Không cần phải giới thiệu nhiều, Quora Reddit là hai cộng đồng hỏi đáp trực tuyến lớn nhất hiện nay. 💪💪
Trong những ngày đầu thành lập, cả hai forum đều phải đối mặt với bài toán con gà - quả trứng: Không có content → không người dùng / Không người dùng → không có content. 🫠🫠
Với cả 2 công ty, lời giải cho bài toán này là content seeding, một chiến lược tập trung vào việc xây dựng nội dung trên internet. ✨

🏆 Sự thành công của Quora

1. Quora được thành lập bởi Adam D'Angelo và Charlie Cheever. Adam D'Angelo từng là CTO của Facebook. Charlie Cheever cũng là cựu nhân viên của Facebook. Vì vậy Quora nhận được rất nhiều sự quan tâm ngay từ đầu.
2. Vào những ngày đầu, 2 founder và các nhân viên của Quora phải tự đăng các câu hỏi và tự trả lời để test trang web trước khi ra mắt. Các chủ đề như lập trình, IT, Silicon Valley, startup là những chủ đề phổ biến nhất. 💻👨‍💻
3. Trong thời gian dầu, chỉ những người nhận được lời mời mới có thể truy cập vào Quora (invite-only). Họ bao gồm bạn bè của founder, bạn của nhân viên, một số doanh nhân và những người làm việc ở Silicon Valley. Cả Mark Zuckerberg cũng đã từng đặt câu hỏi trên Quora. 😎
🚀 Quora dần trở nên phổ biến và thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng IT vì họ có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ các chuyên gia. Sau này khi có nhiều người tham gia đến từ các lĩnh vực khác nhau, các chủ đề trên Quora cũng bắt đầu được mở rộng
🚀 Gần cuối tháng 12/2010, TechCrunch đăng một blog trong đó tác giả nói rằng Quora là một nơi rất tốt để tìm kiếm cảm hứng, ý tưởng cho việc viết blog (Blog: What Does Quora Mean For The Future Of Blogging). Đó là lúc Quora bắt đầu nổi tiếng. 🦄🦄
Nguồn: Quora
Nguồn: Quora

🏆 Sự thành công của Reddit

Cũng như Quora, Reddit tập trung vào content seeding trong những ngày đầu thành lập.
Khi Huffman và nhà đồng sáng lập Alexis Ohanian ra mắt Reddit lần đầu tiên vào năm 2005, Reddit khá “vắng vẻ” vì không có người dùng.
Team Reddit đã tạo ra hàng ngàn fake account (mỗi account dùng một avatar khác nhau để trông “thật” hơn), tự đặt câu hỏi và tranh luận với nhau để người dùng có cảm giác đây là một diễn đàn sôi nổi!👌👌
Theo Steve Huffman, phải mất vài tháng seeding trước khi Reddit bắt đầu có nhiều người dùng. “Tôi nhớ ngày đầu tiên sau vài tháng kể từ khi ra mắt, chúng tôi không phải viết bài trên Reddit nữa. Đó là một cảm giác kỳ diệu, bởi vì cuối cùng website cũng có thể tự vận hành”. ✨😎
“I remember the first day, a few months in (to the site’s launch) when we didn’t have to submit any content. It was such a magical feeling because it meant everything was finally working on its own.”
Bài đọc thêm về marketing cho startup:
-----------------------------------
Mình đăng bài về các case study về startup, branding & marketing vào thứ 4 hằng tuần. Hẹn gặp lại bạn vào tuần sau! 👍👍
Sưu tầm và dịch: Quora, Referralcandy, VentureBeat