May be an image of food, flower and text that says 'MAMYANH dồn bạn Làm BÍQUYẾT gì mọi ánh nhìn eu NHAQUANLY TÀIBA TRỞ THÀNH TÀI THE MAKING MANAGER OF WHEN EVERYONE LOOKS TO YOU WHAT TO DO Julie Û” Zhuo dịch Hoàng Anh'

Bí Quyết Trở Thành Nhà Quản Lý Tài Ba là cuốn sách đầu tiên của Julie Zhuo, Phó Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Facebook. Trong cuốn sách này, Julie chia sẻ những kinh nghiệm và học hỏi của mình về quá trình học hỏi và thay đổi từ một cộng tác viên bình thường trở thành một nhà quản lý.  Đây là cuốn sách về cách một người không được đào tạo bài bản đã học trở thành một nhà quản lý tự tin là lý do bắt đầu cho cuốn sách của Julie.

Khi bắt đầu vai trò quản lý lần đầu tiên tại Facebook, Julie có rất ít kinh nghiệm và cô ấy mô tả những gì cô ấy nghĩ công việc của một người quản lý là:
    👉 Tham gia các cuộc họp với các báo cáo để tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề của họ,
    👉 Chia sẻ, phản hồi về những gì đang hoặc không diễn ra tốt đẹp và
    👉 Tìm ra ai đó nên được thăng chức và ai nên bị sa thải.
Và mình sẽ không đi quá sâu vào việc giới thiệu nội dung cuốn sách, thay vào đó là rút ra những bài học kinh nghiệm mà mình tìm thấy được trong cuốn sách Bí Quyết Trở Thành Nhà Quản Lý Tài Ba, và đây là cách Julie nhìn nhận về công việc của một người quản lý ngày nay:
    👉 Xây dựng một đội nhóm làm việc hiệu quả cùng nhau,
    👉 Hỗ trợ các thành viên đạt được mục tiêu nghề nghiệp của họ và
    👉 Tạo ra các quy trình để hoàn thành công việc một cách trôi chảy và hiệu quả.
Julie cho rằng "Công việc của bạn, với tư cách là một người quản lý, là đạt được những kết quả tốt hơn từ một nhóm người làm việc cùng nhau." Cô ấy đặt trọng tâm vào kết quả và đề cập đến người quản lý cũ của mình là Chris Cox, cựu Giám đốc sản phẩm tại Facebook, người đã chỉ ra rằng "Một nửa những gì người quản lý cần phải đạt được là kết quả của nhóm và nửa còn lại dựa trên sức mạnh và sự hài lòng của đội mình."
Mình thích cái cách Julie đưa nghiên cứu của Richard J. Hackman vào giải thích điều gì giúp tạo ra các đội nhóm thành công. (thông tin bổ sung #1)
Cô ấy sử dụng một phương pháp quen thuộc của các nhà quản lý để tạo điều kiện thích hợp cho đội nhóm của họ như sau:
    👌 Mục đích - Mục đích là kết quả mà nhóm của bạn đang cố gắng đạt được, hay còn gọi là "Big why - Câu hỏi lớn".  Julie viết, phần quan trọng đầu tiên trong công việc của bạn với tư cách là người quản lý là đảm bảo rằng nhóm của bạn biết thành công trông như thế nào và quan tâm đến việc đạt được nó.
    👌 Con người - Các thành viên trong nhóm của bạn có được làm việc để thành công không? Họ có các kỹ năng phù hợp không? Họ có động lực để làm công việc tuyệt vời không?  Julie giải thích rằng, để quản lý tốt mọi người, bạn phải phát triển mối quan hệ tin cậy với họ, hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của họ (cũng như của bạn), đưa ra quyết định đúng đắn về việc ai nên làm gì (bao gồm tuyển dụng và sa thải khi cần thiết), và hỗ trợ các cá nhân nỗ lực hết mình.
    👌 Quy trình - Điều này mô tả cách nhóm của bạn làm việc cùng nhau.  Julie làm rõ quá trình đó trong quan điểm của cô ấy không phải là đống thủ tục giấy tờ và đóng khuôn cho mọi thứ, mà là cho phép các nhóm đưa ra quyết định và làm việc cùng nhau một cách hiệu quả: “Trong bối cảnh làm việc nhóm, không thể để một nhóm người điều phối tất cả những gì cần hoàn thành mà không cần dành thời gian cho nó. Đội ngũ càng lớn thì càng cần nhiều thời gian ”.

Tiếp tục chủ đề xác định quản lý là gì, Julie cung cấp sự khác biệt hữu ích giữa lãnh đạo và quản lý. Người quản lý có một vai trò cụ thể, với các nguyên tắc rõ ràng vạch ra những gì người quản lý cần làm và cách đánh giá thành công của anh ta. Mặt khác, lãnh đạo là kỹ năng đặc biệt để có thể hướng dẫn và ảnh hưởng đến người khác. Julie đưa ra quan điểm rằng một nhà lãnh đạo không nhất thiết phải là một nhà quản lý: "Bất kỳ ai cũng có thể thể hiện khả năng lãnh đạo, bất kể vai trò của họ là gì."
Trong Bí Quyết Trở Thành Nhà Quản Lý Tài Ba, Julie đề cập đến rất nhiều khía cạnh khác nhau của việc trở thành và là một nhà quản lý. Từ việc kể lại vài tháng đầu tiên của mình với tư cách là người quản lý đến việc chia nhỏ quan điểm của cô ấy về việc quản lý tốt hơn, Julie cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết và mẹo nhỏ cho chúng ta, những người là quản lý hoặc muốn đảm nhận vai trò này.
Sau đây là một số khía cạnh quan trọng mà mình thấy được:
️    🍀 Niềm tin là yếu tố quan trọng nhất - Nghe thì có vẻ hiển nhiên, nhưng tầm quan trọng của việc đầu tư thời gian và công sức vào việc tạo/duy trì các mối quan hệ tin cậy có thể dễ dàng bị bỏ qua. Julie đề cập rằng dấu hiệu của một mối quan hệ tin cậy là mọi người cảm thấy họ có thể chia sẻ những sai lầm, khó khăn và nỗi sợ hãi với bạn.
️    🍀 Đưa ra và đón nhận những phản hồi phê bình - Tương tự như Kim Scott và Amy Edmondson, Julie nói về cách các nhà quản lý và các nhân viên trực tiếp của họ cần để có thể đưa ra những phản hồi quan trọng cho nhau mà không cần phải e ngại ý kiến cá nhân. Nếu nhân viên của bạn đang được hiện công việc mà bạn không cho là tuyệt vời, bạn có thoải mái khi nói trực tiếp điều đó không? Tương tự, liệu nhân viên của bạn có cho bạn biết liệu họ có nghĩ rằng bạn đã mắc lỗi không?
️    🍀 Trung thực và minh bạch về hiệu suất nhân viên của bạn - Với tư cách là người quản lý, quan điểm của bạn về cách các nhân viên của bạn hoạt động có trọng lượng hơn nhiều so với quan điểm của anh ấy về cách bạn đang làm. Sau cùng, bạn là người quyết định công việc của anh ấy và liệu anh ấy nên được thăng chức hay bị sa thải.
️    🍀 Thừa nhận những sai lầm của mình và phạm vi phát triển - Julie chia sẻ cách cô ấy cố gắng thừa nhận khi không tìm được câu trả lời hoặc khi cô ấy đang vượt qua những thử thách cá nhân của chính mình, đồng thời cũng chia sẻ một số biện pháp hữu ích mà cô ấy thường sử dụng khi làm như vậy. (thông tin bổ sung #2)
️    🍀 Quản lý bản thân - Ở đây, Julie nói về hiện tượng "hội chứng kẻ mạo danh", tức là bạn nghi ngờ thành tích của mình và lo lắng bị coi là "gian lận". Cô đặt ra câu hỏi tại sao hội chứng kẻ mạo danh lại đánh mạnh vào các nhà quản lý và đưa ra hai lý do chính. Thứ nhất, bởi vì các nhà quản lý luôn đi tìm kiếm câu trả lời. Thứ hai, các nhà quản lý liên tục đặt mình vào vị trí rằng nếu mình là người gặp phải những việc họ chưa làm trước đây. Cô ấy cũng nói về việc các nhà quản lý xác định điểm mạnh và điểm yếu của chính họ, và "thành thật một cách tàn nhẫn với chính mình".
️    🍀 Những cuộc họp tuyệt vời - mình thích những quan điểm của Julie về các cuộc họp, vấn đề nan giải trong cuộc sống của hầu hết các nhà quản lý.  Cô ấy phân biệt giữa các cuộc họp ra quyết định và cuộc họp cung cấp thông tin và giải thích cách rõ ràng về mục tiêu cuộc họp (và cấu trúc cuộc họp cho phù hợp) có thể dẫn đến các cuộc họp hiệu quả và thú vị hơn nhiều. (thông tin bổ sung #3)

*Thông tin bổ sung*

#1 Richard J. Hackman - Mô hình 5 nhân tố của Hackman:
    👉 Là một đội thực sự - Một đội có giới hạn rõ ràng và thành viên ổn định.
    👉 Định hướng hấp dẫn - Cung cấp cho đội nhóm các mục tiêu rõ ràng, cả thách thức và kết quả đạt được.
    👉 Cấu trúc đa nhiệm - Nếu có thể, cung cấp cho nhóm sự đa dạng trong các nhiệm vụ mà họ đảm nhận sẽ cải thiện thành công của nhóm. Trong cấu trúc của nhóm, điều quan trọng là đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm có các kỹ năng xã hội mạnh mẽ.
    👉 Tổ chức tương trợ - Tổ chức tương trợ là điều cần thiết cho các công ty và tổ chức, vì chúng được tạo thành từ các nhóm nhỏ mà khi kết hợp lại sẽ tạo thành một nhóm lớn hơn.
    👉 Chuyên gia cố vấn - Đây là về huấn luyện và cố vấn nhóm để giúp đạt được kết quả mà họ cần đạt được và hỗ trợ các thành viên trong nhóm phát triển các kỹ năng cá nhân của họ.

#2 JulieZhou - Hình mẫu của một nhà quản lý: 
Những điều cần nói khi bạn không tìm được câu trả lời hoặc đang phải vượt qua những thử thách cá nhân:
    👌 “Tôi chưa tìm thấy câu trả lời.  Bạn nghĩ sao?"
    👌 "Tôi cảm thấy vô cùng áy náy và thực sự xin lỗi vì những gì tôi đã làm/đã nói vào ngày hôm trước ..."
    👌 “Một trong những hiểu biết cá nhân của tôi trong phần này là …”
    👌 “Tôi e rằng mình không biết đủ để giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Thay vào đó, đây là người mà bạn nên nói chuyện… ”

#3 JulieZhou - Việc xây dựng một nhà quản lý:
Các cuộc họp ra quyết định và các cuộc họp thông tin.
📌 Một cuộc họp ra quyết định tuyệt vời thực hiện những điều sau:
    👉 Được đưa ra quyết định (hiển nhiên).
    👉 Bao gồm những người bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi quyết định cũng như người ra quyết định được chỉ định rõ ràng.
    👉 Trình bày tất cả các lựa chọn đáng tin cậy một cách khách quan và với thông tin cơ bản có liên quan, đồng thời bao gồm đề xuất của nhóm nếu có.
    👉 Cung cấp thời lượng phát sóng bình đẳng cho các ý kiến bất đồng và khiến mọi người cảm thấy rằng họ đã được lắng nghe.
📌 Một cuộc họp thông tin tuyệt vời thực hiện những điều sau:
    👉 Cho đội nhóm cảm thấy như họ đã học được điều gì đó có giá trị.
    👉 Truyền tải các thông điệp chính một cách rõ ràng và đáng nhớ.
    👉 Thu hút sự chú ý của người tham gia (thông qua diễn giả năng động, cách kể chuyện phong phú, nhịp độ điêu luyện, khả năng tương tác).
    👉 Gợi lên và tạo ra cảm xúc - cho dù là cảm hứng, sự tin tưởng, niềm tự hào, lòng can đảm, sự đồng cảm, v.v.

Điểm quan trọng nhất của cuốn sách Bí Quyết Trở Thành Nhà Quản Lý Tài Ba, nó cung cấp một cái nhìn và lượng kiến thức trung thực nhất, không lấp lửng mơ hồ về ý nghĩa của việc trở thành người quản lý và cách thay đổi tốt nhất sang vai trò quản lý. Chắc chắn đây là một cuốn sách không thể bỏ qua  nếu bạn là nhà quản lý hoặc muốn trở thành một nhà quản lý tuyệt vời trong tương lai.