Nhiều người nghĩ rằng tình yêu và crush có một sự khác biệt rõ ràng: nếu 2 người đang trong 1 mối quan hệ, đó là tình yêu, và nếu không, thì đó hiển nhiên chỉ là crush. Một điều ai cũng biết là tình yêu thường bắt đầu với việc bị "cảm nắng", sau đó 2 người cùng bước vào một mối quan hệ, từ đó tình yêu mới chớm nở. Nhưng, đôi khi mọi việc không hề đơn giản như thế. Vậy làm thế nào để ta có thể phân biệt được giữa Love và Crush? Tôi có một vài cách cho bạn đây.
Trước khi bắt đầu tôi cần lưu ý một điều: nếu như bạn biết được rằng bản thân chỉ đang ở mức crush thì điều đó cũng không sao, không việc gì phải vội vàng cả. Hãy cứ vui vẻ, thoải mái, viết nên câu chuyện tình của bản thân, và để tình yêu lớn dần theo thời gian.

Đọc thêm:

Crush là nhất thời còn Tình yêu là dài hạn.

Việc bạn bị cảm nắng chỉ là tạm thời và cái cảm giác này sẽ không kéo dài mãi mãi. Nó sẽ thực sự kết thúc khi bạn tìm thấy một ai đó hấp dẫn hơn, Đôi khi, nó sẽ biến mất khi 2 người trở thành bạn bè, fwb hoặc người tình. 
Trái lại, tình yêu mang đến một cảm giác "khác lạ" hơn và cũng sẽ tồn tại lâu hơn. Tình yêu cần thời gian để nảy nở, và một khi bạn đã thực sự yêu một ai, thứ tình cảm này sẽ rất khó để thay đổi. Dù cho bạn có gặp bao nhiêu anh chàng hay cô gái ngoài kia, bạn sẽ không thể có được cảm giác như khi ở gần người đó. 

Dấu hiệu thể hiện qua cuộc trò chuyện.

Điều này có lẽ không đúng với mọi trường hợp nhưng sẽ đúng với đa số. Khi có cơ hội nói chuyện với crush, cuộc nói chuyện của họ thường "nồng nặc thính". Điều này cũng dễ hiểu thôi. Hiếm lắm mới được nói chuyện với crush thì chúng ta phải gây ấn tượng thật mạnh. Ta sẽ nói những thứ hay ho, sến súa, làm bản thân trở nên hài hước, trở nên đáng nhớ hơn. Nhiều người không thể ngừng việc "thả thính" này lại ngay cả khi đang trong một mối quan hệ, đơn giản bởi vì cô ta/anh ta sợ sẽ mất đi sự hứng thú của người kia. 
Nếu ta để ý cách những cặp đôi lâu năm, hay những cặp đôi lớn tuổi trò chuyện, ta sẽ thấy được sự khác biệt. Họ không thả thính. Thay vào đó, họ hỏi thăm sức khoẻ của nhau, hỏi về những vấn đề trong cuộc sống..... Cuộc nói chuyện của họ sâu sắc và ý nghĩa hơn nhiều so với lúc mới quen.

Tình yêu dẫn đến sự tin tưởng, Crush đôi khi không được như vậy.

Khi bạn đang crush một ai và không có cơ hội, hoặc không dám tiếp cận, ngay lúc đó tự dưng có một kẻ dám tiếp cận cô nàng/anh chàng của bạn, phản ứng của bạn sẽ là gì? Ghen tức đúng không? Rồi dần dần, bạn sẽ mất dần niềm tin vào crush của bạn và điều này sẽ không tốt cho một mối quan hệ, thậm chí bạn có thể "điên đầu vì tình".  

Đọc thêm:

Ngược lại, tình yêu thực sự chỉ nảy nở khi ta tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau. Bạn sẽ không còn phải quá lo lắng khi người yêu của bạn chuyện trò với một người khác. Việc bạn nổi cơn ghen mỗi khi cô nàng hay anh chàng của bạn trò chuyện với một người khác giới sẽ không xảy ra nữa. Tình yêu sẽ như thế nào nếu nó không được xây dựng dựa trên niềm tin? Nhưng bạn phải nhớ rằng: tin tưởng không có nghĩa là làm ngơ, bạn phải hành động nếu như người đó đi quá giới hạn.

Crush đòi hỏi sự hoàn hảo còn Tình yêu là chấp nhận những khuyết điểm và thấu hiểu lẫn nhau.

Thông thường thì trong con mắt của bất kì ai, người ấy vô cùng hoàn hảo, hoặc gần như hoàn hảo. Khi bắt đầu làm quen một ai, ta luôn phải tỏ ra mình là một người tình tuyệt vời với không một khuyết điểm. Nhưng ta không thể lừa dối bản thân mãi được. Dần dần, 2 người bộc lộ ra những khuyết điểm. Đây là giai đoạn mà mọi cặp đôi phải trải qua: giai đoạn chấp nhận sự thật. Chỉ khi vượt qua được, tình yêu của họ mới có thể phát triển xa hơn nữa. Khi 2 con người thực sự yêu nhau, những khuyết điểm chẳng hề quan trọng, họ chấp nhận con người thật của nhau. Tình yêu giữa họ sẽ ngày một lớn hơn dù cho người kia có thế nào. Bởi vậy đôi khi con người ta thường nói rằng: tình yêu đôi khi mù quáng.

Đọc thêm:

Một ví dụ về Tình yêu.

Ông giáo trong tác phẩm truyện ngắn Lão Hạc
Một ví dụ về tình yêu thực thụ tôi thấy khá là thú vị đó là một đoạn trích giữa ông giáo và vợ trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao: 
"Luôn mấy hôm, tôi thấy lão Hạc chỉ ăn khoai. Rồi thì khoai cũng hết. Bắt đầu từ đấy, lão chế tạo được món gì, ăn món ấy. Hôm thì lão ăn củ chuối, hôm thì lão ăn sung luộc, hôm thì ăn rau má, với thỉnh thoảng một vài củ ráy, hay bữa trai, bữa ốc. Tôi nói chuyện lão với vợ tôi. Thị gạt phắt đi:
- Cho lão chết! Ai bảo lão có tiền mà chịu khổ! Lão làm lão khổ chứ ai làm lão khổ! Nhà mình sung sướng gì mà giúp lão? Chính con mình cũng đói...
Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi... toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương: không bao giờ ta thương... Vợ tôi không ác, nhưng thị khổ quá rồi. Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất. Tôi biết vậy, nên tôi chỉ buồn chứ không nỡ giận. Tôi giấu giếm vợ tôi, thỉnh thoảng giúp ngấm ngầm lão Hạc."
Nếu như chúng ta chỉ đọc từ đầu cho đến hết câu nói của người vợ thì ai cũng phải công nhận bà ta à người ích kỷ, vô tâm. Nhưng Ông giáo lại không chỉ nghĩ như thế, ông thấu hiểu vợ mình. Kể cả khi thấy vợ mình nói những lời độc địa như vậy, ông cũng không nóng giận, giữa 2 người họ không có một lời cãi vã. Ông chấp nhận khuyết điểm của người vợ. Từ đó ta biết được rằng Ông giáo yêu vợ mình thật lòng, chứ không phải là crush :))
Tôi mong là bài viết này có thể giúp bạn phân biệt được 2 thứ cảm xúc trên. Và như tôi đã lưu ý ở đầu bài viết, nếu như bạn nhận ra bản thân chỉ ở mức Crush thì đừng lo, chúng ta vẫn còn trẻ, không việc gì phải vội vàng cả. Dù sao thì Crush cũng chính là tiền đề để Tình yêu phát triển mà.
Đọc thêm: