Giới thiệu sơ lược

Từ hàng ngàn năm trước, những câu truyện về các vị thần, anh hùng, hay ác quỷ được người Hy Lạp cổ đại sáng tạo ra, họ truyền tai nhau bằng những bài thơ, câu châm ngôn giản đơn.
Các tác phẩm về những trận chiến, chuyến phiêu lưu của các vị thần, á thần, các anh hùng đã có ảnh hưởng rất lớn đến văn học và phim ảnh hiện đại phương Tây. Điển hình như Hercules, nàng Helen của thành Troy, hay series Percy Jackson của Rick Riordan...
Lần này tôi xin giới thiệu một số khái niệm, câu truyện gắn liền với những Á Thần, những vị anh hùng mà hay được các nhà văn, nhà làm phim khai thác, để chúng có phần quen thuộc với mọi người hơn.

"Demigod" là gì?

Demigod (hay Demi-god) là từ dùng để gọi:
 • Vị thần thứ yếu (minor god, lesser god - ít quan trọng hơn; vd: dryad - tiên cây).
 • Á thần - là người con lai (half-blood) có cha mẹ, một trong hai người là thần (god).
 • Nhân vật đã được ban cho sự bất tử khi trở thành Thần sau khi chết.
Demigod được tạo ra từ một từ gốc tiếng Latin: semideus (nghĩa là half-god); trong đó (semi: half) & (deus: god). 
Ở thời Hy Lạp cổ đại, khái niệm "semideus" rất hiếm khi được sử dụng. Thay vào đó, họ dùng từ "hemitheoi" để chỉ những nhân vật mang phẩm chất anh hùng sau khi chết, nhưng từ này không bao hàm nghĩa là Á Thần.
Trong series Percy Jackson của Rick Riordan, Demigod mặc định được hiểu là những Á Thần.

HERACLES

Heracles /ˈhɛrəkliːz/ còn được biết với tên gọi phổ biến hơn là Hercules /'hə:kjuli:z/ (theo TT La Mã). Nguyên gốc của TT Hy Lạp, Heracles là con của thần Zeus và bà mẹ người phàm Alcmene.
disney_hercules
Trong phim Hercules của Disney, Hercules là con của Zeus và nữ thần Hera, bên cạnh là thiên mã Pegasus
Thần Zeus rất vui mừng vì sinh được cậu con trai, vào một đêm, thần bế Heracles lên đỉnh Olympus, lén đặt cậu bé vào lòng nữ thần Hera để bú trộm sữa. Khi Hera nhận ra, nàng đẩy cậu ra, sữa của Hera văng khắp bầu trời, tạo thành sông Ngân Hà. Nhờ được uống sữa của Hera mà sau này cậu bé mới trở nên bất tử.
Heracles có nghĩa là "niềm vinh quang của Hera" (glory of Hera).
Câu truyện nổi tiếng nhất của anh chàng là "12 kỳ công của Heracles". Chi tiết các kỳ công này, mời các bạn theo dõi ở bài viết sau của tôi.
 • Giết con sử tử Nemea
 • Giết con long xà chín đầu Hydra
 • Bắt sống con hươu có cặp sừng vàng Cerynitia
 • Bắt sống con lợn lòi Erymanthia
 • Dọn sạch chuồng bò của Augeias 
 • Đuổi đàn chim Stimphalia
 • Khuất phục con bò mộng ở đảo Crete
 • Thuần hóa bầy ngựa ăn thịt người của vua Diomedes
 • Đoạt chiếc thắt lưng của nữ hoàng Amazon, Hippolyte
 • Lấy quả táo vàng của các nữ thần Hesperides
 • Bắt sống chó ngao Cerberus của Hades
Ngoài ra, còn câu chuyện về nhân mã Nessus /ˈnesəs/, sự kiện dẫn đến cái chết và trở thành bất tử của Heracles.
nessus_the_centaur
Trong phim Hercules của Disney, nhân mã Nessus chỉ đóng vai trò là một trùm nhỏ trong chuỗi sự kiện
Heracles là vị anh hùng nổi tiếng nhất tại Hy Lạp. Chàng là người có sức khỏe phi thường, đáng tin cậy, can đảm, song lại nhẹ dạ và không được thông minh cho lắm. Chàng thường dùng cơ bắp để giải quyết mọi vấn đề, chứ không phải trí tuệ.

PERSEUS

Perseus /ˈpɜːrsiəs/ là con của thần Zeus và công chúa Danae xứ Argos. Chỉ vì lời tiên tri quái ác mà nhà vua Acrisius đã nhốt Danae và Perseus vào một cái hòm và đẩy ra biển. Sau được một người dân chài ở đảo Seriphos cưu mang, người đàn ông đó nuôi lớn Perseus.
Nhà vua Polydectes của đảo Seriphos phải lòng mẹ của Perseus, nhưng mẹ chàng không đồng ý và Perseus cũng tìm mọi cách phản đối cuộc hôn nhân đó. Tên vua đó mới tìm cách lừa chàng đi xa bằng cách đưa ra những nhiệm vụ khó khăn.
------------------

Medusa the Gorgon

Để giúp mẹ mình không lọt vào tay tên vua Polydectes, Perseus đã đồng ý đi lấy đầu của nữ quỷ tóc rắn Medusa /məˈdjuːsə/ cho hắn.
Trong ba chị em Gorgon, thì chỉ có Medusa không bất tử. 
Medusa - Clash of the titans
Medusa - Clash of the Titans (2010)
------------------

Giải cứu nàng Andromeda

Sau khi giết được Medusa, bất chợt Perseus lại thấy bóng dáng một nàng trinh nữ bị trói ở vách đá ven biển. Đó là Andromeda, nàng bị thần Poseidon trừng phạt do tội của mẹ nàng - hoàng hậu Cassiopeia - dám so sánh sắc đẹp của nàng với nữ thần biển Nereid.
Perseus đã giết quái vật biển để cứu nàng. Và sau đó Andromeda lấy chàng làm chồng.
Một số dị bản mô tả con quái vật đó là Kraken. Nhưng theo nguồn theoi.com, thì quái vật biển có tên là Cetus (hay Ketos).
Clash of the Titans
Trong Clash of the Titans (2010), Cassiopeia đã mạo phạm so sánh Andromeda với nữ thần sắc đẹp Aphrodite

------------------

IO

Io là nhân vật được các nhà làm phim khai thác trong Clash of the Titans (2010)Wrath of the Titans (2012). Trong phim thì sau khi hạ được con quái vật biển, Io được hồi sinh và làm vợ của Perseus, chứ không phải Andromeda
IO_clash of the titans
IO - Clash of the Titans (2010)
Còn trong giai thoại của Perseus trong TTHL, Io không hề được nhắc đến. Io là nữ tu trong đền thờ của nữ thần Hera. Nàng là người xinh đẹp, thông minh. Zeus phải lòng Io, nhưng lại phải biến nàng thành một con bò cái trắng, để có thể vừa âu yếm, vừa bảo vệ Io khỏi "bà la sát" Hera.

THESEUS

Theseus /ˈθiːsjuːs/ là một vị anh hùng đặc biệt. Mẹ của chàng là Aethra - công chúa của vùng Troezen - đã ngủ cùng với vua của thành Athens, là Aegeus. Nhưng cùng đêm đó Aethra cũng đã ngủ với thần Poseidon. Nên Theseus cũng là một Á thần.
Theseus cũng nổi tiếng như Heracles, nhưng rất khác nhau. Chàng giải quyết các vấn đề bằng tài trí và lòng nhân từ, chứ không chỉ dùng cơ bắp. Theseus còn là một nhà tư tưởng, chàng là người đầu tiên lập nên nền dân chủ.
Theseus cũng từng mê muội bởi sắc đẹp của nàng Helen, đã từng bắt cóc nàng đi nhưng rồi sau người Sparta vẫn giành được lại.
theseus - immortal (2011)
Theseus - Immortal (2011) - bộ phim không đi sát với những bản ghi của TTHL, nên không có nhiều chi tiết đáng nói lắm
Đọc thêm:
------------------

Minotaur

Nói đến những chiến công của chàng, người ta sẽ nhớ đến ngay câu truyện: "Theseus và cuộn chỉ vàng". Gắn liền với sự kiện Theseus tiến vào mê cung dưới lòng đất ở Crete, và hạ con quái vật Minotaur nửa người, nửa bò.
Quái vật Minotaur gắn liền với rất nhiều sự kiện như: con bò mộng ở Crete (Cretan Bull), mê cung của Daedalus (The Labyrinth of Daedalus), ... Mọi người có thể xem video của Ted-Ed
Theseus - Minotaur
Theseus Minotaur trong mê cung của Daedalus
------------------

Bắt cóc nàng Persephone

Theseus cùng bạn của chàng Pirithous, đã từng một lần xuống dưới âm phủ của Hades để bắt cóc nàng Persephone về để làm vợ Pirithous. Nhưng cả hai đều bị Hades lừa bắt lại, may mắn sao Theseus lại được Heracles cứu trong nhiệm vụ đi bắt Cerberus.

Chia sẻ một chút

Xin lỗi vì đã để mọi người chờ lâu, tôi đã mất hơn một tuần để hoàn thành bài viết này. Mặc dù vẫn còn những anh hùng khác chưa được nhắc tới như: Jason, Achilles, Odysseus... nhưng tôi sẽ không quên họ đâu, mà sẽ cho họ một bài riêng. Sở dĩ tại sao tôi lại làm vậy, vì câu truyện của họ rất là dài, rồi còn liên quan đến "cuộc chiến thành Troy" nữa. Nên không thể gò ép vào một bài giới thiệu sơ lược được. Rất mong mọi người thông cảm, trong lúc đó mong rằng vẫn được ủng hộ nhiệt tình để có động lực hoàn thành những bài sau nữa ^^
Nguồn bài viết: Mythomnis
Bài viết cùng series: