Cách mạng công nghiệp 4.0: CÚ ĐÁNH THỨC TỈNH CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP


Từ khi chính phủ Đức đặt ra xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất, vô hình chung ngành công nghiệp 4.0 đã tạo ra cái gọi là “ nhà máy thông minh”.
Thuật ngữ này thể hiện sự chuyển tiếp số hóa trong sản xuất bằng cách đưa chúng vào các hệ thống không gian mạng thực - ảo.
Với ngành công nghiệp 4.0, sản xuất chuyển từ mô hình tập trung sang phi tập trung, một tầm ảnh hưởng đảo ngược hoàn toàn so với phương pháp truyền thống.
Dựa trên các thiết bị thông minh với khả năng kết nối vô hạn làm nền tảng, những lĩnh vực sáng tạo bắt đầu bùng nổ. Từ in 3D sang robotic được giới chuyện môn phân tích và nhận định rằng, tất cả những gì chúng ta đang cố gắng hướng tới ngành công nghiệp 4.0 có thể bị đảo ngược.
Một thị trường thương mại trị giá 185 tỉ Euro vào năm 2022 sẽ là vùng đất giúp các doanh nghiệp nhận định được những cơ hội màu mỡ và sẵn sàng khởi động chiếc máy cày của mình.
Chúng tôi tập trung vào sự đổi mới, đó chính là các công ty khởi nghiệp hàng đầu.
Tại Startup Insight, đơn vị chúng tôi thành lập ra Innovation Scouting và Open Innovation, tiến hành phân tích 12.500 công ty khởi nghiệp, và thật bất ngờ khi nhận ra một số các tác nhân đổi mới tác động sâu sắc đến ngành công nghiệp 4.0.
Để làm sáng tỏ tính ứng dụng và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của những công nghệ này, chúng tôi quyết định phác thảo ra sáu lĩnh vực đổi mới chi phối đến toàn bộ ngành. Trọng tâm của Startup Insights là các công ty khởi nghiệp nổi cộm trong thị trường hiện nay, chúng tôi đưa ra những dẫn chứng cho mỗi lĩnh vực sáng tạo để tạo sự tiếp cận dễ dàng hơn.
Đến năm 2022 giá trị thị trường của ngành công nghiệp 4.0 sẽ đạt đến ngưỡng 185 tỉ Euro.
Khi nói đến ngành công nghiệp 4.0, dữ liệu và phân tích đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị thực sự. Dữ liệu lớn (big data) và kỹ năng phân tích, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành có thể giảm thiểu thời gian chết đến 45%, tăng sản lượng thêm 25%. Công nghệ Big Data được sử dụng ngày càng nhiều để đưa ra những quyết định theo thời gian thực, khi phân tích dự đoán dữ liệu người dùng có thể thể thấy trước được hệ thống máy móc xuống cấp, việc mà chúng ta cần làm sau khi phân tích chính là bảo dưỡng và dự trù những rủi ro sau đó. Các phân tích dự báo sẽ được tiếp tục bởi phân tích đề xuất, đưa ra các lựa chọn quyết định để đạt được hiệu quả tốt nhất dựa vào những dữ liệu mà phân tích dự báo đã đưa ra trước đó.
Thực chất bản thân các nhà sản xuất cũng hi vọng rằng cả công nghệ big data và phân tích dự báo sẽ có những tác động đáng kể trong việc đánh vào trí thông minh của khách hàng.
Augury (một startup của Israel) cho phép “máy móc giao tiếp”.
Để dự án tiếp cận thị trường với chức năng chính là dự đoán, doanh nghiệp này tập trung vào việc “lắng nghe” máy móc để dự đoán sự cố hay các lỗi hỏng hóc.
Được thành lập vào năm 2011, công ty đã gây quỹ được 8,2 triệu Euro để phát triển thêm nền tảng chuẩn đoán hệ thống máy móc của cuộc cách mạng Internet Vạn Vật.

Công nghệ Big Data & Phân tích dự báo


Liệu lĩnh vực đổi mới này sẽ là “cú hích” đối với ngành công nghiệp?
Tầm quan trọng của điện toán đám mây được giải thích gọn ghẽ như sau: ngành công nghiệp 4.0 sẽ không thể tồn tại mà không có người anh em này.
Do công nghệ cho phép xử lý số lượng lớn dữ liệu, một trong những điều kiện cần thiết để tự động hóa các quy trình sản xuất, điện toán đám mây trở thành một nhân tố chủ lực trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.
Theo thời gian, công nghệ đám mây sẽ được dự đoán sẽ cải thiện hơn nữa, đạt đến trình độ xử lý dữ liệu cực kỳ ngắn. Điện toán đám mây đã sẵn sàng phục vụ cho các gói giải pháp, một trong số chúng là Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), Nền tảng như một dịch vụ (PaaS), hoặc là Phần mềm như một dịch vụ (SaaS).
Waylay là một ví dụ điển hình về một công ty khởi nghiệp dựa trên nền tảng ra quyết định thông minh (SaaS) – sử dụng hàm (if then, then that). Công ty có trụ sở tại Bỉ tự mô tả mình là nhà phát triển “bộ quy tắc công cụ tối ưu cho Internet vạn vật”, vì nó tạo ra một sự logic nhỏ gọn và dễ kiểm soát – các quy trình tự động trong đám mây, cho các đám mây.

Điện toán đám mâyLiệu lĩnh vực đổi mới này sẽ là “cú hích” đối với ngành công nghiệp?
Được biết đến phổ biến hơn đó là ngành in ấn  3D, phương pháp chế tạo tích lũy đã trải qua một cuộc chuyển đổi đáng kinh ngạc trong vòng ba thập kỷ qua.Sự lớn mạnh của nó đã dẫn đến việc sử dụng các chất liệu khác thay vì nhựa để in 3D, bao gồm kim loại, gốm và thâm chí là vật liệu sinh học.
Phương pháp chế tạo tích lũy thay đổi quá trình mà thông qua đó sản phẩm được tạo ra vì nó giúp cho người sử dụng có khả năng đồng sáng tạo hàng hóa cùng với các công ty.
Hơn nữa, lợi ích to lớn của công nghệ in ấn 3D bằng phương pháp chế tạo tích lũy chính là chi phí hiệu quả của sản xuất khối lượng thấp và tác động tích cực đến chuỗi cung ứng thông qua thời gian vận chuyển ngắn và giảm hàng tồn kho, làm gia tăng thêm một nền tảng khác cho mô hình sản xuất phi tập trung. Công ty khởi nghiệp Additive Works hướng đến sứ mạng tạo ra phương pháp chế tạo tích lũy in ấn 3D ít tốn kém hơn.
Giải pháp của họ đòi hỏi một hệ thống bốn bước được gọi là Nguyên tắc ASAP (Đánh giá, Mô Phỏng, Thích ứng và Quy trình), dựa vào đó họ phát triển ứng dụng “Amphyon”.
Công nghệ in ấn 3D
Liệu lĩnh vực đổi mới này sẽ là “cú hích” đối với ngành công nghiệp?
Liệu lĩnh vực đổi mới này sẽ là “cú hích” đối với ngành công nghiệp?
Sự gia tăng các loại kết nối mở là cánh cửa không khóa có thể khiến một cơ số người dùng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng, cũng vì vậy mà các công ty đều tăng cường chính sách bảo mật trong toàn bộ dây chuyền sản xuất của họ.
Một cuộc tấn công mạng có thể gây ra thiệt hại rất lớn nếu đó là hệ thống không gian mạng thực - ảo, mặc dù vậy các điện thoại ngày càng thông minh và mở rộng kết nối đến vô cùng, và cũng vì thế khả năng bị tấn công cực kỳ lớn.
Wearables tiết lộ vị trí và dữ liệu cá nhân, giúp các gián điệp của và tin tặc của công ty kiểm soát các hệ thống của họ, và thành một mối đe dọa hợp pháp.
Các nhà sản xuất chủ động đối mặt với những thách thức rủi ro trước khi chúng phát sinh, sẽ hạn chế được các lỗi, xây dựng một hệ sinh thái sống động được trang bị tốt để bảo vệ các nhà máy thông minh của họ thông qua các giải pháp sáng tạo.
Công ty khởi nghiệp Sharewell có trụ sở tại Luân Đôn chỉ là một trong những ví dụ về hệ sinh thái này, tập trung nỗ lực vào việc hỗ trợ doanh nghiệp tránh rò rỉ dữ liệu và giảm thiểu nguy cơ tấn công mạng.
Công nghệ của Sharewell được thiết kế như một lựa chọn hiệu quả về chi phí để các công ty tận dụng tối đa sự hợp tác của đám mây giúp tăng cường khung bảo mật.

An ninh mạng

Liệu lĩnh vực đổi mới này sẽ là “cú hích” đối với ngành công nghiệp?
Các nhà sản xuất đồng ý rằng, máy móc lý tưởng nhất chỉ nên được sửa chữa khi cần thiết, nghĩa là khi có bộ phận hỏng hóc ảnh hưởng đến hiệu suất của máy, nhà sản xuất vẫn có thể giữ máy hoạt động an toàn cho đến khi công ty tìm thấy một thời gian phù hợp để sửa chữa.
Là một trong những khu vực đổi mới phát triển mạnh nhất, bảo trì dự phòng giúp giảm chi phí đáng kể, với chi phí sửa chữa ước tính giảm 12%, do đó giảm chi phí sửa chữa theo kế hoạch 30%. Được thành lập tại Hà Lan, Semiotic Labs làm việc với Trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là thuật toán học máy và cảm biến, để tối ưu hóa quá trình bảo trì tiên đoán trong các nhà máy thông minh.

Phân tích đề xuất

Liệu lĩnh vực đổi mới này sẽ là “cú hích” đối với ngành công nghiệp?
Đến nay, công nghệ Thực tế ảo tăng cường (AR) đã đạt đến mức độ chín muồi phù hợp để được sử dụng trong một môi trường sản xuất như các nhà máy thông minh.
Các lĩnh vực đổi mới đã được chứng minh làm tăng hiệu quả cho cả con người và hiệu suất của quy trình, do đó giảm chi phí xuất hiện từ lỗi của con người hoặc các kết quả không mong muốn. Trên thực tế, AR đã đủ mạnh để cải thiện hiệu suất lên tới 50%. Một số các kế hoạch phát triển tiềm năng cho AR trong ngành 4.0 bao gồm các Hoạt động, Bảo trì và Hỗ trợ từ xa, Đào Tạo, Kiểm Soát Chất Lượng cũng như Quản lý An toàn.
Phụ thuộc vào các khách hàng như EPSON, Google hoặc Microsoft, Atmo được tạo ra để giải quyết vấn đề khắc phục sự cố từ xa, sử dụng nền tảng dựa trên AR hoạt động trên mọi thiết bị.
Trước tuyên bố “biến bất kỳ ai thành một chuyên gia ngay lập tức”, các nhà khởi nghiệp tiên phong đã có thể loại bỏ những sai lầm do truyền đạt sai thông tin.

Công nghệ Thực tế tăng cường

Liệu lĩnh vực đổi mới này sẽ là “cú hích” đối với ngành công nghiệp?
Sáu lĩnh vực đổi mới được nêu trên chỉ là một vài trong số các trình điều khiển kỹ thuật số quan trọng mà chúng tôi đã công nhận trong ngành công nghiệp 4.0. Những lĩnh vực khác bao gồm Rô bốt, Mô phỏng, ngành công nghiệp Internet Vạn Vật, và Trí thông minh nhân tạo. Khi các công nghệ mới nổi này phát triển hơn nữa, thách thức các mô hình hiện có, và biến đổi toàn bộ ngành, các công ty mong muốn nhanh chóng xác định các lĩnh vực đổi mới có liên quan tới ngành và sử dụng chúng sẽ giúp các nhãn hàng trở thành xu hướng dẫn đầu.
Nắm được tiềm năng phát triển, các nhà khởi nghiệp sáng tạo và phân chia bắt đầu cộng tác và đạt được lợi thế cạnh tranh lâu dài trong khu vực tương ứng của họ, góp phần vào sự thành công.
StartUs Insights cho phép cộng tác với những nhà khởi nghiệp này bằng cách cung cấp thông tin đổi mới có thể sử dụng được, về sự đổi mới theo định hướng khởi động.

Bản dịch thuộc tạp chí Cách Mạng Công Nghệ 4.0