Do bài viết hơi dài nên mình rút gọn lại ở bài viết này, nếu đọc đầy đủ hơn thì các bạn có thể vào blog Thị Trấn Buồn Tênh  mình xem nhé.
Bộ phim I Am Legend có 2 kết thúc chính với thời lượng phim kéo dài hơn 1 tiếng 20 phút và kết thúc 2 gần 1 tiếng 30 phút, do đó mình sẽ review từng kết thúc một.
Nội dung
Tất nhiên với nội dung chủ đề về thể loại Zombie và khoa học viễn tưởng hậu tận thế là thế giới bị loại virus diệt gần hết tất cả dân số trái đất, rơi vào cảnh người ăn thịt người và săn đuổi người sống của người chết theo đúng nghĩa đen.
Nhưng riêng với bộ phim I am Legend có chút khác biệt so với bộ phim khác (thực tế là nhỉnh hơn tí) là biết được người chế tạo virus là bà Alice Krippin, đám zombie đã tiến hoá theo cách thức quay trở lại bản năng có trí thông minh (là sau 3 năm), tất nhiên chỉ ở mức bản năng xã hội nguyên thuỷ, săn bắt con mồi như động vật khác, tình cảm và dĩ nhiên là không thể quay trở lại như loài người được. Lại còn có thể sử dụng đám chó để giết nhân vật chính của chúng ta là tiến sĩ Robert Neville khiến cho con chó bị chết. Điểm yếu của bọn chúng là sợ ánh sáng và hoạt động mạnh vào ban đêm thôi.
Đa số các bộ phim khác thường là các zombie chậm chạm — một số ít thì nhanh như điên đến nỗi bị choáng ngợp như bộ phim 28 Weeks Later (2007), 28 Days Later — thành ra đây là trong số ít các bộ phim tạo ra kịch tính, nhưng có điều là I am Legend cũng có nhược điểm nữa là: Diễn biến của bộ phim cũng thuộc dạng chậm, với thời lượng và kịch tính chưa tỷ lệ thuận, tức là phim chỉ dồn vào đoạn cuối phim, thành ra sẽ không tạo ra kịch tính đến nghẹt thở như hai bộ phim mình vừa kể được, hơn nữa rất ít cảnh kinh dị, cảnh hù dễ đoán không làm khá giả giật mình, chủ yếu là tập trung vào khung cảnh cô độc của nhân vật theo đúng “Tôi là huyền thoại”.
Với lại phim chỉ nhấn mạnh ở điểm anh chàng Robert Neville sống trong 3 năm trời không một ai sống sót bầu bạn ngoại trừ con chó, khiến cho người xem cùng có cảm giác cô độc và hi vọng vào một ai đó, đến nỗi khi Robert Neville được hai mẹ con cứu giúp anh có phần kích động — cũng có thể là do mất con chó, đến cả mình cũng cảm thấy rất là tiếc khi nó chết khi tất cả mọi người chẳng còn ai sống sót và trong 3 năm trời ấy mà nó đồng hành với bản thân nhân vật chính khi mất cũng khó chấp nhận rời xa mà nơi anh ta gắn bó cũng như là nơi kỷ niệm của người vợ, con gái anh ta.
Hơn nữa là, Robert Neville miễn nhiễm với virus, do đó đây cũng là nguyên nhân anh tiếp tục ở lại ngôi nhà để nghiên cứu trong 3 năm trời. Tiếp đến là anh ta hồi tưởng từng phân đoạn về việc đưa gia đình đến sân bân để chạy. Nhưng trong cái sự hồi tưởng ấy mình chỉ thấy anh ta đưa tiễn gia đình và gặp phải sự cố trục trặc bởi trực thăng khác đâm phải vào trực thăng đang chở vợ anh và đứa con. Trong giai đoạn hồi tưởng này có thể chắp vá sự kiện quá khứ cũng như các video chiếu lại việc phỏng vấn người chế tạo ra virus, việc phát sóng tin tức về việc người nhiễm virus bị chết và dại đi — mà mình thấy là đa số các bộ phim khác hầu như chỉ mập mờ thế giới bị virus sau đó lại tập trung các sự kiện khác, vừa là điểm trừ vừa là điểm cộng.
Sau đó khi màn đêm buông xuống là đám zombie tấn công thì Robert Neville mới biết là cô gái đưa anh tới nhà trong lúc chạng vạng trời sáng chứ không hẳn là bầu trời chiếu rọi — đây cũng là lúc tai hại xảy ra cho cả ba người.
Việc phòng ngự ngôi nhà bằng thuốc nổ quanh nhà với việc xây dựng cửa sắt khá lỏng lẻo để chống lại đám zombie chạy như bay, thông minh tương đương với khỉ thì quả thực … rất là phi lý của bộ phim. Bởi lẽ cái đám đó nó còn lên kế hoạch bẫy được nhân vật chính thì nói làm mẹ gì đám thuốc nổ với cửa sắt này nhỉ?
Kết thúc 1
Trong kết thúc 1, thật sự mình thấy nhiều phân đoạn chỉ dành cho kết thúc 2, nhất là cái bẫy của đám zombie thì không hề nhắc đến mặc dù trước đó anh ta đã khẳng định chúng đã mất đi bản năng sẵn có. Sau đó khi màn đêm buông xuống là đám zombie tấn công thì Robert Neville mới biết là cô gái đưa anh tới nhà trong lúc chạng vạng trời sáng chứ không hẳn là ánh sáng chiếu xuống. Đồng thời, anh ta với cô gái tranh luận việc về nên ở hoặc đi tìm trại tập trung để dưới bảo vệ của chính phủ, thế nhưng gặp chưa được một ngày thì đám zombie tinh ranh tấn công và dưới lớp bảo vệ xung quanh và màn che ngôi nhà khá là “sơ sài” — mình tự hỏi là tiến sĩ Robert Neville sao có thể sống sót 3 năm trời với ngôi nhà như thế này?
Dĩ nhiên là bị tấn công rồi thì vào phòng thí nghiệm có chứa con zombie nữ, lúc này phát hiện ra zombie đang phục hồi chức năng của côn người thì quá muộn và tiến sĩ Robert Neville chọn cái chết cùng với thủ lĩnh. Sau đó là hai mẹ con đi đến trại tập trung còn sống sót lại để đưa cho họ lọ chai chữa virus.
Có thể là mọi người thích cái kết thúc này hơn, nhưng với mình thì có hơi dễ dàng, hoặc có thể mình chưa hài lòng với kết thúc 1 này, vốn dĩ nó có quá nhiều thứ chưa được giải thích hoặc giải thích qua loa là hết phim. Tóm lại là mình chưa hài lòng về nó
Kết thúc 2
Kết thúc này lại nói về việc tại sao anh ta có thể bị bẫy bởi đám zombie tinh ranh và đặt ra câu hỏi vì sao vốn dĩ biến thành zombie đã mất khả năng bản năng con người nay có thể làm được như vậy? Câu trả lời là sự tiến hóa theo 3 năm sau này. Đồng thời kết thúc 2 giữ cho nhân vật chính được sống sót, thả con zombie nữ ra và cả người điều được sống sót, trong đoạn cuối này, con thủ lĩnh zombie như cảnh cáo với tiến sĩ Robert Neville giống như thủ lĩnh bộ tộc tiểu số cảnh cáo không được cướp vợ của họ vậy. Sau đó thì cả ba an toàn và lên đường đi tìm trại tập trung chính phủ.
Phim có kết thúc plot twist mở đầu cho sau này, cũng như cũng giải thích cho kết thúc 1 — tức là vài khung cảnh mà mình đã nói ở kết thúc 1 — và đa số người xem cho rằng nó quá ư là có hậu sau hậu tận thế. Mình không có ý kiến gì nhiều về kết thúc 2 này.
Tóm lại
Trong hai cái kết thúc dành cho phim, và số điểm trên imb là 7.2 — số điểm này không mấy ngạc nhiên, đa số các phim về thể loại zombie là dạng kịch tính hoặc là sinh tồn, hiếm phim nào đạt được điểm cao như bộ phim này.
Với việc hai kết thúc là điểm nhấn của bộ phim, đồng thời cũng tạo ra nhiều nghi vấn khi vừa xem kết cục của cả hai, kiểu như một bên thì thiếu nhiều thứ, một bên thì đầy đủ nhưng lại có hậu thành ra cũng gặp nhiều vấn đề mà người xem khó chịu.
Hơn nữa, mọi người thích kết thúc 1 bởi đúng tên I am Legend, nhưng theo mình nhận thấy kết thúc 2 mới lý giải nhiều thứ nhưng hơi có hậu nếu trong ngày tận thế, nhưng không sao, đối với mình thì đánh giá cao việc khán giả sẽ chọn bên nào và thích bên nào thì tùy chẳng thể ném đá đạo diễn cũng như bộ phim được.