Hiện thực lồng ghép với vũ trụ kỳ ảo, nơi dẫn dắt những con người xa lạ đến với nhau
Joanna Teale, hay còn gọi là Jo, là một nhà sinh vật học thực địa. Hiện tại, cô đang ở lại vùng nông thôn cho công trình nghiên cứu và tìm kiếm tổ chim của mình. Tại đây, cô vô tình gặp gỡ một cô bé lang thang với cái tên tự xưng là Ursa, người đến từ những chòm sao. Như phản ứng của người bình thường, cô báo cảnh sát với hi vọng đem đứa trẻ về lại gia đình, nhưng việc cô bé bỏ trốn đã ngăn cô làm vậy. Kẹt trong băn khoăn giữa việc "làm điều mọi người nghĩ là đúng" hay "làm điều cô cho làm đúng", Jo cầu cứu Gabriel Nash, người vốn chỉ là "Anh Bán Trứng" xa lạ kiêm hàng xóm của cô. Càng dành nhiều thời gian ở bên Ursa, sự thắc mắc trong lòng hai người họ càng nhiều thêm. Tại sao một cô bé chín tuổi đủ thông minh để đọc hiểu hết các tác phẩm của Shakespeare hay sách nghiên cứu "Điểu học", lại luôn miệng khẳng định mình thuộc về vũ trụ và sống trong thân xác người Trái Đất đã chết? Bí ẩn của cô bé là gì?
Thời gian ở bên nhau tưởng chừng bình dị và đơn giản giữa Jo, Gabriel và Ursa lại chính là điều kì diệu nhất trong cuộc sống của cả ba người bọn họ. Với Jo, sau phẫu thuật cắt bỏ vú ngăn chặn ung thư, Jo luôn ý thức được rằng mình không còn lành lặn và mọi người không còn xem cô giống như trước. Ở xã hội mà ngoại hình đóng vai trò quá lớn, bộ ngực đã mất đi đem đến cho cô nỗi đau chân thật. Với Gabriel, chấn động tâm lý tuổi thơ đã khiến anh giam mình khỏi xã hội hiện thực, trốn tránh nỗi đau và tìm mọi cách từ bỏ quá khứ. Với Ursa, tuổi thơ là một điều xứng đáng từ bỏ để cô bé tự mình đi tìm hạnh phúc.
Đây không phải một quyển tiểu thuyết giả tưởng, dù hơn ba phần tư chặng đường, người đọc sống trong thế giới với các vì tinh tú của Ursa. Đây không phải một quyển tiểu thuyết trinh thám, dù rằng đoạn cuối sẽ mở ra chân tướng với nhiều cảnh hành động. Nói cho chính xác, đây là quyển tiểu thuyết chữa lành những vết thương đã lành sẹo của bạn. Trong thế giới của người lớn, buồn đau không đi với nước mắt, vậy nhưng những nỗi day dứt để lại vẫn tồn tại, những vết cắt vẫn in dấu mờ theo năm tháng. Các nhân vật trong truyện là những con người chật vật để tồn tại theo cách của họ. Họ không hoàn toàn hạnh phúc, nhưng họ ngẩng cao đầu để thích nghi và từ chối lòng thương hại. Đâu đó trong truyện, ta như thấy hình ảnh một ai đó quen thuộc: một người bạn, một người đồng nghiệp, một người sống cạnh bên…
Trong số những tác giả viết về đề tài này, với Nơi khu rừng chạm tới những vì sao, Glendy Vanderah không phải là cái tên xuất sắc nhất (khi mà Cecelia Ahern đã làm tốt hơn khá nhiều ở một số quyển tiểu thuyết khác). Tình tiết truyện có hơi dài dòng ở những đoạn đầu, chênh lệch khá nhiều giữa đoạn trước và sau khi khám phá sự thật. Tuy cũng còn vài lỗi nhỏ, truyện cơ bản thể hiện đầy đủ điều tác giả muốn gởi gắm. Tóm lại, đây là một quyển tiểu thuyết vừa phải cho ngày cuối tuần thư giãn của bạn.
Có thể là hình ảnh về văn bản

P/s: để xem thêm các bài review sách khác, các bạn có thể ghé thăm page Gặm Sách của mình.
Hoặc ủng hộ bài review trên trang của mình tại đây nhé.
Đọc thêm: