Mở đầu: Poker đã đang được tính là một môn thể thao trí tuệ trên một số nước và có giải thi đấu chính thức. Đây là một môn thể thao khá thú vị và đòi hỏi nhiều kĩ năng tính toán, xác suất, tâm lý.... để có thể làm chủ được trò chơi. Bài viết này tôi sẽ nói qua luật chơi để các bác nào hứng thú nắm rõ.

Ban đầu, tôi học chơi Poker chỉ để hiểu xem trên phim Mỹ nó đánh thế nào. Ai đời xem James Bond Royal Casion chả hiểu gì, hay xem  phim mà cứ thấy nó đẩy đẩy một đống chip vào giữa rồi hô All in to lắm mà không hiểu chuyện gì vừa xảy ra. Chắc nhiều bác cũng gặp tình trạng tương tự khi không biết luật chơi Poker cơ bản hay một hand poker nghĩa là gì?

 

Poker có rất nhiều thể loại và biến thể khác nhau nhưng trong bài viết này và cả seri, tôi sẽ đề cập đến loại phổ biến và thông dụng nhất, đó là Texas Hold’em.

Trong bài hướng dẫn này, các bác sẽ tìm hiểu những khác niệm cơ bản nhất trong trò Poker:
+ Luật một vòng chơi
+ Cách kết hợp tay bài Poker (độ mạnh)
+ Các hành động một người chơi có thể làm

1. Diễn biến một vòng chơi

Bắt đầu mỗi ván bài, 

+ Mỗi người chơi sẽ được chia 2 lá bài, đây là những lá bài riêng của các bác và chỉ có mình bác mới nhìn thấy cũng như các bác không thể thấy 2 lá bài của người khác, chúng được gọi là hole card (deal card).
+ Sau đó lần lượt 5 lá bài tiếp theo sẽ được chia làm ba đợt và lật trên bàn, 5 lá này đều được mở ra và mọi người đều có thể thấy nó, và chúng được gọi là community card (bài chung).
+ Đợt chia bài bài chung đầu tiên sẽ là 3 lá (flop), đợt thứ 2 sẽ là 1 lá (turn) và đợt thứ 3 sẽ là 1 lá (river).
+ Qua mỗi đợt đó, người chơi sẽ có quyền đặt cược, như vậy tính cả vòng đầu tiên, khi chỉ mới có 2 lá bài, là tổng cộng sẽ có 4 vòng cược cho các người chơi, các vòng này được gọi là một vòng cược (betting round or round of action).

Preflop : Vòng chia 2 lá bài đầu tiên cho những người chơi.

Người đặt cược đầu tiên  (Small Blinds, Big Blinds)

+ Trong mỗi ván đấu, trước khi những lá được chia ra mỗi người chơi. Sẽ có 2 người chơi bắt buộc phải đặt cược trước tiên.
+ Trường hợp này ta gọi đó là blinds, vì chưa ai được chia bài, đồng nghĩa với việc chưa ai nhìn thấy 1 lá bài nào cả.
+ Theo nguyên tắc luật chơi, người thứ 2 sẽ phải cược 1 số tiền gấp đôi số tiền của người thứ 1, thế nên ở đây chúng ta gọi người thứ 1 là Small Blind, và người thứ 2 là Big Blind. Đây đều là những thuật ngữ chuyên ngành trong poker đã được dùng rất rộng rãi.

Small Blind và Big Blind là vị trí bắt buộc đặt cược tiền (trước khi hole card được chia) và được xác định bởi bên trái VỊ TRÍ DEALER (lưu ý vị trí dealer không phải là người chia bài, ở mỗi nơi sẽ có người chia bài riêng, nên vị trí dealer là chỉ là một vị trí có lợi trong cuộc chơi ). Việc này sẽ được thay đổi liên tục sau mỗi ván mới theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu tính từ Dealer hiện tại. Chúng ta có thể nhận ra ai đang là Dealer hiện tại qua vật tương trưng được đặt ngay trước mặt vị trí ngồi của người đó.

MỖI NGƯỜI LẦN LƯỢT ĐƯỢC CHIA 2 LÁ BÀI (DEAL CARDS)

Ngay sau khi việc đặt cược Blinds được diễn ra, mỗi người chơi sẽ nhận được 2 lá deal cards để bắt đầu cho vòng cược đầu tiên. Trước khi lật Community card (vòng preflop) người chơi có quyền

The FlOP, TURN, RIVER 

THE FLOP – Vòng chia 3 lá bài đầu tiên

Sau khi vòng cược đầu tiên được hoàn thành bởi các người chơi, sẽ đến vòng chia 3 lá đầu tiên, và dĩ nhiên ai cũng có thể nhìn thấy chúng, người ta gọi đây là vòng Flop (The Flop). 3 lá này không thuộc về bất cứ người chơi nào, bất cứ ai cũng có thể dùng chúng để tạo ra 5 lá bài poker của họ.

Khi đấy một vòng action sẽ được lặp lại

Call, raise, fold...sẽ được người chơi tự quyết định tùy theo mỗi trường hợp

THE TURN – Vòng chia lá thứ 4

Lá thứ 4 sẽ được chia tại vòng này, và người ta gọi đây là vòng Turn (The Turn), lá thứ 4 cũng sẽ được mở cho mọi người nhìn thấy và đặt kế tiếp 3 lá đầu tiên. Nó cũng được dùng để kết hợp với bài trên tay của người chơi.

Các lượt action y hệt vòng flop

THE RIVER – Vòng chia lá thứ 5

Lá thứ 5 sẽ được chia tại vòng này, và đây cũng là lá bài được chia cuối cùng trong 1 ván bài. Vòng này người ta gọi là vòng River (The River). Lá thứ 5 cũng sẽ được mở cho mọi người nhìn thấy và đặt kế tiếp lá thứ 4. Và dĩ nhiên nó cũng được dùng để kết hợp với bài trên tay người chơi.

Đây là vòng cược thứ 4 và cũng là vòng cược cuối cùng dành cho người chơi. Sau khi vòng cược này kết thúc, người chơi sẽ kết hợp 2 lá bài trên tay của họ với 5 lá community card để tạo ra bài mạnh nhất và trình bài của họ để phân biệt thắng thua, người ta gọi nó là showdown, điều này sẽ được giải thích chi tiết hơn ở mục kế tiếp.

Các lượt action y hệt vòng flop

THE SHOWDOWN – Vòng xem bài phân sức mạnh

Tại vòng showdown, mỗi người chơi sẽ trình bài của họ (bài này sẽ được gọi là poker hand) để tìm ra ai là người nắm giữ bài mạnh nhất, và người đó sẽ là người chiến thắng

2.Thang sức mạnh của Poker

Để chơi Poker người chơi bắt buộc phải ghi nhớ được mức độ sức mạnh của Poker, các bác đừng lo lắng về nó, vì công thức sẽ rất là đơn giản thôi. Một Poker Hand luôn được tạo thành bởi 5 lá bài. Không phải 4 lá, không phải 7 lá, mà chính xác là 5 lá. Các bác chỉ giữ 2 lá trên tay, và dùng chúng để kết hợp với bài trên bàn (community cards) để tạo thành 1 poker hand. Nhưng không phải lúc nào các bác cũng cần cả 2 lá trên tay để có thể tạo ra 1 poker hand. Các bác có thể sử dụng 4 lá community cards, hoặc cả 5 lá cũng được, điều đó không thành vấn đề. Yêu cầu duy nhất là phải có đủ 5 lá bài.

Có một số sự kết hợp khác nhau để tạo thành một poker hand. Ví dụ, nếu các bác có 5 cây đồng chất, các bác sẽ có một hand thùng (Flush). Tất cả những kiểu bài poker hand sẽ được giải thích ở mục kế tiếp.

3. Khi nào người chơi sẽ hành động

Để các vòng cược diễn ra một cách suôn sẻ, có một vài qui tắc để biết khi nào thì đến phiên người chơi nào hành động. Cơ bản việc này sẽ diễn ra tuần tự theo chiều kim đồng hồ. Khi xong phiên người chơi này sẽ đến phiên người chơi kế bên trái anh ta.

Trong vòng cược đầu tiên (preflop) thì người chơi ngồi bên trái của BigBlind sẽ luôn là người hành động trước tiên. Từ vòng thứ 2 trở đi, người phải hành động trước tiên lại luôn luôn là người ngồi bên trái của Dealer.

Cuối mỗi vòng cược, sau khi mọi người đã hành động xong, tất cả tiền cược của người chơi sẽ được gom lại và đặt ở giữa bàn. Chúng ta gọi đó là pot. Bất cứ ai thắng sẽ được lấy pot.

4. Hành động của người chơi

1. Call: Theo ngang số mức đặt tiền của Big Blinds (BB). Ví dụ Big blinds có 2k, thì những người chơi có thể call 2k đó.
2. Raise: Nếu người chơi cảm giác bài mình khỏe thì sẽ raise ÍT NHẤT GẤP ĐÔI BB. Ví dụ BB là 2k, người chơi có quyền raise ít nhất 4k trở lên. Và những người đằng sau ngươi raise có quyền call 4k đấy hoặc raise lại hoặc bỏ bài
3. Fold: Nếu người chơi cảm giác bài mình không theo được hoặc quá xấu thì sẽ có quyền bỏ bài mà không phải call theo BB

Community card sẽ được chia khi tất cả người chơi có mức cược bằng nhau.

Lưu ý: Từ vòng flop trở đi, người chơi có 1 lựa chọn nữa là check. Check là khi chưa ai cược, người chơi có quyền check (bỏ lượt cược nhưng không bỏ bài) cho đến khi một ai đó cược thì sẽ quay lại người check để xem có theo mức cược đấy không, hoặc tất cả mọi người check hết.

Ví dụ 1: A, B, C, D, E chơi poker. Vào vòng flop, A check, B check, C bet 2k (tối thiểu = big blinds), D fold bài, E call, thì sẽ quay lại đến A xem A có call (theo) 2k của C bet không, nếu không call, A sẽ bỏ bài, rồi lại đến lượt B, nếu B call 2k thì B, C và E sẽ vào vòng turn (cả A và B đều có quyền call, raise hoặc fold). 

Ví dụ 2: A, B, C, D, E chơi poker. Vào vòng flop A, B, C, D, E đều check thì sẽ đến luôn vòng turn 

Lời kết

Phía trên là luật cơ bản của Poker mà tôi tham khảo + kinh nghiệm cá nhân để giải thích một cách dễ hiểu nhất. Nếu bác nào muốn biết thêm và bộ môn này có thể liên lạc với tôi, tôi không phải dân chuyên nhưng đủ kinh nghiệm để chỉ poker cơ bản để mọi người chơi vui vẻ với nhau. Bài viết sau tôi sẽ viết và những thể loại người chơi poker (type of poker player) hoặc tiếng lóng trong poker mà newbie có thể gặp.