Markus School luôn giới thiệu đến các bạn học viên về mô hình quản trị 8 bước, giúp các bạn hiểu quy trình Marketing sẽ bao gồm những gì, liên kết với nhau ra sao. Từ đó, việc xác định vị trí, tiềm năng phát triển và cả cách phối hợp cùng các phòng ban khác cũng sẽ trở nên trơn tru, dễ dàng hơn rất nhiều.
Vậy, mô hình quản trị 8 bước trong Marketing sẽ bao gồm những bước đi cụ thể nào?

1. RESEARCH (NGHIÊN CỨU)

Bất cứ công việc nào cũng vậy, nghiên cứu luôn là nhiệm vụ đầu tiên tối quan trọng. Vậy trong Marketing, trước hết bạn nghiên cứu điều gì? Câu trả lời là thị trường và khách hàng.Có nghiên cứu thị trường mới biết được cơ hội của mình đến đâu. Tại bước này, có 2 điều mà bạn cần chú ý nắm bắt và nghiên cứu thật kỹ, đó là độ lớn của thị trường và thị phần. Sau thị trường chính là nghiên cứu về khách hàng, cụ thể là chân dung, hành vi và insight của khách. Làm Marketing, bạn không thể nào không biết khách hàng của mình là ai và họ mong muốn điều gì.

2. STP (SEGMENTATION - TARGETING - POSITIONING)

STP là viết tắt của các cụm từ Segmentation (Phân đoạn thị trường), Targeting (Chọn mục tiêu) và Positioning (Định vị). Segmentation hay Phân đoạn thị trường là bước đầu tiên của STP, giúp xác định phân khúc khách hàng. Sau đó là chọn Thị trường mục tiêu (Targeting) và vẽ chân dung khách hàng mục tiêu. Cuối cùng, với những thông tin trên, bạn sẽ tiến hành định vị thương hiệu của mình.

3. BRANDING (THƯƠNG HIỆU)

Sau khi đã định vị được thì đã đến lúc bắt tay vào xây dựng thương hiệu với những đặc điểm và dấu ấn riêng. Thương hiệu sẽ thể hiện qua cả từ khoá và hình ảnh. Xây dựng được thương hiệu riêng có khả năng giúp doanh nghiệp tạo lợi nhuận cũng là một thách thức với Marketer.

4. COMPETITION (ĐỐI THỦ CẠNH TRANH)

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, vậy nên làm Marketing không thể tay không bắt giặc mà phải am hiểu về đối thủ trên thị trường của mình. Với bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, vấn đề đặt ra với người làm Marketing là phải phân tích được đối thủ để từ đó xây dựng chiến lược cạnh tranh.

5. 4PS MARKETING

Marketing 4P là một trong những mô hình marketing căn bản và nổi tiếng nhất, cực kỳ quen thuộc với bất cứ ai đã học qua môn Marketing căn bản tại trường đại học.4Ps thực chất chính là cụm viết tắt của 4 yếu tố: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Kênh phân phối) và Promotion (Xúc tiến).

6. IMPLEMENT MARCOM

Có thể nói rằng Implement MarCom là ngôi sao của mô hình quản trị 8 bước với độ phủ sóng cực kỳ cao. Đây là bước được biết đến nhiều nhất nên không ít bạn lầm tưởng Marketing chỉ gói gọn ở MarCom, nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Implement MarCom hay thực thi kế hoạch truyền thông là bước bao gồm nhiều công việc: Từ xác định khán giả mục tiêu đến mục tiêu truyền thông, thiết kế chương trình, đưa ra kênh truyền thông, lên ngân sách và cuối cùng là đo lường hiệu quả.

7. CONTROL (KIỂM SOÁT)

Kiểm soát ở đây là kiểm soát chất lượng. Theo dõi sát sao và đảm bảo chất lượng đầu ra, bạn không muốn kế hoạch của mình đi đến bước cuối mới nhận ra… phải làm lại từ đầu chứ?

8. EVALUATE (ĐÁNH GIÁ)

Cuối cùng, đừng quên nhìn nhận và đánh giá lại toàn bộ quá trình sau khi đã thực hiện. Đây là bước cuối cùng quan trọng mà rất nhiều Marketer thường dễ bỏ qua. Hãy cùng nhìn lại một lần nữa để biết được mình đã làm tốt ở đâu, cần cải thiện phần nào để các dự án sau làm tốt hơn nha!
Tất nhiên, không phải Marketer nào cũng cần thiết và có thể làm từ đầu đến cuối chu trình. Có những người phải mất cả chục năm mới nhuần nhuyễn một khâu trong quy trình đó. Tuy nhiên, việc nắm được quy trình quản trị Marketing tổng quan phần nào xác định được hướng đi của mình trong tương lai.
Đọc thêm: