blockchain giống như việc phát minh ra Internet lần thứ hai

Truyền thông chính thống cũng chia ra làm hai luồng dư luận: Một bên ủng hộ một cách từ tốn, một bên kịch liệt phản đối.
Trong cùng một ngày, mình đã đọc được những bài báo với quan điểm có thể nói là trái ngược nhau dù chúng viết về một đề tài.
Vậy rốt cuộc blockchain là gì ? Crypto là gì ? Và nên ủng hộ hay phản đối ?
Không phải ngẫu nhiên, người ta nói việc phát minh ra blockchain giống như việc phát minh ra Internet lần thứ hai. Khi tra cứu định nghĩa về blockchain, rất có thể chúng ta sẽ tìm thấy đoạn văn "blockchain là một cuốn sổ cái phân tán....". Nó vô cùng phức tạp để có thể hiểu, nhưng vô tính khái niệm này lại liên tục được copy từ bài viết này sang bài viết khác, khiến cho blockchain đã khó hiểu lại càng khó hiểu hơn.
khái niệm này vốn có thể giải thích một cách dễ hiểu hơn rất nhiều: blockchain là một kiểu cơ sở dữ liệu mới.
Hiểu một cách đơn giản, tất cả những trang web, ứng dụng chúng ta dùng đều được tạo nên từ hai thành phần cơ bản: back-end và front-end. Trong đó, back-end có thể hiểu là phần dữ liệu bên dưới được lưu trữ dưới dạng bảng, lưu trữ và xử lý thông tin như cách chúng ta xử dụng công cụ Excel để tính bảng lương nhân viên. Điều này cũng như việc cách đây 40-50 năm, các máy tính của Microsoft không hề có giao diện đồ họa mà chỉ tồn tại dưới dạng các dòng code.
Phần front-end là thuộc về phía giao diện, mục tiêu là làm thế nào đó cho thông tin đã được xử lý ấy có thể hiện thị, tương tác với người dùng một cách rõ ràng, hữu ích, trực quan nhất.
Vậy thì các dữ liệu của các ứng dụng quen thuộc nhất với chúng ta đang được lưu trữ ở đâu? Chúng đang được lưu trữ trong một máy chủ tập trung hoặc một cụm máy chủ.
Blockchain chỉ đơn giản là việc thay vì lưu vào một máy chủ, hoặc một cụm máy chủ, dữ liệu được lưu trữ trên hàng trăm thậm chí hàng ngàn máy chủ "tự nguyện" sao lưu, rải rác trên toàn thế giới.
Mỗi khi một dữ liệu nào đó được ghi vào "sổ cái" hay bảng dữ liệu chúng ta đang nói tới, thì tất cả các máy tính trong blockchain đồng thuận với nhau rằng thông tin nào được lưu trữ, thông tin nào không, tiêu chuẩn của nó như thế nào... Cơ chế đồng thuận ấy có nhiều loại khác nhau, giống như mỗi một hội nhóm lại có một quy tắc hoạt động riêng.
Một số cơ chế quy định rằng, những người tự nguyện dùng máy tính của mình vào việc "ghi chép" chung cho cả nhóm sẽ được thưởng và nó góp phần tạo ra một thứ gọi là crypto - tức tiền mã hóa. Hiểu nôm na, ai muốn viết vào "excel" phải trả cho những người lưu trữ kia một khoản tiền.
Đấy, rốt cuộc thì blockchain nó chỉ đơn giản là một cơ sở dữ liệu, một cái bảng excel được dùng chung, nhưng mỗi người giữ một bản để làm chứng. Vậy thì dù là app, web hay bất cứ thứ gì cũng có thể được xây dựng trên blockchain. Giống như việc bạn có thể dùng excel để tính lương thưởng, lập kế hoạch hay đơn giản dùng thay máy tính cầm tay cá nhân. Vậy thì đầu tư vào các dự án blockchain thực chất là đầu tư vào các tiện ích và giải pháp mà các dự án ấy mang lại. Bảng tính ấy tính lương có nhanh và tiện không? Lập kế hoạch có minh bạch và dễ tương tác hơn không? Chứ không nằm ở công nghệ blockchain hay những quảng cáo, phông bạt hoành tráng.