Một buổi tối, người viết ngồi ở quầy bar gần nhà, older một ly Margarita. Hương vị chua chua, ngọt ngọt và một chút đắng của chanh và cam, ngoài ra còn có vị mặn của muối, nhưng không thể không nói đến vị đặc trưng của Tequila - thứ nguyên liệu cốt lõi của ly Margarita.
Tequila là một loại rượu mạnh, được chưng cất từ cây thùa xanh (Blue agave) được trồng chủ yếu ở thành phố Tequila ở trung Tây Mexico. Và đây cũng là nơi được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2006, là thắng cảnh Agave và khu công nghiệp cũ ở Tequila.
Cây thùa xanh
Cây thùa xanh

Lịch sử

Nói về lịch sử, tiền thân của rượu Tequila là một loại rượu tên Mezcal - loại rượu được lên men từ tâm các loại cây thùa (lõi thân cây thùa), loại rượu này được sản xuất ở nhiều nơi vào giữa những năm 1700. Nhưng trong tất cả rượu Mazcal làm từ cây thùa xanh ở vùng Tequila thì đặc biệt hơn cả, nổi tiếng và phổ biến đến độ người ta đã phải đổi lấy tên của vùng đất này làm tên mới, đặt trưng cho loại rượu này. Và từ đó Mezcal và Tequila được tách ra thành 2 loại rượu khác nhau.
Vua Carlos đệ Tứ (1788-1808) của Tây Ban Nha đã cấp giấy phép sản xuất rượu Tequila đầu tiền cho gia đình Cuervo (vì thời điểm đó Mexico vẫn đang trong thời kỳ bị Tây Ban Nha đô hộ), và đây cũng là bước đệm cho sự phát triển của gia đình Cuervo, trở thành hãng rượu Tequila bán chạy nhất thế giới, chiếm 1/5 tổng lượng Tequila tiêu thụ toàn thế giới. Don Cenobio Sauza , người sáng lập Sauza Tequila và là Chủ tịch thành phố của Làng Tequila từ năm 1884–1885, là người đầu tiên xuất khẩu rượu tequila sang Hoa Kỳ. Nhà máy chưng cất rượu tequila đầu tiên ở Hoa Kỳ được khai trương vào năm 1936 tại Nogales, Arizona. Chính phủ Mexico đã tuyên bố thuật ngữ "Tequila" này là tài sản trí tuệ của họ vào năm 1974. Vào năm 2018, chính phủ Mexico đã thông qua đề xuất ngày thứ Bảy thứ ba của tháng 3 là Ngày rượu Tequila quốc gia. Nhưng ở Mỹ lại tổ chức ngày lễ này vào ngày 24 tháng 7.

Sản xuất

Các cây thùa xanh sẽ được cắt tỉa để lấy lõi, phần lõi này sẽ được mang đi nướng để tạo ra đường fructozơ. Sau đó người sản xuất sẽ cắt nhỏ và nghiền phần lõi đã nướng để lấy dịch ép rồi chiết vào thùng gỗ không mùi hoặc thùng sắt không gỉ để tạo thành dịch hèm và mang đi chưng cất ít nhất 2 lần để thu được dung dịch trong suốt (hay còn biết đến là rượu Tequila bạc). Sau đó rượu Tequila bạc sẽ được bơm vào các thùng gỗ sồi để ủ già tạo thành hương vị nhẹ hơn, có màu hổ phách.

Phân loại

Trên cơ bản, có hai loại rượu Tequila: Loại pha trộn (Mixtos) và loại 100% thùa xanh. Loại pha trộn thì rượu Tequila chỉ chiếm khoảng 51% và phần còn lại là rượu từ đường. Còn về loại 100% thùa xanh thì sở hữu mùi vị đậm chất cây cỏ hơn loại pha trộn.
Bên cạnh đó, chúng ta còn phân loại rượu Tequila theo nơi trồng cây thùa xanh. Các loại thùa xanh trồng ở vùng cao thường cho tequila ngọt hơn và có vị trái cây hơn, trong khi cây trồng ở thung lũng cho tequila có hương vị đậm đà hơn.
Ngoài ra nếu phân loại rượu chuyên sâu hơn thì chúng ta có thể xét tới thời gian ủ của rượu.
Các loại rượu tequila
Các loại rượu tequila

Hương vị

Hương vị của Tequila phụ thuộc nhiều vào phương thức sản xuất của nó. Nhưng hương vị chính của nó vẫn là mùi gỗ và hương vị của cây thùa xanh cộng với một độ hăng hắc nhất định. Ngoài ra tequila tùy vào từng loại mà còn có thể mang hương vị ngọt ngào, mùi hương trái cây, hoa hay mùi khói. Với độ tuổi càng cao thì độ hăng càng giảm.
Thường nhắc đến Tequila thì người ta hay nói đến "Lick-Sip-Suck", đây là một quy trình sử dụng Tequila shot với muối và chanh được ưa chuộng nhiều ở Mỹ. Khác với cách uống truyền thống của Mexico là uống đơn một shot mà không có thêm gì, thì cách uống trên giúp sự nồng nàng nhưng tinh tế của Tequila lan tỏa trong khoang miệng, từ từ tràn lên sống mũi, cho người thưởng thức cảm nhận rõ hương vị và hậu vị của Tequila.
Shot Tequila với chanh và muối
Shot Tequila với chanh và muối
Vì Tequila có hương vị cay nồng rất đặc trưng và kén người uống nên không phù hợp với những người mới uống hay chưa biết uống, tuy vậy chính vì hương vị đặc trưng đó, Tequila cũng mang lại sự khoan khoái, hoang dã mà vẫn tinh tế khiến không ít người mê mẩn.
Gửi lời cảm ơn đến người đã mang lại cảm hứng để mình viết bài này:
Và các bạn có thể đọc thêm về những loại rượu khác của tác giả Diệp Khiết: