Bạn mới bước chân vào thế giới trà. Bạn tập tành pha những tách trà đầu tiên. Nhưng mỗi lần pha, bạn cảm nhận trà có vị khác nhau và không đồng nhất. Bạn không hiểu mình làm sai bước nào và nguyên nhân tại sao lại có sự khác nhau như vậy.
Tôi cũng giống như bạn, những ngày đầu tập tành pha trà, lúc thì tách trà có vị đắng, lúc thì không. Tôi cũng không biết là do tâm trạng mình ngày hôm đó ảnh hưởng đến trà hay là sao. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm thông tin về trà, cách pha trà thì tôi đã biết được nguyên nhân là vì đâu. Nên bài hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 nguyên nhân khiến cho tách trà bạn pha không ngon như mong đợi.

1. Nước bạn đang sử dụng

Nước là một trong những nguyên nhân đầu tiên bạn cần xem xét. Nguyên liệu để pha chế một đồ uống bất kỳ nước luôn luôn là đóng nhiệm vụ chính và chủ yếu. Ví dụ như nói đến bia, tại sao bia ở Việt Nam khác với bia Đức, mặc dù chúng ta đã nhập toàn bộ nguyên vật liệu để sản xuất bia và nguyên nhân tạo nên sự khác biết đó là nguồn nước khác nhau. Điều đó khiến cho bia sản xuất ở mỗi đất nước sẽ có vị khác nhau tạo nên thương hiệu của đất nước đó.
Quay trở lại với trà, bạn cần lưu ý là nước bạn đang sử dụng để pha trà là loại nước nào. Đó là nước máy hay là nước lọc. Thường ở các thành phố lớn như Sài Gòn, nước được xử lý bằng clo do đó khi đun nước vẫn còn thấy mùi clo ở trong nước làm cho vị trà ít nhiều thay đổi. Mặt khác, độ cứng của nước cũng là nguyên nhân làm biến đổi các hợp chất trong trà.
Vì vậy nên khi pha trà hoặc bất cứ loại đồ uống nào, bạn nên để ý nguồn nước mình sử dụng và cách xử lý nguồn nước sao cho nó ít gây ảnh hưởng đến mùi vị nhất.

2. Nhiệt độ nước pha trà quá nóng

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho trà của bạn, đặc biệt là trà xanh có vị đắng là do nhiệt độ nước quá cao. Cứ mỗi loại trà khác nhau sẽ có nhiệt độ pha thích hợp. Bạn không thể nào áp dụng cùng một nhiệt độ cho một loại trà được.
Thậm chí, có một vài loại trà còn bị cháy bởi vì nhiệt độ nước quá cao so với yêu cầu. Cách tốt nhất để biết chính xác nhiệt độ nước thích hợp để pha trà là bạn nên đọc thêm phần hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
Ngoài ra, bạn cũng nên đầu tư cho mình một cái ấm có hiển thị thông số nhiệt độ để biết chính xác nhiệt độ nước lúc sử dụng là bao nhiêu.
trà

3. Tỉ lệ trà: nước không chính xác

Nếu bạn thưởng thức tách trà và không cảm nhận được vị trà thì có nghĩa là lượng trà cho vào chưa đủ. Ngược lại, nếu bạn cho vào quá nhiều trà thì bạn sẽ cảm thấy trà quá đắng hoặc chát.
Tỉ lệ tiêu chuẩn để pha trà là 1:1 nghĩa là 1 muỗng trà tương ứng với 1 cốc nước. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý những thông số mà nhà sản xuất cân nhắc cho bạn.
Bạn có thể sử dụng cân để có chính xác lượng trà cần sử dụng là bao nhiêu.

4. Thời gian ủ trà quá lâu

Trước đây, thói quen uống trà của gia đình tôi là thường không loại bỏ lá trà ra sau khi ủ. Tức là chúng tôi để nguyên lá trà trong ấm cho đến khi chúng nguội dần đi, sau đó sẽ cho thêm nước vào và tiếp tục uống. Khi đó, trà lúc nào pha cũng đắng đậm.
Sau này, khi tìm hiểu sâu về trà, tôi mới nhận ra cách thức uống đó hoàn toàn sai. Tôi sẽ không bao giờ cảm nhận được hết vị trà nếu vẫn cứ sử dụng cách đó.
Thời gian ủ trà phụ thuộc vào loại trà bạn sử dụng. Bạn không thể áp dụng thời gian ủ của trà xanh cho trà đen được.
Tuy nhiên, nếu bạn thích uống trà có vị đậm, thay vì tăng thời gian ủ thì bạn hãy tăng thêm lượng trà cần sử dụng.

5. Chất lượng trà bạn đang sử dụng

Sau khi xem xét những yếu tố trên, bạn vẫn cảm thấy tách trà của bạn vẫn không ưng ý. Vậy thì nguyên nhân là do trà, chứ không phải do bạn.
Bạn cũng nên lưu ý rằng, khi thưởng trà thì tốt nhất nên hạn chế sử dụng trà túi lọc. Trà túi lọc không phải là trà chuẩn để bạn có thể khám phá ra hết hương vị mong muốn. Thường người ta sản xuất trà túi lọc từ những vụn trà, chất lượng thường sẽ không được đảm bảo.
Nhưng điều này không có nghĩa là trà lá lúc nào cũng đạt tiêu chuẩn. Nó còn phụ thuộc vào bạn mua trà từ nhà sản xuất nào, có uy tín hay không, quy trình sản xuất ra sao.
Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do trà bạn đã để quá lâu khiến cho vị nó không còn tươi mới nữa.
Kết:
Bạn cũng nên nhớ rằng không phải cứ thích trà là thích hết tất cả mọi loại trà. Có thể bạn thích trà xanh nhưng người ta lại cho bạn uống trà oolong hoặc đơn giản hãng trà này không phù hợp với nhu cầu của bạn nên làm cho tách trà của bạn không ưng ý.
Có thể những ngày đầu bước vào thế giới này khiến cho bạn còn nhiều điều lạ lẫm nhưng một khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ biết cách điều chỉnh thao tác pha trà và trà pha ra sẽ luôn luôn “đúng điệu”.
Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc bấy lâu nay. Giờ tới lượt bạn, hãy thực hành và tránh những lỗi trên để xem tách trà của bạn có được cải thiện không nhé.

Đọc thêm: