Trà là một trong những thức uống được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay sau nước. Bên cạnh những loại trà có xuất phát từ cây trà Camellia sinensis thì trà thảo mộc cũng được nhiều người đón nhận. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên quầy hàng bán trà ở siêu thị luôn đầy ắp các loại trà túi lọc từ nhiều thương hiệu khác nhau và bạn có thể tha hồ lựa chọn bất cứ loại nào bạn thích. So với trà lá, trà túi lọc thân quen hơn với cuộc sống hiện đại.
Chúng ta không thể phủ nhận sự tiện lợi của trà túi lọc, không những thế, trà túi lọc không yêu cầu kỹ thuật pha chế chuyên nghiệp giống như trà lá.
Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi nguồn gốc của trà túi lọc? Và giữa trà lá và trà túi lọc thì loại nào mang đến cho bạn tách trà chất lượng hơn? Bài này tôi sẽ cho bạn những câu trả lời mà bấy lâu nay không ai nói với bạn về trà túi lọc.

Nguồn gốc của trà túi lọc

Có nhiều giai thoại khác nhau giải thích cho nguồn gốc của trà túi lọc. Trong đó có một giai thoại vào đầu thế kỷ 20, một người nhập khẩu trà có tên là Thomas Sullivan được cho là tình cờ phát minh ra trà túi lọc. Chuyện kể rằng, ông cũng giống như nhiều nhà xuất khẩu trà khác có thói quen nhập khẩu hàng mới cho khách quen. Vào thời điểm đó, trà là mặt hàng được bán với giá rất cao, do vậy thường được bảo quản trong những chiếc hộp bằng kim loại. Vì thế, Sullivan quyết định cắt giảm chi phí trong một năm bằng cách bảo quản trà trong những túi vải lụa may bằng tay thay vì những hộp kim loại đắt tiền.
Nhiều khách hàng của Sullivan đã nhìn thấy kiểu bao bì mới lạ này cho rằng đây là phương thức ủ trà mới chứ không phải thay đổi cách đóng gói. Do đó, họ đã lấy những túi trà này ngâm trực tiếp vào trong nước nóng và uống. Họ nhận thấy cách uống trà này tiện lợi hơn, sạch sẽ hơn và không bị lợn cợn. Sau đó, họ quyết định đặt hàng nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên, khi nhận hàng, họ không nhận được những túi vải đựng trà như lần trước. Họ viết thư cho Sullivan, anh ta nhận ra điều gì đang xảy ra và quyết định cho sản xuất hàng loạt túi trà.
Tuy nhiên, cách đó 7 năm, Roberta C. Lawson và Mary Molaren ở Milwaukee đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một loại đựng lá trà giống như những gì chúng ta sử dụng ngày nay. Họ cho rằng, với phương pháp truyền thống, chúng ta sử dụng quá nhiều trà cho một tách trà bình thường, và bằng cách này sẽ giảm bớt sự lãng phí. Như họ đã trình bày, chiếc túi có thể giữ được lá trà để chúng không trôi vào miệng người uống, nhưng không quá chặt để nước có thể thấm đều vào lá trà.
Mặc dù chúng ta không biết ai mới là người đầu tiên phát minh ra trà túi lọc, nhưng chúng ta cần phải chấp nhận rằng, cả hai đều giải quyết được vấn đề: tiết kiệm được lượng trà sử dụng và giúp người ta có thưởng thức trà dễ dàng hơn.

Lịch sử phát triển của trà túi lọc

Năm 1930, William Hermanson đã phát minh thành công trà túi lọc bằng giấy chịu nhiệt và bán bằng sáng chế cho công ty trà Salada.
Năm 1944, hình dạng của túi trà từ dạng bao tải thành kiểu hình chữ nhật như chúng ta vẫn xài hiện nay.
Năm 1952, công ty trà Lipton được cấp bằng sáng chế cho phát minh túi trà gọi là túi “flo-thru”. Chiếc túi này có 4 cạnh thay vì 2 như ban đầu và được dùng để pha trong những chiếc cốc lớn thay vì những tách trà nhỏ. Giống như hình kim tự tháp, túi này cho phép nước thấm sâu vào lá trà hơn và thời gian ngâm trà nhanh hơn.
Năm 1992, Tetley cho ra mắt túi trà hình tròn. Sự phát minh này tập trung vào hình dạng nhiều hơn là cải thiện chất lượng.

Lợi ích của việc sử dụng trà túi lọc

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà sản xuất trà cho ra đời trà túi lọc và cũng không phải ngẫu nhiên mà trà túi lọc được nhiều người đón nhận như vậy.
Để nói về lợi ích của trà túi lọc, chúng ta là phải kể đến sự tiện lợi. Bạn không cần phải chuẩn bị dụng cụ pha trà hoặc rửa thêm chén tách sau khi pha. Bạn cũng không cần phải cân đo đong đếm lượng trà cho mỗi lần pha hay loại bỏ bã trà sau khi ủ. Việc của bạn chỉ cần bỏ túi lọc vào cốc nước nóng, chờ đợi vài phút là có sẵn một tách trà nóng hổi. Sợi dây đính kèm trên mỗi túi giúp cho việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bạn chỉ cần nhấc nó ra khỏi ly nước và bỏ vào thùng rác là xong. Chính vì sự tiện lợi đó, trà túi lọc có mặt khắp mọi nơi, đặc biệt vào những chuyến đi du lịch, công tác xa nhà nhưng vẫn muốn có một thứ gì đó để nhâm nhi.
Bên cạnh đó, trà túi lọc thích hợp với việc pha trà trái cây. Vì để có một ly trà ngon, bên cạnh trà, chúng ta thường bỏ thêm một vài loại trái cây để tăng hương vị. Khối lượng công việc sẽ tăng lên nhiều lần nếu bạn sử dụng trà lá để pha. Vì vậy, trà túi lọc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là trong trường hợp gia đình có tiệc và cần một lượng trà lớn.
Một điểm cộng dành cho trà túi lọc nữa là giá thành rẻ hơn so với trà lá, thích hợp với mọi túi tiền. Ngoài ra, nói đến trà thảo mộc, việc trộn đều và phân chia của trà túi lọc tốt hơn so với trà dạng lá rời. Trà túi lọc còn rất tiện lợi trong trường hợp nấu ăn với trà, trà thảo mộc, làm thơm không gian nhà ở…

Nhưng liệu trà túi lọc có ngon hơn trà lá?

Không giống như trà lá, trà túi lọc được tạo nên từ những lá trà bị vỡ, gãy, nát trong quá trình chế biến và bụi trà tạo ra từ quá trình CTC (phương pháp crush-tear-curl). Tất cả thành phần này được đưa vào máy lớn để nghiền nhỏ, trộn đều và cho vào túi trà.
Thật không may, quá trình này dẫn đến sự phá hỏng, làm giảm một số hợp chất có lợi trong trà như L-theanine, các chất chống oxy hóa vốn có tác dụng thải độc, cải thiện sức khỏe. Nhìn chung, về chất lượng, trà túi lọc sẽ kém hơn trà lá do hương vị trà không đồng đều.
Ngoài ra, kích thước trà túi trà nhỏ, điều này làm ngăn cản quá trình thấm nước và bung nở của lá trà. Khi ngâm, các chất dinh dưỡng sẽ từ từ được chiết xuất ra trong nước. Nhưng do bề mặt tiếp xúc ít, trà chỉ có thể giải phóng một phần chất dinh dưỡng thay vì chiết xuất hoàn toàn như trà lá.

Lựa chọn trà túi lọc như thế nào cho hiệu quả

Trà túi lọc dạng giấy: Đây là loại trà túi lọc sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì giá thành rẻ. Trà túi lọc dạng giấy có thể tạo ra vị đắng nhẹ làm thay đổi hương vị của trà. Hơn nữa, bạn sẽ khó có thể thấy được những gì có bên trong túi lọc, trừ phi bạn tách nó ra. Khi mua, bạn nên tránh những túi trà được tẩy trắng, trà được hàn bằng kim bấm hoặc dính băng keo vì sẽ tạo nên vị chát cho tách trà của bạn.
Trà túi lọc muslin là những gói trà làm từ cotton 100%. Trà túi lọc muslin có khả năng bảo quản hương vị tốt hơn, không biến dạng về chất lượng, bền hơn giấy, cho phép nước thấm đều qua toàn bộ lá trà. Quan trọng hơn hết, bạn có thể thấy được toàn bộ lá trà bên trong túi lọc.
Trà túi lọc từ nhựa: hiện nay trên thị trường xuất hiện một số trà túi lọc làm từ nhựa. Đối với loại này, bạn nên cân nhắc việc có nên sử dụng hay không. Theo một nghiên cứu từ trường đại học McGill, ngâm một túi trà nhựa ở nhiệt độ 95 ° C sẽ giải phóng khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa – có kích thước từ 100 nm đến 5 mm – trong một tách trà. Ngoài ra, nhựa khó phân hủy, việc sử dụng quá nhiều trà túi lọc dạng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
Hình dạng túi lọc: hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là dạng túi phẳng và túi hình kim tự tháp. Túi phẳng giúp bảo quản trà tốt, tuy nhiên lại ngăn cản quá trình thấm nước và tách chiết các chất dinh dưỡng có trong lá trà. Còn đối với túi hình kim tự tháp, cho phép là trà trôi nổi trong một không gian đủ rộng giúp quá trình tách chiết dễ dàng hơn. Do đó, chất lượng ly trà gần giống với pha trà lá.
***
Tiêu chuẩn về chất lượng là điều chúng ta không thể không nhắc tới khi nói về trà. Những yếu tố tạo nên hương vị đặc biệt cho trà là điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng… Trà năm nay chưa chắc có hương vị giống như trà năm ngoái. Điều này chúng ta có thể bắt gặp tương tự như ở rượu vang. Chính vì sự đặc biệt, độc nhất đó mà người ta càng yêu trà hơn và muốn thưởng thức trọn vị. Vì vậy, tùy vào mục đích, bạn có thể sử dụng phương pháp hoặc loại trà cho phù hợp. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thêm kiến thức về trà túi lọc. Nếu bạn muốn biết thêm điều gì về trà thì hãy bình luận cho mình biết nhé, mình sẽ tìm hiểu và viết bài cho bạn.
Đọc thêm: