Em cũng chỉ là thằng Trâu làm SEO thôi ạ
Xin chào các anh các chị, 
Em là Ngưu Đầu, một số anh chị chắc là biết tên em, nhưng không thể nhắc tên em, bởi vì các anh chị bị em lê máy chém cho ra đảo 99999 ngày vì cái tội seeding không được sạch sẽ cho lắm. Những người chưa biết tên em thì nay sẽ biết tên em. Đáng lẽ khi chưa được cấp trên cho phép thì phận trâu em đây chưa được lên tiếng, dưng mà em ức lắm các bác ạ. 
Đợt này đã phải cày ở nhà thì chớ, không được lên văn phòng vui vẻ, "thùm thụp" (ý là đánh Mortal Kombat 11) với anh em, lại còn phải làm rõ là nhiều. Số là ai ai cũng ở nhà, thành ra viết lắm, có cái viết thì rõ lắm nhưng mà chất lượng (về mặt kỹ thuật thôi nhé, không phải nội dung) thì không được tốt cho lắm. Thế nên nhân ngày quốc tế tỏ tình, em xin được mạn phép đưa ra một số khuyến cáo dành cho những người đã, đang, và sẽ viết bài trên Spiderum để bài viết của các anh các chị được chuẩn chỉ hơn, tốt hơn, nhiều người biết đến hơn, đồng thời khiến cho công việc của em đỡ nhọc hơn. Em ngàn lần đội ơn các anh các chị nếu như các anh các chị giúp em ạ. 
Cuộc đời em cũng lắm gian truân lắm, vào một đêm trăng sáng con vợ em giờ nó nhỡ quặp em chặt quá đâm ra tuổi mới đầu hai mà em đã phải gánh thêm hai cái tàu há mồm. Em phải lỡ làng việc học đi kiếm tiền nuôi gia đình. May mắn gặp được cao nhân truyền dạy cho ít nghề SEO, lại thêm va phải anh Việt Anh bên ngoài đẹp trai bên trong nhiều tiền, tính tình hào sảng hiệp nghĩa, sẵn sàng giang tay kíu giúp những hoàn cảnh nhỡ đẻ hơi sớm quá nên em được kết nạp vào hội nhà Spiderum, ngày ngày chăm chỉ đi link, sửa bài mong thêm được vài đồng mua sữa cho cháu nó. Hu hu hu. 
Thôi không khóc lóc ôm nghèo kể khổ nữa, đi vào việc này: 

1. Em ngàn vạn lần mong các anh chị đừng xóa bài

Em biết là nhiều khi các anh chị chán đời muốn lánh đời đi tu hoặc đi chỗ khác. Dưng mà phận làm em nông cạn, chỉ nghĩ rằng dù sao cái mình viết ra cũng trân quý, không với người này với người khác, cũ người thì mới ta, anh chị có khi coi nó là rác, nhưng với những người tuổi đời còn nhỏ, tâm tính còn non nớt như em đọc phải chẳng khác gì vớ được cục vàng. Ấy thế mà lắm khi lưu vào muốn đọc lại thì bài viết lại bị xóa rồi, đau xót biết nhường nào. 
Thêm cái là việc này còn trực tiếp ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của em cơ. Các anh chị xóa bài thì dễ, chứ thằng em đi theo sau phải sửa chữa hậu quả của việc đấy thì cũng chẳng dễ dàng gì đâu ạ. Hôm nọ em đang cho thằng con bú (bình), thì sếp em gọi điện xa xả: 
"TẠI SAO MÀY LÀM CÁI GÌ MÀ KHÔNG XỬ LÝ ĐỐNG 404 KIA HẢ, BẢO BAO LẦN RỒI!!!!"
Dưng mà oan em lắm, có phải em tạo ra cái đống 404 đấy đâu cơ chứ, hu hu. Số là thế này, mỗi bài viết các anh các chị viết ra sẽ có một cái gọi là cái URL (như kiểu: http://huskywannafly.spiderum.com/bai-dang/Sau-Dai-Dich-Cuoc-Song-Cua-Chung-Ta-Se-Khong-Quay-Lai-Binh-Thuong-Nhu-Truoc-Nua-mqa), cái URL này sau đó sẽ được đưa lên Google (quá trình này gọi là indexing), và rồi nếu bài viết đó tuyệt hay, nhiều lượt truy cập như những bài của anh Huskywannafly, thì những từ khóa trong bài sẽ trả về URL của bài viết đấy. Có điều nếu mà anh chị xóa bài đi, thì bài viết đó sẽ theo sương khói mờ nhân ảnh biết mất khỏi nhân gian, chẳng bao giờ có thể tìm lại (trên Spiderum) được nữa, và người tìm đến Spiderum sẽ chỉ nhìn thấy con số 404 lạnh lùng vô cảm, rồi bị quay ngược trở lại trang chủ của Spiderum. 
Mỗi tội cuộc đời đâu có được tươi đẹp như thế. Thằng em trâu làm SEO đây lại phải kiểm tra xem bài đấy có ai đó cũng trong Spiderum thích mà cho vào bài hay không (quá trình này gọi là backlink nội bộ đó các anh chị), rồi lại phải ngậm ngùi xóa cái link đấy trong bài đi để mọi người đọc không bị dính phải cái 404 vô cảm kia. Em là con người giàu tình cảm, dễ rung rinh, xúc động trước cái đẹp, thủy chung và yêu màu tím, nên nhìn thấy con số 404 vô cảm em thấy buồn mênh mang, cảm giác như một người bạn chưa kịp quen đã rời khỏi cõi đời, tâm tình dâng lên một nỗi niềm khó tả, tựa như năm nào Nguyễn Khuyến khóc Dương Khuê vậy:
Ai chẳng biết chán đời là phải,
Vội vàng sao đã mải lên tiên;
Rượu ngon không có bạn hiền,
Không mua không phải không tiền không mua.

2. Sử dụng tính năng ưu việt của Spiderum

Xin mong các anh chị dành chút thời gian xem thử một trong những bài viết top của Spiderum ạ: 
Em nói thật chứ thằng Trâu làm SEO như em mà gặp được bài viết này thì như diều gặp gió, như chó gặp xương, như giường gặp chiếu, thích lắm ấy ạ. Bài viết không chỉ chứa đựng hàm lượng kiến thức vô biên và kiến giải vô địch, lại còn CHUẨN FORMAT NỮA, tận dụng được hết tất cả những gì ưu tú, tinh túy nhất mà đội ngũ lập trình viên của Spiderum đã tạo ra để bài viết của các anh các chị đẹp hơn, chuẩn (SEO) hơn, tiếp cận với nhiều người hơn.
 
Format bài viết chuẩn đến tuyệt đỉnh siêu cấp
Chỉ một đoạn văn ngắn này đã thể hiện một sự đầu tư chu mật chuẩn chỉnh. Phần tiêu đề sử dụng Heading 2,  tính năng ưu việt, đơn giản mà hiệu quả nằm ở phần này của trang viết bài: 
 
Tính năng ưu việt, đơn giản mà hiệu quả
Phần đầu mục nhỏ sử dụng Heading 4, cũng là tính năng ưu việt, đơn giản mà hiệu quả nằm ở phần paragraph format của trang viết bài (ảnh minh họa phía trên).
Sau đó ở dưới, một trong những tác giả lớn của Spiderum, Tornad, người thành danh cùng thế hệ những top writer đầu tiên của Spiderumlại còn cẩn thận bôi đậm, bôi nghiêng những phần cần phải bôi đậm, bôi nghiêng, giúp người đọc không chỉ thấy đẹp mắt mà còn biết tập trung vào chỗ nào cần tập trung, chú ý những chỗ nào cần chú ý. Thật là tinh tế mà không khoa trương, nhẹ nhàng mà hiệu quả, đơn giản mà khiến người ta ca ngợi không thôi. Chỉ một bước này thôi, mà bài viết trở nên muôn phần dễ làm việc với thằng làm SEO như em. 
Em lại xin giải thích một chút về một bước này, bởi vì nó tuy thoạt qua thì không có gì, nhưng lại ẩn chứa hàm lượng hiểu biết vô song của người viết, không chỉ về mặt nội dung, mà còn về mặt kỹ thuật làm SEO. 
Từ thuở khai sinh lập địa của Internet, các loại nội dung được hiển thị thông qua một loại ngôn ngữ tên là HTML. Loại ngôn ngữ này giúp cấu trúc hóa cũng như trình bày nội dung lên trên internet. Ngoài việc khiến cho nhiều loại nội dung được hiển thị, nó còn có một tác dụng rất lớn, đấy là khiến cho các con bot của các trình tìm kiếm hiểu được nội dung của một trang web là gì, từ đó có thể đánh giá được độ liên quan (relevance) của nội dung với trải nghiệm người dùng. Trong giới làm SEO bọn em, khi nói về nội dung thì việc trình bày nội dung rất quan trọng, và một trong những thứ quan trọng nhất đấy là các thẻ headings, với:
H1: Thường là tiêu đề của toàn trang
H2: Thường là tiêu đề của bài viết hoặc tiêu đề của các chỉ mục lớn
H3, H4, H5, H6: là các chỉ mục nhỏ giảm dần
Các anh các chị có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + I trên Windows (em không biết trên Mac nó như thế nào vì em nhà nghèo không có điều kiện mua Mac) để kiểm tra, nó sẽ kiểu dư lày: 

Phần kiểm tra hiển thị html của trình duyệt Chrome
Nên một lần nữa, em mong cách anh các chị có thể sử dụng đầy đủ các tính năng ưu việt, đơn giản mà hiệu quả của Spiderum để giúp cho công việc của em nhẹ nhàng hơn. 

3. Em kính mong các anh chị sẽ link bài viết của mình đến các bài viết khác trong Spiderum nhiều hơn

Có một thứ mà vị cao nhân dạy SEO cho em luôn đau đáu, đấy là làm thế nào để người đọc Spiderum có thể đọc được hết những bài viết hay, những bài viết được đầu tư nhiều công sức của Spiderum. Có thể các anh các chị không biết, chứ hiện tại số lượng link Spiderum đã lên tới hơn 170.000 link, trong đó có đến hơn một nửa là bài viết.

Nói có sách mách có chứng, không các anh chị lại bảo em bố láo chi xiên
Việc này chứng tỏ cộng đồng Spiderum trong 4 năm hoạt động viết rất nhiều, nhưng đồng thời cũng dẫn đến một việc là số lượng bài viết không được người đọc biết đến cũng nhiều không kém. Để hạn chế việc này, các anh chị Spiderum đã giúp em liên lạc với những top writer, để nhờ các anh các chị top writer link bài viết của họ đến với các bài viết khác trong Spiderum. Cách link rất đơn giản, các anh các chị chỉ cần copy link một bài viết khác của Spiderum vào khung viết bài và ấn Enter, link sẽ được hiện ra như ở dưới đây: 
Sẽ có một câu hỏi: 
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN CHỦ ĐỀ CỦA MÌNH ĐANG VIẾT? 
Thì câu trả lời em xin trình bày như sau: 
Bước 1:  Khi viết bài thì thường các anh các chị sẽ có trong đầu chủ đề, và chủ đề đấy có thể gắn liền với một vài từ khóa. Ví dụ khi các anh các chị viết bài về chủ đề sự nghiệp chẳng hạn sẽ có một vài từ khóa như: công việc, làm việc, công việc marketing, giáo viên, nghề nghiệp, vân vân và mây mây. 
Bước 2: Các anh chị sử dụng cú pháp sau để tìm kiếm trên google: từ khóa có ngoặc kép + site:spiderum.com. Ví dụ: "nghề nghiệp" site:spiderum.com
Cách để tìm được bài viết cùng chủ đề trên Spiderum
Bước 3: Các anh chị chọn những bài mà anh chị cảm thấy phù hợp, hoặc là cứ chọn những bài top kết quả tìm kiếm hộ em. 
Bước 4: Em đội ơn các anh các chị đã giúp em đủ tiền mua bỉm, mua sữa cho con.


Đơn giản, mà hiệu quả đúng không các anh các chị? 

4. Phần này dành cho mấy thanh niên SEO bẩn

Cùng nghề với nhau, tôi nói thật là nhiều khi các bạn hơi quá đáng. Các bạn không chịu đầu tư nội dung, chẳng thèm để ý trang người ta làm cái gì, cứ vào copy nguyên bài viết trên trang các bạn rồi bừa phứa nhét một cái link vào cuối bài. Cách làm này vừa bẩn vừa không hiệu quả. Các bạn copy nhanh thì tôi xóa cũng nhanh. Với cả cái này tôi cảnh cáo thật, nếu như các bạn cứ tiếp tục làm việc đấy, thì tôi sẽ thỉnh cao nhân truyền dạy SEO cho tôi khiến cho SEO cái website nhà các bạn muôn đời không lên top được. Thằng Trâu tôi tuy thật thà nhưng con giun xéo lắm cũng quằn, tôi cũng phải kiếm cơm, đừng để tôi bực mà húc bừa. 
Đừng để Trâu bực!