Ở bài viết trước, mình đã sử dụng công cụ Google Search để "vẽ" nên một bức tranh khá hoàn chỉnh về định kiến vùng miền ở Việt Nam. Nhờ đó mà rất nhiều người, trong đó có mình, mới biết đến sự tồn tại của "người Hà Nội ăn chuối bẻ đôi" =)). Hóa ra văn hóa ăn chuối kiểu này cực kì phổ biến và được rất nhiều người confirm trên Fanpage FB của Spiderum. Qua đó, chúng ta có thể thấy được sức mạnh của Big Data trong việc thấu hiểu về hành vi con người. Hôm nay, mình xin viết một bài về chủ đề tình yêu, cũng sử dụng công cụ Google Search, để tìm hiểu xem trong tình yêu thì người ta thường nghĩ gì về nhau, và chúng ta cũng có thể sử dụng những insight đó để có thể trở thành một người yêu tốt hơn.


Dữ liệu trong bài viết

Đầu tiên mình xin nói qua về cách khai thác và sử dụng dữ liệu cho bài viết từ Google Search. Mình sẽ sử dụng các câu hỏi phổ biến nhất (theo công cụ Google Trend), điền lên Google ở chế độ ẩn danh (nếu không thì kết quả hiển thị sẽ bị ảnh hưởng bởi lịch sử tìm kiếm của bạn) và để tính năng AutoComplete tự động hiển thị những tìm kiếm được thực hiện nhiều nhất với dạng câu hỏi đó. Qua đó, chúng ta có thể thấu hiểu được hai phái thường thắc mắc, lo lắng về nhau điều gì trong tình yêu.

Những thắc mắc hàng đầu

Phần này mình sẽ sử dụng cấu trúc dạng "Tại sao bạn trai/ bạn gái...", với những cấu trúc tương tự ít phổ biến hơn hay thay "bạn trai", "bạn gái" bằng "người yêu" thì kết quả hiển thị cũng thể hiện cùng insight. Cột bên trái thể hiện phàn nàn của bạn gái, cột bên phải của bạn trai. 
Top 10 phàn nàn
Như chúng ta có thể thấy, phàn nàn hàng đầu của phái nữ là "ít nhắn tin", mặc dù điều này có vẻ không phải là vấn đề với phái nam, vì họ thường là bên chủ động nhắn tin. Điều này thể hiện các bạn nữ rất muốn có sự quan tâm thường xuyên của các bạn nam. Còn một phàn nàn khác liên quan đến nhắn tin "không trả lời tin nhắn" đều đến từ hai phía, điều này cũng hợp lí vì chả ai thích bị seen mà không rep , dù cho đó là mối quan hệ thân thiết hay xã giao.
Đọc thêm:
Phàn nàn phổ biến tiếp theo chỉ có ở phái nữ là "bạn trai thích sờ", sờ gì thì không nói rõ =)). Tiếp nữa là "không muốn công khai", điều này thể hiện nhiều người con trai có lẽ không yêu bạn gái đủ nghiêm túc và sâu đậm, sợ gia đình phản đối hoặc là đang có một sự không minh bạch nào đó.
Một sự thú vị nữa là về sự ghen tuông. Con trai thường phàn nàn về việc con gái hay ghen, còn con gái thì lại hay thắc mắc vì sao con trai không ghen. Một chút ghen tuông hay hờn giận như là gia vị trong tình yêu vậy, hãy giữ nó ở mức vừa đủ. Nếu là con trai thì hãy thông cảm, bao dung cho người yêu nếu họ hay ghen, và thỉnh thoảng hãy thể hiện một chút sự ghen tuông để cho bạn gái biết là bạn đang yêu cô ấy rất nhiều.
Và con gái đúng là cực kì phức tạp so với cánh đàn ông con trai, khi mà phàn nàn chủ yếu của con trai về sex là "bạn gái không muốn quan hệ", thì con gái là "bạn trai không muốn quan hệ" lẫn "bạn trai muốn quan hệ". Cái này thì tôi chịu, nhường cho các bạn nữ vào giải thích vậy =)).
Con gái cũng "hay giận" thường xuyên hơn con trai, nhiều khi "không cho bạn trai nắm tay". Và con gái thường "muốn chia tay" nhiều hơn con trai, khả năng là vì nhiều khi họ dỗi người yêu chứ không phải thực sự muốn chia tay. 

Chuyên gia tư vấn tình cảm "Google"

Mình sẽ chia thành 2 phần, với phần 1 là dạng câu hỏi "Có nên ... bạn trai/ bạn gái" và phần 2 là "Cách để ... bạn trai/ bạn gái", cả 2 dạng câu hỏi này đều thuộc loại phổ biến nhất nhưng có tính chất khác nhau, dạng 1 là câu hỏi nghi vấn còn dạng 2 là câu hỏi về cách thức. Chúng ta thường sử dụng nó để hỏi ý kiến hoặc xin tư vấn từ người khác khi đang lo lắng hay thắc mắc về một vấn đề gì đó.
Xin tư vấn từ Google :))
Qua bức ảnh trên, ta có thể thấy 7/10 tìm kiếm của con gái là có nên cho bạn trai "sờ mó, đụng chạm, quan hệ". Điều này thể hiện phái nữ rất nhạy cảm và nghiêm túc trong việc đụng chạm thể xác và quan hệ trước hôn nhân. Hai tìm kiếm khác là về việc cho bạn trai mượn tiền, và tìm kiếm còn lại là hỏi xem có nên yêu "phi công" hay không. Con trai cũng có một số tìm kiếm tương tự về việc "lái máy bay"cho bạn gái vay tiền. Nó cho thấy rằng vay mượn tiền bạc trong tình yêu là một chủ đề rất là nhạy cảm, và những câu chuyện tình "phi công lái máy bay" thì gặp khá nhiều trở ngại về mặt tâm lý của cả 2 giới.
Đọc thêm:
Thắc mắc của con trai thì khá là đơn giản và có phần hơi ngây thơ như là "Có nên hỏi bạn gái về người yêu cũ". Tìm kiếm "Có nên níu kéo bạn gái" cho thấy nam giới thường sợ bị cho là yếu đuối lụy tình khi muốn tiếp tục một mối quan hệ. Thế nên có thể họ vẫn còn rất yêu khi mối quan hệ đã đổ vỡ nhưng không dám thể hiện điều đó. Còn tìm kiếm "Có nên cho bạn gái đi tập gym" đơn giản là con trai sợ mất người yêu vì môi trường phòng gym toàn các anh người đẹp như tạc, bụng 6 múi, chưa tính đến đẹp trai hay là nhà giàu.


How to get my boyfriend/girlfriend to...?
Với top 10 tìm kiếm dạng câu hỏi cách thức "how to", đối với phái nữ, hầu hết là tìm các cách để khiến bạn trai yêu nhiều hơn, quan tâm hơn, trân trọng mình hơn, hoặc tặng quà cho mình. Thế nên có thể thấy con gái không quá coi trọng về vật chất như con trai nhầm tưởng, mà đề cao sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương nhiều hơn. Điều thú vị nằm ở tìm kiếm top 2 "cách để bạn trai không biết mình mất trinh", điều này thể hiện xã hội Việt Nam hiện đại vẫn còn rất bảo thủ về vấn đề nhạy cảm này. Suy cho cùng, trong tình yêu trai gái, nếu cả hai đều có thái độ tôn trọng nhau, trân trọng những giá trị tinh thần, sự chia sẻ và cảm thông, hơn là quan hệ xác thịt thì những định kiến, lo lắng về "cái ngàn vàng" sẽ không có chỗ để tồn tại.
Đọc thêm:
Còn đối với phái nam, cũng là những tìm kiếm các cách để bạn gái hết giận và yêu mình nhiều hơn giống với tìm kiếm của phái nữ. Ngoài ra thì có các tìm kiếm về đụng chạm thể xác, như top 1 tìm kiếm là "cách để bạn gái cho sờ", rồi còn có cả "cách để bạn gái tự cởi đồ" WTF ??? =)), "cách để bạn gái ôm mình". 

Kết bài

Tóm lại, dù đàn ông có xu hướng thích tình dục và phụ nữ cần tình yêu nhưng không có nghĩa là đàn ông không cần tình yêu và phụ nữ không cần tình dục. Cần có sự yêu thương, tôn trọng, tinh tế và thấu hiểu đến từ cả 2 phía để duy trì một mối quan hệ bền vững. Tình yêu là một trong những điều tuyệt vời nhất trên thế giới này, mong rằng những bạn đang may mắn được tận hưởng tình yêu thì hãy biết trân trọng và gìn giữ.
Nếu các bạn ủng hộ thì bài viết sau mình sẽ phân tích giống bài viết này nhưng ở khía cạnh gia đình, để xem vợ chồng thường nghĩ gì về nhau, những mâu thuẫn, phàn nàn phổ biến trong hôn nhân.

Bài viết cùng tác giả:

Contact:

Sắp tới mình sẽ viết thêm nhiều bài viết về khoa học dữ liệu, phân tích insight từ các bộ dữ liệu hay, và cả những chủ đề thú vị khác nữa. Nếu không muốn bỏ lỡ thì hãy follow mình nhé :))