêm khắc, thường hay la mắng chứ không hề là một kẻ bạo hành.
Trên thế giới cũng xảy ra nhiều vụ tương tự, người gây những vụ án giết cha thường được gọi là "Parricide".
*Parricide được định nghĩa là giết người sinh thành ra mình hay những người họ hàng gần gũi khác như anh, chị, cô, dì, chú bác hoặc anh/chị em rể/dâu.
Joseph Blanc
Joseph Blanc
Jennifer Pan 24 tuổi ở Canada đã lên kế hoạch mưu sát bố mẹ mình vì cô nghĩ rằng họ đối xử bất công và luôn cấm đoán cô. Đây là một vụ án chấn động ở Canada khi cô dành hàng tháng trời để lên kế hoạch giết bố mẹ mình và tạo hiện trường giả bị cướp, trở thành người sống sót duy nhất trong gia đình.
Jennifer Pan
Jennifer Pan
Jennifer bị phát hiện nói dối sau khi cảnh sát liên tục lấy lời khai của cô sau một khoảng thời gian nhất định. Sự thiếu thống nhất trong lời khai khiến cô khiến cảnh sát nghi ngờ, phát hiện rằng cô là người đã giết bố mẹ mình.
Có lẽ do sự ích kỷ mong muốn đạt được điều mình muốn bằng bất cứ giá nào, cô ấy đã cố ý giết người. Vụ án xảy ra không phải do ngộ sát hay người gây án đang phải trải qua bất ổn tâm lý.
Vụ án này được mô tả chi tiết và kỹ lưỡng trong cuốn “A Daughters Deadly Deception", cũng như những lý do đằng sau hành động của cô gái này.

Tội phạm thanh thiếu niên

Trong nghiên cứu của tiến sĩ Kathleen M. Heide về "tội phạm giết bố", có sự khác biệt rõ rệt giữa thanh thiếu niên và người trưởng thành. Thanh thiếu niên thường dễ dàng phạm tội hơn nếu như nhà là nơi nảy sinh ra mâu thuẫn. Bởi vì họ không thể bỏ nhà ra đi, không có nơi nào khác để sống, không có tiền và chưa học xong, không bằng cấp để kiếm được công việc đàng hoàng nuôi thân.
Grandfailure
Grandfailure
Hơn thế nữa, thanh thiếu niên vẫn còn trong giai đoạn phát triển. Họ có ít kinh nghiệm cuộc sống và sự thấu hiểu cảm xúc cá nhân, so với những người lớn có thể cân bằng cảm xúc để vượt qua những giai đoạn khó khăn. Thanh thiếu niên thường không nghĩ kỹ về hành động của mình, họ thiếu sự lựa chọn và lối thoát. Khác với người trưởng thành có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn cho những tình huống khó khăn.
Người trưởng thành có thể bỏ nhà ra đi, đến nơi khác sống và nếu cần thiết, cắt đứt liên hệ với bố mẹ của mình. Tội phạm trưởng thành gây án thường vì sự ích kỷ như muốn chiếm đoạt tài sản hoặc do bệnh thần kinh.

Những kiểu phạm tội

1/ Những người thường xuyên bị bạo hành

Kiểu phổ biến nhất thường gặp là tội phạm thanh thiếu niên bị bạo hành trong một thời gian dài ở nhà. Những người này cảm thấy họ luôn gặp nguy hiểm, đe dọa và không có lối thoát. Họ giết người để "chống lại sự bạo hành hoặc vì trầm cảm". Thông thường, họ cố gắng tìm sự giúp đỡ trong quá khứ, nói với thành viên khác trong gia đình - những người không sống cùng một nhà. Nhưng đã không nhận được sự tin tưởng hoặc can thiệp phù hợp để họ thoát ra khỏi đó.
Họ giết người khi cảm thấy không còn chịu nổi nữa. Bạo hành tinh thần thường đi chung với bạo hành bằng lời nói, bạo hành tình dục hay về mặt thể chất. Người phạm tội thường là nạn nhân hoặc trông thấy người thân rơi vào tình trạng tương tự. Trong những trường hợp này, không có tiền sử bệnh tâm thần trong gia đình. Tuy nhiên, trầm cảm kéo dài hoặc hậu rối loạn lo âu có thể là nguyên nhân khiến xảy ra vụ việc.
Stacy Lannert là một cô gái trẻ, phạm tội mưu sát bố mình. Cô đã chịu bạo hành từ bố trong một thời gian dài, quyết định hành động khi thấy bố bắt đầu chuyển sự bạo hành đó lên em gái mình. Cô chỉ mới 18 tuổi khi quyết định bắn khi ông đang ngủ năm 1990, ở Missouri. Trong phiên tòa năm 1992, cô bị buộc tội giết người cấp độ một với bản án chung thân. Luật sư bào chữa cho Stacy đưa ra 2 lý do dẫn đến vụ việc vì cô bị bạo hành thời gian dài và chịu hậu rối loạn lo âu.
Tuy nhiên, bên công tố thắng cuộc khi cho rằng cô không gặp nguy hiểm khi quyết định bóp cò. Bởi vì bố cô đang ngủ và cô không mất kiểm soát vào lúc giết người. Sau 18 năm chịu án, Stacy được thả vào năm 2009, cô xuất bản sách để chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ những nạn nhân đã và đang chịu bạo hành.

2/ Những người mắc bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần thường không được xác định ở những người này trước khi họ phạm tội. Nhưng người ta kết luận rằng lúc gây án, trạng thái tinh thần của họ đang không ổn định. Trong những trường hợp này, thường sẽ không thể khởi tố được bởi vì họ không đạt yêu cầu cần thiết để hầu tòa. Người gây án thường được gửi đến nơi chăm sóc sức khỏe tinh thần, sau khi bình phục có thể chọn ngày để ra hầu tòa.
sylverarts
sylverarts
Trong một vài trường hợp, dù không có bệnh tâm thần, nhưng người gây án hoàn toàn mất kiểm soát lúc xảy ra sự việc. Thường thì những vụ này, vấn đề ở chính bố, mẹ hoặc cả hai. Chăm sóc bố mẹ mắc bệnh sa sút trí tuệ hoặc tàn tật khiến họ cảm thấy rất khó khăn. Trong những trường hợp này, người gây án có tinh thần cực đoan hoặc mất cân bằng cảm xúc vào lúc giết người.

3/ Những người chống đối xã hội nguy hiểm

Bao gồm cả người trưởng thành và thanh thiếu niên, những người này gây án chủ yếu vì mục đích ích kỷ. Trong mắt họ, bố mẹ là những kẻ ngăn cản họ làm những điều họ mong muốn. Có thể là nắm giữ tiền bạc của bố mẹ hoặc đơn giản muốn có nhiều tự do hơn. Họ bị thiếu cảm xúc và đồng cảm đối với người khác, thể hiện những đặc tính tâm thần. Những người này biết rõ họ muốn gì và làm sao để đạt được điều đó.
Anh em Menendez nổi tiếng với trường hợp này, là những đứa trẻ bị chiều hư từ khi còn bé. Họ không có mong muốn là việc kiếm tiền và chỉ muốn sống khỏe mà không cần phải làm gì cả.
Bố của họ bắt đầu đặt kỷ luật lên khi thấy hành vi và thái độ không phù hợp của họ. Nhiều tháng trước vụ án, Lyle và Erik Menendez đột kích và lấy cắp tài sản từ nhà bạn bè của bố mẹ, sau đó đem bán để có tiền.
Tháng 8 năm 1989, hai anh em đã bắn bố mẹ khi họ đang xem TV. Để chắc ăn họ đã bắn nhiều phát súng liên tục. Sau đó, gọi điện thoại cho cảnh sát để báo về thảm sát trước mắt khi họ vừa trở về nhà. Dù ra vẻ là những đứa trẻ tội nghiệp trước mặt cảnh sát, anh em họ đã xài tiền của bố mẹ thả ga và tin rằng họ sẽ không bao giờ bị bắt.
Sau khi nói về vụ giết người với nhà trị liệu tâm lý, họ càng tin rằng sẽ được nhà trị liệu bảo vệ. Họ đã bị bắt vì tội giết người với bản án chung thân mà không có sự khoan hồng nào.
Tham khảo:
Đọc thêm: