Tại sao rượu Whisky và Whiskey lại trở nên phổ biến và nổi tiếng, trở thành một biểu tượng về rượu Tây, đến độ người không hề uống rượu Tây đều có thể biết tới những cái tên như: Chivas, Johnnie Walker, Macallan, Balalltine's…?

Đầu tiên, vì nó đa dạng.

Mình hãy nói qua một chút về tên rượu. Whisky và Whiskey tuy phát âm giống nhau nhưng thực chất lại là hai cách gọi của những dòng rượu khác nhau. Ban đầu cư dân tại Scotland và Ireland đều nấu loại rượu này và đều gọi chúng là Whisky. Tuy nhiên sau đó người Ireland không muốn loại rượu của mình bị viết giống loại rượu của người Scotland nữa nên họ thêm một chữ e vào tên rượu. Vẫn đọc giống như cũ, nhưng được viết thành Whiskey. Chả hiểu kiểu gì, đổi hẳn thành cái tên khác có khi câu chuyện giờ đã khác rồi.
Người Ireland sang Mỹ, mang cách nấu rượu và cái tên Whiskey đi theo. Tại Mỹ, do đặc thù về thổ nhưỡng, nguồn tinh bột đến từ ngô dễ kiếm hơn hẳn từ lúa mạch nên người Mỹ đã sử dụng ngô làm thành phần chính để nấu rượu. Họ cũng sử dụng phương pháp đốt mặt trong của thùng gỗ sồi ủ rượu hoặc dùng than củi từ gỗ phong thay vì dùng than bùn. Và thế là họ đã tạo ra một loại Whiskey hoàn toàn khác với loại Whiskey ban đầu tại quê hương.
Không như người Việt mình có nhiều cái tên cho nhiều loại rượu: rượu ngô, rượu gạo, rượu thóc... để phân định theo nguyên liệu tạo ra rượu, cách đọc Whisky (hay Whiskey, trong bài viết này mình sẽ viết tắt Whis để đại diện cho cách đọc tên của cả hai dòng rượu này) lại bao gồm cả các loại rượu làm từ thành phần chính là mạch nha, lúa mạch vàng, lúa mạch đen hoặc ngô, kết hợp với các loại ngũ cốc và rất nhiều thứ khác để tạo ra mùi hương và vị đặc trưng của từng nhà sản xuất rượu.
Không chỉ đa dạng về nguyên liệu, Whisky còn đa dạng về xuất xứ. Nếu như nhắc đến Gin người ta sẽ nhắc đến Anh, Tequila thì phải sản xuất tại Mexico, Soju là của Hàn Quốc.... Nhưng ngoài Ireland, Scotland và Mỹ, Whiksy hiện còn được sản xuất ở cả Nhật và Canada nữa.
Vậy là tuy cùng một cách đọc, nhưng Whis lại bao gồm những dòng rượu từ những nguyên liệu khác nhau, phương pháp sản xuất khác nhau, xuất xứ khác nhau. Mọi người đều có cơ hội tìm được một kiểu Whis nào đó phù hợp với bản thân.
Whis bao gồm nhiều dòng rượu khác nhau
Whis bao gồm nhiều dòng rượu khác nhau

Hai, vì nó ngon.

Chính từ sự đa dạng mình đã nói ở trên, Whis có rất nhiều hương vị để thưởng thức và chúng đều rất ngon. Đây cũng chính là lý do khiến mình gần như không uống rượu ta, một phần do phong cách người Việt Nam mình hay ép nhau uống tới say, mà phải say là cũng hết vui. Nhưng quan trọng là sự đa dạng trong hương và vị của Whis vẫn khiến mình bị hấp dẫn hơn. Việc đưa một ly Whis lên mũi, ngửi một chút hương thơm, nhâm nhi một ngụm nhỏ để tận hưởng vị và hít hà một hơi để hương và vị ấy được đi khắp khoang mũi khoang miệng vẫn là một cảm giác rất thích thú.
Nếu bạn thích hương vị dịu dàng hoặc có hương thơm của trái cây, mình nghĩ bạn nên lựa chọn những chai rượu từ vùng Lowland hoặc Speyside.
Nếu bạn cũng như mình, nghiện những thứ đượm mùi khói thì bạn có thể chọn những chai từ vùng đảo Islay.
Nếu bạn thích những vị cân bằng, tươi mới và đa dạng, bạn có thể chọn những chai Blended Scotch để trải nghiệm.
Nếu bạn thích vị cay nồng và hơi gắt, bạn có thể chọn những chai Rye từ lúa mạch đen, thường có nồng độ vào khoảng 50%.
Nếu bạn thích một chút ngọt diu, nhẹ nhàng thì bạn có thể mua những chai Bourbonj hoặc Tennessse Whiskey.
Loại nào thì cũng đều ngon cả.
Bản đồ hương vị Whis theo vùng địa lý tại Anh
Bản đồ hương vị Whis theo vùng địa lý tại Anh

Ba, vì nó đắt.

Trong danh sách những chai rượu đắt nhất thế giới, không thể thiếu sự có mặt của những chai Whis. Bỏ qua những chai rượu đắt do vỏ chai được nạm kim cương, hộp đựng làm bằng gỗ quý hiếm v.v…thì chai rượu nguyên bản được bán với giá đắt nhất mà mình tìm hiểu được là một chai Macallan 1926 với giá 1,87 triệu $, tương đương 42,4 tỷ VNĐ. Với chừng đó tiền, chắc mình sẽ nghỉ làm và đi thong dong cả đời :v
Giờ hãy xem vì sao Whis lại đắt nhé.
Cũng như cách loại rượu khác, để sản xuất Whis, những nhà sản xuất đều sẽ tốn rất nhiều chi phí cho nguyên liệu, nhân công, cho những Master về rượu để thẩm định chất lượng, kho bãi, marketing… Tuy nhiên, khác với những dòng rượu có thể đưa ra sử dụng ngay sau chưng cất hoặc chỉ ủ một thời gian rất ngắn, Whis phải được ủ trong một thời gian khá dài, thường tối thiểu là ba năm. Với việc ủ lâu năm, những nhà sản xuất sẽ mất thêm chi phí cho việc lưu kho, nhân công đảo vị trí các thùng ủ theo định kỳ và quan trọng nhất là tỷ lệ hao hụt do rượu bay hơi dần theo thời gian. Thời gian ủ càng lâu, chi phí hao tốn càng nhiều. Việc ủ lâu năm còn làm rượu đẫm được vị của gỗ và các nguyên liệu phụ trợ, làm vị rượu trở nên nền hơn, vì thế nên càng ngon hơn.
Thêm vào nữa, do một số nhà sản xuất, một số dòng rượu, một số chai rượu sẽ ngưng hoạt động, ngưng được sản suất sau một thời gian khiến một số chai rượu trở nên hiếm hoặc siêu hiếm.
Vì tất cả những lý do trên, có rất nhiều chai rượu Whis được liệt kê vào danh sách những chai rượu có giá bán ối giời ơi. Sưu tầm rượu quý cũng là một loại hình đầu tư và thể hiện đẳng cấp của nhiều người giầu có.
Chai Macallan 1926 với giá 1,87 triệu $
Chai Macallan 1926 với giá 1,87 triệu $

Bốn, vì nó rẻ.

Vừa nói đắt giờ lại nói rẻ, cái thằng vớ vẩn thật :v
Các cụ nhà mình có câu “tiền nào của đó”, “đắt thì xắt ra miếng”, Whis đắt như thế chắc nó phải như nào đấy chứ. Nên nếu tôi không mua được một chai Whis đắt thì một chai Whis giá mềm hơn thì vẫn ok nhỉ, vẫn là Whis cả mà.
Quả thực đúng thế thật, chỉ với khoảng 600k là bạn có thể có kha khá lựa chọn cho việc mua một chai Whis chính hãng để thưởng thức mà chất lượng không hề tồi. Cũng vì giá rẻ nên việc mua một chai rượu Tây để cho vào giỏ quà Tết hoặc đem biếu đem tặng nhau trở thành việc đơn giản. Cứ tưởng tượng ở một góc nào đó có một tỷ phú nào đó đang uống một ly Whis, tôi cũng đang ngồi nhà, cũng đang uống một ly Whis, cũng có kém mấy đâu :v
Đây là chai Whiskey đầu tiên mình lựa chọn khi bắt đầu tập tìm hiểu về Whiskey, chỉ cỡ 300K :)
Đây là chai Whiskey đầu tiên mình lựa chọn khi bắt đầu tập tìm hiểu về Whiskey, chỉ cỡ 300K :)

Năm, có rất nhiều cách để uống Whis, kể cả cho phụ nữ.

Cùng với sự ra đời của cocktail, Whis đã có cơ hội tiếp cận được tới nhiều người hơn. Với những người không thích vị nặng đô của Whis, nhưng vẫn muốn uống Whis, họ có thể lựa chọn những loại cocktail có nền từ Whis, được pha trộn với các nguyên liệu khác để Whis trở nên hợp khẩu vị và dễ uống hơn.
Với mình, một phụ nữ thích Whis luôn rất thú vị, những đứa bạn thân là con gái của mình cũng toàn đứa thích Whis cả 😊
Penicillin là ly cocktail có nền Whisky để mở đầu mỗi buổi đi uống với bạn của mình
Penicillin là ly cocktail có nền Whisky để mở đầu mỗi buổi đi uống với bạn của mình

Sáu, uống Whis có thể sẽ không chỉ có Whis.

Việc thưởng thức, tìm hiểu về rượu Tây nói chung và Whis nói riêng sẽ có thể dẫn nhập bạn vào việc tìm hiểu và có thêm kiến thức về khá nhiều thứ khác nữa như: thuốc lá, tẩu, xì gà, những dòng nhạc cổ điển hay Jazz, nước hoa, tinh dầu, suit, xe phân khối lớn, đồ da thủ công… tạo thành một bộ combo thú vui mà nếu lao vào đấy thì đúng là ôi bạn ơi, không lối quay đầu :v

Bảy, quan trọng nhất, vì nó được lăng xê.

Khi nền điện ảnh, đặc biệt là của Mỹ ảnh hưởng tới văn hóa đại chúng toàn thế giới, người phương Tây đã mang những biểu tượng ẩm thực của họ lên màn ảnh, và trong số đó không thể thiếu Whis. Khác với hình ảnh các oppa ngồi nhậu lai rai với Soju, hình ảnh của Whis được gắn liền với không chỉ một mà đa dạng các kiểu đàn ông: bá đạo với những mafia trong Godfather hay gần đây là Peaky Blinders ; mạnh mẽ, ngang tàng và bất cần của những tay cao bồi viễn Tây, thâm trầm như John Wick, đẹp trai và nhiều đồ chơi như James Bond…
Cũng giống như hình ảnh siêu anh hùng, những kiểu mẫu trên vẫn luôn là ước mơ của rất nhiều gã đàn ông, có cả mình trong đó nữa, và chắc cũng là những hình ảnh yêu thích của khá nhiều phụ nữ. Mình thích rượu Tây một phần cũng do ấn tượng với các nhân vật trong phim Godfather và Casablanca.
Sự phổ biến trong văn hóa đại chúng cùng yếu tố sính ngoại, đã khiến ở Việt Nam, rượu Tây loại mạnh gần như được mặc định là dành để gọi Whis. Điều đó cũng lý giải việc thị phần của Whis, đặc biệt là Blended Scotch Whisky tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới lại cao hơn hẳn các loại rượu Tây khác như vậy.
Thomas Shelby trong Peaky Blinders đã mang Irish Whiskey quay trở lại màn ảnh sau rất nhiều năm.
Thomas Shelby trong Peaky Blinders đã mang Irish Whiskey quay trở lại màn ảnh sau rất nhiều năm.
Một loại rượu phương Tây nổi tiếng, được làm hình ảnh gắn chặt với phong cách quý ông đáng mơ ước, là loại rượu ngon, được cả những người giàu có và thành đạt bậc nhất sử dụng, nhưng lại không khó để mua, tất cả những lý do trên đã khiến Whis trở thành một biểu tượng về rượu trong lòng rất nhiều người, trong đó có mình.
Chai rượu mình thấy phù hợp với bản thân nhất vẫn là chai Laphroaig 10 của vùng đảo Islay 😊
<i>Chai Laphroaig 10 của vùng đảo Islay</i>
Chai Laphroaig 10 của vùng đảo Islay