Kỳ The International thứ 10 đã khép lại với chiến thắng xứng đáng cho Team Spirit. Dù là 1 fan trung lập nhưng tôi cũng thấy buồn cho PSG.LGD. Đặc biệt trong game đấu thứ 5 của trận chung kết, tôi không thể hiểu nổi tại sao họ lại tiếp cận trận đấu với 1 đấu pháp như vậy? Đây có lẽ là bài học vô cùng đắt giá, bởi nó không chỉ đo đếm bằng số tiền thưởng hàng chục triệu đô la, mà còn là niềm tự hào của 1 đất nước, 1 khu vực và cũng là niềm mơ ước cả đời với 1 game thủ Dota2. Hãy cùng tôi xem lại bài học này nhé.
Trong game đấu thứ 1 và thứ 2 của trận chung kết tổng, chúng ta thấy 1 team Spirit mạnh mẽ và thăng hoa như thế nào. LGD dù bằng mọi cách cũng không thể cản được họ trong 2 game đấu này. Vấn đề nghiêm trọng nhất là Magus trong tay của Collapse và Carry Yatoro. Nếu muốn thắng Team Spirit lúc này, họ cần phải giải được 2 bài toán hóc búa. Và bước vào game 3, tôi đã thấy Xiao8 đưa ra được lời giải.
- Rubik có lẽ là hero tuyệt vời để counter Magus. Lối chơi đơn giản của Collapse là đẩy 1 hero đối phương về. Chỉ cần làm sao chặn cú đẩy về là được. Rubik với cú nhấc tay rất nhanh hoàn toàn dễ dàng làm được điều đó. Collapse thường không lên BKB mà chỉ lên những món đồ giúp tăng khả năng sống sót và phối hợp với đồng đội như Mekan, Force staff. Vậy nên khi gặp Rubik, cú đẩy về của Magus trở thành điểm yếu chí mạng của chính anh ta.
- Việc ban gần hết carry của Yatoro (5/7 slot ban là vào carry) đẩy anh ta phải pick sớm carry và trở nên dễ bị counter hơn. Như ở game 3 ta thấy bloodsaker là 1 counter cứng vào PA khiến anh ta gần như không làm được gì trong combat.
Và thực sự game3 diễn ra đúng với kịch bản mà đạo diễn 8 đã vẽ ra. Sự thăng hoa của Team Spirit dần dần bị giảm nhiệt khi PA không làm được gì nhiều, còn Magus luôn luôn bị rubik bắt chết trong những pha xông lên định đẩy đối thủ về. Có lẽ chính đấu pháp tuyệt vời này mà team Spirit gần như mất đi con bài tủ, khiến họ rối loạn trong lượt ban-pick ở game 4. Một game đấu chóng vánh và hoàn toàn áp đảo, khiến ai cũng tưởng như LGD sẽ dễ dàng đè bẹp đối thủ trong game đấu quyết định.
Bước vào game 5, một vấn đề đã xảy ra:
LGD quyết định 2 lượt pick đầu của họ là Tiny và Lycan, trong khi đối thủ đã pick Magus. Tôi không hiểu sao họ lại cố chấp lấy Lycan trong khi Rubik còn chưa bị ban đi. Dường như có một sự vội vàng ở đây. Họ quá tự tin với chiến thuật Tiny + Lycan mà bất chấp tất cả, bằng mọi giá lấy được Lycan ở lượt pick thứ 2. Họ sợ đối phương ban đi Lycan ư? Sao phải vội vã như vậy khi mà họ đang có đủ mọi lợi thế về tinh thần cơ mà? Chính vì vội vã ngửa bài như vậy khiến đối phương có một cơ hội. LGD đã mất đi sự bí ẩn, khó đoán trong lineup của họ. Một kịch bản tương tự như team Secret đã đến với Spirit. Họ đã biết lối đánh chống lại Tiny hóa chó rồi, nên đây có lẽ là 1 cơ hội trời cho với họ.
Thử nghĩ 1 team đang mất đi tinh thần, bỗng thấy đối thủ dồn hết sức lực vào 1 cú đấm quyết định mà đoán trước được nó sẽ xảy ra như thế nào, thì họ hoàn toàn có thể chuẩn bị và tung đòn phản công 1 cách dễ dàng. LGD dường như quên mất họ đã thua 2 game và chiến thuật ở game đấu quyết định đã được team Spirit thử lửa trước đó với team Secret. Chiến thắng ở game 4 khiến họ quá tự mãn và khinh thường đối thủ. Họ ngửa bài ngay ở lượt ban-pick thứ 2 và nghĩ rằng đối phương đã tuyệt vọng. Nhưng không, đã vào đến trận chung kết rồi thì đối thủ nào cũng xứng đáng cả. LGD thiếu đi sự lạnh lùng, sự bản lĩnh của 1 nhà vô địch. Trái lại team Spirit đã thể hiện được điều đó.
Kịch bản game thứ 5 diễn ra thật giống với game đấu giữa Spirit với Secret. Matumbaman bất lực thế nào thì Ame bất lực thế đó. Thậm chí LGD còn tan rã nhanh hơn cả Secret. Khi nhận ra đối thủ vẫn tỉnh táo và vừa vả cho họ một cú, LGD bừng tỉnh và nhận ra họ đã sai lầm lớn như thế nào.
Bài học về sự tự mãn trên chiến thắng phút cuối cùng để rồi gục ngã không mới. Rất nhiều, rất nhiều lần chúng ta đã thấy nó xuất hiện trong thể thao truyền thống, từ bóng đá, footsan, điền kinh... và ở thể thao điện tử cũng vậy. Đó có lẽ là cái hay của thể thao, dù với bất kỳ hình thức nào thì nó cũng giúp người ta học được điều bổ ích, giúp người ta có những cảm xúc khó quên. LGD xứng đáng về nhì, không phải bởi họ yếu hơn đối thủ. Team Spirit vô địch không phải bởi họ không thể cản phá. Trong cuộc đối đầu một mất một còn, trong những giờ phút quyết định, đôi khi kẻ tưởng như khôn ngoan nhất lại trở thành ngu ngốc nhất. Dota2 không phải là 1 game quá khó đoán, mà chính những Player mới là khó đoán nhất. Và đó mới thực sự là thể thao, nơi mà chúng ta được xem những Player thi đấu với nhau.
Chúc mừng nhà vô địch TI10 - team Spirit!