Dust cover và bìa trong đều được vẽ siêu siêu đẹp.
              Sau khi Thứ Năm (tên con thỏ được sinh ra là đứa thứ 5 vì thường thỏ mẹ sinh ra 4 đứa sẽ khỏe mạnh còn đứa thứ 5 sẽ ốm yếu hơn) cảm nhận được có một sự kiện khủng khiếp sắp xảy đến với đàn thỏ và chúng phải lập tức rời khỏi khu vực này. Chú cùng người anh của mình Cây Phỉ đến gặp Thỏ Thủ Lĩnh để cảnh báo thì bị ông ta bỏ ngoài tai và đe dọa nếu còn lu loa về chuyện này. Quyết không để chuyện xấu xảy đến với những người bạn của mình, hai chú thỏ ra sức thuyết phục những người anh em ra đi. Những chú thỏ bắt đầu cuộc hành trình đi tìm miền đất hứa và vô tình tìm được một trang trại đúng như những gì các anh mong muốn. Một đàn thỏ hiền lành, chấp nhận những chú thỏ mới tới như gia đình, một trang trại đầy cà rốt và rau diếp (hai món khoái khẩu nhất của loài thỏ) lúc nào cũng có sẳn, sự có mặt của con người giúp xua đuổi những thiên địch của loài thỏ như cáo, chim,... Một đồi thỏ quá hoàn hảo để trở thành sự thật và chúng bắt đầu bất an về sự hoàn hảo đó. Tại sao ở một chốn thiên đường như vậy, sự có mặt của bầy thỏ lạ lại được đón tiếp thiện tình như thế? Chẳng phải khi số lượng thỏ tăng lên thì lượng đồ ăn cũng sẽ bị ảnh hưởng hay sao? Những con thỏ ở đây sao lúc nào cũng tránh né những câu hỏi của những kẻ mới tới, sao chúng lúc nào cũng có vẻ buồn bã mặc dù được sống trong nhung lụa? Và cuộc đoàn tụ đầy bất ngờ với những chú thỏ quyết định ở lại đã cho những chú thỏ ra đi biết được chuyện gì đã xảy ra ở đồi thỏ cũ. Cuộn hành trình bắt đầu ngay từ những trang đầu tiên, dồn dập và gay cấn, xen kẽ là những câu truyện thần thoại của những con thỏ tổ tiên đầy màu sắc huyền ảo. Có những cuộc chiến cận kề cái chết, tưởng chừng như mọi thứ đã kết thúc, nhưng rồi chính sự yêu thương, đoàn kết và lòng dũng cảm đã giúp chúng vượt qua tất cả. Bạn sẽ cảm thấy như mình đang đi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc không biết trước được mình sẽ bị tung lên, lộn vòng như thế nào, chỉ biết được rằng khi chuyến tàu dần chậm lại và đi vào điểm kết thúc thì bạn sẽ cảm thấy giống mình, một sự nuối tiếc vì phải dừng chân lại đấy. 
              Đây là cuốn sách mà mình thấy cái kết cũng cực kỳ viên mãn, đẹp và vừa đủ. Tác phẩm có một sự lôi cuốn rất lạ vì khi mình đọc mình liên tục phải lật những trang có hình vẽ để đoán trước những sự kiện sắp tới. Vì mình lúc nào cũng nôn nóng và hồi hộp vì không biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra. Vì vậy mà mình sẽ không kể quá nhiều chi tiết trong đây mà sẽ chỉ liệt kê theo những giá trị nhân văn mà khối óc tài hoa của tác giả đã cài cắm. Các sự kiện sẽ được liệt kê không theo trình tự thời gian để không làm hỏng trải nghiệm của mọi người. 
“Đồi thỏ là một bản trường ca lạ lùng, mở ra một thế giới mà ta chưa bao giờ thấy được, nơi cuộc sống đang phập phồng ngoài kia trên cánh đồng, trong rừng cây, bên bờ sông, xa khỏi các đô thị và thành phố”.
                Tác phẩm đã được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 1978 với đồ họa 2D, hiện tại có serie 4 tập đồ họa 3D trên Netflix là khá đầy đủ ra mắt năm 2018. 
1. Không có bữa trưa nào là miễn phí.
            Muốn ăn thì phải lăn vào bếp, vì vậy mà nếu bạn tự nhiên nhận được quá nhiều bổng lộc mà chẳng vì lý do gì thì có thể chính bạn là lý do đấy. Ở cuộc gặp gỡ trang trại đầu tiên, tác giả xây dựng một "Utopia" đầy hấp dẫn những chú thỏ đã thấm mệt và với những chú thỏ lần đầu tiên rời xa tổ ấm, chúng nhanh chóng tin tưởng vào nơi ở mới không chút đắn đo. Cuộc chiến thoát hiểm trong gang tấc ngay phần đầu tác phẩm đẩy các chú thỏ một lần nữa phải đi tìm nơi ở mới cùng những nguy hiểm đang rình rập chúng phía trước.

2. Con người đến khi nào mới ngưng tàn nhẫn với thiên nhiên và những giống loài khác?
“Loài vật không cư xử như con người. Nếu phải đánh nhau chúng sẽ đánh, nếu phải giết chúng sẽ giết. Nhưng chúng không không ngồi lại với nhau, dùng trí khôn của mình để nghĩ ra những cách thức khác nhau hòng hủy hoại cuộc sống hoặc làm tổn thương những sinh vật khác. Chúng có lòng tự trọng và tính thú.”
                Ngay từ cảnh đầu tiên, tác giả đã cài cắm thông điệp này qua tấm bảng đề "MẢNH ĐẤT Ở VỊ TRÍ LÝ TƯỞNG, GỒM 6 HECTA ĐẤT XÂY DỰNG TUYỆT ĐẸP NÀY SẼ ĐƯỢC PHÁT TRIỂN THÀNH KHU DÂN CƯ HIỆN ĐẠI, CAO CẤP DO CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN SUTCH VÀ MARTIN, NEWBURY, XỨ BERKS THỰC HIỆN". Nhưng xuyên cuốn sách là vô số lần tác giả cho ta cái cảm giác yên bình, tuyệt đẹp của thiên nhiên bằng ngòi bút tuyệt vời, ông mô tả tỉ mỉ từng chi tiết, hương vị, phối cảnh dưới góc nhìn của những chú thỏ. Muôn thú sống hòa mình vào thiên nhiên, những cái hang đủ lớn để chúng đi lại và nằm ngủ, mọi sinh hoạt khác ở bên ngoài mà không gây ảnh hưởng đến môi trường sống của mình. Con người ích kỉ thì ngược lại, họ ở trong những căn nhà thật lớn, sân vườn, phòng ăn, phòng ngủ,... đủ thứ bành trướng ra môi trường tự nhiên tối đa.

3. Thủ Lĩnh cũng có thủ lĩnh this thủ lĩnh that - xã hội sẽ như thể nào dưới sự dìu dắt của những kiểu thủ lĩnh đó?
            Với Chúa Thanh Lương Trà, một thủ lĩnh điển hình, ông ta có được địa vị chí tôn không chỉ nhờ sức khỏe mà còn nhờ vào trí tuệ cùng với tính cách tự chủ, khác xa với lối hành xử bốc đồng của phần lớn bọn thỏ. Nhưng ông cũng là một kẻ cố chấp và không chịu tiếp thu ý kiến người khác. 

            Với thủ lĩnh Hắc Hương - kẻ độc tài, hắn được mô tả không giống như bất kỳ con thỏ nào khác như sự tổ chức và kỷ luật tuyệt đối. Suy nghĩ và hạnh đồng như một loài động vật ăn thịt hung ác. Khi gặp nguy hiểm, bản năng của động vật ăn cỏ yếu ớt khiến bọn thỏ cuống cuồng nghĩ cách chạy trốn, nhưng hắn lại chọn cách lao thẳng vào kẻ thù chiến đấu dù cho đó là cáo, chó hay chim lớn hắn đều đánh chúng tơi bời. Với bản tính hung hăng và độc tài của mình, tuy hắn có vẻ tạo nên được một tổ chức quy cũ như quân đội với các điều luật hà khắc nhằm trấn áp những kẻ chống đối, nhưng sâu bên trong là những mảnh đứt gãy, những uất hận luôn sục sôi bên trong những chú thỏ sống cảnh tù đày này.
            Và nhân vật chính Cây Phỉ, một thủ lĩnh không phải là kẻ mạnh nhất, không thông minh nhất, và có phần chưa đủ trưởng thành khi Cây Phỉ dẫn đoàn thỏ đi nơi khác, chính hắn cũng không chắc mình sẽ là thủ lĩnh, hay được những con thỏ khác xem là thủ lĩnh. Nhưng qua những biến cố, những lần vượt hiểm nguy, sự nhạy bén và tầm nhìn xa của Cây Phỉ đã khiến nó dần chứng minh vị thế của mình và khiến những con khác tin tưởng và nghe theo đầy kính trọng. 
4. Hình ảnh về một thế hệ mới biết yêu thương, trân trọng thiên nhiên hơn.
            Hình ảnh cô bé trong tay ôm khư khư chú thỏ nhỏ mà cô vừa cứu được trên tay, mạnh mẽ cãi lại người cha, một người nông dân điển hình khi ông bắt cô bé nhốt con thỏ vô chuồng. Cô bé được nuôi dạy và lớn lên trong một nông trại nuôi thỏ, nhưng khi nhặt được chú thỏ hoang bị thương, cô đưa nó đi bác sĩ và chính cô là người phóng thích chú thỏ. Cô, hay chính thế hệ tương lai sẽ là nhân tố giúp thay đổi nhận thức và hành động của mọi người với thiên nhiên, muôn loài. Một cách giáo dục trẻ cực kì tinh tế vì cuốn sách dựa trên những câu truyện mà ông kể cho con gái mình lúc đi trên xe cho đỡ nhàm chán. Cuốn sách dành cho thiếu nhi có độ dài khủng như một cuốn tiểu thuyết nhưng nó lại có sức hút và ảnh hưởng rất lớn đến cả những độc giả trưởng thành như mình.
Những chú thỏ bị nhốt trong lồng đến quên mất nguồn gốc, đặc tính, bản năng của loài thỏ.
5. Đừng bao giờ quá tự mãn với sự an nhàn sung túc
            Những con thỏ có thật, cũng như những con người có thật ngoài đời, thường sống một cuộc đời bình lặng không có nhiều biến cố. Tuy vậy, khi gặp khó khăn, trở ngại, tất cả sinh vật đều có thể chứng tỏ một quyết tâm phi thường hầu chiến thắng. Đồi thỏ nhắc nhở chún ta đừng bao giờ quá tự mãn với sự an nhàn sung túc mà ta cho là đương nhiên có, mà quên mất sự hy sinh của những người đã đứng lên chống lại kẻ áp bức và tìm kiếm sự tự do.
            Nhất là với lứa trẻ em đang được nuông chiều quá mức ở Việt Nam hiện nay, cha mẹ đang tạo ra những đứa trẻ vô ơn, xem thường những thứ chúng đang có và luôn đòi hỏi thì đây là cuốn sách một cuốn sách rất đáng đọc.