Thỉnh thoảng mình có nhận được tâm sự của vài bạn trẻ về việc bản thân chưa sẵn sàng cho chuyện ấy nhưng người yêu cứ nài nỉ, thậm chí giận dỗi nên không biết phải làm sao. Thực chất, hành động nài nỉ để thuyết phục hay ép buộc một người làm theo ý mình là vi phạm sự đồng thuận trong tình dục. Đây là điều không nên có ở một mối quan hệ lành mạnh.

Vậy chính xác thì đồng thuận trong tình dục là gì?

Theo Scarleteen, một trang thông tin về tình dục và tính dục dành cho giới trẻ, “đồng thuận” (consent) nghĩa là:
+ Tự nguyện. Đồng thuận là khi cả hai đồng ý quan hệ tình dục một cách tự do và tự nguyện. Nếu bạn liên tục yêu cầu đối phương phải “chiều” mình, thậm chí sử dụng thái độ đe dọa, nài nỉ, giận dỗi cho đến khi người ấy nói đồng ý thì đó là ép buộc, không phải đồng thuận.
+ Tỉnh táo. Một người trong trạng thái không tỉnh táo do quá say hoặc mất ý thức vì đang “phê pha”, không nhận thức được hành động của mình, không ý thức được đối phương là ai thì nếu xảy ra quan hệ, đó vẫn được tính là không đồng thuận.
+ Được thông báo. Sự đồng thuận không bao giờ là im lặng, tự suy diễn hoặc ngầm hiểu dù bạn mới quen hay đang trong mối quan hệ lâu dài. Nhiều người yêu lâu cứ cho rằng mình hiểu đối phương và mặc định họ sẽ đồng ý với mình trong mọi tình huống. Nhưng không. Bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào cũng dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Không chỉ tình dục mà mọi chuyện khác cũng cần sự đồng ý tự nguyện giữa cả hai. Và điều đó thể hiện bằng việc chúng ta nói rõ ràng bằng lời rằng mình đồng ý làm hay không.
đồng thuận tình dục
Ảnh: Canva

Đọc thêm:

Có một trường hợp phổ biến mà mình cũng muốn nhắc đến là kiểu “con gái nói không là có, nói có là không”. Nhiều cô gái miệng nói “không” nhưng cơ thể lại biểu đạt ngược lại. Nếu không nhầm thì vài page giải trí 18+ có vẽ tranh về điều này rồi:
“Ư ư anh ngừng lại đi.”
“Thế anh ngừng nhé?”
“Không.”
Mặc dù là tranh vui nhưng đúng là cánh đàn ông khi ấy nên hỏi xác nhận lại người phụ nữ của mình rằng cô ấy có muốn hay không. Bởi không ít trường hợp, bạn nữ thật sự cảm thấy khó chịu, thậm chí đau đớn khi đang quan hệ nên muốn dừng lại. Nhưng bạn nam lại nghĩ người yêu chỉ đang thẹn thùng mà bỏ qua lời cô ấy và vẫn tiếp tục.
Vì vậy, tốt nhất là cả hai nên nói thẳng mong muốn của mình để không gây bất kỳ hiểu lầm nào. Nếu phái nữ đã quen e thẹn như là một tình thú chốn phòng the thì các anh chắc cần để tâm hơn đến biểu cảm của các chị để biết đâu là lời nói thật, đâu là kiểu nói dỗi.
+ Cùng có sự ham muốn. Đồng thuận là khi cả hai đều sẵn sàng để ăn trái cấm. Và điều này thì không quy định thời gian. Dù bạn mới quen 3 tháng hay đã yêu 3 năm, nếu đối phương chưa sẵn sàng thì bạn không nên vịn cái cớ là “đã yêu nhau mà không quan hệ thì khác nào tình đồng chí”. Không, vấn đề ở đây là sự đồng thuận. Dù đang trong mối quan hệ yêu đương nghiêm túc cũng không có nghĩa hai bạn bắt buộc phải quan hệ với nhau.
+ Đồng thuận trong suốt quá trình. Bắt đầu từ giai đoạn dạo đầu cho đến khi kết thúc “một hiệp”, nếu có bất kỳ chuyện gì khiến bạn muốn dừng lại thì đối phương phải tôn trọng và dừng lại ngay. Nếu vẫn bị cưỡng ép để tiếp tục thì đó không phải là đồng thuận. Nhân đây mình cũng muốn nói mẫu bạn trai lý tưởng là khi quan hệ luôn hỏi han quan tâm người yêu xem mình làm vậy có quá mạnh bạo không, tư thế này có thoải mái không vân vân. Ngay khi thấy bạn gái nhăn mặt đau đớn là dừng lại hỏi han ngay.
Như vậy, theo định nghĩa trên, nếu bạn đồng ý quan hệ chỉ vì sợ làm người kia buồn, người kia giận dỗi rồi chia tay, thì đó không phải là đồng thuận. Và điều này nếu kéo dài thì sẽ khiến mối quan hệ của hai bạn đi đến kết thúc sớm vì 3 lý do sau đây.

Đọc thêm:

1. Sự đồng thuận đem lại cảm giác được tôn trọng

Ở một khía cạnh nào đó thì mối quan hệ yêu đương lâu dài không khác gì mối quan hệ đối tác. Nó được xây dựng dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng và nỗ lực đến từ hai phía. Bạn không thể chỉ đơn phương ra quyết định mà không hỏi ý kiến đối phương. Nếu làm như vậy, bạn sẽ khiến người ấy cảm thấy bị dồn ép và không được tôn trọng. Tình yêu cứ thế vơi đi trong lòng.
đồng thuận tình dục
Ảnh: Canva
Nói chi đến người khác, chắc hẳn bản thân chúng ta đều muốn được quan tâm và tôn trọng ý kiến phải không? Vậy thì bạn sẽ hiểu cảm giác thất vọng cùng cực khi đối phương phớt lờ mong muốn của bạn. Không chỉ tình dục mà trong mọi khía cạnh khác của cuộc sống, nếu một trong hai người luôn giữ thái độ độc đoán, chẳng sớm thì muộn, cả hai sẽ trở thành người xa lạ mà thôi.

2. Không ai muốn cảm thấy thiếu an toàn khi bên cạnh người yêu/bạn đời của mình

Chúng ta đều muốn ở bên một người vì cảm giác an toàn và thoải mái mà họ mang lại. Nhưng mối quan hệ mà thiếu sự đồng thuận tình dục thì sẽ mang đến điều ngược lại. Khi yêu cầu trở thành đòi hỏi, tình dục vốn là trải nghiệm thăng hoa sẽ biến thành đau thương. Bạn không muốn làm chuyện đó nhưng bị áp lực phải làm thì chỉ nhận lại sự buồn bả, mệt mỏi, khó chịu, uẩn ức, sợ hãi. Khỏi phải nói, về lâu về dài, bạn sẽ cảm thấy sợ khi ở bên đối phương. Tình yêu và sự tôn trọng mà bạn dành cho người kia cũng tụt dốc không phanh.

Đọc thêm:

3. Tình dục lành mạnh dựa trên tình yêu chứ không phải sự kiểm soát hay ép buộc

Càng quen nhau lâu, chúng ta càng dễ mặc định mình có thể làm bất cứ điều gì với đối phương mà xem nhẹ ý muốn của họ. Điều này chỉ cho thấy một người đang cố thiết lập quyền kiểm soát với người còn lại. Nhưng mối quan hệ nào phải là cuộc thể hiện quyền lực. Chúng ta đến với nhau vì tình yêu, vì sự tôn trọng và hạnh phúc khi ở bên nhau và cả lúc làm tình. Chúng ta cần một người cùng nắm tay bước đi chứ không phải bị lôi vào con đường không mong muốn. Mối quan hệ như vậy chỉ là cơn ác mộng mà bạn sẽ sớm muốn rời bỏ.
Vì vậy, mình muốn nhắc lại một lần nữa: sự đồng thuận tình dục rất quan trọng trong mối quan hệ tình cảm lâu dài. Đó là cách chúng ta thể hiện sự chia sẻ, trách nhiệm và tôn trọng với mong muốn và nhu cầu của đối phương. Đừng khiến ai đó sợ hãi hay khó chịu khi làm tình với bạn. Cũng đừng gây áp lực nếu người ấy chưa sẵn sàng. Ăn trái ổi xanh chưa chín cũng làm bạn nhăn mặt muốn vứt, huống hồ là con người?
.Ngưn.
Freelance Writer | Blogger
Blog dành cho trẻ trên 16 tuổi (mà trẻ nào biết yêu rồi cũng nên xem vì tương lai con em chúng ta): It's Real Love ❤️