Nhân vật truyền cảm hứng cho mình là ai?
Đến một ngày nào đó, mình sẽ dần bớt quan tâm đến những người đã từng truyền cảm hứng cho mình.
Đến một ngày nào đó, mình sẽ dần bớt quan tâm đến những người đã từng truyền cảm hứng cho mình, những người leaders mình yêu quý sẽ không làm việc trực tiếp với mình suốt đời.
Vậy người sẽ truyền cảm hứng cho mình là ai?
"Thần tượng thời niên thiếu" của mình
One Direction
Khoảng tầm lớp 7 lớp 8, mình từng là “fan cuồng” của One Direction.
Một tình yêu cứ như “yêu từ cái nhìn đầu tiên”.
Mấy “ổng” trông rất hợp mắt. Mình tìm One Direction (1D) ở mọi nơi, tìm hiểu về hành trình của họ, và còn theo dõi One Direction và tài khoản cá nhân của Niall, Zayn, Harry, Liam, Louis trên Twitter nữa.
(thời đó gần như ở Việt Nam rất hiếm ai biết tới Twitter, trừ mấy đứa “đu idol” như mình 😅)
Mình đã từ một đứa rất chủ quan trọng việc học tiếng Anh, bản thân không giỏi mà cứ ảo tưởng là mình giỏi, trở thành 1 đứa học rất nghiêm túc với môn tiếng Anh trên lớp.
Mình còn hay ra công viên 23/9 để nói chuyện với Tây nữa.
Mình đã nghĩ “lỡ 1 ngày nào đó 1D đến Việt Nam, họ đứng trước mặt mình mà mình chỉ bập bẹ tiếng Anh thì không được.”. Mình sợ tình huống đó xảy ra. Thế là quyết tâm học tiếng Anh thật tốt.
Mình mê One Direction đến đâu đó hết năm 12, lên Đại học vẫn còn mê…nhưng bớt hơn chút.
Sơn Tùng M-TP
Trong một hôm ôn bài cho kỳ thi Đại học thì tình cờ mình coi được 1 video phỏng vấn Sơn Tùng M-TP trong vòng 3 tiếng.
Mình hiểu được nỗ lực của Tùng trong việc theo đuổi đam mê, vượt qua mọi chỉ trích “đạo nhạc” của dư luận và góc nhìn của Tùng về những lời chỉ trích đó. Mình chuyển sang “mê” Sơn Tùng M-TP 😅
Lần này không phải “fan cuồng” như thời của 1D, nhưng ngưỡng mộ sự nỗ lực đó của Tùng.
Taylor Swift
Lớn hơn xíu, không nhớ lần “thất tình” nào đó (chắc chắn không phải của bạn người yêu cũ gần nhất, mà là trước đó), tình cờ mình nghe nhạc Taylor Swift thấy thấm quá trời thấm.
Tự dưng mình từ 1 đứa từng chả ưa Taylor (do thời còn cuồng One Direction, Taylor cũng sáng tác nhạc về Harry Styles), mình lại nghe nhạc Taylor rất nhiều. Mình kiểu không thích và cũng không hay đi "mỉa mai" người khác, thì nhạc của Taylor như nói hộ lòng mình.
Những người Leaders
Khi tham gia hoạt động ngoại khóa và đi làm sau này, người truyền cảm hứng cho mình lại chính là những người “Leader” đã đồng hành, phát triển và luôn muốn mình trở nên tốt hơn.
1️⃣Người đầu tiên là 1 chị đã làm việc cùng mình trong suốt 1.5 năm.
Chị đồng hành cùng mình từ lúc mình còn là một đứa ngáo ngơ trong công việc, trong việc teamwork, chẳng có chuyên môn gì, cho đến lúc mình bắt đầu có team và lead 1 team nhỏ.
2️⃣Sau đó mình được làm việc với 1 bạn lead bằng tuổi.
Mình và bạn ấy cãi nhau suốt, nhưng mình bắt đầu nể bạn từ 1 lần bạn feedback cho mình.
“Tui không chấp nhận cái design này không phải vì cái design này xấu, mà vì bà không thể hiện được sự growth của mình trong cái task này. Bà có thể nhìn lại những design trước đây của mình, nó có thể không đẹp, nhưng nó luôn cải thiện qua mỗi lần bà làm. Đó là lý do vì sao tui đồng ý những cái bà từng làm trước đây”.
→ Feedback 10 điểm, không có nhưng👍
3️⃣Cho đến khi đi làm, mình gặp được 1 bạn leader, cũng bằng tuổi.
Mặc dù khi làm việc trực tiếp với nhau, tụi mình cũng cãi nhau như “chó với mèo”, nhưng sau những lần cãi nhau đó, chắc chắn cái output cuối cùng của team mình là 1 output đã thống nhất giữa 2 đứa và là cái tốt nhất team mình có thể làm.
Tụi mình có vô số lần nói chuyện thẳng thắn cùng nhau, lắng nghe nhau và tôn trọng nhau. Đó là điều mình rất cảm kích, trân trọng khi làm việc cùng bạn.
Thường những người mình ngưỡng mộ là những người có những đặc điểm mà mình không có và họ thì có điểm mạnh ở đặc điểm ấy.
Cột mốc
Cột mốc đã thay đổi góc nhìn của mình là khi chị leader đầu tiên, làm việc cùng mình trong 1 năm rưỡi không còn làm việc với mình nữa.
Mình nhận ra:
“Rồi sẽ đến ngày nào đó, mình sẽ phải đứng vững trên “đôi chân” của mình. Và đi tiếp”
Mình sẽ dần bớt quan tâm đến những người đã từng truyền cảm hứng cho mình.
Những người leaders mình yêu quý sẽ không làm việc trực tiếp với mình suốt đời.
Kể cả việc lead ai đó.
Mình cũng không thể áp dụng 100% những gì mình đã được làm bởi những leaders trước. Mình cũng sẽ có “cách riêng” của mình, mà mình tin rằng mình cũng có những điểm mạnh khác mà các leaders trước đó chưa chắc làm được như mình.
Người truyền cảm hứng cho mình sẽ là phiên bản tốt hơn của mình trong tương lai.
Phiên bản ấy có thể không phải là mình có những đặc điểm mà mình chưa có, mà là một “mình” hiểu bản thân và phát huy tốt những điểm mạnh riêng của mình.
#WOTN5
Bài viết thuộc thử thách viết 30 ngày của khóa học Writing On The Net.