Được xuất bản năm 2003, và gây tiếng vang lớn và bán chạy khắp thế giới. 2006 tiểu thuyết được chuyển thể thành phim và mang lại sức lôi cuốn rất lớn. Mình đã cố gắng kìm nén không xem phim trước vì biết nó sẽ chẳng thể nào truyền tải được hết cái hay của tiểu thuyết. Và mình đã đúng, phim xem rất chán, tình tiết quá nhiều và tham lam, khiến cho phim thiếu đi sự mạch lạc, rời rạc thua xa bản gốc. Diễn viên nữ chính diễn giả trân à, còn bác Tom Hank thì khỏi phải bàn tới, mỗi anh sát thủ là đẹp trai, lạnh lùng, ngầu cực là được thôi.
Cảnh bị bắt làm con tin không thể giả trân hơn. Silas đẹp trai quá >.<
            Năm 2005, nhà xuất bản Văn hóa Thông Tin đã thắng trong cuộc đua giành bản quyền phát hành tác phẩm tại Việt Nam, "MẬT MÃ DA VINCI" được ra mắt và nhanh chóng gây tiếng vang, nhưng là tiếng vang chua chát khi mắc phải nhiều lỗi dịch thuật tệ hại, cuốn sách đã bị tạm ngưng xuất bản.
            Tháng 5 năm 2006, bản dịch do dịch giả Dương Tường hiệu đính đã được xuất bản và nhanh chóng được độc giả đón nhận, số lượng sách phát hành bán hết rất nhanh. Số phận có vẻ đã mỉm cười với cuốn sách này... Tuy nhiên, rất nhanh chóng, đầu năm 2007, NXB tiếp tục tái bản quyển tiểu thuyết này với sự chăm chút hơn về bản dịch. Nhưng rồi số phận lại đẩy cuốn sách vào cửa tử, vì nội dung nhạy cảm nên cuốn sách không được xuất bản lại. Tiếng vang quá lớn, từ đó cuốn sách trở thành miếng mồi béo bở cho giới in và bán sách giả. Những cuốn sách thật trở nên cực kì hiếm và luôn được săn lùng với giá khá cao. Đến mình cũng chưa được cầm trên tay cuốn thật, mình mượn của một người quen đọc nên không có hình mình tự chụp, phải lấy hình trên mạng vậy 
Hình sưu tầm trên mạng
            Tác phẩm đã chứng tỏ được sự tài hoa của Dan Brown trong việc liên tục đưa ra các mật mã hắc não, sau đó khéo léo tháo gỡ những khúc mắc nhưng thật ra lại đưa chúng tới những câu hỏi còn hóc búa hơn, nhiều khi dẫn đến những đáp án sai lầm khiến chúng ta phải quay lại từ đầu. Rối nùi trong mớ bòng bong các mật mã nhưng luôn có một trật tự nhất định, đó là cái tài và sự thông minh mà Dan Brown đã thể hiện trong “Mật mã Da vinci”, cũng như những bí ẩn điên rồ mà ông cài cắm trong tác phẩm đã khiến ông vấp phải nhiều trỉ trích không kém.
            Nội dung: Trong một chuyến công tác tại Paris, giáo sư Lang Don được bí mật triệu tập vào cuộc điểu tra để giải nghĩa đoạn mật mã được ghi bên cạnh xác của người giám đốc bảo tàng Louvre. Giáo sư Langdon đã hợp tác với một chuyên viên mật mã người Pháp là bà Sophie Neveu, cháu gái nạn nhân trong cuộc điều tra vụ án, giáo sư Langdon đã hết sức bàng hoàng khi khám phá ra những “mật mã” trong các tác phẩm được đại danh họa Leonardo da Vinci che dấu rất khéo léo. Không những vậy, những bí mật về việc nạn nhân có dính líu tới một hội kín phát sinh từ Tu Viện Kín Sion (The Priory of Sion) cổ xưa và còn là người cuối cùng giữ bí mật về Grail (Holy Grail - chén thánh), vốn được coi là bí mật lớn nhất của văn minh Thiên Chúa Giáo.
            Theo thuyết âm mưu của Dan Brown, khi đến chiếm đóng thánh địa Jerasalem vào năm 1099, một số hiệp sĩ của Tòa Thánh đã khám phá ra một số tài liệu lịch sử quan trọng liên quan sự sống còn của Giáo Hội. Biết được chuyện này, Giáo Hội đã tìm cách tiêu diệt họ. Họ đã phải thành lập một hội kín để bảo toàn các tài liệu này. Trong những tài liệu đó có cả sách Phúc âm của Mary và Phúc âm của Phillip đã được tìm thấy ở thư viện Nag Hammadi và những cuộn giấy tìm được ở Biển Chết (Dead Sea Scrolls). Dan Brown cho rằng đây là những sách Phúc âm mà lúc tiên khởi đã bị Toà Thánh Vatican cho là ngụy thư và loại khỏi Thánh Kinh. Qua thời gian, hội kín này đã quy tụ nhiều nhà bác học lừng danh như Leonard da Vinci, Victor Hugo, Isaac Newton, Botticelli... Leonard da Vinci đã mã hóa những bí mật khám phá được vào tác phẩm The Last Supper của mình.
            Giáo sư Langdon và Neveu đã thực hiện cuộc truy lùng lịch sử đầy kỳ thú và vô cùng nguy hiểm khi bị nhóm Opus Dei bí mật bám sát để tìm cách thủ tiêu họ cũng như chiếm đoạt chén thánh. Không chỉ có những tình tiết dồn dập, gây cấn, tác giả còn khéo léo cài cắm vào những thuyết âm mưu ghê gớm liên quan đến tôn giáo và đương nhiên chính những chi tiết này khiến cho tác phẩm bị công kích nặng nề vì xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tôn giáo.
 Điểm cộng: Nếu dẹp qua các tranh cãi thì đây là một tác phẩm trên cả tuyệt vời. Tình tiết được sâu chuỗi vô cùng logic, mỗi mật mã, bí mật được cài cắm và tháo gỡ cực kỳ tinh tế, thông minh. Nguồn thông tin cực lớn khiến mình phải lên mạng để tìm kiếm lại hình ảnh về những sự kiện trong sách, đọc sách mà như đang đi viện bảo tàng vậy. Những thuyết âm mưu tuy chưa được kiểm chứng nhưng tác giả giải thích rất thuyết phục. Là một tác phẩm không phải đáng mà là phải đọc trong đời.
            Điểm trừ: Quá nhiều thông tin sai sự thật được xuyên tạc nên vấp phải nhiều tranh cãi, đã có nhiều bài phân tích cái sai trong tác phẩm nên tìm đọc để hiểu mức độ “chém gió” của Dan.
 ĐỪNG COI PHIM TRƯỚC KHI ĐỌC SÁCH!
Đọc thêm: