01/05/2020
Cốt truyện của bộ phim đơn giản chỉ là trò tung hứng của bọn AI (Trí tuệ nhân tạo). Ở một thế giới khi mà quyền năng của AI đã đạt tới sức mạnh khủng khiếp đến nỗi tiêu diệt loài người và bắt loài người trở thành "con vật" cho bọn nó. AI nhốt tất cả loài người vào trong một lò tạo năng lượng, cơ thể của con người sẽ tạo ra điện năng để nuôi sống AI. Nhưng điều quan trọng phải là "một cơ thể sống" chứ không phải một cái xác chết. Vì thế chỉ còn cách là tạo ra một thế giới ảo trong đầu óc, được gọi là MATRIX-ma trận, được lập trình như một bản sao của thế giới thực ngoài đời, chỉ có điều cái thế giới như thực ấy chỉ là một "giấc mơ", được lập trình một cách tinh vi trong máy tính mà bọn AI tạo ra để giữ cho loài người tồn tại trong tưởng tượng chung. Giống như nó nhốt tất cả loài người vào trong một hang động...và loài người không bao giờ biết được thế giới thực là gì.
Nhưng lại có những kẻ thoát được ra khỏi hang động ấy. Dù tinh vi đến cỡ nào thì vẫn có lỗi trong hệ thống, lỗi đó tạo ra những kẻ tỉnh dậy khỏi thế giới ảo và nhận ra mình không bằng một con súc sinh của trái đất, chỉ để tạo ra năng lượng cho bọn AI. Để kiểm soát bọn này, AI tạo ra một thành phố nằm sâu trong lòng đất để cho bọn này ở và chịch(sinh con đẻ cái), tiêm nhiễm vào đầu bọn người này ý chí phản loạn, lật đổ AI và cứu loài người... Nhưng bọn AI không để dân số này quá đông, cứ sau mỗi 70 năm bọn AI lại giết sạch và chu trình này lại tiếp diễn. Vì sao bọn AI làm vậy, theo logic thì để "cân bằng", kiểu như tống khứ rác thải trong máy tính cho khỏi nặng máy.
Nhưng nếu cứ diễn đi diễn lại cái trò này thì quá chán nên 2 ông bà AI(thật ra là 2 bộ não AI siêu việt thiết kế nên cái "thế giới ảo" ấy) nghĩ ra một trò là tại sao không tạo ra một thằng (NEO) có một sức mạnh hơn đồng loại, dụ nó tỉnh dậy và khiến cho bọn người phản động kia nghĩ rằng đây là "vị cứu tinh" "người được chọn" của bọn nó, giúp bọn nó lật đổ được AI và loài người sẽ trở nên FREEDOM :))
Và thế là những màn đánh đấm, né đạn, bay như siêu nhân chỉ là trò màu diễn cho bọn AI xem cho đỡ buồn. Bọn AI thì thấy thằng NEO mà mình mới cho nó tỉnh dậy lần này mạnh quá, nên cũng tạo ra một con virus mạnh ngang ngửa thằng này để 2 thằng đánh đấm lẫn nhau. Nhưng xui thay, con virus này trở nên bất trị và có ý định kiểm soát cả Matrix và hủy diệt thế giới ấy của bọn AI.
Bọn AI tức lắm, đâu thể để cho cái "Sở thú", game của mình dầy công xây dựng bị xóa sạch vì nhiễm virus. Nên cuối cùng bọn AI phải chịu nhục bấm bụng chấp nhận lời đề nghị của thằng NEO để cho bọn người phản động tỉnh dậy kia được sống và nó sẽ hack vào máy chủ diệt virus giúp cho. Bọn AI nghĩ thôi tự dưng có thằng hacker NEO giúp mình diệt virus free nên thiết nghĩ để bọn phản động kia sống sót cũng không sao, đông nhà vui cửa, sau này đông đông giết một lần cũng được. Và thế là con virus manh độgn ấy bị thằng NEO diệt và Matrix - cái sở thú, game do bọn AI tạo nên để chơi đùa vẫn tồn tại. Còn bọn phản động kia thì vẫn tin thằng NEO là vị thánh cứu sống bọn nó(Không biết có dựng đền thờ hay tôn làm thánh không?).
Đoạn cuối cùng là 2 ông bà AI ngồi nói chuyện với nhau, đại loại là ván cờ lần này thì mày thắng. Đợi ván sau tao với mày chơi lại xem mày còn thắng được tao nữa không.... Nói chung bộ phim khá u ám khi loài người thành một loài chỉ để tạo ra điện cho mấy thằng robot có điện.
-------- Tham khảo :