Có 1 câu nói “mỗi thời mỗi khác”. Đây cũng là minh chứng cho sự khác nhau giữa việc tìm kiếm và săn học bổng du học toàn phần trước đây (tầm khoảng 5-10 năm) và thời bây giờ. Quá trình tìm kiếm thông tin, bí quyết săn học bổng du học toàn phần, xem kinh nghiệm Alumni đã từng apply 1 học bổng cụ thể nào đó như Chevening, Erasmus Mundus, Fulbright,… mất rất nhiều thời gian vì thông tin rải rác và chưa có tính hệ thống. Đây chính là nỗi đau chung của các bạn săn học bổng thời trước.
Vậy thời nay, công nghệ đã làm gì để có thể khắc phục những hạn chế này?
Hãy cũng nhau điểm qua các điểm khác nhau này để thấy bây giờ các bạn chuẩn bị săn học bổng có nhiều công cụ hỗ trợ như thế nào nhé.
Săn học bổng thời công nghệ

1. Đo độ mạnh hồ sơ săn học bổng du học

Nếu trước đây, bạn luôn đau đáu trong mình câu hỏi “không biết hồ sơ mình mạnh hay yếu và hợp với những loại học bổng du học nào?”. Thì giờ đây, đã xuất hiện công cụ MIỄN PHÍ đo độ mạnh hồ sơ săn học bổng. Công cụ tự động này được phát triển bởi team Dev của nguonhocbong.com trong việc khảo sát gần 1000 bạn có những nỗi đau gần giống nhau khi lần đầu săn học bổng
Lợi ích của công cụ này sẽ giúp bạn
Tiết kiệm chi phí vì đây là công cụ MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN. Đo chính xác độ mạnh profile săn học bổng hiện tại của bạn; Đo tính quốc tế hồ sơ săn học bổng hiện tại của bạnĐịnh hướng loại học bổng du học phù hợp nhất với bạnSở hữu ngay Report (PDF) chi tiết về profile của bạnĐộ chính xác lên đến 70%
>> Mời các bạn trải nghiệm công cụ MIỄN PHÍ này:  testing.nguonhocbong.com

2. Google search thời 4.0

Việc bạn search Google ngày trước khác với thời bây giờ vì hiện nay Google có trang bị machine learning & AI. Ngày trước, machine learning & AI vẫn còn là 1 điều khá mới mẻ vì còn phụ thuộc vào kỹ thuật. Khi bạn tìm kiếm từ khóa nào đó ví dụ “Học bổng du học Mỹ” hay “học bổng chính phủ Anh” hoặc đơn giản hơn là “bí quyết săn học bổng du học toàn phần” (bạn có thể tìm kiếm bằng tiếng Anh hay tiếng Việt) hoặc “học bổng ngành công nghệ thông tin tại Canada”… Điều này giúp Google nhận thấy nhu cầu của bạn trong hiện tại và kể cả là tương lai gần. Từ đó, hệ thống machine learning sẽ đề xuất cho các bạn những thông tin liên quan đến các từ khóa đó. Và sau đó, hàng loạt các thông tin và những nơi có thể đáp ứng nhu cầu của bạn sẽ xuất hiện trên phone hay quá trình bạn tra cứu trên Internet.
Lợi ích đó sẽ làm cho bạn có nhiều thông tin hơn và tăng thêm sự lựa chọn.

3. Các ebook MIỄN PHÍ  về kinh nghiệm săn học bổng

Vài năm trước đây, việc tìm kiếm thông tin bí quyết săn học bổng du học toàn phần Thạc sĩ, Tiến sĩ,… đều không đồng nhất và nằm rải rác, hơn nữa lại mang tính cảm xúc khá nhiều do viết ra từ góc nhìn chỉ từ 1 người. Do đó, chỉ riêng việc tìm kiếm thông tin cũng đã làm bạn mất khá nhiều thời gian.
Hiểu được điều đó, những anh chị đi trước săn học bổng thành công thường được gọi là Alumni đã tập hợp và làm ra những Ebook MIỄN PHÍ để chia sẻ cùng cộng đồng.
Hành trình săn học bổng Tiến sĩ
Lợi ích của 4 ebook MIỄN PHÍ này là tập hợp các nguồn thông tin hữu ích về cách săn học bổng chính phủ thành công hay cách du học như thế nào để hiệu quả. Quan trọng hơn nữa với cuốn “Hướng nghiệp du học” sẽ giúp bạn nhìn rõ học ngành nào, ra sẽ làm lĩnh vực gì với những chia sẻ từ người trong cuộc.
>> Mời các bạn download các Ebook MIỄN PHÍ: Coffee with scholars, Hành trình săn học bổng Tiến sĩ, Hướng nghiệp du học, Nếu được đi du học lại, tôi sẽ…

4. Ứng dụng săn học bổng du học

5 năm trước, việc sở hữu 1 ứng dụng vô cùng khó khăn và cực kì tốn kém. Nhưng hiện nay, công nghệ đã phổ biến giúp cho việc phát triển (dev) 1 ứng dụng trở thành việc không khó. Chính vì vậy, sự xuất hiện của app “Săn học bổng” trên Google play và Apple store đã là 1 điểm lạ đối với bất kì ai quan tâm đến.
Lợi ích của ứng dụng này là luôn có sẵn trong phone của bạn, giúp bạn đo nhanh chóng độ mạnh hồ sơ săn học bổng và cho điểm cụ thể. Ngoài ra, ứng dụng còn hiện rõ lộ trình của 1 bạn muốn đi du học là từ tìm kiếm thông tin học bổng, đến lúc xác định rõ săn học bổng thì cần những gì và chuẩn bị lên đường du học thì cần phải trang bị kiến thức nào?…
>> Mời các bạn download app “Săn học bổng”: Google play & Apple store

5. Kết nối với Mentor 1 kèm 1 săn học bổng du học

Đây là hình thức Mentoring săn học bổng chuyên nghiệp (professional mentoring): Mentor là những anh chị đi trước, đã từng nộp học/học bổng thành công ở nước ngoài và Mentee là những bạn có nhu cầu săn tìm một cách nghiêm túc.
Mentoring săn học bổng 1 kèm 1
Hình thức hướng dẫn săn học bổng du học này mới bắt đầu phát triển mạnh những năm gần đây khi số học sinh Việt Nam muốn xuất ngoại tầm ngày càng cao hơn so với trước đây. Mặc dù có thể hiện nay kinh tế VN đã khá hơn rất nhiều. Điều này khác hẳn so với 10 năm trước đây vì khi đó, các trung tâm tư vấn du học tự túc chỉ tập trung chủ yếu vào giới thiệu các trường đại học có liên kết để nhận commission (trung bình 10-15%/học phí của học sinh VN sẽ đóng), còn lại rất ít hỗ trợ Mentoring 1 kèm 1 dẫn dắt, chỉ bảo tận tình các hạng mục viết hồ sơ săn học bổng theo đúng nghĩa của nó. Đa phần các trung tâm đó sẽ có sẵn các bài luận mẫu, thư giới thiệu mẫu,… và chỉ sửa 1 chút là có thể gửi cho trường.
Tuy nhiên, việc săn học bổng du học đúng nghĩa với giá trị tiền tỷ của các suất học bổng chính phủ toàn phần, full-ride,… thì đó là cả 1 công việc nghiêm túc, nhiều chất xám và có cả bạn viết hồ sơ săn học bổng cùng Mentor đến cả mất ngủ cả tháng trời.
Trên đây là 5 khác biệt của quá trình săn học bổng thời công nghệ 4.0. Hi vọng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn tìm được kinh thánh trong lộ trình săn học bổng nhiều thử thách và cảm xúc nhé.
Bản quyền bài viết thuộc về Mrs – Hoài Trần – CEO nguonhocbong.com. Các bạn có thể re-post, chỉ cần note source nghen.
Đọc thêm: