Xin chào các bạn!
Mình là Minh Phương, nhưng bạn học toàn gọi mình là Minh vì tên Phương khó phát âm quá, và mình cũng dùng tên Minh khi đi làm luôn :). Hiện mình đang học năm hai thạc sỹ tại Bỉ ngành Phát triển Bền vững. Nhiều bạn vẫn hay nhầm lẫn ngành của mình là cấp Giám đốc hay CEO gì đó học về phát triển doanh nghiệp nhưng nô nô nô, ngành mình nghiên cứu về các vấn đề môi trường và xã hội như biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học hay bình đẳng giới, ... Mình sẽ có thêm bài viết giải thích rõ hơn về ngành của mình nếu qua được vòng research proposal của giáo sư cuối tuần này nhé. Các bạn hãy fingers-and-toes crossed cho mình qua con trăng này với TT.
Quay trở lại câu chuyện thực tập, trường mình có yêu cầu sinh viên cần tìm một chỗ thực tập mà phải linking với đề tài khóa luận của mình. Hai phương án có thể lựa chọn là internal internship (thực tập tại các dự án nghiên cứu của thầy cô trong trường) và external internship (thực tập ở các tổ chức bên ngoài). Thường thì sinh viên sẽ chọn làm các đề tài được đề xuất bởi các thầy hướng dẫn (supervisor) và làm luôn trong các dự án của thầy. Cách này sẽ nhàn hơn rất nhiều vì bạn không phải lăn lộn đi kiếm chỗ thực tập mà nhiều khi các thầy cô còn có sẵn framwork và methodology rồi, mình chỉ cần làm theo rồi thêm da thêm thịt là ok. Nhưng với mục đích xin được việc ở Châu Âu sau khi tốt nghiệp, mình muốn được thực sự cọ sát với công việc thực tế để lấy thêm kinh nghiệm và ... chuẩn bị tinh thần.
Vậy nên Internship series là chuyên mục chia sẻ câu chuyện apply internship của mình ở Châu Âu. Mình hy vọng các bạn không coi đây là bài viết hướng dẫn vì nó chỉ là những chia sẻ cá nhân của mình, có thể đúng với bạn này và sai với bạn kia. Vậy nên hãy cân nhắc và xây dựng một chiến lược phù hợp với mục đích, ngành học và định hướng nghề nghiệp cho riêng bạn nhé!

Đọc thêm:

Ok, Let's Start!!!!!
Chuẩn bị đi săn: Hãy chuốt cho mình một bộ cánh (CV) thật đẹp và một khuôn mặt (cover letter) được trang điểm chi tiết và kỹ càng. 
        - Về CV: mình có 2 file word là "CV content" trong đó mình liệt kê tất cả những công việc, thành tích tại những nơi làm việc cũ và "CV template" là khung CV với font type, size, color đã được chỉnh sẵn để chỉ cần copy/paste từ CV content là tadada được 1 CV mới toanh rồi. Hãy ghi nhớ khẩu quyết của một CV lung linh luôn là "Accomplished [X] as measured by [Y] by doing [Z]" được đề xuất bởi Laszlo BockMình sử dụng file này để dễ dàng tạo một CV mới khi apply vì cần thay đổi cách sắp xếp hay thêm bớt các hoạt động cho phù hợp với JD. 
        - Về Cover letter: mình cũng chuẩn bị một file "Cover letter raw" trong đó bôi vàng những đoạn về tên công ty và những đoạn specific về công ty đó. Mục đích là để không bị bỏ sót khi thay tên công ty khi bạn sản xuất ra hàng loạt những cover letter. Mình đã từng trên thưa 1 đằng dưới dạ nột nẻo và bị HR chỉ ra trong một cái note nho nhỏ ở email, xấu hổ không biết đâu mà lần!
Xác định bãi săn: LinkedIn, LinkedIn groups, Facebook groups, Indeeds, Glassdoor,... và network của bạn. Hãy tìm hiểu và theo dõi mọi bãi săn mà bạn biết nhé.
Đi săn: Hãy chuẩn bị tinh thần đây là quá trình vô cùng đau thương và mệt mỏi, còn mệt hơn cả khi mình apply học bổng nữa. Hồi còn ở Việt Nam mình tự tin lắm vì hầu như apply job nào được job đó. Xong bây giờ bị sang chấn tâm lý (đùa thôi nhưng buồn thiệt buồn đó) khi ngày ngày thức dậy mở mail để check 1 đống rejection email. Nhưng bây giờ thì em đã quen với đau thương. Sống trong cái khổ, Mị quen khổ rồi ~nụ cười đẫm nước mắt.
Anyway đây là một vài chia sẻ nho nhỏ nè. Để tránh tình trạng bối rối khi apply quá nhiều, hãy lập một sheet để tracking quá trình apply và chuẩn bị của các bạn như vậy nè. Đặc biệt lưu ý hãy nhớ copy lại JD nhé vì nhiều nơi sẽ xóa post đăng tuyển khi họ collect đủ hồ sơ. Mình đã từng không chỉ một lần nhận mail mời phỏng vấn mà không nhớ ra JD của công việc đó. Và cái sheet này ra đời từ đó đó.

Đọc thêm:

Trong trường hợp công ty bạn thích không có vị trí tuyển dụng thì sao? Ví dụ như mình cần tìm internship liên quan đến nhập cư vì thesis của mình làm về vấn đề này, sau khi target các tổ chức liên quan, mình gửi mail cho họ kèm CV và Cover letter để "asking for an internship opportunity". Dù bây giờ chưa được bên nào nhận nhưng mình đã nhận được 2 reply là sẽ forward hồ sơ của mình cho HR để họ cân nhắc. Lại fingers-and-toes crossed cho tui đi các bợn!
Một tip nữa là các bạn hãy mạnh dạn apply kể cả khi thấy mình chưa đủ qualify cho công việc nhé. Ví dụ như công việc tuyển cho văn phòng Copenhagen, tức offline job, mình vẫn apply (chi tiết sẽ kể ở post khác nhé). Hay ví dụ như kể cả khi công việc yêu cầu cần Tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha, vẫn apply. 
Săn hụt: Nếu rejection email không phải là mail hàng loạt, bạn hãy lịch sự gửi lại mail cảm ơn nhé.
Mồi vào tròng aka interview: cái này dài lắm nên mình sẽ cố làm một post riêng nhé.
Tạm kết: Khi viết bài này, mình vẫn chưa tìm chỗ thực tập nào liên quan đến thesis đâu các bạn ạ. Vậy nên đây không phải bài hướng dẫn các bạn tìm nơi thực tập đâu mà là một nơi để mình chia sẻ chặng đường tìm internship của mình cũng như một số tips mà mình rút ra sau những cú ngã hay bước hụt (khá đau). Mong các bạn ủng hộ để mình có thêm động lực viết tiếp nha!!!
__________________________
À tiện đây giới thiệu một business nho nhỏ của mình ở Việt Nam về urban garden: ôm project , các bạn hãy ghé ủng hộ mình nha! Yêu thương thiệt nhiều!!!