Nếu bạn lần đầu nghe qua bất kì tác phẩm nào của Pentatonix, bạn sẽ phải vô cùng bất ngờ khi nhận ra rằng, tất cả các âm thanh trong bài hát đó đều được thể hiện bằng giọng các thành viên.
Nghệ sĩ hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn, không ai khác, chính là một trong những cái tên trong cuộc cách mạng của thể loại Acapella - Pentatonix.

PENTATONIX LÀ AI?

Pentatonix (còn được viết tắt là PTX) là một nhóm nhạc acapella đến từ Mỹ với 5 thành viên gốc là Avi Kaplan, Kevin Olusola, Kirstin Maldonado, Mitch GrassiScott Hoying. Nhóm được thành lập từ năm 2011 và đạt giải ba trong chương trình The Sing-Off của kênh NBC. Song có thể thấy rằng hiện nay, PTX đang làm nhóm nhạc thành công nhất sau cuộc thi này.
Hình ảnh có liên quan
Pentatonix là một nhóm nhạc acapella đến từ Mỹ
Khoảng giữa năm 2017, Avi Kaplan (đảm nhận giọng bass) tuyên bố rời khỏi PTX, trong sự tôn trọng và tình yêu của các thành viên còn lại, với lý do dành thời gian cho gia đình và những dự định cá nhân. Tháng 11 năm 2017, PTX giới thiệu thành viên da màu mới, Matt Sallee, phụ trách giọng bass chính của nhóm.

PHONG CÁCH THỂ HIỆN CỦA PENTATONIX

Khái niệm Acapella từ trước tới nay, chỉ được hiểu là sự hòa phối giọng hát để tạo nên các tác phẩm âm nhạc. Người nghe thể loại acapella cổ điển có thể dễ dàng nhận ra chúng bởi sự đặc trưng khi chúng đều không có sự xuất hiện của các nhạc cụ mộc cũng như điện tử, điển hình như nhóm nhạc đình đám một thời là AC&M hay nhóm nhạc Năm Dòng Kẻ cũng từng thực hiện một phiên bản Acapella cho bài hát "Hãy yêu nhau đi" bất hủ. Song acapella của nhóm nhạc mang tên Pentatonix lại là một thứ gì đó vô cùng đặc biệt.

Đọc thêm:

Kết quả hình ảnh cho pentatonix acapella
Acapella của nhóm nhạc mang tên Pentatonix là một điều vô cùng đặc biệt

Sự kết hợp hoàn hảo với bass và beatbox

Nếu bạn lần đầu nghe qua bất kì tác phẩm nào của Pentatonix, bạn sẽ phải vô cùng bất ngờ khi nhận ra rằng, tất cả các âm thanh trong bài hát đó đều được thể hiện bằng giọng các thành viên. Đôi khi họ thêm vào đó các âm thanh từ tay hoặc giậm chân. Đôi khi họ sử dụng thêm đàn Cello để tăng cảm xúc cho tác phẩm. Song nhìn chung, Pentatonix luôn được xem như một nhóm nhạc Acapella thực sự. Sự đặc biệt này được tạo nên từ chính hai vị trí giọng bass và beatbox tuyệt vời của Pentatonix.

Đọc thêm:

Việc sử dụng beatbox trong các tác phẩm acoustic khi kết hợp với guitar và cajon có thể dễ thấy ở các phòng trà Việt Nam. Song để sử dụng beatbox trong một tác phẩm acapella thuần túy nhằm tạo nên các hiệu ứng đặc biệt như Pentatonix, thì chắc chắn bạn sẽ chưa thấy ai làm tốt hơn họ cả. Vai trò beatbox của Kevin Olusola trong mỗi bài hát của PTX là việc giữ nhịp, tạo ra các âm thanh nghe-như-nhạc-cụ-điện-tử... Phần giọng này được thể hiện rõ nhất qua các tác phẩm mang hơi hướng điện tử như Daft Punk (2013) hay Love Again (2014) của Pentatonix.
Kết quả hình ảnh cho pentatonix kevin beatbox
Kevin Olusola (K.O) đảm nhận vai trò beatbox cho Pentatonix
Bên cạnh đó, giọng bass của Matthew Sallee ở trong nhóm không chỉ giữ vai trò bè phối và còn là để nâng tầm phần nền cho bài hát. Sự kết hợp giữa beatbox và bass của Pentatonix thực sự đã tạo nên cho họ những tác phẩm hoàn hảo, những bản cover khiến người nghe có thể bỏ quên ngay bản gốc. Giọng bass của Matt vô cùng lôi cuốn góp phần tạo nên điểm nhấn cho các ca khúc của nhóm. Điển hình là New Rules x Are You That Somebody? (2018) với phần bass-drop chất lượng.
Kết quả hình ảnh cho pentatonix matt sallee sing
Matt Sallee sở hữu giọng bass vô cùng lôi cuốn
Trong Pentatonix, Kevin đảm nhận vai trò beatbox chính còn Matt đảm nhận phần bass (trước đây là Avi). Hai ca sĩ này đôi khi cũng tham gia các đoạn hát solo để tạo sự tươi mới cho các tác phẩm. Chất giọng solo của Kevin và Matt cũng vô cùng lôi cuốn. Với Kevin trong Mary, Did You Know? (2014) hay Imagine (2017), bạn có thể cảm nhận được một giọng hát nhẹ nhàng thánh thót. Còn đối với ca sĩ bass của Pentatonix, Matt Sallee có phần solo đỉnh cao không kém các giọng ca chính trong ca khúc Sound of Silence (2019). Hay ngay cả thành viên cũ Avi từng có nguyên 1 verse vô cùng xuất sắc trong Hallelujah (2016) ngay sau phần mở đầu của Scott Hoying.

Đọc thêm:

Pin by Pentatonix on Kevin Olusola | Pentatonix, Pentatonix members, Pretty  people
Kevin và Matt thỉnh thoảng sẽ đảm nhận các loại hát solo trong bài

Sự bè phối chắc chắn của các giọng ca chính

Nếu như bass và beatbox đã giúp đưa Pentatonix trở thành một hình mẫu nhóm nhạc Acapella thời đại mới. Thì chắc chắn sự bè phối và xử lý bài hát của các giọng ca chính lại giúp các tác phẩm của PTX, dù mang những nét độc đáo trẻ trung, vẫn chứa trong đó những kỹ thuật và chuẩn mực về thanh nhạc chính thống.
Kết quả hình ảnh cho pentatonix trio
3 giọng ca chính (đứng giữa) của Pentatonix
Ba thành viên, cũng là các giọng ca chính của PTX là Kirstin Maldonado, Mitch Grassi và Scott Hoying. Trước khi đến với PTX, ba giọng ca này là những người bạn vô cùng thân thiết trong cùng một trường và từng bắt đầu với nhóm acapella thuần túy mang tên Trio. Sự độc đáo trong giọng hát từng người của "Trio" đã làm cho các tác phẩm của Pentatonix luôn luôn đặc sắc và lôi cuốn.
Trước khi đến với PTX, họ vẫn luôn là những người bạn vô cùng thân thiết
Dù vai trò chính của anh là các đoạn trung và cao, Scott đã cho người nghe thấy được rằng anh còn làm được nhiều hơn vậy. Trong phần trình diễn trực tiếp (live performance) bài hát Hallelujah (2016), trong khi Avi thể hiện đoạn solo, phần bè trầm (bass) không ai khác mà chính là do Scott thể hiện. Và mới đây trong ca khúc Sound of Silence (2019), phần mở đầu được Scott phô diễn khả năng xử lý các nốt trầm vô cùng điêu luyện.
Hình ảnh có liên quan
Scott Hoying sở hữu quãng giọng khủng
Nói về Kirstin Maldonado, cô là giọng nữ duy nhất của Pentatonix, song cũng chính là điểm nhấn làm Pentatonix đạt được thành công như hiện nay. Trước đến nay, chúng ta thường chỉ thấy các nhóm nhạc 1 giới tính (toàn nam, hoặc toàn nữ). Lý do theo tôi cảm nhận đó là khả năng hòa hợp 2 màu giọng đó là vô cùng khó. Vậy nhưng Pentatonix đã và đang chứng minh điều ngược lại cho người nghe và cả giới chuyên môn. Chất giọng vô cùng gợi cảm và lôi cuốn. của Kirstin trong Pentatonix làm cho các ca khúc trở đa sắc màu. Điển hình cho phần phô diễn của Kirstin không thể không kể tới Say Something (2014) hay Havana (2018).
Không chỉ thân hình bốc lửa, Kirstin còn sở hữu giọng ca sexy không kém
Giọng hát dẫn của Mitch Grassi chắc chắn là mảnh ghép hoàn hảo nhất để tạo nên tổng thể Pentatonix từ những ngày đầu cho tới thời điểm hiện tại. Với chất giọng tenor cao vút, anh thường xuyên khiến những người nghe mới nghĩ rằng mình đang nghe một giọng nữ thứ hai bên cạnh Kirstin. Trong đa số các tác phẩm âm nhạc của nhóm, Kirstin và Mitch đôi khi đảm nhận các phần giọng cao tương đương. Các phân đoạn cao trào và các nốt cao nhất hầu hết được Mitch thể hiện và xử lý vô cùng đẳng cấp, có thể kể đến như bài hát "không lời" Dance of the Sugar Plum Fairy (2014) hoặc tác phẩm cover bài rap của Macklemore & Ryan Lewis mang tên Can't Hold Us.
Không chỉ trong các sản phẩm phòng thu, Mitch còn chứng minh cho người nghe khả năng kiểm soát và xử lý giọng hát trong các phần trình diễn trực tiếp, điển hình và nổi tiếng nhất chính là video Pentatonix - Aha!, Singapore, The Star Vista phân đoạn từ 3:19-3:42 làm người nghe nổi da gà và hào hứng tột cùng.
Hình ảnh có liên quan
Nốt cao của Mitch chính là điểm sáng trong các bài hát của Pentatonix
Sự hòa quyện giữ các giọng ca chính, giọng bass và beatbox đã tạo nên tổng thể Pentatonix hoàn chỉnh và chắc chắn hơn bao giờ hết trong các phần trình diễn.

MÀU SẮC ÂM NHẠC CỦA PENTATONIX

Không lựa chọn dòng nhạc cổ điển hay đồng quê giống như phần đông các nhóm nhạc từ cuộc thi The Sing-Off (có thể kể đến HomeFree hay Voiceplay). Pentatonix lựa chọn hướng đi trẻ trung và bắt theo các xu hướng âm nhạc thịnh hành trên mạng xã hội. Điển hình trong đó phải kể đến sự thể hiện đầy thử thách như Gangnam Style (2014) hay Perfume Medley (2016). Cả hai tác phẩm này đều là các tác phẩm nước ngoài (Hàn Quốc và Nhật Bản), hơn thế lại là những ngôn ngữ khó đối với Pentatonix. Song sự cố gắng của họ đã được đến đáp khi cả hai đều nhận được sự ủng hộ của chính khán giả của hai quốc gia này.
Kết quả hình ảnh cho pentatonix
Pentatonix lựa chọn hướng đi trẻ trung và bắt theo các xu hướng âm nhạc thịnh hành
Các tác phẩm tràn đầy năng lượng và chất trẻ của Pentatonix có thể kể tới là Cheerleader (2015), Sing (2015), Deck The Halls (2017), Attention (2018)...
Mặc dù theo định hướng này, Pentatonix cũng không quên làm mới bản thân bằng các tác phẩm bất hủ hay sâu lắng, đặc biệt là các bản medley hay mashup. Điển hình như Evolution of Beyoncé (2013),  O Come, All Ye Faithful (2016), Bohemian Rhapsody (2017) hay New Rules x Are You That Somebody? (2018)...

PENTATONIX - MỘT CÁI TÊN ĐẦY TIỀM NĂNG

Tựu chung lại, Pentatonix được xây dựng lên bởi các thành viên mà mỗi người họ đều vô cùng tài năng, đặc biệt là khả năng và sự thể hiện trên cả tuyệt vời với thể loại Acapella. Chắc chắn trong tương lai Pentatonix sẽ là một trong những cái tên đắt giá nhất ngành công nghiệp Âm nhạc thế giới.
Kết quả hình ảnh cho pentatonix
Hình ảnh quảng cáo Word Tour mới nhất của PTX
Bạn đã từng nghe qua ca khúc nào của Pentatonix chưa? Bạn ấn tượng nhất với tác phẩm nào? Đừng quên để lại trong phần bình luận bên dưới. Cũng đừng quên chia sẻ bài viết để tìm kiếm được những người có cùng đam mê và sở thích nghe nhạc nhé!
Xin chào các bạn. Tôi tên là Phạm Hồng Phúc hay Keristique. Với đam mê cháy bỏng của mình, tôi rất hân hạnh được mang tới cho mọi người những bài viết về Âm nhạc và Underground. Vậy nên đừng quên upvote, theo dõichia sẻ bài viết để ủng hộ tôi nhé!