Để trả lời cho câu hỏi đó, mời các bạn xem qua video này của nhóm Monster Box:
(Mọi nguời có thể vào phần setting để chọn Sub Việt)
Bối cảnh video được bắt đầu bằng ở triển lãm robot Mitra của CEO Balaji Viswanathan - CEO của Invento Robotics.
(Qua đây là bài viết của CEO Balaji Viswanathan - CEO của Invento Robotics trên cộng đồng Quora)

Một lúc trước, khi chúng tôi đang trình diễn robot Mitra tại một sự kiện, một bác sĩ đã gặp tôi và nói về chủ đề này. Ông khá quả quyết với ý kiến cho rằng chúng tôi đang giết chết các công việc tiếp tân, nhân viên an ninh và những thứ tương tự.

Pháp Sư - Lang Băm - Y Tế Thôn
Tôi nói với ông rằng những bác sĩ như ông đã làm cho phần lớn các pháp sư, lang băm cũng như nhân viên y tế thôn bị thất nghiệp. Điều đó không phải là sai trái sao? Để làm mọi chuyện tệ hơn, khoa học của họ đã xóa xổ nhiều căn bệnh và làm các bác sĩ khác khó khăn hơn trong việc tìm việc làm. Mẹ kiếp đám nhà khoa học - những kẻ hủy diệt công việc.
Đếch biêế làm gì khác ngoài săn bắt - hái lượm
Và kẻ đẻ ra tất cả những kẻ hủy diệt công việc đó là nông nghiệp. AI mục đích chung và điểm kỳ dị còn chưa đạt được tới gần sự “hỗn loạn” mà nông nghiệp đã tạo ra. Khoảng 12000 năm trước đây, công việc duy nhất của chúng ta là tìm thức ăn - từ việc săn bắn và tìm kiếm. Giống như những loài vật khác, đó là việc duy nhất của chúng ta trong cả ngày dài.
Làm nông thì không cần đông!
Sau đó những ông bà ngẫu nhiên nào đó trở nên tinh thông về cách sử dụng hạt giống. Và chẳng bao lâu sau đó, sản xuất thực phẩm trở thành một việc dễ dàng. Một người nông dân với vài mẫu đất có thể sản xuất nhiều thực phẩm hơn hàng chục thợ săn trên hàng hecta rừng. Điều này dẫn đến sự trỗi dậy của một thứ “khủng khiếp” được biết đến với tên gọi nền văn minh.
Việc đó làm đẻ ra nhiều ngành nghề khác trong xã hội
Thay vì tìm kiếm và săn bắn, phần lớn người ta sẽ làm những việc khác - như gốm, vẽ tranh, quy hoạch đô thị, xây nhà và đường thoát nước, quản lý, khai thác mỏ, đá quý, kế toán, y khoa ...
Động cơ hơi nước
Vài nghìn năm sau, một nhóm những gã khác bắt đầu tận dụng sức mạnh của hơi nước và tạo ra những thứ “khó chịu” như sự vận động.
Thay vì đánh đập những con ngựa của chúng ta để đến được ngôi làng tiếp theo, ta sẽ đi được đến tận cuối chân trời trong khi ngồi đọc báo. Chúng ta di chuyển, khám phá mọi thứ.
Công việc đã cướp rất nhiều mạng sống của những đứa trẻ
Thay vì sử dụng những đứa trẻ làm những việc như cọ ống khói, chúng ta liên tục tìm ra những phương pháp tốt hơn. Cuối cùng những người công nhân di chuyển bằng ngựa và những người khác chuyển sang những việc khác.


Chúng ta thường nhầm lẫn AI mục đích chung với robot. Robot không khác gì so với những cỗ máy khác. Chúng xóa xổ công việc cũng như máy giặt hoặc máy nghe nhạc của bạn.

Hãy giả thiết rằng trong trường hợp tệ nhất và chúng ta có AI mục đích chung - một thứ có thể làm mọi việc mà con người có thể làm. Điều gì có thể sẽ xảy ra?

Nó có thể sẽ tệ như những gì mà nông nghiệp đã làm - xóa xổ phần lớn những công việc mà chúng ta làm hằng ngày.
Cheat!!
Chúng ta có thể làm những thứ như chơi thể thao. Trong phần lớn video game, bot luôn giỏi hơn con người. Điều đó có khiến cho chúng ta ít chơi với con người đi không?
Nhanh đi con "cục tác"
Thực tế, chúng ta có thể chơi với những người khác nhiều hơn vì bot giỏi hơn chúng ta.

Chúng ta có thể làm những thứ về nghệ thuật, tâm thần học và nhiều ngành khác về con người mà chúng ta còn chưa tạo ra. Cũng như việc mọi người không thể tưởng tượng được những ngành nghề như nghệ thuật trước khi phát minh ra nông nghiệp, chúng ta có vấn đề về trí tưởng tượng.
Kameha!!!
Và chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn cho con cái của chúng ta - những đứa trẻ thường phải lớn lên một mình với chiếc TV và dành nhiều thời gian hơn với bố mẹ chúng ta - những người thường xuyên cô đơn.

Nhưng, điều này giả định rằng có một AI mục đích chung. Robot không phải là AI mục đích chung. Chúng tôi không tạo ra những cỗ máy có thể làm mọi việc.
Donate trên Patreon là được miễn phí vé xem phim ạ!
Ồ, thế còn những bộ phim như The Matrix hay Terminator thì sao. Ồ, giờ các ông định mang Hollywood cho chúng tôi hả?

Nếu bạn tin vào những bộ phim kỳ quặc này, bạn có tin vào những bộ phim phản-không-tưởng (dystopian) khác như “I'm a legend” không?

Trong bộ phim thứ hai, một mầm thoát ra và xóa xổ phần lớn nhân loại. Liệu điều đó có nghĩa là chúng ta phải đóng cửa ngành dược phẩm và thuốc không?
Thanh niên nguy hiểm nhất phim?
Hollywood có thể vẽ một bức tranh phản-không-tưởng từ bất cứ điều gì có thể xảy ra. Thậm chí họ đã làm một thứ vô hại như máy hút bụi thành những thứ nguy hiểm. Chúng ta có nên ngừng sản xuất tất cả những thứ đó?
Nghịch gì thì ngu cũng chết!
Thực tế, bất cứ thứ gì hữu ích đều có thể gây nguy hiểm - hãy nghĩ đến lửa, nước, không khí, xe hơi, điện, tàu hỏa, thuốc men, xăng dầu, đường - bất kỳ thứ gì trong số đó cũng có thể giết bạn một cách dễ dàng.

Bất cứ cái gì không thể giết bạn, đều không có ích lợi gì nhiều cho bạn.


Robot, giống như bất kỳ cuộc cách mạng lớn nào khác, thực sự có thể gây ra sự hỗn loạn trong xã hội. Không khác gì cách mạng nông nghiệp hay cách mạng công nghiệp. Sẽ có những sự dịch chuyển.
Apple II & Game Pong của Steve Job
Mọi người cũng nói những điều tương tự về máy vi tính. Liệu những người đã lo lắng về những gì máy tính làm vào những năm 1970 đã nghĩ về toàn bộ các ngành công nghiệp mới được tạo ra bằng điện toán vào 40 năm sau?


Nhưng, có một cả đống những thứ quan trọng đang vận hành không hiệu quả ngày nay và chúng ta cần robot ở đó. Hãy để tôi cung cấp cho bạn một số ví dụ về những thứ này:

1. Một nhà máy hóa chất phát nổ sẽ giải phóng các hợp chất có hại có thể ngay lập tức gây chết người. Robot có thể được lập trình để phản ứng ngay lập tức và chỉ trong vài giây sau bắt đầu khắc phục sự cố.

2. Một cụ già ở riêng không thể chịu được sự cô đơn hoặc chống lại những kẻ đang tìm cách ăn cắp đồ của ông. Robot có thể giúp giảm thiểu sự cô đơn, giảm thiểu nỗi đau, mang lại cuộc sống chất lượng VÀ an ninh.

3. Một bé gái bị mắc kẹt bên dưới cái giếng bị bỏ hoang (điều này xảy ra mọi lúc các nước đang phát triển). Hầu hết những đứa bé đó sẽ chết. Bot có thể đi xuống dưới đó và làm những điều con người không th

Không phải lúc nào nó cũng là mối đe dọa với cuộc sống. Bây giờ bạn bước vào hầu hết các cửa hàng, và rất khó để tìm thấy ai đó giúp mình. Các robot có thể đi cùng bạn, tìm hiểu các yêu cầu của bạn, giúp bạn mua sắm và đưa mọi thứ lên xe bạn.

Nó có thể đá bóng với con bạn và tách lũ trẻ khỏi TV.


Tôi có thể cho bạn hàng trăm ví dụ như vậy và đó chính là tương lai. Tuy nhiên, để đến được tương lai đó chúng ta phải có những robot đơn giản hơn làm những điều gần gũi hơn. Một em bé phải trải qua giai đoạn của đứa trẻ mới biết đi trước khi trở thành người lớn.

40 năm trước, cha mẹ của bạn sẽ không tưởng tượng được những việc bạn sẽ làm với máy tính. Họ không thể nghĩ đến những ứng dụng mang tính cách mạng mà chúng ta đã được ban cho.

Một cuộc cách mạng mới đang đến gần chúng ta. Hãy nắm bắt lấy nó.