Bài văn tự luận kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2021.
Đề bài: ... trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cần thiết phải biết sống cống hiến.
Bài làm
Sau khi đọc đoạn trích "bí mật của nước", điều đầu tiên tôi nhận ra là chẳng có cái gì gọi là "phải" ở đây cả. Bởi nó là lẽ tất yếu, hiển nhiên của nước rồi. Nó là thứ có sẵn ngay khi bản chất của nó là "nước". Chẳng ai có thể bắt ép nước khác đi được cả, cũng chẳng ai bảo nước phải thế này, phải thế kia cả. Con người cũng vậy. Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Nhưng cái "tính người" thì vẫn luôn tồn tại trong họ như một sự hiển nhiên. Vậy thì trong cái tính người liệu có sẵn sự cống hiến hay không? hay có thể đòi hỏi người ta "phải biết sống cống hiến" hay không? Tôi không cho là như thế.
"Sống cống hiến" phần nhiều là một sự lựa chọn cách sống. Bạn có thể sống vì bản thân, sống vì người bạn yêu thương, hay nguyện hy sinh bản thân vì một lý tưởng cao đẹp... đó là lựa chọn của bạn. Chẳng ai có thể bắt ép bạn phải sống khác đi được. Bạn lựa chọn điều đó bởi bạn nhận ra trong lựa chọn đó có thứ bạn muốn, bạn cần. Bạn muốn thoả mãn những ham muốn của bản thân thì bạn có thể chọn sống vì mình. Bạn muốn thấy nụ cười hạnh phúc của con trẻ thì bạn chọn đương đầu với sóng gió cuộc đời để chở che và bảo vệ chúng. Bạn muốn thế hệ tương lai được sống một cuộc sống mà bạn mơ ước, bạn sẽ chọn hy sinh bản thân vì một lý tưởng mà bạn cho là cao đẹp.
Liệu cống hiến có giống như làm việc thiện? là khi bạn thấy đủ cho mình rồi thì bạn có thể chia sẻ nó cho những người còn đang thiếu? rồi càng góp nhiều việc tốt là cuộc đời sẽ nở hoa? Sự cống hiến sẽ như những giọt nước tích tụ lại thành sông, sông chảy ra biển, hoà vào đại dương mênh mông. Trên hành trình đó nó đem lại bao điều tốt đẹp cho đời. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Vậy còn những bão lũ, sạt lở đất thì sao? chúng đều là nước cả, là những mặt trái của nước, là bí mật mà người ta không nói ra. Người ta thường chỉ nhìn vào mặt tốt đẹp mà cho rằng "đấy, phải sống như thế mới đáng sống chứ". Nhưng liệu ai biết trong cuộc đời đó họ đã gây ra những gì, hay bản thân họ cảm thấy gì?
Sự cống hiến, có chăng là một điều "nên làm" thay vì "phải làm". Bạn nên lựa chọn nó thay vì phải lựa chọn. Bởi bạn chỉ có một cuộc đời, và điều tuyệt nhất là bạn được tự do lựa chọn cách bạn sống.
Sống cống hiến có cần thiết không? Tôi cho là có, rất cần. Bởi như Trịnh Công Sơn đã từng viết:
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để cho gió cuốn đi.
Đó chính là sự cống hiến. Một tấm lòng rộng mở, nhẹ nhàng, đủ để gió cuốn đi, không còn chỉ xoay quanh những suy nghĩ về bản thân nữa. Bạn có nhận ra nếu sống vì bản thân thì thế giới của bạn sẽ ngày càng bé nhỏ hơn không? Bạn có nhận ra cuộc sống chỉ xoay quanh một không gian nhỏ hẹp thì nặng nề thế nào không? Sự cống hiến sẽ giúp ta thoát ra khỏi cái thế giới nhỏ bé ấy, để có thể lan tỏa tới bất cứ đâu, bất cứ không gian và thời gian nào, bởi sự cống hiến luôn sẽ được ghi nhận. Ta sẽ chẳng thế biết những điều ta làm, những gì ta cống hiến sẽ đem lại những gì, nó như những hạt giống được gieo một cách hoàn toàn tự nhiên. Để rồi những hạt mầm nhờ gió, nhờ nước, nhờ đất mà nảy mần, sinh sôi và đem lại quả ngọt cho đời.
Sự cống hiến cần nhất là một tấm lòng rộng mở, không vụ lợi. Bởi chắc gì những hạt mần ta gieo đã là tốt, chắc gì những dòng nước kia không gây hại cho một ai đó? Nhưng đâu thể chỉ vì những điều không tốt mà phủ nhận những mặt tốt đẹp mà nó mang lại. Bản chất của cuộc đời là vậy. Có người khen thì cũng có kẻ chê. Sự cống hiến có thể tốt với người này nhưng lại không tốt với kẻ khác. Nhưng hãy giống "bí mật của nước", hãy để những điều tốt đẹp phủ đầy tâm hồn ta, để ta vượt qua được những rào cản kia, để ta được thực sự tự do để sống một đời cống hiến.
Ai cũng quý trọng cuộc đời mình, do vậy ai cũng muốn sống một đời tốt đẹp. "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?". Sống cống hiến chưa chắc đã sống gian khổ, nhưng đã gọi là cống hiến thì sẽ luôn phải đương đầu với những khó khăn, với những dị nghị của miệng đời. Sống cống hiến giúp ta trui rèn bản lĩnh, nghị lực và lòng quyết tâm. Và một cuộc sống mà ở đó ta dũng cảm vượt qua khó khăn, ta kiên trì đi trong gian khó, ta mạnh mẽ để chiến thắng nghịch cảnh, đem lại cho cuộc đời những mầm sống tốt đẹp, liệu đó có phải là một cuộc sống có ý nghĩa không? Tôi cho là có.
Ta có thể không "Phải" sống cống hiến, nhưng để sống một đời có ý nghĩa, ta cần tìm ra điều mà ta cho là có ý nghĩa. Và sự cống hiến có lẽ là một điều rất có ý nghĩa trên thế giới này.
p/s: có thể mình có chút lạc đề bởi đề bài là "phải biết sống cống hiến" chứ không phải "Phải sống cống hiến". Nhưng Biết sống cống hiến để làm gì? Nếu chỉ biết mà không thực hành, không thực sự sống thì có ý nghĩa gì? Nên mình phân tích theo hướng "Sự cần thiết phải sống cống hiến".
Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân, không quan trọng điểm số nên mình viết cho vui thôi, mong các bạn không đem dàn ý và điểm số áp vào bài này nhé. Mình tự chấm 0 điểm vì lạc đề rồi, nên không xét điểm số nữa nhé.
Đọc thêm: