mình đọc sách chuyển pháp luân rồi, có nhiều bạn bè tham gia PLC.

nói chung là bạn nói có lý : "ăn cắp giáo lý nhà Phật, khí công của tàu vậy mà coi nó là nhất. Để 1 thằng lý hồng chí coi nó là phật sống."

Nhưng có 1 số điểm cần phân tích rõ:
Lợi ích:
về quan điểm tu PLC thì yêu cầu thực hành tu khá đơn giản và k đòi hỏi gì "ko cấm ăn chay" ai cũng dễ dàng tậpviệc hít thở khí công cũng như các bài tập thiền cũng tốt cho sức khỏesuy nghĩ về chân thiện nhẫn cũng là suy nghĩ tốt. nhiều người tham gia có xu hướng hướng thiện.cộng đồng người tham gia PLC có nhiều người học thức cao, có trình độ thẩm mỹ cao về âm nhạc và nghệ thuật. (Tôi có lần đến dự 1 buổi hội họp mà thấy choáng ngợp vì mình ở giữa 1 không khí của sự trong sạch. Cảm giác ở giữa những con người hướng thiện và giỏi giang nó hiếm ́gặp trong XH lắm. )
Hại:
Giáo lý coi Lý Hồng Chí cao hơn phật. Và phủ định các loại tôn giáo khác.Giáo lý phủ định cuộc sống thật, khuyên người ta buông bả mà hướng tới cõi trên(. Đây là cái mình thấy cực kì nguy hại. Vì nó k gây hại ngay mà hại về lâu về dài )Giáo lý ca ngợi việc tạo sức khỏe . gây ra tác hại nhiều ng mù quáng tin là họ tập cơ thể họ sẽ tự có khả năng chữa được bệnh.Mặt chủ quan, do PLC k có cấu trúc phân cấp. Ko có những ng tuyến đầu hiểu rõ đề truyền đạo, rất nhiều người tập tự học và hiểu sai, hoặc cực đoan hóa dẫn đến các vấn đề như tụ tập, tập sai gây chết người,... ng tập mù quáng ko chữa bệnh, ko dùng thuốc. Mình có ông anh bất lực nhìn mẹ mình bệnh tật nhưng k chịu uống thuốc vì đi theo PLC.
Tranh cãi:
- Do Đảng cộng sản TQ đàn áp nên giáo lý có xu hướng chống lại Đảng cộng sản TQ. Tuy nhiên về mặt tư tưởng thì Đảng CS VN cũng cùng hệ tư tưởng vs Đảng CS TQ, nên có lo ngại ng tham gia PLC ở VN cũng có phần mâu thuẫn sv Đảng CS VN. Tuy nhiên không thê kết luận mức độ tác hại, hay phạm vị nghiêm trọng đến đâu. Ta có thể thấy VN cũng hạn chế nhưng chưa đến mức cấm đoán.

Kết luận:
Đạo cũng có mặt tốt và mặt hại. Nếu người tu khôn biết chọn lọc cái hay và tư tưởng đúng đắn thì cũng k thể phủ nhận những giá trị nó mang lại. Tuy nhiên nhìn dưới góc độ XH, phần đông dân trí thấp và u mê, dễ bị dẫn dụ, thì PLC cũng mang quá nhiều tác hại.