Ngành ngôn ngữ Anh
Ngành ngôn ngữ Anh
Là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia, tiếng Anh đang thực sự chiếm ưu thế giao tiếp mỗi khi bạn “bước chân” ra ngoài thế giới. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập, quốc tế hoá toàn cầu, giỏi tiếng Anh sẽ là một lợi thế vô cùng lớn. Chính vì vậy, việc lựa chọn chuyên ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những quyết định của nhiều sĩ tử khi bước vào kì thi Đại học sắp tới.

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Ngôn ngữ Anh (English Studies) là một ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Ngôn ngữ Anh mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.
Ngành Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh cung cấp cho sinh viên các kiến thức bổ trợ thêm về nền kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế; những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia nói tiếng Anh.
Sinh viên học ngành này còn được trang bị kiến thức về kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, phân tích và giải quyết nhanh vấn đề, giúp làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Anh. Ngành ngôn ngữ Anh đào tạo các phương pháp học tập bằng tiếng Anh bao gồm 04 kỹ năng: nghe - nói - đọc - viết một cách thành thạo và nghiên cứu về con người, văn hóa, văn học của các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

Ngành ngôn ngữ Anh thi khối gì?

Để theo học ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh có thể chọn khối D01 hoặc các khối có môn tiếng Anh như D09, D14, D15, A01. Dưới đây là một số khối thi phổ biến:
A01( Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
D08 (Toán, Sinh Học, Tiếng Anh)
D09 (Toán, Lịch Sử, Tiếng Anh)
D10 (Toán, Địa Lý, Tiếng Anh)
D11 (Ngữ Văn, Vật Lý, Tiếng Anh)
D14 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh)
D15 (Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh)
D72 (Ngữ Văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)
D78 (Ngữ Văn, Khoa học xã hội,Tiếng Anh)
D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
D85 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Đức)
D96 (Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Ngành ngôn ngữ Anh học trường nào?

Là một trong những ngành “hot" được quan tâm nên có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành luật. Từ Bắc vào Nam, từ trường dân lập đến công lập, với phổ điểm trúng tuyển khác nhau, thí sinh có rất nhiều lựa chọn khi muốn theo học ngành này. Dưới đây là một số ngôi trường bạn có thể tham khảo:
Khu vực miền Bắc: Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Kinh tế Quốc dân; Đại học Văn hóa Hà Nội; Học viện Ngân hàng; Đại học Công nghiệp Hà Nội; Đại học Đại Nam; Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên; Đại học Hải Phòng;..
Khu vực miền Trung: Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng; Đại học Duy Tân; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế; Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị; Đại học Nha Trang; Đại học Phan Châu Trinh…
Khu vực miền Nam: Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM; Đại học Quốc tế Hồng Bàng; Đại học Văn Lang; Đại học Tôn Đức Thắng; Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH; Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM; Đại học Sư phạm TP.HCM; Đại học Luật TP.HCM; Đại học Hoa Sen; Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM; Đại học Hùng Vương - TP.HCM; Đại học Ngân hàng TP.HCM; Đại học Mở TP.HCM; Đại học Công nghiệp TP.HCM…

Ngành ngôn ngữ Anh làm gì? 

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh bạn có thể lựa chọn nhiều công việc hấp dẫn như:
Biên dịch viên, phiên dịch viên tiếng Anh tại các cơ quan, tập đoàn, công ty, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, ngoại giao đoàn
Giảng dạy tiếng Anh tại các trường, trung tâm ngoại ngữ
Nhân viên, thư ký, chuyên viên tại các cơ quan, tập đoàn, ngoại giao đoàn hoặc công ty nước ngoài có quan hệ với các nước nói tiếng Anh.
Cử nhân Ngôn ngữ Anh có thể học sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) ngành Ngôn ngữ Anh, Lý thuyết và phương pháp giảng dạy tiếng Anh (TESOL), Ngôn ngữ học,… và các ngành khác tại các nước nói tiếng Anh hoặc tại Việt Nam.

Ngành ngôn ngữ Anh lương bao nhiêu?

Thu nhập của sinh viên Ngôn ngữ Anh cũng khá cao so với mặt bằng chung các ngành nghề. Đối với những vị trí mới tốt nghiệp lương sẽ dao động 400 – 700 USD/ tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND). Đối với các vị trí cấp cao hơn lương có thể lên đến 1000 USD (tương đương 22 triệu VND), hoặc cao hơn tùy vào năng lực của bạn.
Tất nhiên, những con số nêu trên chỉ là tương đối, vì nó còn phụ thuộc nhiều vào năng lực và cơ hội nghề nghiệp mà bạn nắm bắt. 
Có thể thấy, Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành “hot" hiện nay với vô số cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn. Những bạn yêu thích và đam mê ngành này cần xác định lộ trình học tập và phát triển rõ ràng để gặt hái được những thành công trong tương lai.
Cùng tìm hiểu thêm về ngành này trong cuốn sách "Người Trong Muôn Nghề: Ngành Xã hội và Nhân văn có gì?" ở dưới nhé. Cuốn sách là tập hợp 19 bài viết chứa đựng những chia sẻ giản dị và gần gũi của tác giả - những người trực tiếp hoạt động trong đa dạng các vị trí liên quan đến ngành Xã hội Nhân văn: nhà báo; doanh nhân; giáo viên; biên/phiên dịch; PR; ngoại giao..
Người Trong Muôn Nghề: Ngành Xã hội và Nhân văn có gì?
Người Trong Muôn Nghề: Ngành Xã hội và Nhân văn có gì?

Ngành Xã Hội Nhân Văn có gì?

Ngành Xã Hội Nhân Văn không quá hàn lâm và mơ hồ như những cái tên: Xã hội học; Triết học; Nhân học;... Những công việc nằm trong khối ngành này rất gần gũi với đời sống như: Du lịch; Giáo dục; Luật; Báo chí; PR; Xuất bản;...
Bạn sẽ thấy: Người học xã hội sở hữu khả năng nhìn nhận tổng thể và tư duy mạch lạc; Cơ hội việc làm trong khối ngành này đa dạng và rộng mở; Trước những thay đổi của thời cuộc, ngành Xã hội Nhân văn đang dần khẳng định lại vị thế.
Đọc thêm: