Trước tiên mainnet là gì ?

Mainnet là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Main Network”, tạm dịch: Mạng lưới chính thức. Đây được xem là một phiên bản của Blockchain hoàn chỉnh. Sau khi các Developer thử nghiệm thành công trên Testnet – mạng thử nghiệm, họ đã tiến hành áp dụng chính thức trên Mainnet. Khi một đồng Coin phát hành Mainnet , nghĩa là Coin này đã có Blockchain riêng mà không phụ thuộc vào Blockchain của bất kỳ đồng Coin nào khác, kể cả là Bitcoin hay Ethereum. Điều này khẳng định bước tiến đột phá rất lớn của công nghệ đối với đồng tiền kỹ thuật số này. Mainnet kết nối các phần mềm ví với nhau và dùng cho các giao dịch thông thường, đối với Testnet là để các lập trình viên thử nghiệm viết phần mềm, kiểm tra lỗi và thử nghiệm các tính năng của phần mềm.

Ở 1 diễn biến khác!

Ngày 17/12, Pi thông báo giai đoạn khởi chạy chính thức (mainnet) của dự án sẽ tiến hành "trong ít ngày tới" và người dùng có thể đưa đồng Pi của mình lên mạng lưới để giao dịch. Tuy nhiên, trái với dự đoán của nhiều người về việc mua bán Pi giá cao, ở giai đoạn đầu, dự án sẽ chạy "mạng khép kín", chỉ cho phép trao đổi hàng hóa bằng Pi trên mạng lưới và cấm việc mua bán đồng Pi.
"Như vậy, tôi vẫn không thể chuyển Pi thành tiền thật. Còn dùng Pi để trao đổi hàng hoá thì không thể tin tưởng vì chưa biết trên đó sẽ bán hàng gì".
Hiện Việt Nam là một trong những nước có lượng người tham gia Pi nhiều nhất thế giới. Theo thống kê của Similarweb, lượng truy cập vào trang Pi Network từ các IP trong nước đứng thứ tư toàn cầu, chỉ sau Mỹ, Nga và Ấn Độ.
Báo cáo của Google Trend cũng có thấy, xu hướng tìm kiếm về Pi tại Việt Nam nở rộ trở lại vào cuối tháng 11 đầu tháng 12, sau khi có thông tin về việc dự án này sắp khởi chạy mainnet. Hiện tại, giá trị của đồng Pi vẫn bằng không và chưa thể giao dịch.
Nhiều chuyên gia khuyến cáo, Pi hoàn toàn thiếu tính minh bạch của một dự án blockchain. Nền tảng không công khai mã nguồn, không có lộ trình phát triển, còn ứng dụng trên smartphone yêu cầu nhiều quyền truy cập danh bạ của người dùng. Ngoài ra, nếu tiền chỉ được lưu trên điện thoại hoặc máy chủ tập trung, người quản trị có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn. Khi đó, đồng tiền cũng không còn giá trị gì.