Mới đây Marvel studios và đài ABC đã tung ra trailer mới nhất của TV series Inhumans. Một số Inhuman nhỏ cũng đã từng được giới thiệu trước đó thông qua series Marvel Agent of SHIELD. Inhumans được cho là thương hiệu mà Marvel muốn nâng cấp nhằm thay thế X-men trong vũ trụ MCU. X-men là một thương hiệu lớn hiện vẫn nằm trong tay của Fox và cũng được hãng này đầu tư phát triển phim thường xuyên. Marvel biết rõ chuyện có lại bản quyền X-men là điều gần như không thể, và do đó họ cần một sự thay thế xứng đáng cho nhóm SAH này, và Inhumans chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
TV series Inhumans của đài ABC
Dàn X-men trên màn ảnh rộng của Fox
Và bây giờ mình sẽ phân tích xem tại sao việc phát triển Inhumans là một bước đi đúng đắn của Marvel studios.
Inhumans trong comics

Đọc thêm:

Điều làm cho các X-men khác với các Avengers, các Defenders, The Guardians of the Galaxy hay các SAH khác đó là họ là người đột biến, mang trong mình gen X giúp họ có siêu năng lực đặc biệt nhưng lại bị con người ghét bỏ. Các Mutant phải ẩn mình và tránh tiếp xúc với con người. Các Inhumans cũng giống X-men ở chỗ bị con người kỳ thị và tìm cách tiêu diệt. Nhưng cách người Inhumans có được các năng lực đặc biệt lại khác với X-men. Các Inhumans sau khi tiếp xúc với làn sương Terrigen (một chất hóa học có khả năng mở khóa mã gen T của người Inhumans) sẽ trải qua quá trình Terrigenesis trong một cái kén để biến đổi cơ thể mình, sau quá trình đó họ sẽ được sở hữu một siêu năng lực nào đó. Theo mình, các nhân vật trong Inhumans có thể khác so với X-men, nhưng cách thức xây dựng nhân vật, chỗ đứng của nhân vật trong nhóm hay tính cách nhân vật thì dựa trên X-men khá nhiều, chỉ có năng lực hay phe chiến đấu là thay được thay đổi khác đi. Hay nói nôm na thì Inhumans là một phiên bản 2.0 của X-men. Giờ mình sẽ chỉ ra một vài trường hợp nổi bật nhất, những cặp nhân vật có nhiều điểm tương đồng với nhau.
1. Jean Grey và Crystal: Hai nữ SAH quyến rũ. Jean là học trò đầu tiên của học viện tài năng Xavier nên rất thân thiết với Professor X. Jean là vật chủ của Phoenix force với sức mạnh mang tầm vũ trụ. Còn Crystal là princess của Inhumans, có khả năng điều khiển nguyên tố, cũng bá đạo không kém gì sức mạnh của Jean. Và princess thì đương nhiên là cực kỳ thân thiết với hoàng tộc rồi, ở đây là nữ hoàng Medusa và King Black Bolt.

Đọc thêm:

Jean Grey và Crystal
2. Beast và Gorgon: Cả hai đều mang hình hài không được đẹp đẽ. Beast với bộ lông xanh và móng vuốt sắc nhọn còn Gorgon là đôi chân bò dị dạng. Cả hai đều rất trung thành với nhóm của mình, với Beast là nhóm X-men còn với Gorgon là hoàng tộc Inhumans.
Beast và Gorgon
3. Nightcrawler và Triton: Cũng giông như Beast và Gorgon, Nightcrawler và Triton cũng mang hình hài xấu xí nhưng có điều họ trẻ hơn. Nightcrawler với làn da xanh, bàn tay bốn ngón và một cái đuôi nhọn. Triton mang một lớp da sần sùi màu xanh lá với nhiều rất nhiều vảy cá. Cả hai đều được xây dựng là nhân vật thứ chính, với nhiệm vụ là hỗ trợ cho các nhân vật chính.
Nightcrawler và Triton
4. Storm và Iso: Hai cô gái sở hữu năng lực khá lớn. Storm có khả năng điều khiển thời tiết còn Iso có khả năng thao tác áp lực lên các vật khác. Trung thành với nhóm của mình và luôn hết lòng vì đồng đội là điểm chung của hai nhân vật này.
Storm và Iso
5. Cyclops và Reader: Có lẽ điểm giống nhau duy nhất đó là cả hai đều đeo một cái gì đó để che mắt của mình. Cyclops phải đeo kính mới có thể mở mắt để nhìn và sử dụng năng lực của mình. Còn Reader thì chỉ đeo một miếng kim loại vì thật ra anh không hề có mắt, anh phải nhìn mọi thứ xung quanh thông qua chú chó cưng của mình. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai nhân vật đó là: Cyclops là trụ cột của nhóm X-men và có khả năng làm lãnh đạo của cả nhóm. Còn Reader thì không phải là trụ cột của Inhumans, anh ít khi tham gia vào các trận chiến.
Cyclops và Reader
6. Iceman và Inferno: Trẻ tuổi, đẹp trai và tham gia tích cực vào nhóm là điểm giống nhau giữa hai anh chàng này. Điểm khác biệt đó là một người có khả năng liên quan đến băng còn người kia lại có khả năng liên quan đến lửa, một người giảm nhiệt độ đi còn người kia lại làm tăng nhiệt độ lên.
Iceman và Inferno
7. Legion và Ahura Boltagon: Legion là con trai của Professor X  còn Ahura là con trai của Black Bolt và Medusa. Cả hai đều có sức mạnh lớn hơn và nhiều hơn cha của mình (con hơn cha là nhà có phúc nhỉ).
Legion và Ahura
8. Magneto và Grid: Khả năng gần giống nhau, Magneto có thể điều khiển từ trường còn Grid có khả năng nhìn thấy và điều khiển quang phổ điện từ. Điểm khác nhau đó là Magneto là một villain còn Grid là nhân vật chính diện.
Magneto và Grid
Còn một số cặp nhân vật dưới đây không có quá nhiều điểm giống nhau, chỉ  giống nhau trong cách xây dựng nên hình tượng nhân vật.
9. Rogue và Ms. Marvel Kamala Khan: Hai cô gái cá tính.
Rogue và Ms. Marvel Kamala Khan
10. Mystique và Naja
Mystique và Naja
Hiện tại thì X-men đã bị Marvel cực kỳ hạn chế trong truyện tranh vì họ không muốn quảng bá sản phẩn miễn phí cho Fox. Các đầu truyện về X-men hay cả Fantastic Four đều dần dần ít đi. Giờ Marvel muốn tập trung tối đa để PR cho những thương hiệu mà họ sở hữu, mặc dù cũng đã bị không ít fan của X-men phản đối.

Các bạn có thể đọc bài viết của mình phân tích về việc Marvel thay thế nhóm Fantastic Four trên màn ảnh bằng nhóm The Defenders như thế nào (link dưới).
                                                                                                                            ---HR7---