Cảnh báo Spoil hehe !!!
Se7en là một bộ phim điện ảnh của đạo diễn nổi tiếng người Mỹ David Fincher, kịch bản được viết bởi Andrew Kevin Walker, ra mắt vào tháng 09 năm 1995. Bộ phim thuộc thể loại tâm lý hình sự và được gắn mác 18+.

Phim kể về hành trình điều tra những vụ giết người kì quái của hai thám tử, được vào vai bởi Morgan Freeman (trong vai William Somerset) và Brad Pitt (trong vai David Mills), xoay quanh việc tên sát nhân hàng loạt John Doe (vào vai bởi Kevin Spacey) đi sát hại những người mà hắn cho là đại diện của 7 tội ác trong Kinh thánh: Tham Ăn (Gluttony), Ganh Tị (Envy), Dâm Dục (Lust), Kiêu Căng (Pride), Lười Biếng (Sloth), Tham Lam (Greed) và Phẫn Nộ (Wrath).
Seven deadly sins. Seven ways to die.


Se7en chắc chắn không phải là tác phẩm đầu tay của đạo diễn David Fincher nhưng đây sẽ là tác phẩm đánh dấu và định hình phong cách làm phim của ông, đưa tài năng của ông đến với người xem. Sở dĩ nó đặc biệt như vậy bởi Se7en đã vượt qua cái ranh giới của một bộ phim thông thường để đưa người xem đến với một trải nghiệm đặc biệt về tâm lý. Một khung cảnh và không gian đen tối đến mức chúng ta khó có thể thấy được ở những bộ phim Hollywood.

Càng xem nhiều phim hay hiểu sâu hơn về nghệ thuật trong điện ảnh hơn là lời thoại và diễn xuất thông thường của diễn viên như bố cục, cách sử dụng ánh sáng, màu sắc, góc máy quay sẽ khiến bạn càng cảm nhận được sự tối tăm, dữ dội đến mức kinh khủng của bộ phim.
Về nội dung phim
Gây ấn tượng mạnh về mặt cảm giác ngay từ đoạn credit mở đầu và xuyên suốt bộ phim cho tới đoạn kết đầy ngỡ ngàng. Mỗi khi đi qua một phần của bộ phim, người xem lại càng cảm nhận được sự u ám, thấy được thông điệp mà David Fincher muốn chuyền tải được đến người xem về một xã hội kinh tởm, tàn khốc mà mỗi một thành phần của xã hội đó đều là một tù nhân không có lối thoát. Bất chấp sự thật rằng bộ phim xoay quanh những vụ án mạng, Se7en hoàn toàn không có cảnh giết người (hay có thể nói là cảnh ra tay của hung thủ). Việc đạo diễn hướng cho người xem chứng kiến những xác chết tại hiện trường vụ án, hoặc trong những bức ảnh, góc quay khuất đã tăng thêm độ ám ảnh cho bộ phim khi buộc khán giả phải tự tưởng tượng ra sự ghê rợn của những tội ác, sự tàn bạo của tên sát nhân tâm thần John Doe.

Và để nói đến sự thành công của Se7en thì nhất quyết không thể bỏ qua John Doe – một trong những tên sát nhân tâm thần có bộ não siêu việt nhất trên màn ảnh. Không giống như những bộ phim phá án thông thường khi mô típ quen thuộc đấy chính là bằng những lập luận thiên tài của một thám tử/thanh tra, kẻ phản diện sẽ bị bắt và bộ phim sẽ có một kết thúc có hậu. Không, điều đó hoàn toàn không xảy ra đối với Se7en. Ngay giữa những bế tắc của cuộc điều tra, John Doe đã tự giao nộp bản thân mình cho cảnh sát, thừa nhận vừa giết nạn nhân thứ năm rồi đồng ý dẫn Mills và Somerset tới nơi gây ra tội ác như là một phần cái kết của vở kịch vĩ đại mà hắn đã dựng nên.

Một cái kết đầy bất ngờ, nhân vật phản diện chết đi nhưng lại khiến cho khán giả không thể phân biệt được rằng đó là sự trừng phạt thích đáng hay phần thưởng mà John Doe luôn muốn nhận. Còn nhân vật chính diện - điều tra viên - cuối cùng lại bất đắc dĩ phải thủ ác. Cái kết bất ngờ phá bỏ mọi logic thông thường khiến bộ phim không còn là phim điều tra thông thường mà trở thành vở kịch về đạo đức.Bộ phim đã xoá bỏ đi cái ranh giới thiện - ác khiến người xem phải thực sự suy ngẫm rằng ai mới thực sự là người vô tội hay có tội trong cuộc sống này.

Cá nhân mình thường hay liên tưởng John Doe như là một sự kết hợp của 2 nhân vật phản diện trên màn ảnh là Hannibal Lecter và Joker. Một trí tuệ siêu phàm, sự tự tin, bình đủ để biến cảnh sát trở thành con rối trong lòng bàn tay, một cơn phẫn nộ, bất mãn đã xúi giục hắn vẽ nên vở kịch kinh khủng nhất trong lịch sử.
Đôi lời bên lề
Mình hay có thói quen xem phim theo diễn viên hoặc đạo diễn, và đối với mình, Se7en và Fight Club là hai bộ phim đáng xem nhất của Brad Pitt. Tyler Durden và Detective Mills là những nhân vật với cá tính đặc biệt đồng thời cũng là 2 vai diễn khiến mình thấy được hết tài năng diễn xuất của Brad. Dù sau này anh vẫn đóng nhiều phim hay nhưng trong thâm tâm mình hình tượng của Brad những năm 90 là một cái gì đấy khó có thể thay đổi được.

Đọc thêm: